Mỗi ngày một việc tốt: Cựu chiến binh vì lợi ích cộng đồng

Với tâm niệm "sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình", cựu chiến binh Dương Văn Nam đã từ bỏ lợi ích cá nhân để hiến đất làm đường, giúp người khó khăn hết sức.

Đỗ Thu Nga
08:56 06/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Dương Văn Nam ở ngách 62 ngõ 259 thuộc tổ dân phố số 30 phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai) nhiều năm qua luôn được người dân nơi đây quý mến bởi lối sống đẹp, sẵn sàng hiến đất để cải tạo đường giao thông trong khu dân cư. Việc làm của ông đã được người dân, chính quyền cơ sở ghi nhận. Mới đây, ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố năm 2022.

Tự nguyện hiến đất làm đường

Sinh năm 1956, khi 18 tuổi, ông Dương Văn Nam đã lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Đến năm 1979 hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, nhận thấy mảnh đất nơi mình sinh sống có địa hình trũng thấp, không phù hợp trồng lúa và rau màu nên ông đã phát triển kinh tế gia đình bằng nghề trồng hoa, cây cảnh. Cách làm của gia đình ông ngày càng có hiệu quả, dần được các hộ xung quanh học tập và nhân rộng, biến vùng đất trũng, khó canh tác thành vùng đất sinh lời. Bản thân ông nhiều năm đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất giỏi” và được nhận nhiều giấy khen... Sau đó, theo xu hướng phát triển đô thị, gia đình ông chuyển đổi không trồng hoa, cây cảnh nữa mà xây dựng hơn 10 phòng trọ cho thuê.

Quan điểm của ông Nam là phải có trách nhiệm với người thuê nhà; phải làm tròn nghĩa vụ với chính quyền phường, bảo đảm an ninh trật tự ở khu trọ. Vì thế, ông yêu cầu người thuê phòng chấp hành nghiêm túc nội quy phòng trọ; thường xuyên quan tâm, chỉ bảo những điều hay lẽ phải cho các sinh viên ở trọ; hỗ trợ, giúp đỡ những người thuê nhà có hoàn cảnh khó khăn...

Nhắc tới những việc làm tốt của ông Dương Văn Nam, người dân tổ dân phố số 30 phường Vĩnh Hưng vẫn nhớ, hồi năm 2003, do đường đi rất nhỏ, lại có mương nước lộ thiên mất vệ sinh nên ông đã tự nguyện hiến đất và vận động các hộ xung quanh cùng hiến đất, quyên góp tiền để bê tông hóa, xây dựng, cải tạo thành ngách 62 ngõ 259 (thuộc tổ dân phố 30 phường Vĩnh Hưng). Từ đó mương nước không còn lộ thiên, chất lượng vệ sinh môi trường được nâng lên.

moi-ngay-mot-viec-tot-cuu-chien-binh-vi-loi-ich-cong-dong

Đặc biệt, năm 2022, khi UBND phường Vĩnh Hưng đề xuất đầu tư cải tạo nâng cấp các ngõ, ngách thuộc tổ dân phố số 30, ông Dương Văn Nam đã bàn với gia đình rồi tự nguyện hiến thêm 7m chiều dài và 1,5m chiều rộng đoạn cuối ngách 62 ngõ 259 để mở rộng đường đi và hệ thống thoát nước. Giờ đây, ngách 62 đã có hạ tầng kiên cố, khang trang hơn, ông Dương Văn Nam lại thường xuyên tham gia quét dọn, nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh chung.

Chị Vy Thị Diễm, người thuê nhà của ông Nam hơn 10 năm cho biết: “Hằng ngày bác Nam đều dậy sớm quét dọn cả khu vực đường ngách 62. Mỗi lần đi qua ngách 62, thấy có rác là bác lại tự tay thu dọn. Nhìn bác như vậy nên chúng tôi đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác ra đường, đổ rác đúng giờ”.

“Gương sáng” giữa cộng đồng

Là con cả trong gia đình có 7 anh chị em, ông Dương Văn Nam luôn sống gương mẫu, bảo ban các em. Hiện 1 người em sinh sống nơi khác, còn 6/7 anh em đều quần tụ ở trong tổ dân phố 30. Ba người con của ông Nam xây dựng gia đình cũng ở quanh nhà bố mẹ. Nhiều năm qua, đại gia đình ông Nam và những người thuê nhà ở đây sống chan hòa, đoàn kết, chưa bao giờ xảy ra xung đột, mâu thuẫn. “Muốn nói mọi người nghe thì điều cơ bản là cái tâm mình phải thiện, bởi thiện từ tâm thì mới nói được vấn đề đạo đức với mọi người”, ông Nam chia sẻ.

Không chỉ mẫu mực trong phong cách sống, ông Dương Văn Nam còn rất quan tâm tới người yếu thế sinh sống trên địa bàn. Trong đợt dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều người thuê nhà bị mắc kẹt lại Hà Nội, không về quê được, cũng không có việc làm do giãn cách xã hội, nhiều tháng liền gia đình ông Nam đã giảm 50% tiền thuê nhà và miễn phí toàn bộ tiền điện, tiền nước của các phòng trọ. Cùng với đó, ông báo cáo chính quyền phường Vĩnh Hưng về những trường hợp cần giúp đỡ để mọi người cùng chung tay hỗ trợ gạo, mỳ tôm, dầu ăn…

Nhiều hộ gia đình thuê nhà của ông Nam chung suy nghĩ, nếu không có sự trợ giúp kịp thời từ việc giảm tiền thuê nhà, hỗ trợ nhu yếu phẩm thì họ khó có thể vượt qua được những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội năm 2021.

Tổ trưởng Tổ dân phố số 30 phường Vĩnh Hưng Nguyễn Thị Nguyệt cho biết: “Là gia đình có nhiều đời sinh sống lâu năm ở đây, ông Dương Văn Nam đã làm nhiều việc tốt, thiết thực đóng góp xây dựng sự phát triển của quê hương, địa phương nơi mình sinh sống. Đơn cử như việc ông tự nguyện hiến đất mở rộng đường và hệ thống thoát nước đã giúp cho cả khu vực tránh được tình trạng ngập úng, mất vệ sinh môi trường trong mùa mưa bão”.

Làm nhiều việc tốt là thế nhưng ông Dương Văn Nam rất khiêm tốn khi nói về mình: “Nhà nước cần đất làm đường thì tôi ủng hộ, cần lấy đến đâu thì lấy để đường ngách được thẳng, đẹp, chứ nếu để nút “thắt cổ chai” do nhà mình thì mình là người ích kỷ”.

(Nguồn: Hanoimoi.com.vn)

Xem thêm: Người trẻ nhân ái: Chàng trai Tây xây cộng đồng thiện nguyện ở Hà Nội

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận