Cách phân biệt COVID-19 với các bệnh lý thông thường khác của đường hô hấp

COVID-19 có những triệu chứng cơ bản như ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên cảm cúm và cảm lạnh cũng có những biểu hiện tương tự như vậy. Vậy làm thế nào để phân biệt được mình có bị nhiễm COVID-19 hay không?

Hoa Nguyễn
11:56 18/02/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo những ghi chép của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC và Bộ Y Tế Việt Nam thì những người có các dấu hiệu như ho, sốt, đau họng, khó thở,... đều có thể bị nghi ngờ nhiễm COVID-19. Tuy nhiên các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và dị ứng thời tiết cũng có những triệu chứng giống như vậy.

Vì thế, các chuyên gia đã phân tích và chỉ rõ một số điểm quan trọng để bạn có thể phân biệt được bệnh COVID-19 với các bệnh về đường hô hấp thông thường khác.

COVID-19 và bệnh cảm lạnh

Cả hai căn bệnh này đều do virus gây ra. Tuy nhiên COVID-19 là do virus SARS-CoV-2 gây nên, còn cảm lạnh thì do rhinovirus. Điểm tương đồng của 2 loại virus này đó là chúng đều có khả năng lây nhiễm cao và gây ra các triệu chứng như ho, sốt, đau họng, mệt mỏi.

Những bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 (cả chủng cũ và biến chủng mới) thường có các dấu hiệu điển hình như: Ho khan, đau cơ, đau họng, mệt mỏi, chảy nước mũi, ngạt mũi, mất vị giác hoặc khứu giác. Ở một số người còn kèm theo dấu hiệu buồn nôn và tiêu chảy.

covid 3
Cách phân biệt người bị nhiễm COVID-19 với các bệnh cảm cúm cảm lạnh thông thường

Còn đối với những bệnh nhân bị cảm lạnh thông thường sẽ có các dấu hiệu như ho, đau họng, chảy nước mũi, ít khi bị đau cơ hoặc mệt mỏi. Tình trạng sốt và mất khứu giác cũng có thể xảy ra nhưng sẽ nhanh chóng qua đi. Đặc biệt những bệnh nhân bị cảm lạnh sẽ không bị tiêu chảy hay buồn nôn.

Bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 thường khởi phát sau 2-14 ngày tiếp xúc với nguồn lây. Còn bệnh cảm lạnh sẽ khởi phát sau 1-3 ngày tiếp xúc với người bệnh.

Đối với bệnh cảm lạnh, người bệnh sẽ được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau, thuốc cảm và thông mũi. Bệnh có thể kéo dài từ 1-2 tuần và có thể tái phát nếu gặp tác nhân gây bệnh thích hợp.

Trong khi đó, đối với bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 còn tùy thể trạng của từng người mà có những phác đồ điều trị riêng biệt. Đa phần đối với những người bệnh nặng sẽ phải dùng đến kháng sinh liều cao để điều trị.

COVID-19 và bệnh cảm cúm

Cả hai căn bệnh này đều có nguồn lây từ virus và là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp. Bệnh cảm cúm do virus cúm A hoặc virus cúm B gây ra và lây nhiễm qua tiếp xúc gần với người bệnh. 

covid 2
Cả 2 căn bệnh đều có triệu chứng gần giống nhau khiến nhiều người hoang mang

Người nhiễm COVID-19 và người bị cảm cúm thường có chung các triệu chứng như ho, sốt, đau cơ, mệt mỏi, đau họng, sổ mũi ngạt mũi, khó thở. Tuy nhiên, những người bị bệnh cảm cúm thường ít khi bị mất vị giác hoặc khứu giác. Ở trẻ em cũng có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như buồn nôn hoặc tiêu chảy. Bệnh cảm cúm thường khởi phát sau 1-4 ngày tiếp xúc với nguồn lây.

COVID-19 và bệnh dị ứng thời tiết

Không giống như 2 căn bệnh trên, dị ứng thời tiết chỉ là phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với các chất lạ gây dị ứng như phấn hoa, khói bụi, lông thú nuôi,... chứ không phải do virus gây ra.

Những người bị dị ứng thời tiết chủ yếu bị hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi, mắt - mũi - miệng bị sưng. Không có các triệu chứng sốt, đau cơ hay tiêu chảy. Tình trạng ho, mệt mỏi, đau họng, mất khứu giác và vị giác cũng ít khi xảy ra. 

Do những triệu chứng của bệnh COVID-19 với các bệnh cảm cúm, cảm lạnh, dị ứng thời tiết đều giống nhau và rất dễ nhầm lẫn. Chính vì vậy các cơ quan y tế khuyến cáo người bệnh nếu có những dấu hiệu bất thường về đường hô hấp thì cần đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám trực tiếp. Đặc biệt, những người từng tiếp xúc bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc trở về từ vùng dịch…càng phải tuân thủ nguyên tắc này.​

Xem thêm: Chuyên gia phân tích 5 yếu tố khiến nhân loại buộc phải khiếp sợ virus corona 

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận