Biến thể nCoV mà nữ công nhân Hải Dương mắc phải có tốc độ lây lan nhanh đến mức nào?

Biến thể nCoV mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Trước khi thời kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày, giờ nhanh hơn chỉ khoảng 2 - 3 ngày.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh, tính đến 12h ngày 28/1 đã phát hiện 82 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh, trong đó 72 ca tại Hải Dương và 10 ca ở Quảng Ninh. Tất cả các ca nhiễm mới đều là trường hợp F1 của 2 ca bệnh được công bố vào sáng cùng ngày là bệnh nhân 1552 và bệnh nhân 1553. 

Tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - nơi đang diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng nhưng cũng phải hết sức bình tĩnh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị kích hoạt toàn bộ hệ thống, cơ chế phòng, chống dịch theo tình huống có hàng chục nghìn người nhiễm. Tất cả các văn bản cần được chuẩn bị sẵn sàng để ban hành, triển khai kịp thời.

toc-do-lay-lan-cua-bien-the-CoV-nhanh-den-muc-nao-5
Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca nhiễm liên quan đến bệnh nhân 1552 và 1553

Bộ Y tế đã cử gần như toàn lực, tăng cường xuống Chí Linh, tương tự như thời gian chi viện cho Đà Nẵng. 

Trước đó, phía Nhật Bản thông tin, cô gái Hải Dương được xác định dương tính tại Nhật Bản nhiễm biến thể nCoV. Đây là biến thể mới được phát hiện tại Anh vào hồi tháng 9. Biến thể này đã khiến rất nhiều người dân ở London nhiễm bệnh, sau đó nhanh chóng lan ra rất nhiều các quốc gia khác.

Chia sẻ về chủng virus mới này, ông Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết: "Các ca bệnh liên quan đến chủng mới của virus nên nguy cơ lây lan rất nhanh. Trước kia chu kỳ ủ bệnh khoảng 4 ngày thì bây giờ nhanh hơn, có khi chỉ 2 - 3 ngày".

Theo bài "3 biến thể corona đang hoành hành: Khoa học biết được bao nhiêu về chúng?" đăng trên tờ Tuổi trẻ vào ngày 21/1/2021 cho biết: Biến thể ở Anh, VUI202012/01, được phát hiện ở Anh vào tháng 11/2020 nhưng kết quả điều tra cho thấy biến thể đã phát tán từ tháng 9/2020, sau đó chiếm lĩnh ở Anh rồi đến nay làm mưa làm gió ở ít nhất 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Biến thể thứ 2 là 501.V2, được phát hiện ở Nam Phi vào tháng 10/2020, nó lây lan nhanh chóng nhưng chậm hơn biến thể ở Anh và đã có mặt tại 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Biến thể thứ 3 được phát hiện ở Nhật từ các du khách đến từ bang Amazonas (Brazil). Dữ liệu về biến thể này vẫn còn chắp vá.

toc-do-lay-lan-cua-bien-the-CoV-nhanh-den-muc-nao-0
Biến thể nCoV từ Anh có tốc độ lây lan chóng mặt ở mọi lứa tuổi

Biến thể ở Anh và Nam Phi có khoảng 10 đột biến liên quan đến gene sản phẩm rglycoprotein của protein S trên bề mặt virus giữ vai trò chìa khóa mở cửa cho virus xâm nhập tế bào thông qua thụ thể ACE-2. Một số đột biến của protein S là đặc điểm chung của hai biến thể. Ví dụ như đột biến N501Y là tác nhân gây ra tính lây nhiễm cao nhất đối với người.

Biến thể ở Anh còn mang một đột biến mất đoạn làm mất một đoạn gen của protein S nên ban đầu một số xét nghiệm Real-time PCR không phát hiện ra chúng. Các xét nghiệm hiện nay là xét nghiệm cùng lúc nhiều đột biến (multiplex) nên kết quả xét nghiệm chẩn đoán đáng tin cậy hơn.

Theo đánh giá, các biến thể mới không tấn công một nhóm tuổi cụ thể, chúng lây nhiễm cho tất cả mọi người theo cùng một cách nhưng dễ lây nhiễm hơn nên tỷ lệ lây nhiễm cao hơn. 

Một điều chắc chắn là càng nhiều SARS-CoV-2 lưu hành trên thế giới thì càng có nhiều biến thể xuất hiện. Điều này sẽ gây khó khăn thêm cho công tác quản lý dịch bệnh.

Để hạn chế biến thể virus mới lưu thông bằng cách tôn trọng giãn cách xã hội và tiêm chủng vắc xin càng sớm càng tốt. Cuối cùng là cần thường xuyên giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 để theo dõi các biến thể mới xuất hiện.

Hà Nội phát hiện trường hợp nghi ngờ F0, cách ly tập trung 24 trường hợp là F1 liên quan đến BN 1552

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bên lề Đại hội Đảng XIII, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ trưa nay (28/1/2021).

Tình hình mới nhất về 'ổ dịch' ở Hải Dương: TP Chí Linh cách ly theo Chỉ thị 16, những nơi khác giãn cách theo Chỉ thị 15
0 Bình luận

Sau khi xác định có 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, cơ quan chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca dương tính COVID-19.

Diễn biến mới nhất COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh: Phát hiện thêm 82 ca dương tính
0 Bình luận

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan y tế Nhật Bản, một cô gái ở Hải Dương nhiễm biến thể CoV mới từ Anh.

Cô gái Hải Dương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1552 nhiễm biến thể nCoV mới từ Anh
0 Bình luận

img

Bài mới

Cả xe góp tiền tặng hành khách mất ví trên đường về quê ăn tết

Thấy nam công nhân bật khóc vì mất ví chứa 15 triệu đồng tiền lương, tài xế chuyến xe từ TP HCM về Nghệ An quyết định hoàn lại vé, rồi kêu gọi cả xe chung tay giúp đỡ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chàng rể Đức 2 năm đón Tết Việt, thành thục sắp mâm cúng, tảo mộ, hóa vàng

Hai năm liền được đón trọn vẹn Tết cổ truyền Việt Nam, chàng rể người Đức vừa háo hức, vừa xúc động trước những phong tục thú vị của ngày lễ truyền thống.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Giữa trời giá rét, người đàn ông Hà Nội nhảy xuống sông cứu cụ ông gặp nạn

Thấy người đàn ông không may gặp nạn rơi xuống sông, anh Hùng vội vàng nhảy xuống cứu giúp, người vợ ở trên bờ hô hoán mọi người đến trợ giúp.

Thanh Tú
Thanh Tú 14/02
Cô dâu Bắc Ninh mang 'cả mâm cỗ Việt' sang Iraq

Sang Iraq theo chồng, Ngọc Huyền, 29 tuổi, từng khóc vì không nuốt nổi bát cơm và nghĩ mình 'không sống nổi ở đây' nhưng dần xoay xở để duy trì cơm Việt mỗi ngày.

Hải An
Hải An 13/02
Thầy trò vùng cao Lâm Đồng  mổ 13 con lợn tự nuôi đón Tết sớm

Giữa sân trường bộn bề lá dong và khói bếp, thầy trò trường nội trú Đam Rông cùng mổ 13 con lợn tự nuôi, gói bánh chưng đón Tết sớm.

Hải An
Hải An 12/02
Cụ ông U90 ở Lâm Đồng xúc động đến lạc giọng khi gặp lại con trai thất lạc 46 năm

Giây phút đoàn tụ cùng người con trai thất lạc 46 năm, cụ Xuyến xúc động đến lạc giọng giữa sân khấu vì niềm hạnh phúc vỡ òa.

Hải An
Hải An 11/02
Chủ trọ TP.HCM tổ chức bữa cơm tất niên ấm cùng và lì xì mỗi phòng 500.000 để đón Tết

Khu trọ do chị Nương quản lý nổi tiếng với những quy tắc đặc biệt, người thuê hàng chục năm. Năm nay, chị quyết định lì xì mỗi phòng 500.000 đồng và tổ chức bữa cơm tất niên ấm cúng.

Hải An
Hải An 08/02
Ấm lòng hình ảnh bạn trẻ xứ Nghệ rửa xe, bán cà phê gây quỹ hỗ trợ bà con khó khăn dịp Tết

Hoạt động rửa xe từ thiện của các đoàn viên thanh niên gây quỹ hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn dịp Tết, lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Linh vật 'Ngựa thương' được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ tiền dành hỗ trợ người nghèo

Linh vật “Ngựa thương” của nghệ nhân Bùi Văn Quân được bán với giá hơn 222 triệu đồng, toàn bộ số tiền dùng hỗ trợ người khó khăn tại Bắc Ninh dịp tết Nguyên đán.

Hải An
Hải An 04/02
Cụ ông 91 tuổi ở TP.HCM soạn tự tay soạn quà tết, viết lời nhắn nhủ yêu thương gửi con cháu

Vì tuổi già sức yếu không thể về quê đón Tết, cụ ông 91 tuổi tự tay sắm bánh kẹo, viết lên đó những lời yêu thương để gửi về cho con cháu.

Hải An
Hải An 03/02
Nghệ nhân Quảng Trị bán bức tượng ngựa được làm kỳ công trong 6 tháng để gây quỹ giúp đỡ người dân khó khăn dịp Tết

Anh Đinh Văn Tâm cùng cộng sự đã thực hiện một bức tượng linh vật ngựa độc đáo trong 6 tháng liền, bán gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn dịp Tết.

Thanh Tú
Thanh Tú 31/01
Khen thưởng nam sinh Đăk Lăk kịp thời hỗ trợ phi công trong vụ rơi máy bay

Kịp thời tiếp cận, hỗ trợ phi công bị thương sau khi nhảy dù thoát hiểm, một nam sinh lớp 11 ở Đăk Lăk đã được chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

Hải An
Hải An 29/01
Từ chỉ đạo của Tổng Bí thư đến ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì được Sun Group hoàn thiện thần tốc sau 6 tháng

Ngôi trường “5 sao” ở xã biên giới Si Pa Phì có tổng mức đầu tư 228,5 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6 thực hiện, từ nguồn vốn hỗ trợ của TP. Hà Nội và nguồn xã hội hóa.

Xúc động khoảnh khắc chàng trai cõng mẹ nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược 

Khoảnh khắc Trí Dũng (34 tuổi) cõng mẹ 72 tuổi bị bệnh nặng khi lên bục nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc ngành Dược, sau 5 năm ngược xuôi vừa học vừa gánh vác gia đình khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào, xúc động.

Hải An
Hải An 27/01
Xúc động bố mẹ chồng ở Nghệ An làm 50 mâm cỗ gả con dâu cũ

Trong lễ vu quy, bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng cũ của Xuân đều là đại diện của phía nhà gái, đứng ra trao dâu, nhận rể.

Hải An
Hải An 26/01
Ấm lòng hành động nhặt được của rơi trả người đánh mất của cậu học trò nghèo Đà Nẵng

Nhặt được chiếc ví có hơn 6,4 triệu đồng, cậu học trò vùng cao Đà Nẵng đã mang nộp cho nhà trường để trả lại người đánh rơi. Hành động này đã nhận được “bão tim” từ cộng đồng mạng.

Hải An
Hải An 22/01
img
Đề xuất