"Bà hoàng" ngành smartphone Trung Quốc Chu Quần Phi: Từ cô bé nhà nghèo bỏ học đi kiếm tiền đến nữ tỷ phú tự thân

"Tôi không muốn khi chết đi mình sẽ hối hận về những điều mình không làm" - nữ tỷ phú tự thân Chu Quần Phi.

Đỗ Thu Nga
10:12 09/03/2021 Đỗ Thu Nga
MXH Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mẹ mất, cha tàn tật phải bỏ học để kiếm tiền

Chu Quần Phi là 1 tỷ phú tự thân với khối tài sản đồ sộ được tạp chí Money xếp hạng. Bà từng dẫn đầu danh sách những người phụ nữ tự thân giàu nhất do tạp chí Forbes bình chọn vào tháng 3/2007.

Chu Quần Phi chính là nhà sáng lập, điều hành Lens Technology - công ty chuyên sản xuất màn hình thủy tinh cho các hãng điện thoại.  Thế nhưng ít ai biết được, trước khi đứng trên bục vinh quan bà là đứa trẻ có tuổi thơ cơ cực: mẹ mất, bố tàn tật, phải bỏ học để đi kiếm tiền.

Chu Quần Phi (SN 1970) sinh ra trong một ngôi làng ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Bà có một tuổi thơ không mấy dễ dàng. Mẹ mất từ khi Chu Quần Phi mới 5 tuổi, cha bị mù và mất một cánh tay trong vụ tai nạn nhà máy.

bi-quyet-thanh-cong-cua-nu-ty-phu-tu-than-chu-quan-phi
Chu Quần Phi thời trẻ

Cuộc sống khó khăn khiến bà phải học cách sống tằn tiện ngay từ khi còn nhỏ và không có khái niệm "đòi hỏi". Chu Quần Phi từng cho biết: "Tôi thường xuyên phải nghĩ đến bữa tiếp theo sẽ ăn gì và làm thế nào để có đồ ăn".

Để có tiền nuôi sống cả gia đình, bố Chu Quần Phi hàng ngày đan giỏ rồi đem ra chợ bán. Tuy nhiên số tiền thu về từ công việc này chẳng được bao nhiêu nên hai bố con vẫn phải sống rất tằn tiện. 

Nơi mà Chu Quần Phi sinh ra, cuộc sống của những cô gái trong làng đều là kết hôn, quanh quẩn chăm lo chồng con. Năm 16 tuổi, bà nghỉ học đi làm công nhân trong nhà máy sản xuất kính đồng hồ ở Thâm Quyến với tiền công 1 USD/ngày.

Đó là những ngày tháng bà làm việc không ngừng nghỉ và tranh thủ từng tý thời gian để học tập. Ban ngày bà đến nhà máy làm việc, tối lại chong đèn đến lớp bổ túc hay thư viện. Bà cố gắng học tất cả những gì có thể từ lái xe hàng đến kế toán, máy tính... Với bà, học thêm được thứ gì nghĩa là đường mưu sinh rộng mở hơn.

Sau 3 tháng làm việc, bà quyết định xin nghỉ việc vì muốn học nhiều điều hơn ở những nơi khác thì bất ngờ cấp trên giữ bà lại đề nghị làm quản lý nhóm. Đây là một cột mốc quan trọng với bà từ công nhân nhỏ bé đến lãnh đạo. 

bi-quyet-thanh-cong-cua-nu-ty-phu-tu-than-chu-quan-phi

Sau nhiều năm gắn bó, bà quyết định nghỉ việc đi con đường riêng của mình. Năm 1993, với khoản tiết kiệm 20.000 đô Hồng Kông (khoảng 60 triệu VNĐ), bà cùng 8 thành viên trong gia đình lập xưởng sản xuất màn hình trong căn hộ 3 phòng ngủ, nơi phục vụ cả làm việc lẫn sinh hoạt của họ.

10 năm sau, Chu Quần Phi xây dựng được nhà máy sản xuất kính áp tròng và tuyển đụng được 1000 công nhân. Công ty có bước chuyển mình lớn vào năm 2003 khi bà nhận được một cuộc điện thoại đề nghị hợp tác của Motorola.

Sự kết hợp này giúp thương hiệu của bà tiến sâu hơn vào thị trường. Hiện nay, giám đốc điều hành của Lens Technology trở thành đối tác của những gã khổng lồ trong công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei.

Vào năm 2018, theo thống kê của Forbes, giá trị của Lens Technology đã đạt được 11,4 tỷ USD với 82.000 nhân viên trên khắp Trung Quốc.

Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Times, bà Chu khẳng định: “Tôi chọn cuộc chơi này” và “Tôi không hề hối hận với quyết định đó”.

Nữ tỷ phú tự thân thành công vì... không bao giờ bỏ cuộc

Được biết, sự chuyển mình vào năm 2003 không chỉ đánh dấu sự thành công mà ẩn sau đó là cả một cuộc chiến lớn mà Chu Quần Phi đã chiến đấu hết sức mình. Theo đó, năm 2003, bà đã đánh bại 1 công ty đối thủ và giành được hợp đồng với công ty Motorola.

Bà từng chia sẻ: "Một đối thủ đã chơi xấu, tìm cách liên kết với đơn vị cung cấp nguyên liệu thô để loại tôi ra khỏi cuộc chơi. Nhà cung cấp nguyên liệu khi đó đã đặt ra yêu cầu rất khó, bắt Les Technology phải thanh toán toàn bộ chi phí trước khi giao nguyên liệu".

"Tôi gần như tuyệt vọng. Đứng ở bậc thềm ga Hung Hom, Hong Kong tôi đã định tự tử với suy nghĩ mọi rắc rối sẽ biến mất khi mình chết đi song một cuộc điện thoại của con gái đã khiến tôi thức tỉnh. Vì gia đình và vì công nhân của mình, tôi không cho phép bản thân bỏ cuộc", Chu Quần Phi nói thêm.

bi-quyet-thanh-cong-cua-nu-ty-phu-tu-than-chu-quan-phi-0

Chính nhờ nỗ lực và quyết tâm "không bao giờ bỏ cuộc" mà người trong ngành công nghiệp sản xuất màn hình điện thoại gọi người đàn là này là "Đại ca Phi". Sự mạnh mẽ trong con người bà khiến ai cũng phải nể phục. 

"Rất nhiều người đã trải qua những thất bại khiến họ không dám tin vào chính mình, thậm chí tuyệt vọng. Song điều quan trọng chính là sự kiên trì, đặc biệt là những khoảng thời gian khó khăn", Chu Quần Phi nói.

Chu Quần Phi là người theo đuổi sự hoàn hảo, bà từng thừa  nhận việc giám sát hoạt động kinh doanh không hề đơn giản và dễ dàng. Bà từng làm việc 18 tiếng mỗi ngày, sinh hoạt ngay trong văn phòng. Bà luôn cẩn trọng trong công việc và chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Có một kỷ niệm thú vị mà Chu Quần Phi từng chia sẻ đó bà cùng 20 quản lý công ty tham gia hoạt động leo núi Dawei ở độ cao 5000 feet so với mực nước biển. Mọi người đều muốn bỏ cuộc khi đi được nửa đường nhưng bà thì không. Bà phản đối và nhấn mạnh rằng, mọi người nhất định phải tiếp tục hành trình của mình.

"Khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ đủ can đản để bắt đầu lại một lần nữa từ điểm xuất phát. Chỉ bằng cách kiên trì, bạn mới có thể đạt được thành công. Đừng bao giờ từ bỏ chỉ vì một chút thất bại", Chu Quần Phi nói.

Amanda Nguyễn: Từ nạn nhân bị xâm hại tới nhà hoạt động nhân quyền thay đổi luật pháp Mỹ, nhận đề cử Nobel Hòa bình

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

MXH Sống Đẹp

Bình luận