Liên hệ với chúng tôi

Sống

Triệu chứng của biến chủng SARS-CoV-2 "siêu lây nhiễm" đang hoành hành ở Việt Nam là gì?

Biến chủng SARS-CoV-2 "siêu lây nhiễm" có khả năng lây truyền cao hơn 70% so với các chủng cũ, thậm chí có thể gây ra chết người.

Triệu chứng của biến chủng SARS-CoV-2 'siêu lây nhiễm' đang hoành hành ở Việt Nam là gì?

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Triệu chứng của biến chủng SARS-CoV-2 'siêu lây nhiễm' đang hoành hành ở Việt Nam là gì?
Photo: internet

Đại dịch COVID-19 hoành hành khiến đời sống của hàng triệu người trên thế giới bị gián đoạn. Trong khi dịch bệnh chưa được kiểm soát thì một chủng virus SARS-CoV-2 mới lại xuất hiện ở Anh vào tháng 11/2020 và diễn biến rất phức tạp. Các nghiên cứu ban đầu của các nhà khoa học và chuyên gia thế giới khẳng định, virus đột biến có mức nguy hiểm cao hơn, có khả năng lây nhiễm nhanh hơn các chủng ban đầu.

Theo báo cáo của Văn phòng Thống kê Anh (ONS), người nhiễm virus đột biến thể hiện ra nhiều triệu chứng hơn trong quá trình theo dõi. Các biểu hiện phổ biến nhất của chủng COVID-19 mới là ho, đau họng, đau cơ, mệt mỏi. 

"Sự khác biệt lớn nhất về triệu chứng được báo cáo giữa những ca dương tính với chủng virus biến thể ở Anh và các ca nhiễm bệnh còn lại nằm ở các biểu hiện ho, đau họng, mệt mỏi, đau cơ hoặc đau khớp", ONS thông tin.

trieu-chung-cua-bien-chung-SARS-CoV-2-la-gi-0
Chủng biến thể mới có tốc độ lây nhiễm chóng mặt, chỉ cần đi qua cũng có thể lây nhiễm

Theo kết quả cuộc thử nghiệm kéo dài 2 tháng (giữa tháng 11/2020 đến giữa tháng 1/2021) của các nhà nghiên cứu cho thấy: Ho, mệt mỏi, đau cơ, đau họng là những triệu chứng thường gặp nhất của chủng biến thể:

- Có đến 35% bị ho so với 28% ở nhiễm chủng cũ.

- 32% mệt mỏi so với 29%.

- 25% bị đau nhức cơ, so với 21% ở chủng cũ.

- Và 21,8% bị đau họng, so với 19%.

- 16% mất vị giác và 15% mất khứu giác, so với 18% ở biến thể cũ.

Quảng cáo

- Không có sự khác biệt về mức độ đau đầu, khó thở hoặc tiêu chảy và nôn mửa ở cả hai nhóm.

Giáo sư Lawrence Young - nhà virus học, giáo sư ung thư học thuộc Đại học Warwick (Anh) cho biết, chủng biến thể mới của virus có 23 đột biến so với chủng ban đầu. "Những thay đổi này ở các bộ phận khác nhau của virus có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể và cũng ảnh hưởng đến phạm vi các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng", giáo sư phân tích.

Như vậy, virus corona chủng mới có thể tạo ra nhiều virus hơn, dẫn đến nhiễm trùng lan rộng hơn trong cơ thể, có thể gây ho nhiều hơn, đau cơ và mệt mỏi nhiều hơn. 

trieu-chung-cua-bien-chung-SARS-CoV-2-la-gi-9
Các bệnh nhân ở Hải Dương liên quan trực tiếp đến chủng biến thể này

Hiện nay, chủng biến thể của corona đã xâm nhập vào Việt Nam. Theo Bộ Y tế, những trường hợp ở Hải Dương có liên quan đến 1 trường hợp được khẳng định tại Nhật Bản đã nhiễm chủng virus biến thể "siêu lây nhiễm B.1.1.7. Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, một số biến chủng của SARS-CoV-2 đã ghi nhận so sánh với các đột biến sẽ thấy điểm khác nhau. Song toàn bộ đoạn protein S không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra, biến chủng mới lây nhanh hơn biến chủng cũ nhưng về lâm sàng chưa ghi nhận tình trạng bệnh nặng hơn. Tỷ lệ tử vong cũng không có sự khác biệt. 

Theo giáo sư Đặng Đức Anh, về bản chất của virus thường xuyên đột biến. Đơ cử vaccine cúm hằng năm đều có sự đột biến, thay đổi. Các nhà sản xuất sẽ dựa trên sự thay đổi đó để điều chỉnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì cho biết, khả năng lây nhiễm của biến chủng SARS-CoV-2 rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Với các chủng virus trước, có thể đi qua người nhiễm virus không lây, nhưng với chủng mới thì chỉ cần đi qua cũng lây. đây là vấn đề hết sức lo ngại.

Chính vì vậy, khi người dân gặp bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 thì hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Sau đó tự cách ly tại nhà để đợi kết quả. Người bệnh và người nhà ở yên trong nhà, không đón tiếp ai cho đến khi có kết quả. Chỉ đi ra ngoài khi làm xét nghiệm. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong 48 giờ kể từ khi có các triệu chứng cũng không được ra ngoài. Cần gọi ngay cho đường dây nóng nếu cảm thấy lo lắng về các triệu chứng của mình và không biết nên làm gì.

Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca nhiễm COVID-19 mới vào sáng 1/2/2021

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo