Tử tế không kể giàu nghèo: Bà cụ ngày ngày đi mót củi nuôi 2 đứa trẻ bị bỏ rơi

Tô Giang và Hà Giang là hai đứa trẻ bị bỏ rơi được bà Trương Thị Lan cưu mang và yêu thương như cháu ruột.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ba bà cháu cùng nhau ra sông mót củi

Công việc này không ai biểu, cũng chẳng ai nhờ nhưng hai anh em song sinh Bùi Tô Giang và Bùi Hà Giang ý thức tự làm. Tô Giang và Hà Giang là hai đứa cháu chẳng phải máu mủ ruột thịt gì với bà Trương Thị Lan ở thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, Kiên Giang (ngoại nuôi của Tô Giang, Hà Giang) nhưng được bà cưu mang từ 1 tuổi đến giờ và thương như cháu ruột của mình.

Bà Lan nói hai anh em Giang ban đầu cũng có một mái ấm gia đình. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì hoặc có thể do gia cảnh nghèo quá nên mẹ ruột của hai em này quyết rứt ruột bỏ con. Cảm cảnh thắt lòng như thế nên chị Trần Bích Vân (con gái ruột của bà Lan) và anh Bùi Văn Huy đã nhận làm con nuôi và đặt tên là Tô Giang và Hà Giang.

"Mẹ Vân (con gái bà Lan - PV) bị bệnh ung thư nhưng thương hai anh em con lắm, có chút tiền đều gửi về phụ cho hai con đi học. Con sẽ cố gắng chăm học để sau này lớn lên thành bác sĩ trị bệnh cho mẹ Vân và có tiền lo cho ngoại Lan", Hà Giang chia sẻ.

"Mẹ bỏ đi, bà nội ruột Giang nghèo nuôi hổng nổi nên kêu người cho đi nhưng chẳng ai đem về. Ở gốc cây, hai đứa bé khát sữa khóc thét nên Vân thấy vậy cưu mang đem về nuôi. Nuôi được một năm, Vân bất ngờ bị bệnh thập tử nhất sinh nên tui lo cho hai cháu ở tuổi 61 đến tận bây giờ", bà Lan xúc động nhớ.

Bà Lan có chín người con nên rất nhiều con cháu và cuộc sống lúc đó cũng rất khó khăn. Hồi mới đem về nuôi, anh hai em Giang èo uột, bệnh tật triền miên. Tô Giang (người anh Hà Giang) bị bệnh nhiều. 

"Cứ khóc là Tô Giang nó xỉu ngang. Bệnh gì tôi cũng hông biết. Hai ba ngày là tui bồng cháu lên bác sĩ để hút đàm trong mũi, họng ra cho dễ thở", bà Lan nói hồi đó ai nhìn thấy cũng bảo Tô Giang không thể nào sống nổi.

Xót thương đứa bé, nghĩ sống chết có số nên bà Lan "còn nước còn tát" và chỉ cần cố gắng lo hết sức là được. Hôm nào Tô Giang khỏe mạnh, ba bà cháu cùng nhau bơi ghe dọc theo các nhánh kênh đi mót củi hoặc đi đồng cấy lúa kiếm tiền 50.000 - 80.000 đồng/ngày để mua sữa bò cho hai cháu uống.

Sợ cháu bị nguy hiểm và đói nên mỗi lần đi mót củi, bà Lan chu đáo thường mang theo manh chiếu, cái võng và cái mền. Đi đến đoạn kênh nào, bà Lan cũng lựa một chỗ có bóng mát của cây. Cẩn thận dùng cây đập vào bụi rậm để rắn, rết, kiến bò đi rồi bà trải manh chiếu ra ngay ngắn. Sau đó, bà dùng sợi dây buộc vào chân hai cháu để không bò xuống kênh, mương. Làm vậy bà Lan yên tâm mò củi.

Nắng gắt chút nhưng dưới bóng cây cũng chẳng sao. Mưa xuống, bà tìm nhà trú mưa nhờ hoặc che tạm tấm bạt rồi bà ôm hai cháu vào lòng mình để sưởi ấm.

"Trời thương chú ơi! Thân phận bị cha mẹ bỏ rơi nên hai thằng nhỏ biết thân, dễ nuôi lắm, tui bỏ đó rồi hai đứa nằm bù lăn bù lóc mà chơi, hổng khóc la gì hết. Sữa bò tui mang theo sẵn đó. Tui canh canh một hai tiếng gì đó leo lên bờ pha sữa cho hai đứa uống no bụng rồi ngủ. Cực khổ vậy đó nhưng đi xa tụi nhỏ là tui nhớ lắm!", bà Lan nói cứ thế ba bà cháu đi hết con kênh này đến con kênh khác mà kiếm củi đem về cưa khúc bán 80.000 đồng/thước (1m3) củi.

ne-phuc-ba-cu-ngay-ngay-di-mot-cui-nuoi-2-dua-tre-bi-bo-roi-0
Hà Giang cố gắng học để lớn lên làm bác sĩ trị bệnh cho mẹ Vân và giúp ngoại

Cuộc sống ba bà cháu cứ lây lất theo thời gian trôi qua - thời gian trôi qua đến đâu, bà Lan lớn tuổi cũng kiệt sức theo đến đó. Tuy nhiên, bà nghĩ: "Chỉ cần Tô Giang và Hà Giang lớn khỏe mạnh thì tui có ăn ít, ngủ ít và sức khỏe giảm đi chút cũng vui". Chỉ cần ráng thêm thời gian nữa, mai này bà có kiệt sức, qua đời thì cũng an lòng nhắm mắt vì hai cháu đã lớn, tự lo thân mình được rồi!

"Con chỉ ở với ngoại thôi..."

Năm nay bà Lan 74 tuổi, tức cũng đã ngót 12 năm nuôi Tô Giang và Hà Giang khôn lớn - khoảng thời gian không quá dài nhưng đủ để tình cảm ba bà cháu càng thêm kết chặt như máu mủ ruột rà.

Tô Giang và Hà Giang năm nay đã 12 tuổi nhưng nhỏ con. Cái tuổi còn "ăn chưa no, lo chưa tới" nhưng hai em ý thức nhiều chuyện và hiếu thảo với ngoại. Tô Giang đang học lớp 6 ở Trường THCS thị trấn Kiên Lương 1. Đi học về được cô bác hàng xóm cho món ăn gì ngon, hai anh em Giang cũng chừa phần cho bà ngoại trước rồi mới ăn sau.

Hôm chúng tôi đến nhà thì Tô Giang đã xách tay lưới ra đồng giăng kiếm cá về ăn. Hà Giang ở nhà ngồi học bài. Bàn học của Hà Giang cũ, có chỗ bị hư nhưng khá gọn gàng. Viết bài học xong, Hà Giang lật đật ra sau dọn nhà, lau nhà và lấy cái chảo bắc lên bếp chiên cá để chuẩn bị bữa cơm trưa.

Hà Giang nói: "Con thương ngoại lắm, ở nhà con với anh Tô Giang tự lo được. Nấu cơm, chiên cá đều làm được. Ngoại vất vả, con phụ được gì là phụ hết để ngoại vui".

Hai cháu lớn rồi, bà Lan cũng nói cho hai anh em Giang biết cha mẹ ruột. Tuy nhiên, đêm về, Tô Giang và Hà Giang thường nằm sát bên bà Lan rồi thủ thỉ: "Con chỉ sống với ngoại thôi".

Nghe những câu nói non nớt mà đầy yêu thương như thế, bà Lan rưng rưng rớt nước mắt ôm cháu vào lòng. Ba bà cháu cứ thế cùng ôm nhau khóc. Càng khóc bà Lan càng nghĩ bụng: "Con tui còn lo cho con nó, lâu lâu cũng gửi tiền phụ tui nuôi hai đứa. Giờ hai cháu lớn khôn, tui cũng đỡ lo hơn trước. Tui chỉ mong mình có sức khỏe để lo cho Tô Giang, Hà Giang đến lớn khôn, thành người tử tế. Tui chỉ mong mỏi có thế thôi".

Hiện ba bà cháu sống nhờ nhà của một người con. Bà Lan cũng vẫn ra đồng mần ruộng. Mấy năm nay ruộng thất mùa, thất giá nên bà làm cũng chẳng có dư dả. Dù vậy bà Lan vẫn mần kiếm tiền nuôi hai anh em Giang. Chỉ cần không bỏ cuộc, hai cháu khôn lớn, lễ phép ngoan hiền sẽ là niềm vui, là món quà, là hạnh phúc lớn đối với bà.

Cậu học trò hiếu thảo

Cô Nguyễn Thị Hồng Trang, giáo viên chủ nhiệm của Tô Giang, cho biết ở lớp học Tô Giang hiền lành, ngoan và đặc biệt rất hiếu thảo với bà ngoại.

Tham gia phong trào cùng bạn trong lớp, có giải thưởng từ nhà trường Tô Giang đều mang về gửi hết cho ngoại. "Tô Giang là cháu nuôi của dì Lan. Dù khó khăn dì Lan cố gắng lo cho Tô Giang và Hà Giang đi học. Ở trường có vận động được quần áo, tập sách mới cũng đều gửi cho em ấy để có thể đến trường học chữ cùng bạn bè", cô Trang nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Tử tế không kể giàu nghèo: Vượt lên tật nguyền giúp người cùng cảnh ngộ

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Không đành lòng nhìn các cụ già sống lẻ loi ở tuổi xế chiều, bà Nguyễn Thị Hồng (54 tuổi, xã Phú Hữu, Nhơn Trạch) đón về nhà chăm sóc miễn phí đến cuối đời.

Chuyện về 'người dưng' bán đất nuôi trăm cụ già vô gia cư
0 Bình luận

Job3s là nền tảng tuyển dụng tiên phong trên toàn cầu trong việc ứng dụng công nghệ AI, là thương hiệu của Công ty Công nghệ 3s Group, do CEO Tony Vũ sáng lập.

Vì sao nền tảng tuyển dụng Job3s.vn thu hút lượng lớn người dùng?
0 Bình luận

Tuy chỉ làm nghề giữ sà lan thuê kiếm sống nhưng ông Phạm Dương (58 tuổi, ngụ P.Long Tuyền, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) ngày nào cũng đạp xe 4 lượt gần 40 cây số đến chăm sóc một người dưng mắc bệnh hiểm nghèo.

Chuyện người đàn ông đi làm thuê, nuôi người dưng: Mình 'rách' ít đùm bọc người 'rách' nhiều!
0 Bình luận

img

Bài mới

Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 30/01
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
img
Đề xuất