Ông chủ KFC - Minh chứng chân thật nhất cho câu nói "không bao giờ là quá trễ để bắt đầu"

Ông chủ KFC có lẽ chính là minh chứng chân thật nhất về sức mạnh của lòng đam mê, kiên trì và nhiệt huyết vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Đó là một câu chuyện dài, thấm đẫm những giọt nước mắt và sự cay đắng.

Hoa Nguyễn
11:42 09/03/2021 Hoa Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cuộc đời thăng trầm, bố mất và từng bị đuổi việc 4 lần

Ông chủ của thương hiệu gà rán KFC số 1 hiện nay chính là Harland Sanders. Cha của Sanders qua đời khi ông mới 6 tuổi. Một mình mẹ phải chăm sóc cho Sanders và 2 người em nhỏ. Điều này giúp ông học cách sống tự lập khi còn nhỏ.

Năm 16 tuổi, Sanders bỏ học và bắt đầu công cuộc mưu sinh khốn khó. Đến năm 18 tuổi, ông lập gia đình thế nhưng hạnh phúc lại chẳng mỉm cười cưới chàng trai trẻ tuổi. Cuộc hôn nhân chóng vánh chỉ kéo dài 2 năm sau đó vợ của ông đề nghị ly hôn và giành quyền nuôi con.

ong chu cua kfc 2
Harland Sanders - Ông chủ của thương hiệu gà rán KFC số 1 hiện nay sinh năm 1890 mất năm 1980.

Đen tình, đen cả sự nghiệp, Sanders bị các công ty từ chối nhận hết lần này đến lần khác. Thế nhưng ông không cho phép minhh bỏ cuộc, Sanders cố gắng làm việc tại một quán cafe, vừa nấu ăn vừa rửa chén.

Đến năm 40 tuổi, ông bắt đầu cảm thấy yêu thích hơn với công việc nấu nướng. Tình yêu với nghề đã thôi thúc Sanders nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều món ăn nhanh ăn kèm với nước sốt để phục vụ cho những khách hàng dừng chân tại trạm xăng Corbin, bang Kentucky. Ngay sau đó, ông đã tạo ra “món ăn thay thế bữa ăn ở nhà” để bán cho những gia đình bận rộn. Ông gọi đó là “Buổi ăn tối ngày chủ nhật, bảy ngày trong một tuần”.

ong chu cua kfc 3
Sanders yêu thích công việc nghiên cứu những loại đồ ăn nhanh và nước sốt đặc biệt

Vào những năm 30 của thế kỷ trước, Harland Sanders trở nên nổi tiếng với món gà rán đặc biệt được tẩm ướp với nhiều loại thảo mộc khác nhau. Thế nhưng khoảng 20 năm sau, do dự án về đường cao tốc liên bang cùng với sự suy giảm kinh tế trầm trọng ở Mỹ đã khiến ông phải bán lại toàn bộ tài sản ở Corbin với số tiền thu về chỉ đủ để đóng thuế và tài sản lúc bấy giờ của ông chỉ có tờ séc 105 USD tiền trợ cấp xã hội.

Ở tuổi 65, ông đã nhiều lần có ý định tự tử bởi bản thân ông không chấp nhận được việc mình phải nhận những đồng tiền trợ cấp thất nghiệp ít ỏi này. Nhưng sau đó Harland Sanders nhận ra dù mất tất cả nhưng có 1 điều ông có thể làm tốt hơn hẳn nhiều người khác, đó chính là: nấu ăn. 

ong chu cua kfc 4
Ông nhận ra, đam mê của mình chính là nấu ăn, và cho dù mọi thứ có rời bỏ ông thì đam mê ấy vẫn luôn ở đó

Khởi nghiệp ở tuổi 65 và trở thành tỷ phú ở tuổi 88

Ở tuổi 65, Sander quyết định theo đuổi công việc nấu nướng một lần nữa. Ông đã dùng toàn bộ tiền trợ cấp để đi khắp nơi tìm kiếm những cơ hội kinh doanh. Ông tạo ra những công thức chế biến gà rán và những gói gia vị thơm ngon hấp dẫn để bán lại cho chủ cửa hàng trên toàn bộ nước Mỹ. Tuy nhiên mọi thứ vẫn không hề thuận lợi như ông nghĩ. Sander đã bị từ chối đến 1.009 lần. Thất vọng, hụt hẫng, chán nản, nhưng ông chưa bao giờ có ý định từ bỏ.

ong chu cua kfc 5
Khởi nghiệp ở tuổi 65 chưa bao giờ là muộn cả

Và cuối cùng trời cũng không phụ lòng người, ông đã nhận được cái gật đầu đầu tiên sau 1.009 lần thất bại. Đến năm 1964, ông đã có hơn 600 cửa hàng nhượng quyền kinh doanh thương hiệu gà rán của mình. Năm 1995, Sanders đã mạnh dạn phát triển doanh nghiệp nhượng quyền thương hiệu và đạt được sự thành công ngoài mong đợi. Ở tuổi 88, ông đã trở thành triệu phú nước Mỹ với hệ thống nhà hàng trải khắp các quốc gia trên thế giới.

ong chu cua kfc 7
Ngày nay, hệ thống KFC là nhà hàng phục vụ gà rán thành công và nổi tiếng nhất thế giới

Bên cạnh sự thành công của chuỗi cửa hàng gà rán KFC, Harland Sanders còn là Đại sứ của KFC – Kentucky Fried Chicken Corporation và được xếp là một trong những người nổi tiếng được nhận diện nhiều nhất trên thế giới. Ngày nay, KFC là hệ thống nhà hàng phục vụ gà rán có tiếng trên thế giới với gần 19.000 nhà hàng tại 118 quốc gia.

Cả đời ông đã du lịch 250.000 dặm mỗi năm để ghé thăm những cửa hàng ăn KFC trên khắp thế giới. Câu chuyện về Harland Sanders chính là một bài học đắt giá về nghị lực và sự thành công cho những ai đang trong quá trình khởi nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng khi 1 cánh cửa này đóng lại thì sẽ có 1 cánh cửa khác mở ra. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu!

Xem thêm: "Bà hoàng" ngành smartphone Trung Quốc Chu Quần Phi: Từ cô bé nhà nghèo, bỏ học đi kiếm tiền đến nữ tỷ phú tự thân "không bao giờ bỏ cuộc"

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận