"Cụt yêu đời" mê những chuyến đi thiện nguyện để lan tỏa năng lượng tích cực

Những tưởng cuộc đời chìm trong bóng tối khi mất đi đôi tay năm 16 tuổi, nhưng không, nhờ biến cố ấy mà Nguyễn Ngọc Nhựt càng nghị lực hơn, trở thành người yêu đời, truyền cảm hứng cho mọi người. 

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bỏ học từ năm lớp 9 với mong muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình, Nguyễn Ngọc Nhựt (Cần Thơ) chọn đi làm thợ hàn sắt. Trong một lần bất cẩn, Nhựt bị thanh sắt vướng vào dây điện và bị điện giật. Gia đình đưa Nhựt đi chữa chạy suốt 2 tháng, từ Cần Thơ đến Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng cứu không được, buộc phải cưa bỏ đôi tay.

Trở về giảng đường sau biến cố

"Lúc đầu tôi cảm thấy bế tắc khi phải tập lại từ đầu mọi thứ, từ chuyện ăn uống, sinh hoạt, mặc đồ, đánh răng... Bế tắc khi không biết làm gì để nuôi sống bản thân, để khỏi phụ thuộc hoài vào gia đình", Nhựt chia sẻ.

Một lần tình cờ thấy các anh chị khuyết tật dạy học ở trường tiểu học, Nhứt chợt nhận ra khi không có đôi tay con đường duy nhất chỉ có thể học và học. Nhứt quyết định quay lưng trở lại trường, hoàn thành chương trình phổ thông, chinh phục ước mơ đại học mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới trước đó.

cut-yeu-doi-va-hanh-trinh-lan-toa-nang-luong-tich-cuc
Nguyễn Ngọc Nhứt đi thiện nguyện ở Đắk Lắk

Đến năm 2014,Nhứt được hỗ trợ sang Hàn Quốc một năm để điều trị, gắn tay giả. Song không thành công. Nhưng nhờ sự yêu quý của mọi người mà Nhứt" như được sống lại lần nữa.

Nhứt đặt ước mơ trở thành du học sinh, quay trở lại Hàn Quốc học tập để hiểu biết hơn về con người, đất nước này thay cho lời cảm ơn.

Nguyễn Ngọc Nhứt hiện là sinh viên năm 3, chuyên ngành marketing, Trường đại học Công nghệ TP.HCM. ThS Phan Trọng Hiếu - trưởng ngành ngôn ngữ Hàn, Viện Công nghệ Việt Hàn - cho biết vừa qua Nhứt được giải nhì cuộc thi nói tiếng Hàn do Trung tâm King Se Jong phối hợp với trường tổ chức.

"Nhứt là một trong những sinh viên rất đặc biệt, thành tích học tập của bạn khá tốt và nhận được nhiều học bổng", thầy Hiếu nhận xét.

"Cụt yêu đời" và hành trình lan tỏa năng lượng tích cực

Nhứt lập kênh TikTok và Fanpage "Cụt yêu đời" từ bốn năm trước, chủ yếu đăng tải cảnh sinh hoạt đời thường, cách sử dụng những vật dụng thường ngày khi không có đôi tay và những chuyến đi thiện nguyện để lan tỏa năng lượng.

Nhứt cho biết khoảng thời gian mới lên TP.HCM học tập khá lo vì chưa từng sống xa gia đình, không biết lên đây cuộc sống sẽ như thế nào. Nhưng Nhứt quyết định chọn TP.HCM làm nơi để học tập, tự lập, mong muốn có môi trường hoàn toàn mới để phát triển bản thân.

cut-yeu-doi-va-hanh-trinh-lan-toa-nang-luong-tich-cuc-9
Nguyễn Ngọc Nhứt tự tin làm MC trong chương trình gây quỹ của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD Vietnam phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức

Nhứt rất thích các chương trình thiện nguyện. Nhứt từng tham gia trao quà cho bà con khó khăn ở Đắk Lắk, phát quà cho trẻ khó khăn, người già neo đơn tại TP.HCM và còn tham gia làm MC cho chương trình gây quỹ của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển - DRD Vietnam phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức.

Bạn Nguyễn Thị Hải Hà (lớp trưởng lớp đại học của Nhứt) chia sẻ: "Từ khi vào năm nhất tụi em đã có dịp tham gia các hoạt động thiện nguyện với nhau như mua bánh kẹo phát cho trẻ em mồ côi, phát quà cho người già neo đơn... Em khâm phục nghị lực sống của Nhứt và rất ngưỡng mộ bạn đã vượt qua nghịch cảnh".

Tự chế tạo phương tiện di chuyển để mở ra tương lai

Nguyễn Ngọc Nhứt cho biết bạn rất muốn tự lập, mà tự lập thì phải tự do. Khi mình không có phương tiện di chuyển, mình chỉ biết ở nhà trong môi trường tù túng dễ bị trầm cảm. "Tôi quyết định nhờ người chế đôi tay giả gắn cố định trên xe máy để có thể tự đi đến những nơi mà mình muốn đến, tăng cơ hội cho bản thân để được nghe nhiều, được học tập nhiều hơn. Tôi đang chờ xét duyệt hồ sơ để được di du học Hàn Quốc vào tháng 8 tới", Nhứt nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Năng lượng tích cực từ chàng trai khuyết tật say mê ca hát

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

"Tôi được dạy hãy đối xử với mọi người theo chính cách mà bạn muốn được người khác đối xử. Đó gọi là sự tôn trọng" - Keanu Reeves nói.

Thêm năng lượng tích cực từ cuộc đời của người đàn ông 'tử tế nhất hành tinh' - Keanu Reeves
0 Bình luận

Không chỉ tự làm cà phê kiếm tiền, chàng trai có "bàn tay nở hoa" còn đăng tải nhiều clip lên MXH nhằm lan tỏa động lực, sự tự tin đến những người cùng cảnh ngộ.

Khát khao lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng của chàng trai khuyết tật có 'bàn tay nở hoa'
0 Bình luận

Nếu muốn gặp nhiều may mắn và tài lộc trong phong thủy, gia chủ đừng quên đặt những thứ này vào phòng ngủ. Chắc chắn mọi muộn phiền, xui xẻo của bạn đều tan biến.

Đặt 2 thứ này trong phòng ngủ sẽ hút năng lượng tích cực, tài lộc, may mắn cho gia chủ
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Đăng Dương
Đăng Dương 7 ngày trước
Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 27/10
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 26/10
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất