Việc tốt quanh ta: Chân dung chàng trai lượm ve chai để... tặng

Ở quận Gò Vấp có một thanh niên rất "kỳ lạ", ban ngày làm nghề bất động sản, tối lại đi lượm ve chai để... tặng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi

Chữa lành nhờ biết cho đi

Mỗi buổi chiều thứ ba, năm, bảy, Nguyễn Đình Sơn (28 tuổi) dắt xe đạp ra đường, chở theo chiếc thùng xốp, đeo trên vai chiếc rổ nhựa dán chữ “Hãy cho tôi vỏ chai, vỏ lon”.

Sơn đi khắp các tuyến đường khu vực quận Gò Vấp đến gần 9 giờ tối, tấp vào mọi bãi rác dọc đường lựa vỏ lon nước ngọt và vỏ chai nhựa. Cứ được đầy thùng và đầy giỏ, Sơn dừng lại tặng người bán ve chai gặp dọc đường rồi lại tiếp tục lên đường “chúi mặt vào những đống rác”. Mỗi tối, Sơn tặng ve chai cho khoảng 3-4 cô bác đi nhặt ve chai kiếm sống.

Sơn kể, cách đây hơn 1 năm, anh bị lừa gần 5 tỷ đồng. Lúc đó, anh tuyệt vọng, nghĩ quẩn. Nhưng rồi một hôm, anh thấy trước cửa nhà mình có một cô ve chai đang lục tìm trong đống rác. Anh vào lấy chai nhựa trong nhà ra cho cô. Niềm vui của cô ve chai làm Sơn nhớ mãi đến bây giờ.

Anh kể: “Lúc đó xúc động lắm, trong túi còn vài chục ngàn đồng, tôi vét đưa cô hết. Từ đó tôi nảy ra ý định đi lượm ve chai phụ các cô chú. Sẵn nhà có xe đạp, hôm sau tôi bắt đầu ngay!”.

Đi rồi mới biết, 5 chai nhựa mới bán được 700 đồng, 1 lon nước ngọt chỉ có giá 300 đồng. Cuộc sống của anh chị cô bác nhặt ve chai với thu nhập chỉ 50.000-70.000 đồng cho cả ngày miệt mài, mỗi bữa ăn đều phải lo nơm nớp vì lệ thuộc hoàn toàn vào các tổ chức từ thiện, tối ngủ gầm cầu hay vỉa hè.

Anh Sơn và người chị ruột quyết định tặng thêm cho anh chị cô bác bao lì xì trị giá 200.000 đồng/người.

Thế nhưng chỉ lì xì tiền thì nhiều người ngại ngùng, từ chối; vì vậy vẫn cần thêm phần ve chai “tình cảm” của anh Sơn và một “chiêu trò” nhỏ. Sau khi tặng ve chai và hỏi han, anh chìa ra 4 bao lì xì, bên trong đều chứa 200.000 đồng, giới thiệu rằng trong 3 bao là tiền lẻ, duy chỉ 1 bao là 200.000 đồng, mời anh chị cô bác thử vận may.

viec-tot-quanh-ta-chan-dung-chang-trai-luom-ve-chai-de-tang-0
Anh Sơn tặng lại ve chai mình nhặt cho cô mua ve chai ở quận Gò Vấp, bé trai 11 tuổi cũng bắt chước đi theo làm việc tốt

Cuộc nói chuyện bỗng sôi động và “kịch tính” hơn hẳn. Khi anh chị cô bác lựa xong, nhân lúc hồi hộp mở ra xem kết quả, anh Sơn nhét 3 bao lì xì chứa 200.000 đồng còn lại vào túi trái, rút ra từ túi phải 3 bao chứa tiền lẻ.

“Tôi cho họ xem, này nhé, thật nhé, bao này có 10.000 đồng, bao này có 5.000 đồng, bao này có 2.000 đồng thôi. Ai cũng tin, ai cũng mừng hết. Tôi thương cái mừng rỡ khi họ thấy mình may mắn, cuộc đời còn sáng sủa với mình. Tôi muốn họ thêm vui một chút sau một ngày quá nhiều vất vả”, anh Sơn bồi hồi nói.

Rủ nhau “để dành” ve chai

Một lần, cuối ngày, anh Sơn đem một bao chai lọ ra tặng cô ve chai trên đường Thống Nhất (quận Gò Vấp). Một chú bán ve chai khác đi ngang và tỏ ý muốn xin nhưng anh lúc này chỉ có một bao và đã vừa tặng cô, thế là cô chia đôi cho chú.

Anh chiêm nghiệm: “Tôi chợt nhận thấy sự chia sẻ làm cuộc đời trở nên nhẹ nhàng hơn. Như cái cách mà gia đình chia sẻ khi tôi hoạn nạn, và cách cô chú ve chai này chia sẻ với nhau dù họ trong hoàn cảnh khá ngặt nghèo. Chứng kiến những cảnh nghèo này, tôi dần ngưng nghĩ quẩn và tiếp tục sống, từ từ làm lại cuộc đời”.

Ít người bỏ công sức ra để đích thân đi nhặt giống anh Sơn, nhưng cái cách anh hào hứng nhặt ve chai thật nhanh, thật nhiều khiến người dân nhìn thấy đều “mát dạ” và muốn giúp anh một phần vào đó. Nhiều người dân gặp gọi anh lại, chạy vào nhà soạn nhanh ve chai dúi cho anh đem đi “kiếm ai tội tội gởi cho họ nhen”.

Quán xá ven đường cũng đã quen “chừa phần” cho anh những chai lọ sau khi buôn bán. Anh Sơn gắn thêm bình điện vào xe để đi xa hơn, có thể tặng đều hơn cho những người bán ve chai ở Hóc Môn, quận 2… mà mình có duyên gặp.

Gặp anh Sơn giữa đường, nhiều người dân nhận ra và động viên. Anh Sơn kể: “Có người chạy qua rồi quay lại giơ ngón cái lên, khen “giỏi lắm em trai”, “được lắm”, “tiếp tục nhé”; có người tặng ly nước, họ thấy mình làm họ vui lây, hạnh phúc lắm…”.

Anh Nguyễn Trí (31 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cười kể: “Dân khu quanh đây biết, lưu số điện thoại, có rác nhắn là cậu này tức tốc đến, nhiệt tình, nhanh nhẹn lắm. Lần đầu gặp Sơn giữa đường, tôi bảo: đi theo anh, nhà anh nhiều ve chai. Vậy mà cậu ấy đạp xe 7-8 cây số theo thật, mắt sáng lên, cảm ơn rối rít. Tuổi trẻ làm được như vậy quý lắm”.

Cuối năm ngoái, có bé trai 11 tuổi biết hành trình này, chủ động nói cha mẹ gọi cho anh Sơn xin đi nhặt chung. Hôm sau, bé đạp xe từ quận 12 lên Gò Vấp và đều đặn đi cùng anh Sơn tới nay. Cô giáo và bạn bè biết chuyện đều thích thú hỏi han và bầu bé làm lớp phó lao động, truyền cảm hứng làm việc tốt và bảo vệ môi trường cho mọi người.

(Theo SGGP)

Xem thêm: Việc tốt quanh ta: "Siêu đầu bếp" mở lớp nấu ăn 0 đồng, giới thiệu việc làm cho thanh thiếu niên

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885 Trường Trinh (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) đã âm thầm hỗ trợ chỗ ở, giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn...

Việc tốt quanh ta: Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm
0 Bình luận

Đôi bàn tay khéo léo của những đoàn viên, thanh niên đã biến những chiếc lốp xe cũ thành đồ chơi hữu ích cho trẻ em vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Nghĩa Đàn (Nghệ An).

Việc tốt quanh ta: Biến lốp xe cũ thành đồi chơi cho trẻ em nghèo vùng cao
0 Bình luận

Một thí sinh đi thi đánh giá năng lực bị tai nạn giao thông đã được anh công nhân trẻ giúp đỡ, đưa đi thi rồi lại chở về nhà.

Việc tốt quanh ta: Anh công nhân chở thí sinh bị tai nạn giao thông đi thi 
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Bill Gates rớt top 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh chỉ vì… làm từ thiện

Trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg được công bố mới đây, Bill Gates lần đầu tiên sau nhiều năm rơi khỏi top 10 người giàu nhất thế giới. Giá trị tài sản ròng của ông giảm 30%, tương đương 52 tỷ USD, sau khi Bloomberg điều chỉnh cách tính để phản ánh chính xác hơn các khoản quyên góp từ thiện khổng lồ của vị đồng sáng lập Microsoft.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Mẹ Việt Nam Anh Hùng Ngô Thị Lang hơn nửa thế kỷ khóc tìm con: “Để con đi thì tôi dễ mất con, nhưng giữ con lại thì mất nước”

Chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, con trai thứ hai 18 tuổi lén mẹ đăng ký đi kháng chiến chống Mỹ và không trở về. Hơn 60 năm nay, mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Lang (Hội An, Quảng Nam cũ) vẫn ôm ấp niềm hy vọng một ngày nào đó có thể tìm được hài cốt con trai thay vào ngôi mộ gió được lập nhiều năm nay.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Ấm lòng nam tài xế chở khách đi cấp cứu chẳng màng tiền bạc

Vợ bị dị ứng đến mức khó thở, ngất xỉu, anh Quang hoảng hốt gọi xe chở vợ đến viện cấp cứu. May mắn vợ chồng anh gặp được một nam tài xế tử tế, không chỉ nhanh chóng chở đến viện mà còn tận tình hỏi thăm, không màng tiền bạc.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
109 bức thư và mối tình vượt qua khói lửa chiến tranh: 'Đêm nay anh sẽ không trở về và cả cuộc đời anh sớm hiến dâng cho Tổ quốc'

Giữa những trang giấy đã úa màu thời gian, 109 bức thư mà bà Vũ Thị Lui nâng niu gìn giữ chính là những mảnh hồn xưa còn sót lại của một thời đạn lửa. Mỗi con chữ đều thấm đẫm tình yêu thương, nỗi mong nhớ và cả tinh thần bất khuất của một thế hệ đã sống, đã yêu và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Những bức thư ấy đã theo chân người lính qua rừng sâu, suối cạn, qua những năm tháng hành quân gian khổ và hôm nay, chúng vẫn còn đó như những nhân chứng thầm lặng kể lại bản anh hùng ca của một thời không thể nào quên.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 03/07
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 01/07
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 01/07
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
PC Right 1 GIF
Đề xuất