Tấm lòng thơm thảo của người đàn ông 12 năm nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo

Đều đặn vào sáng thứ 3 hàng tuần, ông Vũ Duy Ái lại nấu cháo từ thiện rồi đưa đến bệnh viện giúp đỡ các bệnh nhân nghèo điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Giang (Hải Dương).

Đỗ Thu Nga
09:00 18/05/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tấm lòng thơm thảo của người đàn ông từng là bệnh nhân

Ông Vũ Duy Ái kể với báo Thanh Niên, cơ duyên đến với những nồi cháo thiện nguyện bắt đầu từ năm 2012. Khi ấy, ông Ái bị bệnh sỏi thận, gia đình đưa ông đi chữa trị tại Bệnh viện TW Quân đội 108 (Hà Nội). Những ngày tháng điều trị tại đây, ông chứng kiến nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Có những bệnh nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số, còn không có tiền mua cháo ăn sáng.

Cũng trong thời gian này, ông bắt gặp nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện nấu cháo đưa vào viện tặng miễn phí cho bệnh nhân vào và ông cũng chính là người được trải nghiệm. Từ đó, ông Ái nhận ra giá trị tốt đẹp của tấm lòng nhân ái của những người nấu cháo thiện nguyện

Dù kinh tế gia đình không dư giả gì nhưng sau khi được ra viện về quê, tháng 9/2021, ông Ái hạ quyết tâm, bắt đầu thực hiện việc nấu cháo từ thiện phát miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm Y tế huyện Bình Giang.

tam-long-thom-thao-cua-nguoi-dan-ong-12-nam-nau-chao-tang-benh-nhan-ngheo-0
Ông Vũ Duy Ái phát cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo

"Đều đặn, tôi nấu nồi cháo khoảng 100 lít, cung cấp suất ăn cho khoảng 200 bệnh nhân. Thời gian đầu, việc nấu cháo bằng bếp than tương đối cực nhọc và ảnh hưởng tới sức khỏe. Sau này, tôi chuyển sang nấu cháo bằng bếp gas công nghiệp.

Cháo tôi nấu đơn giản thôi, không cầu kỳ đâu. Tôi nấu để tất cả bệnh nhân đều có thể dùng được. Nguyên liệu nấu cháo gồm gạo tẻ, đậu xanh, xương, thịt và nước mắm", ông Ái cho hay.

Cứ vào sáng thứ ba hằng tuần, ông Ái lại đưa cháo tới Trung tâm Y tế H.Bình Giang. Trước việc làm của ông Ái, đã có một số người dân và các y bác sĩ tham gia hỗ trợ ông trong việc cấp phát cháo cho bệnh nhân.

tam-long-thom-thao-cua-nguoi-dan-ong-12-nam-nau-chao-tang-benh-nhan-ngheo-9
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương ghi nhận đóng góp của ông Vũ Duy Ái trong công tác từ thiện

Chi phí cho nồi cháo từ thiện mà ông Ái nấu 1 tháng vào khoảng 6,5 triệu đồng. Lúc đầu, toàn bộ chi phí này đều do ông Ái bỏ ra. Về sau, thấy việc làm của ông có sức lan tỏa tới cộng đồng, đã có người thỉnh thoảng đem gạo, thịt tới góp một phần để giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho ông Ái. Hiện tại, nhờ có một số nhà hảo tâm khác, chi phí ông Ái bỏ ra nấu cháo đã được giảm đi một nửa.

Không đi bước nữa vì nặng lòng với người vợ quá cố

Chia sẻ với phóng viên về hoàn cảnh của bản thân, nét mặt ông Ái chợt thoáng buồn. Gần 40 năm trước, ông Ái từng có một mái ấm gia đình. Nhưng đến năm 1987, vợ ông bị bạo bệnh rồi mất, thời điểm đó hai vợ chồng vẫn chưa có con.

Do nỗi mất mát về tinh thần quá lớn, ông không tìm hiểu hay có ý định xây dựng gia đình với người phụ nữ nào khác dù nhiều người có tình cảm với ông. "Khi vợ mất, tôi vẫn còn trẻ mà đã chẳng nghĩ đến chuyện đi bước nữa. Bây giờ toan về già rồi, cũng chẳng thiết tha gì, sống vui khỏe thôi chú ạ", ông Ái trầm tư.

Hiện nay, ông Ái ở với người cháu trai mà ông coi như con. Người cháu là con trai anh ruột ông Ái, người anh này đã mất nhiều năm. Khi anh trai mất, ông Ái đem cháu về chăm sóc, nuôi dưỡng, tất cả tình yêu thương của ông đều dành hết cho cháu.

tam-long-thom-thao-cua-nguoi-dan-ong-12-nam-nau-chao-tang-benh-nhan-ngheo-8

Hằng ngày, công việc chính của ông Ái là làm bánh chưng, bánh giầy, bánh rợm và đi nấu cỗ thuê. Thu nhập cũng chẳng dư giả gì, ngoài chi tiêu trong gia đình, ông dồn hết vào việc làm từ thiện.

Ngoài việc nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân, ông Ái còn trợ giúp hàng tháng cho 3 hoàn cảnh khó khăn ở địa phương gồm một người già neo đơn khi con gái đi lấy chồng xa, một người bị bệnh tâm thần và một người không có nơi nương tựa.

"Tôi chỉ mong có sức khỏe để có thể làm việc và tiếp tục nấu cháo tặng bệnh nhân nghèo. Tôi cũng dặn dò con cháu sau này cố gắng duy trì việc nấu cháo mà tôi đang làm', ông Ái chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Điệp, Phó chủ tịch UBND TT.Kẻ Sặt, cho biết chính quyền địa phương và nhân dân đặc biệt ghi nhận những đóng góp trong công tác xã hội của ông Vũ Duy Ái. 

Dù điều kiện kinh tế hạn hẹp, nhưng nhiều năm nay, ông Ái vẫn duy trì được việc nấu cháo tặng từ thiện tặng bệnh nhân nghèo là cả sự cố gắng lớn. Điều đó cho thấy bất kỳ ai làm việc thiện đều phải đặt chữ tâm lên hàng đầu.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Người tốt việc hay: Cựu binh muốn bán đất mở quán cơm từ thiện để "trả nợ" ân tình

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận