Lan tỏa việc tốt: "Người hùng" Chu Quang Sao và những câu chuyện nhỏ đầy ý nghĩa

Anh Chu Quang Sao là 1 trong 5 nhân vật tiêu biểu đầu tiên được bình chọn nhận giải thưởng của chương trình "Lan tỏa điều tử tế" - Đồng lòng tỏa sáng, rạng ngời Việt Nam do Báo Thanh Niên và LG Việt Nam phối hợp thực hiện năm 2022.

Đỗ Thu Nga
09:00 20/01/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Chuyện "không có gì to tát"

Cuộc sống vẫn nở hoa. Những câu chuyện tử tế vẫn tiếp được viết nên bởi những người bình thường xuất phát từ trái tim yêu thương. Câu chuyện về anh Chu Quang Sao (31 tuổi, ở xã Phấn Mễ, H.Phú Lương, Thái Nguyên) là một trong nhiều mảnh ghép của bức tranh tuyệt đẹp ấy. Báo Thanh Niên đã kể lại câu chuyện rất xúc động của anh và mang nguồn năng lượng tích cực đến bạn đọc khắp nơi.

Anh Sao là tài xế tận tình giúp đỡ một gia đình về quê trên đường đèo đông Bắc hiểm trở. Thấy vợ chồng cùng bé sơ sinh ngã xe, anh đã chở hai mẹ con hơn 30 km trong mưa gió. Sau đó không lâu, anh tiếp tục lao xuống dòng nước xiết cứu bé gái bị mắc kẹt. Tiếp cận được bé, anh cõng trên vai rồi cố gắng đưa vào bờ an toàn, hành động dũng cảm đó được cộng đồng mạng "thả tim" nhiệt tình.

Những ngày đầu tháng 11, PV Thanh Niên liên lạc lại với anh Sao và được biết cuộc sống vợ chồng anh vẫn bình yên, nhẹ nhàng. Buổi tối họ cùng nhau chạy xe đi lấy hàng để sáng kịp ngồi bán ở chợ phiên. 

nguoi-hung-chu-quang-sao-va-nhung-cau-chuyen-nho-day-y-nghia-0
Anh Sao nhặt được chiếc túi và trả lại người đánh rơi

"Cháu bé được tôi cứu sống hiện học lớp 5. Mẹ cháu đã trở về sau thời gian làm việc ở nước ngoài. Công việc của tôi khá bận, tất bật mỗi ngày nên không gặp lại bé thường xuyên. Tuy nhiên, thỉnh thoảng gặp ông ngoại của bé ngoài chợ, tôi vẫn hỏi thăm", anh chia sẻ.

Mẹ cháu bé nhắn tin gửi lời cảm ơn anh. Anh nghĩ rằng, cuộc sống không nói trước được điều gì, ai cũng có lúc gặp khó khăn, giúp người khác cũng là giúp chính mình. Vì vậy, anh không mong gia đình cháu bé phải biết ơn vì chuyện "không có gì to tát".

Mới đây, trên đường đi chợ đêm về, anh nhặt được một túi xách trong đó có thẻ ngân hàng, bằng lái xe máy, xe ô tô và khoảng 2 triệu đồng tiền mặt. Sau khi đăng tải lên mạng xã hội tìm chủ nhân, anh đã ra trụ sở công an xã Phấn Mễ (H.Phú Lương) trả lại cho người đánh rơi. "Tôi trao trả lại chiếc túi xách cho người đánh rơi trước sự chứng kiến của công an, xác nhận trao trả đúng người. Tôi nghĩ chiếc túi rất quan trọng với chủ nhân. Tôi muốn trả lại cho họ và lương tâm cũng không cho phép tôi giữ lại vì đó không phải là của mình", anh Sao nói.

Yêu thương chân thành

Anh Sao nói anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Khi lập gia đình, nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến anh không thể ở bên bố mẹ nhưng những lời dạy về cách sống thiện lương của bố mẹ vẫn luôn theo anh. "Tôi luôn hài lòng cuộc sống hiện tại, không đòi hỏi cao sang hay nặng nề về đồng tiền. Tuy nhiên, tôi cũng không đặt nặng phải làm việc này, việc kia để làm hài lòng người khác. Nếu gặp những người khó khăn, hoạn nạn tôi sẵn sàng giúp đỡ, động viên một cách chân thành và không mong người ta sẽ biết ơn", người cha 2 con bày tỏ.

nguoi-hung-chu-quang-sao-va-nhung-cau-chuyen-nho-day-y-nghia-7
Cuộc sống của cặp vợ chồng trôi qua bình yên, nhẹ nhàng

Bản thân cũng có đôi lúc bế tắc trong cuộc sống. Những lúc như vậy, anh tự vượt qua, không than vãn với người khác. Buổi sáng, anh nhờ ông bà đưa cháu đi học, buổi chiều sau khi chợ tan, anh đến trường đón con về. Anh cũng hy vọng, bản thân là tấm gương cho các con noi theo. Chị Nguyễn Thị Nhung (29 tuổi), vợ anh Sao cho biết vợ chồng chị vẫn thường xuyên nhắc nhở nhau nếu gặp ai khó khăn, trong điều kiện cho phép thì luôn sẵn lòng giúp đỡ. "Với tôi, vợ chồng vui vẻ, con cái mạnh khỏe là một niềm hạnh phúc. Tôi cũng mong những điều tốt đẹp, tử tế tiếp tục được lan tỏa trong xã hội. Mỗi người cùng san sẻ yêu thương, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp", người vợ nói.

Dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Thanh Niên Online, anh Sao chúc quý báo tiếp tục phát triển, tiếp tục lan truyền những hình ảnh đẹp trong xã hội.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Trung tá Nguyễn Chí Thành - Người hùng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và những câu chuyện sinh tử

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận