Cuộc hồi hương đặc biệt của người hiến tạng "hồi sinh" 5 cuộc đời

Một người đàn ông 41 không may bị tai nạn giao thông và được chân đoán c.h.ế.t não. Gia đình đã có quyết định cao đẹp - hiến tạng cứu người.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trên đường đi làm về từ tỉnh Bình Phước, anh L.V.H. không may bị tai nạn giao thông. Thay vì đưa về thẳng tỉnh Nghệ An để gặp mặt người thân lần cuối, gia đình anh L.V.H. đã quyết định "quay xe" ghé Huế hiến tạng, cứu sống 5 người bệnh đang từng ngày từng giờ chờ được ghép tạng.

Đây là ca hiến tạng thứ 2 ở miền Trung - Tây Nguyên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Hành trình trở về đặc biệt của người hiến tạng

Ngày 5-8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết 4 bệnh nhân của bệnh viện được ghép tạng từ người chết não đã cơ bản hồi phục sức khỏe.

Trước đó, bệnh viện đã tiếp nhận và thực hiện lấy tạng từ bệnh nhân hiến tạng chết não để cứu người là anh L.V.H. (41 tuổi, quê Nghệ An).

Anh H. không may bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về ở tỉnh Bình Phước, được đưa về Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để cấp cứu nhưng không tiến triển, chết não.

cuoc-hoi-huong-dac-biet-cua-nguoi-hien-tang-hoi-sinh-5-cuoc-doi-0

Người nhà của anh H. đã xin đưa bệnh nhân về quê để người thân được gặp mặt lần cuối. Trên chuyến xe cấp cứu từ TP.HCM về Nghệ An, chị L.T.N. (em gái anh H.) đã xúc động nhớ lại hình ảnh anh trai mình là người hiền hậu, cả cuộc đời đều sống vì mọi người.

Trên chuyến xe đời người, chị N. đã trao đổi và vận động gia đình thực hiện tâm nguyện của anh trai là hiến mô, tạng của anh để cứu sống người khác, để một phần cơ thể của anh trai còn sống mãi trên thế gian này.

Ý định của chị N. được mọi người trong gia đình đồng ý. Chị N. bốc máy gọi ngay vào số của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và được hỗ trợ tận tình trên suốt quãng đường đi.

Thay vì chạy thẳng về Nghệ An như kế hoạch ban đầu, chiếc xe cứu thương chở gia đình anh H. đã ghé vào Bệnh viện Đa khoa Bình Định để tiêm thuốc hỗ trợ.

Ban đầu, gia đình muốn đưa anh H. về thẳng Bệnh viện Nghệ An để trước khi trái tim anh ngừng đập, người thân xung quanh vẫn còn có cơ hội gặp anh lần cuối.

Nhưng hành trình hơn 1.000km bằng ô tô không thể đảm bảo được sức khỏe của mô, tạng nên gia đình và ê kíp bác sĩ có mặt trên chuyến xe quyết định ghé vào Bệnh viện Trung ương Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) để thực hiện việc lấy tạng cứu người.

Xin cúi đầu tiễn biệt, cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng

Khi gia đình đưa anh H. vào Huế, các bác sĩ ở đây đã nhanh chóng thực hiện các thủ tục hiến tạng. Quy trình lấy tạng từ bệnh nhân chết não của bệnh viện nhanh chóng được kích hoạt.

Thông tin người hiến tạng chết não ở bệnh viện được báo về ngay cho Trung tâm Điều phối hiến tạng quốc gia. Một ê kíp của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) được cử ngay vào Huế trong ngày để đưa mẫu máu bệnh nhân cần ghép gan nhằm thực hiện quy trình đọ chéo.

Đây là người bệnh chết não thứ 2 hiến tạng tại bệnh viện.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, ban giám đốc của bệnh viện đã có mặt đầy đủ tại phòng mổ để cúi đầu tiễn biệt và cảm ơn nghĩa cử nhân văn cao đẹp của bệnh nhân cùng người nhà.

cuoc-hoi-huong-dac-biet-cua-nguoi-hien-tang-hoi-sinh-5-cuoc-doi-8

"Sau nghĩa cử cao đẹp này của anh và gia đình, nhiều cuộc sống sẽ được tiếp tục nối dài", GS.TS Phạm Như Hiệp, giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, nói trong buổi tưởng niệm anh H..

Sau khi tiến hành phẫu thuật lấy tạng, gan của bệnh nhân được các bác sĩ ở Huế tức tốc đưa ra sân bay để bay ra Hà Nội ghép cho một bệnh nhân bị suy gan.

Hai quả thận được các bác sĩ ở Huế tiến hành ghép ngay cho 2 bệnh nhân bị suy thận nặng ở Huế. Hai giác mạc cũng được ghép và đem lại ánh sáng cho bệnh nhân bị bệnh về mắt sau đó không lâu.

Hiện nay sức khỏe của 4 bệnh nhân sau khi được ghép tạng của anh H. ở Huế đã hồi phục rất tốt. Riêng bệnh nhân được ghép gan ở Hà Nội cũng đang có những bước hồi phục đáng kể.

"Gia đình chỉ mong những người nhận tạng của anh H. luôn khỏe mạnh. Họ có khỏe thì việc làm của gia đình tôi mới có ý nghĩa và vong linh anh H. cũng được an ủi phần nào", chị N. chia sẻ.

Theo chia sẻ của chị N., anh H. là con cả trong gia đình 3 anh em ở Nghệ An. Bố của anh là thương binh 1/4, mất 91% sức khỏe, chân phải bị cụt sau một trận đánh ác liệt.

Mẹ của anh tuổi đã cao, lại không có lương hưu nên hằng tháng anh H. phải trích một phần lương của mình gửi về đỡ đần cho bố mẹ già.

Anh H. cũng từng chia sẻ cuối năm nay sẽ tích cóp tiền lương để về sửa lại mái nhà cho bố mẹ ở quê. Nhưng dự định của anh đành dang dở vì tai nạn giao thông.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Nghiêng mình cảm ơn chàng 32 tuổi đã hiến tạng "hồi sinh" 4 cuộc đời 

Đọc thêm

“Alo, tôi là Tác, xe chở bệnh nhân 0 đồng xin nghe” - là câu slogan của người đàn ông miền Tây chạy xe cứu thương 0 đồng chở bệnh nhân nghèo đi viện suốt 20 năm qua.

Ông Tác miền Tây: 20 chạy xe cứu thương 0 đồng đưa bệnh nhân nghèo đi viện, cuối đời muốn hiên tạng cứu người
0 Bình luận

Xem việc thiện như lẽ sống, người dân xã Trung Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ) rủ nhau đi đăng ký hiến mô, hiến tạng, hiến xác khi qua đời. Đáng nói, phần lớn họ là làm nông.

Cho đi là còn mãi: Chuyện về một xã có 50 người hiến tạng, hiến xác
0 Bình luận

Sau khi chết não vì tai nạn giao thông, trái tim và thận của người phụ nữ 29 tuổi đã được ghép để "hồi sinh" một bệnh nhân 37 tuổi bị suy tim, suy thận giai đoạn cuối.

Cho đi là còn mãi: Người phụ nữ hiến tạng 'hồi sinh' bệnh nhân 37 tuổi
0 Bình luận


Bài mới

Việt Nam lần đầu ghép tim nhân tạo để duy trì sự sống cho người phụ nữ 46 tuổi

Người phụ nữ 46 tuổi bị suy tim giai đoạn cuối đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ghép tim nhân tạo bán phần để duy trì sự sống.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 24 giờ trước
Nữ phi hành gia gốc Việt mang theo 169 hạt sen giống bay vào không gian

Ngày 14/4, Amanda Nguyễn - nữ phi hành gia người Mỹ gốc Việt đầu tiên, đã cùng phi hành đoàn của Blue Origin mang theo 169 hạt sen giống bay vào không gian, thực hiện hành trình khám phá vũ trụ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
3 học sinh lớp 6 nhặt được tiền liền đến Công an nhờ trả cho người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví có hơn 5.1 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân, 3 học sinh lớp 6 trường THCS Trần Cao Vân đã lập tức mang đến Công an phường Thuận Hòa trình báo và nhờ tìm người đánh rơi để trả lại.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 2 ngày trước
3 chàng trai dũng cảm lao xuống biển cứu 2 nữ sinh đuối nước

Phát hiện 2 nữ sinh đuối nước, 3 chàng trai ở TP.Tuy Hòa, Phú Yên đã không ngần ngại lao mình xuống biển cứu người.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 3 ngày trước
Chàng trai 18 tuổi bị ung thư lan tỏa sự lạc quan cho mọi người

Mắc ung thư ở tuổi 17 là cú sốc quá lớn với Huy và cả gia đình. Nhưng sau 1 năm chiến đấu kiên cường, chàng trai trẻ nhận raa.. "ung thư là một căn bệnh thật đẹp". Vì sao vậy?

Đỗ Thu Nga
Đỗ Thu Nga 4 ngày trước
Bộ đội mở cầu phao trong đêm cứu bệnh nhi nguy kịch

Trong lúc phong tỏa công trường chuẩn bị đổ bê tông tại bến Tam Nông, Phú Thọ, gặp xe cấp cứu chở bệnh nhi nguy kịch, các chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 ngay lập tức nhận lệnh dừng thi công để hỗ trợ.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 4 ngày trước
Bác sĩ vượt biển cứu sống sản phụ băng huyết sảy thai lưu

Ngày 09/4/2025, Phòng khám Đa khoa khu vực Quan Lạn - Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, Quảng Ninh bất ngờ tiếp nhận trường hợp cấp cứu sản khoa đặc biệt.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 5 ngày trước
Người đàn ông chết não hiến 7 tạng cứu sống nhiều bệnh nhân

Nhờ nguồn tạng hiến của người đàn ông chết não, Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp cùng các đơn vị chuyên môn thực hiện thành công ca lấy đa mô, tạng đầu tiên tại bệnh viện.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 6 ngày trước
Chàng trai khuyết tật trích tiền bán vé số giúp người khó khăn

Chàng trai khuyết tật – Nguyễn Tiến Hữu (26 tuổi, trú tại TX Hoài Nhơn, Bình Định) dù khó khăn nhưng vẫn trích 10.000 đồng/ngày từ tiền bán vé số để giúp đỡ mọi người.

Diệu Nguyễn
Diệu Nguyễn 7 ngày trước
Cậu bé 3 tuổi nhanh trí cứu bạn rơi xuống hố công trình

Thấy bạn rơi xuống hố công trình, cậu bé 3 tuổi Nguyễn Nam Phong vội vã chạy vào nhà báo cho người thân ra đưa bạn lên bờ.

Thầy giáo Hậu Giang hết lòng lo hậu sự cho người nghèo

Ngoài tận tâm với công tác chuyên môn, nhiều năm qua thầy giáo Nguyễn Hoàng Nam (H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) còn hết lòng lo hậu sự miễn phí cho hàng trăm người nghèo khó.

Cuộc đời truyền cảm hứng của thợ cắt tóc lớn tuổi nhất thế giới

Bà Shitsui Hakoishi (108 tuổi) vừa được kỷ lục Guiness Thế giới công nhận là ''thợ cắt tóc nữ lớn tuổi nhất thế giới'' với 94 năm tuổi nghề và chưa có ý định nghỉ hưu.

Những “hiệp sĩ” miệt mài đi hút đinh trong đêm

Thời gian qua, hình ảnh những chiếc xe máy tự chế rong ruổi khắp mọi nẻo đường tại TP.Bạc Liệu để hút đinh đã trở nên vô cùng quen thuộc với bà con nơi đây.

Nhóm bạn trẻ “Phủ xanh biên giới biển” với hoạt động trồng cây tại Mũi Né

Chiến dịch “Phủ xanh biên giới biển” được Cộng đồng Xanh Việt Nam tổ chức với mục đích góp phần cải thiện cảnh quan và bảo vệ hệ sinh thái ven biển.

60 năm giữ cờ Tổ quốc mãi tung bay ở Hiền Lương 

Năm xưa, ông Nguyễn Đức Lãng chính là người được nhận trọng trách may cờ Tổ quốc tại cầu Hiền Lương, nơi giới tuyết chia cắt 2 miền Nam - Bắc. 

Người phụ nữ bán ve chai dành 4 ngày tiền lời để ủng hộ người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Vừa hoàn tất công việc mua bán ve chai, bà Nguyễn Thị Quý (59 tuổi, ở phường An Phú Đông, quận 12, TP.HCM) liền đạp xe một mạch tới tòa soạn để ủng hộ cho người dân Myanmar bị ảnh hưởng bởi động đất

Đề xuất