Việc tử tế của "ông bụt" Nguyễn Trung Chắt: Giúp đỡ, cưu mang gia đình đi lạc

Sau khi bị lạc ở Lạng Sơn, anh Sùng Pó Tủa và vợ con được "ông bụt giữa đời thường" Nguyễn Trung Chắt giúp đỡ.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện về một người đàn ông đi xe mát chở vợ cùng 5 người con nhỏ từ Điện Biên về Hà Nội để xin việc nhưng không thành. Anh Tủa sau đó quay về thì bị lạc lên Lạng Sơn.

Theo hình ảnh được chia sẻ, người đàn ông này đang cùng vợ, con dừng nghỉ ở một đoạn đường rừng núi thuộc địa bàn tỉnh Lạng Sơn thì được người dân đi qua chụp ảnh và hỏi chuyện. Một số người thấy thương hoàn cảnh của gia đình nên đã cho tiền.

"Vợ chồng em đi từ Hà Nội đến Bản Thí (Lạng Sơn), gặp anh chị này cùng 5 con nhỏ nữa đi xe máy, trời thì mưa phùn, gió rét, các con mặc không đủ ấm. Hỏi chuyện thì anh chị bảo đi từ Điện Biên xuống đây rồi đi lên cửa khẩu Tân Thanh xem có ai thuê bốc hàng thì làm, không thì lại đi Cao Bằng tìm việc...", bài viết chia sẻ.

Vượt 600 km từ Điện Biên xuống Hà Nội

Theo tìm hiểu, người chở vợ cùng 5 con trong câu chuyện kể trên là anh Sùng Pó Tủa (39 tuổi, trú xã Leng Su Sìn, H.Mường Nhé, Điện Biên).

Chia sẻ với Thanh Niên, anh Tủa cho biết, vợ chồng anh sinh được 5 con (lớn nhất gần 10 tuổi, nhỏ nhất gần 4 tuổi). Ở nhà, hai vợ chồng không có công việc ổn định, chỉ trông vào vài sào ruộng nên không đủ kinh tế nuôi con.

"Bố mẹ tôi mất sớm, gia đình cũng không có tiền cho các cháu đi học nên đi đâu cũng phải mang theo. Năm nay, sau khi ăn tết xong, tôi đưa vợ và các con xuống Hà Nội tìm việc", anh Tủa kể.

Định đi xe khách, nhưng vé xe là khoảng 700.000 đồng cho 2 người lớn. Không đủ tiền, anh Tủa phải dùng xe máy. Anh lắp giỏ bằng nhựa ở hai bên hông xe và một số vật dụng sinh hoạt để chở vợ và 5 con xuống Hà Nội xin việc.

viec-tu-te-cua-ong-but-giua-doi-thuong-nguyen-trung-chat
Thông tin được chia sẻ trên mạng

Ngày 22.2, anh Tủa cùng vợ, con bắt đầu di chuyển từ Điện Biên. Vượt qua quãng đường hơn 600 km, ngày 25.2, cả nhà anh có mặt tại Hà Nội. Nhưng do không được ai thuê làm nên hôm sau anh lại cùng vợ con ngậm ngùi trở về Điện Biên.

Không thạo đường, anh Tủa chở vợ con qua cầu Thanh Trì rồi đi lạc lên tỉnh Lạng Sơn. Đến ngày 1.3, gia đình anh đã ở Lạng Sơn được 4 ngày nhưng vẫn chưa xin được việc làm.

"Rất may trên đường đi chúng tôi được một số người dân giúp đỡ, cho tiền. Trời rét nhưng các con không ai bị ốm. Tôi mang theo xoong, lúc nghỉ chân thì dùng củi nấu mì cho các con ăn. Buổi tối, chúng tôi xin nghỉ nhờ trước những hiên nhà người dân gần mặt đường", anh Tủa kể.

Một lãnh đạo UBND xã Leng Su Sìn xác nhận sự việc trên và cho biết, chính quyền mới nhận được thông tin qua mạng xã hội TikTok. Gia đình anh Tủa có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ người này đã mất sớm.

"Ở địa phương hàng năm có nhiều công ty lên tuyển lao động, chúng tôi cũng bất ngờ vì anh Tủa không đi làm công ty mà đưa cả gia đình xuống Hà Nội tìm việc", vị lãnh đạo nói.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 1.3, một nhóm thiện nguyện kết nối, giúp đỡ, đưa gia đình anh Tủa về Trung tâm Hy Vọng (H.Hữu Lũng, Lạng Sơn), nơi đang nuôi dưỡng rất nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Cả gia đình được nhận vào Trung tâm Hy Vọng

Ông Nguyễn Trung Chắt, nhân vật trong loạt bài "ông bụt giữa đời thường" đăng trên Báo Thanh Niên, người sáng lập Trung tâm Hy Vọng (trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngoài công lập), xác nhận với phóng viên, khoảng 15 giờ chiều 1.3, gia đình anh Tủa đã được đưa về trung tâm của ông.

Ông Chắt cho biết đã sắp xếp cho gia đình anh Tủa một phòng để ở, có nước nóng tắm giặt. Ông cũng dặn gia đình anh Tủa nghỉ ngơi, ổn định. Sau đó, anh Tủa về quê hoàn thiện giấy tờ để trung tâm sắp xếp làm thủ tục giúp các cháu đi học.

Người sáng lập Trung tâm Hy Vọng kể, hôm 29.2, ông biết được hoàn cảnh của gia đình anh Tủa qua bạn bè làm từ thiện, thấy rất thương xót nên nói với mọi người tìm cách đưa họ về trung tâm để giúp đỡ.

viec-tu-te-cua-ong-but-giua-doi-thuong-nguyen-trung-chat-6
Ông Nguyễn Trung Chắt

"Khi mọi người tìm thấy, gia đình anh Tủa đã đi lên đến Cao Bằng. Mọi người nói chuyện và thuyết phục anh về trung tâm của tôi để ổn định cuộc sống. Tôi cũng xác minh qua Công an H.Mường Nhé để tìm hiểu về hoàn cảnh của gia đình. Nhà anh Tủa thực sự khó khăn, các con không được đi học, vợ chồng anh đang đi tìm việc làm để trả nợ số tiền khoảng 50 triệu đồng", ông Chắt thông tin.

Ông cho hay, sắp tới sẽ xin cho anh Tủa việc làm phù hợp ở các công ty, cơ sở trên địa bàn H.Hữu Lũng, còn vợ anh Tủa trông nom con cái và làm việc tại trung tâm.

"Các cháu sống tại đây sẽ được tài trợ ăn uống, học tập ít nhất đến năm 18 tuổi. Lớn lên, cháu nào muốn học cao hơn chúng tôi sẽ tạo điều kiện", ông Chắt nói.

Theo TS Nguyễn Xuân Thủy, chuyên gia giao thông, hành động chở vợ cùng 5 con nhỏ trên một chiếc xe máy từ Điện Biên vượt quãng đường hơn 600 km đi xin việc của anh Tủa là hết sức nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả gia đình.

"Xe máy là phương tiện rất thuận lợi, được đa số người dân sử dụng nhưng không thể vì thế mà dùng một cách tùy tiện, vi phạm luật giao thông. Chở người quá tải sẽ khiến xe bị cồng kềnh, khó vững tay lái và gây ra tai nạn, nhất là những đoạn đổ đèo", TS Thủy khuyến cáo.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Việc tử tế: Lão nông tự đầu tư kinh phí làm cầu bắc qua sông Ba giúp bà con đi lại dễ dàng

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Gánh ve chai của Sơn lúc nào cũng đầy ắp yêu thương và chàng trai còn trao niềm vui, tiếng cười, niềm tin lạc quan cuộc sống với người khó khăn.

Việc tử tế: Gánh ve chai của Tiktoker giàu lòng nhân ái
0 Bình luận

Dù đã 80 tuổi ở Quảng Nam vẫn miệt mài lấy tiền dưỡng già của mình đi xây hàng chục cây cầu dân sinh tặng cho bà con ở các vùng quê khó khăn.

Việc tử tế: Cựu binh 80 tuổi mang hết tiền dưỡng già đi xây 28 cây cầu cho các vùng quê nghèo
0 Bình luận

Từ tay trắng làm nên tất cả nên ông Phan Ngọc Anh vô cùng trân quý đồng tiền và thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của nhiều người. Vì thế, khi đã ổn định, ông dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện.

Việc tử tế: Ông chủ nhà máy gạch dành phần lớn lợi nhuận làm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 3 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất