"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc - 22 năm 1 ước nguyện: Hiến xác cho y học để sự sống được nối dài

Không ít nghệ sĩ, khán giả yêu mến đã bày tỏ sự trân quý trước hành động quá nhân văn NSƯT Thành Lộc - hiến xác cho y học để sự sống nối dài.

Đỗ Thu Nga
08:00 10/09/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

NSƯT Thành Lộc (tên đầy đủ là Nguyễn Thành Lộc, sinh ngày 3/11/1961) được mệnh danh là "phù thủy sân khấu" Việt Nam. Vào năm 2011, anh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú vì những đóng góp lớn cho nền nghệ thuật nước nhà. 

Không chỉ thành công trong lĩnh vực sân khấu kịch, NSƯT Thành Lộc còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác như diễn viên điện ảnh, đạo diễn sân khấu. Hiện anh đang là Phó Giám đốc Sân khấu kịch Idecaf. 

Ở tuổi 60, NSƯT Thành Lộc vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật nước nhà và miệt mài gieo nhân thiện lành ra ngoài cộng đồng.

NSUT-Thanh-Loc-hien-tang-cho-y-hoc-9
"Phù thủy sân khấu" đã chạm đến cái dốc bên kia của cuộc đời rồi nhưng vẫn nặng lòng với sân khấu, vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật

Mới đây, NSƯT Thành Lộc đã có một bài viết chia sẻ khá dài về quyết định hiến xác cho y học của mình. Anh viết: "Năm nay giỗ Tổ nhưng trong lòng con hơi lạnh nên con chỉ cúng tại nhà mình chứ không đi đến đâu. Có lẽ năm nay, lòng con cứ đau đáu nhớ về cái không khí ảm đạm của mùa giỗ Tổ năm ngoái”. Anh nhớ về những người thân, bạn bè đã ra đi vì Covid-19 như đạo diễn – nhà giáo Lê Văn Tĩnh, đạo diễn Ngày xửa ngày xưa Vũ Minh và nhiều người khác. Có lẽ vì thế mà anh trốn gặp mọi người trong dịp giỗ Tổ năm nay.

"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc cho biết, tâm nguyện hiến xác cho y học đã được ấp ủ từ 22 năm trước. Nhưng vì điều kiện ngoại cảnh nên vẫn chưa thực hiện được, chứ không phải do dự. Lý do là bởi lúc đó mẹ của anh (nghệ sĩ Huỳnh Mai) vẫn còn sống, thủ tục hiến xác cần phải có xác nhận của người thân trong gia đình, Thành Lộc chỉ sợ mẹ chưa thông suốt mà đau lòng thì anh cũng đắc tội. Nay mẹ đẻ của anh mãn phần đã 3 năm, việc hoàn thành thủ tục dễ dàng hơn trước và lòng anh cũng đã nhẹ nhõm hơn.

Hơn nữa, sự ra đi của nghệ sĩ cải lương Phương Quang – “ông anh lớn , tiền bối bự” của nghệ sĩ Thành Lộc hồi năm 2020 và hành động hiến nguyện thật cao quý của ông lại càng thôi thúc anh thực hiện cho đúng lời hứa của mình.

NSUT-Thanh-Loc-hien-tang-cho-y-hoc

Anh còn nói vui: "Mình đã hoàn thành mọi thủ tục và chờ tin có được 'xét duyệt' chấp thuận hay không". Ước nguyện sau 22 năm của “phù thủy sân khấu” đã trở thành hiện thực khi đơn tự nguyện hiến xác của anh đã được chấp thuận. Điều đó khiến anh thấy “an lòng và lâng lâng thăng hoa khi thực hiện được lời ước nguyện của trái tim mình, mùa giỗ Tổ năm nay đã thực sự có ý nghĩa”.

Hành động nhân văn của Thành Lộc đã khiến nhiều nghệ sĩ, công chúng mộ điệu bày tỏ lòng trân quý. Trước đó, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã có quyết định hiến xác, hiến tạng cho y khoa sau khi qua đời, như ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Ngọc Sơn, Khắc Việt, Hari Won, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Trương Thị May, diễn viên Quyền Linh, Việt Trinh, Hoàng Lan… 

Hành động nhân văn của các nghệ sĩ đã lan tỏa được ý nghĩa của việc hiến tặng cơ thể sau khi qua đời cho những người cần đến, thể hiện thông điệp sâu sắc: khi sự sống được nối dài.

Xem thêm: Quyết định đăng ký hiến tạng của gia đình ở Sài Gòn: "Chúng tôi chảy cùng 1 dòng máu, có cùng 1 sứ mệnh"

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận