Lão nông xây 830 căn nhà từ thiện cho người nghèo khắp Tây Nam Bộ

Lão nông Bảy Gòn cùng đội cất nhà từ thiện của ông đã xây 830 căn nhà từ thiện cho người dân khắp các tỉnh Tây Nam Bộ: Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang...

Đỗ Thu Nga
08:00 28/08/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thoát nghèo, phát tâm làm từ thiện

Ông Bảy Bòn (Hồ Văn Bòn, 61 tuổi, ngụ xã Hòa An, H.Chợ Mới, An Giang) sinh ra trong một gia đình thuần nông, cả đời gắn bó với ruộng đồng. Nhờ chịu khó làm ăn, vươn lên thoát nghèo, ông phát tâm làm từ thiện. Nhận thấy nhiều bà con địa phương còn nghèo khó, có gia đình phải trú ngụ trong căn nhà xiêu vẹo khiến ông ray rứt khôn nguôi. Từ đó, ông quyết tâm đi xây nhà giúp bà con có chỗ trú mưa nắng.

“Lúc trước, tôi có ông bác chuyên đi cất nhà từ thiện. Về sau, khi tuổi già sức yếu, ông mong muốn tôi tiếp tục công việc này. Năm 2012, sau khi chia sẻ ý tưởng thành lập đội cất nhà từ thiện, tôi nhận được sự hỗ trợ từ gia đình, người thân, bạn bè và người dân địa phương. Mọi người chung tay góp công, góp của cùng xây nhà cho bà con nghèo từ đó đến nay đã gần 9 năm”, ông Bảy Bòn nói.

Ông cho biết thời gian đầu, việc làm này chưa lan tỏa nên kinh phí eo hẹp, số người tham gia đếm trên đầu ngón tay. Nhưng rồi từng căn nhà được dựng lên, mang theo tấm lòng nhân ái sẻ chia với những cảnh đời không may mắn, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định đời sống... nên dần dần có nhiều người tìm đến tham gia vào đội và nhiều nhà hảo tâm đóng góp tiền của. Hiện đội cất nhà có 25 thành viên, đa phần là nhà nông, tuổi từ 50 đến hơn 80. Tuy mỗi người có cuộc sống riêng, hằng ngày vẫn phải làm ruộng, làm vườn, trồng hoa kiểng làm kế mưu sinh... nhưng hễ có đợt xây dựng nhà, mọi người đều gác việc riêng để đi làm việc chung. Công việc tuy có phần cực nhọc nhưng ai cũng vui vì đã góp phần giúp bà con có chỗ ở đàng hoàng, tươm tất.

Chia sẻ về cách thức hoạt động cũng như xác định đúng đối tượng để cho nhà từ thiện, ông Bảy Bòn cho biết hầu hết những hộ nghèo đã được địa phương xác minh, giới thiệu. Sau đó, để đảm bảo tính công tâm và khách quan, ông cùng một vài thành viên trong đội đến tận nơi tìm hiểu, ghi nhận rồi thông qua các thành viên trong đội biết để tiến hành xây dựng. Kinh phí hoạt động luôn được kê khai minh bạch, rõ ràng để các nhà hảo tâm thuận tiện theo dõi. Nhờ đó, nguồn quỹ của đội luôn được duy trì tương đối ổn định.

lao-nong-xay-830-can-nha-tu-thien-cho-nguoi-ngheo-khap-tay-nam-bo-0

Xây 830 căn nhà từ thiện

Đến nay, đội cất nhà từ thiện của ông Bảy Bòn đã cất 830 căn nhà cho người nghèo khắp các tỉnh thành miền Tây Nam bộ như Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Kiên Giang... và tận Cà Mau. Mỗi căn diện tích khoảng 32 m2, trị giá trên 15 triệu đồng. “Ban đầu, tôi chỉ xây dựng nhà trong tỉnh, nhưng do có một số anh em trong đội chuyển đến sống ở vùng sâu, vùng xa ở một số tỉnh miền Tây nên họ cũng thông tin về những trường hợp khó khăn. Thế là tôi bắt đầu mở rộng hoạt động xây nhà ra các tỉnh khác để giúp bà con”, ông Bảy Bòn chia sẻ.

Trong thời gian cất nhà ở những tỉnh xa, để giảm bớt khó khăn cho người nghèo, các thành viên tự nấu cơm mang theo. Cảm động trước việc này, nhiều người dân trong xóm tình nguyện tìm đến giúp công hoặc nấu cơm tiếp sức với đội. Là người khởi xướng và duy trì hoạt động của đội cất nhà từ thiện, ông Bảy Bòn tự bỏ tiền túi và vận động con cái để đóng góp quỹ xây nhà với chi phí hơn 30 triệu đồng/năm để phụ vào phí xây nhà cho bà con.

Mỗi gia đình được hỗ trợ đều có chung cảnh ngộ là dù cố gắng làm lụng nhưng cái nghèo vẫn đeo bám. Do đó, việc sửa chữa lại căn nhà lành lặn cũng chỉ là ước mơ. Điển hình như anh Nguyễn Văn Ganh (37 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Phụng, xã Vĩnh Trinh, H.Vĩnh Thạnh, Kiên Giang), nhà không đất sản xuất, anh chăn vịt thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Khi được ông Bảy Bòn hỗ trợ xây dựng nhà, cả gia đình anh vỡ òa cảm xúc, bởi có nằm mơ anh cũng chưa từng nghĩ sẽ có được căn nhà tươm tất để ở, từ đó giúp anh tập trung kiếm tiền để thoát nghèo. “Trước đây, căn nhà tôi trống trước, hở sau nhưng không có khả năng sửa lại vì quá nghèo. Vì vậy, khi được các thành viên đội cất nhà tình thương ở An Giang trợ giúp, tôi mừng lắm. Có nhà rồi, tôi hy vọng cố gắng làm để thoát nghèo vươn lên trong cuộc sống”, anh Ganh nói.

Cụ Lương Ngọc Lư (80 tuổi), thành viên trong đội, cho biết: “Khi bà con có được căn nhà tươm tất để ở thì sẽ có thêm động lực vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo. Đó chính là nguồn động viên lớn lao để chúng tôi cố gắng xây dựng thêm nhiều căn nhà từ thiện hơn nữa”.

Hiện bình quân mỗi tháng ông Bảy Bòn cùng cả đội xây dựng khoảng 13 căn nhà cho người nghèo. Ngoài cất nhà, ông Bảy Bòn còn giúp đỡ học sinh nghèo đóng học phí, giúp các em có điều kiện đến trường; hỗ trợ chi phí mai táng, chôn cất cho người nghèo khó; hỗ trợ viện phí cho bệnh nhân nghèo…

Ông Võ Quốc Dương, Chủ tịch MTTQ Việt Nam xã Hòa An (H.Chợ Mới, An Giang), cho biết từ những việc làm thiện nguyện đầy thiết thực, ông Bảy Bòn trở thành người rất có uy tín tại địa phương. Đội cất nhà từ thiện của ông đã giúp nhiều bà con nghèo có được căn nhà tươm tất để ổn định cuộc sống, qua đó góp phần ổn định an sinh xã hội địa phương. Từ đó, ông Bảy Bòn ngày càng được sự tín nhiệm của nhiều nhà hảo tâm ở các nơi.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chuyện lão nông không ngần ngại hiến 7.000m2 đất làm đường

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận