Từ nhân văn dựng phim đến "bảo mẫu" đặc biệt: Hủy đám cưới để xây nhà cho mèo hoang

Không chỉ nghỉ hẳn công việc từng mơ ước, Trúc Lâm cùng Vân Khanh còn hủy đám cưới, lấy tiền để thuê đất, xây nhà, chăm sóc mèo hoang.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Duyên nợ

Một đêm muộn năm 2019, Đỗ Dương Trúc Lâm (28 tuổi) chở Ngô Đình Vân Khanh (25 tuổi, TP.HCM) về nhà sau giờ làm. Đi qua khu vực Lăng Ông Bà Chiểu, cả hai bắt gặp 4 con mèo hoang đói lả, lông xơ xác.

Thương con vật đói khát, Lâm và Khanh quyết định đem chúng về nuôi. Những ngày đầu, 4 con mèo hoang khiến cuộc sống của đôi bạn trẻ xáo trộn.

Cả hai mệt mỏi, cãi vã vì suốt ngày phải dọn phân, lo ăn, chữa bệnh cho mấy con mèo. Thế nhưng như có duyên nợ, cả hai vượt qua khó khăn, quyết định dành hết tình yêu thương cho những con vật bị bỏ rơi.

tu-nhan-van-dung-phim-den-bao-mau-cho-meo-hoang-9
Niềm vui của Khanh bây giờ là giải cứu, chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi

Không chỉ tận tình chăm sóc 4 con mèo nhặt được, Khanh và Lâm còn giải cứu, nhận nuôi những con mèo hoang ở nơi mình sống. Trong 2 năm dịch, phát hiện nhiều mèo bị chủ bỏ rơi, Khanh và Lâm bắt đầu giải cứu, tìm chủ mới cho chúng.

Sau 3 năm, cả hai giải cứu hơn 600 con mèo. Hiện, đôi trẻ đang nuôi dưỡng, chăm sóc trên 100 con mèo hoang cùng một số thú cưng khác bị bỏ rơi như: Thỏ, chó….

Do số lượng mèo hoang được giải cứu lớn, Khanh và Lâm buộc phải thuê căn nhà 2 tầng ở Quận 7 (TP.HCM) làm nơi chăm sóc. Đôi bạn trẻ chia căn nhà làm 3 phần với tầng trệt và hành lang là nơi ở của mèo khỏe, tầng trên là khu cách ly mèo đang ốm, phòng ngủ.

tu-nhan-van-dung-phim-den-bao-mau-cho-meo-hoang-8
Từ nhân viên dựng phim, Trúc Lâm trở thành "bảo mẫu" cho những con mèo hoang

Tầng trên cùng, cả hai dành cho mèo mẹ đang mang bầu, cho con bú. Khanh, Lâm đặt tên cho căn nhà là "Vườn mèo lang thang", nơi cả hai dành hết thời gian trong ngày để chăm sóc những con mèo bị bỏ rơi.

Mỗi ngày, Khanh, Lâm thức dậy từ sớm để dọn dẹp vệ sinh nơi ở, đổ hạt ra cho mèo ăn. Sau đó, cả hai kiểm tra phân mèo để phát hiện bệnh. Nếu trong khả năng, đôi trẻ sẽ tự điều trị. Ngược lại, Lâm và Khanh đưa mèo vào cơ sở thú y.

Trúc Lâm chia sẻ: “Bây giờ, niềm vui của chúng tôi là chăm sóc những con mèo hoang. Đi đâu về mệt hay mỗi lúc buồn, chúng tôi lại ra giữa nhà ngồi, gọi chúng đến ôm. Ôm và trò chuyện với chúng một lúc là chúng tôi lại thấy vui, yêu đời”.

Cả Khanh và Lâm đều thừa nhận bản thân yêu động vật đến độ “như mắc nợ chúng từ kiếp trước”. Ngoài việc “đi ngoài đường thấy mèo hoang mà không giải cứu là không thể rời chân”, cả hai còn hi sinh công việc yêu thích, đám cưới chỉ để chăm sóc mèo vô chủ.

Bỏ công việc, hủy đám cưới để xây nhà cho mèo

Trước khi trở thành “bảo mẫu” của những con mèo hoang, Trúc Lâm đang có thu nhập cao, ổn định từ nghề làm phim. Tuy nhiên, khi thấy bạn gái vất vả với những con mèo hoang, Lâm quyết định từ bỏ công việc từng là ước mơ của đời mình để đến hỗ trợ.

Trong khi đó, Vân Khanh cũng phải bỏ công việc toàn thời gian của mình, chuyển sang làm tự do để có nhiều thời gian chăm sóc mèo. Cả hai yêu thương những con mèo mình giải cứu đến nỗi quyết định hủy đám cưới để có tiền thuê đất, xây nhà cho chúng ở.

Từ ngày quen biết, yêu Khanh, Lâm đã có ý định cưới cô gái đã thay đổi cả cuộc đời mình làm vợ. Anh đã chuẩn bị cho ngày này từ lâu và tích góp được một số tiền khá lớn. Tuy vậy, năm 2021, Lâm bàn với Khanh việc sẽ không tổ chức đám cưới mà lấy số tiền này để xây trạm cứu hộ mèo hoang.

tu-nhan-van-dung-phim-den-bao-mau-cho-meo-hoang-7

Lâm kể: “Tôi từng nghĩ, khi cưới Khanh, tôi sẽ tổ chức đám cưới thật chu đáo và đã chuẩn bị trước được một số tiền. Thế nhưng sau này, tôi thấy đây là lúc phù hợp để mở trạm cứu hộ mèo nên bàn với Khanh sẽ mở trạm trước.

Sau đó, hai đứa chỉ tổ chức một bữa tiệc nhỏ, đi làm giấy đăng ký kết hôn là được. Bởi bây giờ, niềm hạnh phúc của chúng tôi là số mèo mình cưu mang có không gian sống thoải mái, được chăm sóc tốt nhất”.

Ý tưởng ấy của Lâm được Khanh đồng ý. Cả hai quyết định hủy đám cưới và lấy hết số tiền chuẩn bị cho việc kết hôn đi thuê đất. Hiện, Lâm và Khanh đã hoàn tất thủ tục thuê khu đất rộng 1.500m2 tại Lâm Đồng và đang xây dựng nhà làm nơi chăm sóc mèo hoang.

tu-nhan-van-dung-phim-den-bao-mau-cho-meo-hoang-5

Vân Khanh chia sẻ: “Trước đây, tôi cũng như bao cô gái khác mong được mặc áo cô dâu, xuất hiện trong lễ cưới lung linh đèn nến, hoa tươi... Nhưng bây giờ, tôi thấy rằng đám cưới lớn hay nhỏ không còn quan trọng nữa.

Điều quan trọng nhất là chúng tôi cùng yêu thương và cảm thấy có trách nhiệm với những con mèo hoang. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc với những gì mình đang có, đang làm. Cả hai đều vui với quyết định dành cho những con mèo hoang ở đây một nơi ở thật thoải mái, tiện nghi”.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Những câu chuyện cảm động về tình bạn giữa người và động vật hoang dã

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Nguyễn Thị Phương sinh ra trong một gia đình nghèo ở Nghệ An, học hết cấp 3 thì xuất khẩu lao động ở Đài Loan, nay trở về báo hiếu bố mẹ.

Sau 2 năm xuất khẩu lao động vất vả, 9x xứ Nghệ về quê xây nhà, mua xe báo hiếu bố mẹ
0 Bình luận

Trong suốt 3 năm, hàng ngàn con chim hải âu chết cùng nhiều con khác bị thương sau khi bị lũ chuột 'khát máu' tấn công.

Bị bỏ lại trên đảo hoang 200 năm, chuột nhà bỗng hóa động vật 'khát máu'
0 Bình luận

Với mong muốn bảo vệ động vật hoang dã và bảo tồn thiên nhiên, nhiều người trẻ hào hứng tham gia chương trình "Tình nguyện viên cứu hộ động vật hoang dã".

Người trẻ tình nguyện cứu hộ động vật hoang dã, bảo tồn thiên nhiên
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

TikToker An Đen sống chậm rãi cùng núi rừng, miệt mài vun đắp yêu thương khắp các buôn làng

Giữa muôn vàn nội dung giải trí trên TikTok có một người phụ nữ chậm rãi, an nhiên kể về cuộc sống đời thường ở quê, về buôn làng, về những mảnh đời và về vùng đất cô đi qua. Không giật tít, không kịch tính, những video của TikToker An Đen vẫn khiến hàng triệu người xúc động, bởi chúng được kể bằng một trái tim rất thật.

Hải An
Hải An 6 giờ trước
Thầy giáo Nam Định bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để đón học sinh

Suốt 6 năm qua, thầy giáo Vũ Văn Bền – Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Nam Định) bất kể nắng mưa đều đứng trước cổng trường để chào đón học sinh, một hành động nhỏ nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chàng trai “10 năm được bạn cõng đến trường” tốt nghiệp loại giỏi Bách khoa Hà Nội

Nguyễn Tất Minh – chàng trai 10 năm được bạn cõng đến trường ngày nào giờ đã tốt nghiệp loại giỏi ngành Khoa học máy tính trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tặng gia tài 300 bài nhạc thiếu nhi cho 7000 giáo viên âm nhạc

Với mong muốn đóng góp cho hoạt động giáo dục âm nhạc thiếu nhi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã quyết định gửi tặng 300 bài nhạc thiếu nhi anh đã sáng tác nhiều năm qua cho 7000 giáo viên âm nhạc và phụ huynh.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Nhà hàng Hội An ở tiệc buffet mời những gia đình khó khăn đến ăn uống

Một bữa tiệc buffet đặc biệt được một nhà hàng ở Hội An tổ chức nhân dịp 50 đất nước thống nhất, tại đây những gia đình khó khăn không chỉ được ăn uống thoả thích mà còn được nhận quà khi ra về.

Lòng tốt của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên khiến chủ tiệm vàng “cúi đầu cảm tạ”

Hành động đẹp của cặp vợ chồng ở Thái Nguyên đã khiến chủ tiệm vàng ngỡ ngàng, cúi đầu cảm tạ. “Tôi vừa bất ngờ, vừa cảm phục lòng tốt của anh chị”, chủ tiệm vàng nói.

Hải An
Hải An 28/04
Cảnh giác “cuốc xe lạ” tài xế taxi cứu thành công cô gái 17 tuổi trước bẫy “việc nhẹ lương cao”

Nhận thấy nữ hành khách có biểu hiện bất thường, tài xế taxi ở Bình Định đã nhanh trí trình báo công an, cứu thành công cô gái lọt vào bẫy buôn người.

Thanh Tú
Thanh Tú 26/04
Thầy giáo U90 tặng 1 tỷ tiền tiết kiệm cho các sinh viên nghèo vượt khó

Ở tuổi 88, thầy giáo Bùi Long Biên đã cùng vợ con và các học trò cũ đến Đại học Bách khoa Hà Nội trao tặng 1 tỷ đồng tiền tiết kiệm của mình cho những sinh viên nghèo vượt khó trong học tập.

Thanh Tú
Thanh Tú 25/04
Cuộc đời truyền cảm hứng của tỷ phú chỉ biết 200 chữ

Chưa học hết lớp 1, từng sống cảnh xin ăn nhưng Lương Hi Sâm đã vượt qua tất cả, nỗ lực vươn lên để chuyển mình thành tỷ phú với biệt danh "Vua khoai tây".

Hành trình tỏa sáng của 'Doraemon' đời thực: Từ cô gái không tay đến chuyên gia trang điểm

Vụ tai nạn điện giật kinh hoàng đã biến Xu Fangyan (Từ Phương Nghiên, 28 tuổi, Tứ Xuyên, Trung Quốc) trở thành cô gái khuyết tật không tay. Nhưng cũng từ đây, cô bước sang một cuộc đời khác đầy nghị lực...

Xúc động bức thư thấm đẫm yêu thương của người lính trận

Trước mặt người lính là Tổ quốc, trong tim họ là quê hương, là gia đình, là vợ và các con. Những bức thư gửi về từ chiến trường luôn đầy ắp yêu thương và tin tưởng về ngày đoàn tụ. Họ dự liệu cả cái chết và sẵn sàng đón nhận nó nhưng vẫn đau đáu nỗi đau của người vợ ở quê nhà…

Đinh Viết Tường cùng câu chuyện truyền cảm hứng trong “Tân binh toàn năng”

Thay vì đầu hàng số phận, chàng trai trẻ Đinh Viết Tường bỏ ngoài tai những lời châm biếm, bỡn cợt của người khác, cố gắng vươn lên để thỏa sức với đam mê nghệ thuật của mình.

Vợ chồng hoa hậu H'Hen Niê trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Hoa hậu H'Hen Niê và chồng Tuấn Khôi vừa có một chuyến hành trình về rừng đầy ý nghĩa. Cả hai đã trồng 700 cây xanh tại Vườn quốc gia Cúc Phương, thuộc địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Chú rể ở Hưng Yên bật khóc trong đám cưới, nghe câu chuyện phía sau ai cũng xúc động xót xa

Khoảnh khắc thắp hương gia tiên để rước đi rước vợ về dinh, chú rể ở Hưng Yên đã không kìm nén được bật khóc vì nhớ mẹ… nhà con đã xây, vợ cũng cưới về nhưng mẹ không còn nữa.

Cảm phục người phụ nữ cưu mang 102 cụ già neo đơn không nơi nương tựa

Nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hồng (59 tuổi, Đồng Nai) đã không ngần ngại bán gia sản, cưu mang 102 cụ già neo đơn, không nơi nương tựa. Hành động cao đẹp của bà khiến nhiều người đem lòng cảm phục.

Cụ ông hơn 20 năm miệt mài phát gạo cho người nghèo

Hơn 20 năm qua, cụ Võ Văn Tất (86 tuổi, ngụ ấp 2A, TT.Bảy Ngàn, H. CHâu Thành A, Hậu Giang) không chỉ miệt mài tặng gạo cho người nghèo mà còn hiến đất làm đường, xây cầu,…

PC Right 1 GIF
Đề xuất