Việc làm ý nghĩa của anh Tây đạp xe 17.000km tới Việt Nam

Clement Nothomb đã đạp xe trong 10 tháng kêu gọi cộng đồng quyên góp mua xe đạp cho trẻ em nghèo ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Đỗ Thu Nga
09:00 24/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Clement Nothomb (25 tuổi, người Bỉ) đã hoàn thành chuyến đi bằng xe đạp từ Pháp đến Hà Nội vào tháng 3/2023. Trong suốt hành trình này, anh đã viết nhật ký, kêu gọi cộng đồng quyên góp mua xe đạp cho trẻ em vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, anh cũng ghi lại những khoảnh khắc thú vị khi đi qua 17 quốc gia trong 10 tháng.

Clement Nothomb đã khao khát về chuyến đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp từ rất lâu. Anh muốn được ngắm nhìn mọi thứ thật chậm rãi và hơn nữa đi xe đạp sẽ giúp bảo vệ môi trường. Clement Nothomb còn muốn chứng minh rằng xe đạp có thể thay thế những phương tiện khác để đi du lịch.

viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam
Chàng trai người Bỉ đã thực hiện một hành trình để đời

Trước đây, Clement Nothomb từng nghe em gái Constance (23 tuổi) kể về việc tham gia tình nguyện viên tại Việt Nam năm 2019. Clement biết thêm về nhiều chương trình giáo dục cho trẻ em, hỗ trợ việc làm cho phụ nữ nông thôn ở miền Tây Nam bộ. Chàng trai háo hức khi thấy điều này rất ý nghĩa rồi quyết định lên đường đạp xe trải nghiệm từ Paris đến Việt Nam. Clement phối hợp cùng một tổ chức phi Chính phủ gây quỹ để tặng xe, học bổng giúp đỡ trẻ em nghèo.

Để có chi phí cho chuyến đi, Clement làm việc tại quán ăn và kêu gọi các cửa hàng hỗ trợ xe đạp. Trên đường đi, chàng trai mang lều và tìm chỗ ở miễn phí trên mạng lưới ngủ nhờ CouchSurfing để tiết kiệm chi phí.

Ngày 30.4.2023, Clement từ Paris bắt đầu hành trình đến Việt Nam. Anh qua các nước Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Serbia, Bulgari, Thổ Nhĩ Kỳ, Georgia, Armenia, Iran, Pakistan, Ấn Độ, Nepan, Thái Lan, Lào và đến thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 2 năm nay.

viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-0
Việc đạp xe giúp chàng trai 25 tuổi nhìn ngắm được thế giới một cách trọn vẹn hơn

Một trong những chặng đường khó khăn nhưng ấn tượng nhất của Clement là khi đi từ Budapest, Hungary đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, chàng trai không dùng tiền trong suốt 1.500 km. Thay vào đó, với mỗi km trên đường, anh kêu gọi mọi người ủng hộ 1 euro cho tổ chức phi Chính phủ để ủng hộ trẻ em nghèo. 

Thử thách khó nhằn này làm Clement nghĩ đủ cách để vượt qua, anh phải hỏi xin tiền, chỗ ngủ từ bất cứ ai mình gặp trên đường, có ngày gặp hàng chục người nhưng không ai hỗ trợ, sau đó còn đối mặt với việc bị người khác lạm dụng. Đó là những trải nghiệm xấu nhất trên hành trình của chàng trai 25 tuổi này.

viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-9

Nhưng chuyện buồn nhanh chóng trôi qua, Clement thấy biết ơn vì trên hành trình sau đó được gặp nhiều người tốt bụng, sẵn sàng cho cậu ngủ nhờ, mời đi tiệc, đối đãi như người thân trong nhà. Clement nhớ có lần qua đêm trong một ngôi chùa ở Thái Lan, sống chậm cùng các nhà sư, cùng chơi cờ, làm vườn, ngồi thiền… Chàng trai trẻ nhận ra hạnh phúc trong cuộc sống có rất nhiều định nghĩa, đôi khi là trải nghiệm những khoảnh khắc đặc biệt nhưng cực kỳ giản đơn.

Khi Clement đến tỉnh Hậu Giang trao xe đạp và học bổng cho trẻ em nghèo tại Trường tiểu học Vĩnh Thuận Đông 3, H.Long Mỹ vào tháng 3 năm nay, nhiều người đã bất ngờ và cảm phục trước sự quyết tâm và hành trình không có dấu chân của sự từ bỏ.

viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-8
Clement tặng xe cho các em học sinh

Chị Lâm Thu Sang (29 tuổi), làm việc tại Trung tâm hỗ trợ và phát triển cộng đồng Ánh Dương, tỉnh Hậu Giang, chia sẻ rất cảm động trước tấm lòng của chàng trai người Bỉ. "Chúng tôi từng nhận sự giúp đỡ của Constance, em gái Clement và giờ là anh ấy. Món quà của Clement sẽ là nguồn động viên, tiếp sức các em học sinh đến trường. Câu chuyện của Clement cũng sẽ truyền cảm hứng cho các em về bài học vượt lên chính mình, không gì là không thể", chị Sang nói.

Chị Sang nói thêm ngoài Việt Nam, số tiền Clement gây quỹ còn lại cũng dành để giúp đỡ cho dự án khác ở Campuchia.

viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-6
viec-lam-y-nghia-cua-anh-tay-dap-xe-17000km-toi-viet-nam-3

10 tháng trên yên xe đạp, chàng trai Bỉ trải qua muôn hình vạn trạng những cảm xúc khác nhau. "Tôi thật sự không nghĩ mình có thể đi xa đến như vậy. Chuyến đi đã giúp tôi học được cách suy nghĩ đúng đắn và tích cực. Khi đạp xe đến Việt Nam, tôi biết mình đang làm một điều chính đáng, lớn lao hơn bản thân. Mọi thứ đều có thể, chỉ cần bạn không từ bỏ", Clement chia sẻ và nói thêm chính sự tử tế, hào phóng và tình yêu thương của những người mình gặp trên đường đã giúp bản thân vượt qua khó khăn, hoàn thành chuyến đi trọn vẹn.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Tình mẫu tử thiêng liêng phía sau những video của chàng trai chăm mẹ đột quỵ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận