Sứ mệnh gieo yêu thương: Chuyện về những "Nồi cháo yêu thương thành Vinh"

Từ 2017 đến nay, nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” đã tặng hơn 500.000 bát cháo cho bệnh nhân nghèo cùng lời chúc sớm bình phúc.

Đỗ Thu Nga
08:00 25/10/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trao gửi yêu thương qua từng bát cháo

Sáng 9/9, hàng chục thành viên của nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” tất bật dậy sớm, bắt tay vào làm việc để đưa những bán cháo thơm ngon, nóng hổi đến tận tay những người bệnh nghèo, khó khăn đang phải điều trị lâu dài tại một số cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vinh.

Vừa múc cháo cho vào hộp, chị Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó ban Tuyên truyền của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An, thành viên đại diện nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” cho biết: “Vào mỗi đêm thứ 6, những thành viên tình nguyện đến từ rất sớm chuẩn bị dụng cụ, nguyên vật liệu, nhóm lửa... để kịp có cháo tặng bệnh nhân trước giờ tiêm thuốc buổi sáng. Công việc rất vất vả nhưng khi chứng kiến niềm vui của bệnh nhân được tặng bát cháo ngon, chúng tôi thấy vui, bao nhiêu mệt mỏi tan biến”.

chuyen-ve-nhung-noi-chao-yeu-thuong-thanh-vinh-0
Các thành viên nhóm thiện nguyện chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo tặng bệnh nhân

Chị Oanh cho biết, thấu hiểu hoàn cảnh của những bệnh nhân nghèo, nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” thành lập vào cuối năm 2017 với 5 thành viên. Ban đầu nhóm tổ chức tặng cháo tại Bệnh viện Phổi Nghệ An, sang năm 2018 tặng cháo thêm Bệnh viện Y học cổ truyền và đến nay tặng cháo tại 4 cơ sở y tế: Bệnh viện Phổi Nghệ An, Bệnh viện Quân y 4, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh cơ sở 1 và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi khuyết tật tại Nghi Vạn (Nghi Lộc). Sau đó, nhóm tiếp tục tổ chức tặng cơm trưa cho bệnh nhân chạy thận lọc máu, bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Quân y 4 và Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh.

Theo lịch trình, vào 18h30 thứ 6 hàng tuần, các thành viên trong nhóm tập trung tại địa điểm nấu cháo, cùng bắt tay vào chuẩn bị các nguyên liệu cho một nồi cháo thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Sáng thứ 7, các thành viên phải dậy từ rất sớm để nấu cháo và chuẩn bị đưa cháo đi phát cho các bệnh nhân.

Đến nay, nhóm thiện nguyện đã có hàng chục thành viên, bao gồm những người làm nghề kinh doanh, cán bộ công chức, sinh viên, học sinh, làm nghề tự do... với nhiều độ tuổi, có cả người khuyết tật, mỗi ngày thứ 7 vượt quãng đưỡng 40 km bằng xe buýt, có người đi về bằng xe máy hơn trăm km để góp công vào nồi cháo yêu thương.

chuyen-ve-nhung-noi-chao-yeu-thuong-thanh-vinh-9
Đến nay, nhóm thiện nguyện đã tặng hơn 500 nghìn suất cháo cho các bệnh nhân

Anh Phan Hữu Tính, thành viên của nhóm thiện nguyện cho biết: “Chúng tôi thấy rất vui khi làm được một việc nhỏ, hỗ trợ cho người bệnh khó khăn, động viên, hỗ trợ họ trong quá trình điều trị”.

Theo anh Tính, "Nồi cháo yêu thương Thành Vinh" ra đời, đi cùng với những bát cháo nóng tặng bệnh nhân nghèo là những tình cảm chan chứa yêu thương, sự gắn bó và sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn phải nằm viện, người già cô đơn không nơi nương tựa, địa chỉ mắc bệnh hiểm nghèo, gặp tai nạn rủi ro, trẻ mồ côi, người khuyết tật, các gia đình có công với nước, các bác thương binh, bệnh binh…

Tính từ năm 2017 đến nay, nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” đã nấu 2.162 nồi cháo, tặng 540.500 suất cháo tại 4 bệnh viện và trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, khuyết tật.

Nối dài vòng tay nhân ái

Tại các bệnh viện được tặng cháo, nhóm đã tổ chức tặng quà dịp 1/6 và Tết Trung thu hàng năm cho các bệnh nhân nhi.

Bên cạnh việc tặng cháo cho bệnh nhân, nhóm thiện nguyện cũng kêu gọi ủng hộ sửa nhà, tặng xe lăn, tặng quà các địa chỉ trẻ mồ côi, người già cô đơn, khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn dịch COVID-19 căng thẳng, nhóm đã nấu tặng gần 3.000 suất cháo, sốt vang, 1.000 suất cơm cho lực lượng tuyến đầu tại Bệnh viện dã chiến số 1 Hưng Nguyên, Bệnh viện đa khoa TP Vinh, các điểm chốt trên địa bàn TP Vinh.

chuyen-ve-nhung-noi-chao-yeu-thuong-thanh-vinh-8
Đại diện nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” tặng quà cho người dân khó khăn

Vào các ngày lễ 30/4, 27/7, 22/12 và dịp Tết cổ truyền hàng năm, nhóm thiện nguyện tổ chức thăm hỏi, động viên các bác thương binh thân nhân liệt sỹ tại Trung tâm điều dưỡng thương binh và Trung tâm thần kinh tại Nghi Phong (huyện Nghi Lộc).

Không chỉ hoạt động thiện nguyện trên địa bàn TP Vinh, nhóm “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” còn trao gửi yêu thương đến đồng bào miền núi, vùng sâu vùng xa gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Dịp Tết nguyên đán năm 2022, 2023, nhóm tặng quà cho bà con bản Xằn, xã Phà Đánh (huyện Kỳ Sơn) và bản Chằm Puông, Lượng Minh (Tương Dương).

Sau trận lũ quét quét tại Kỳ Sơn vào cuối năm 2022, nhóm đã kịp thời cứu trợ khẩn cấp tới bà con thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ 4 xe tải hàng nhu yếu phẩm.

chuyen-ve-nhung-noi-chao-yeu-thuong-thanh-vinh-6
Thành viên nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” hỗ trợ người dân tu sửa nhà cửa

Nhóm cũng tu sửa công trình nước sạch cho hộ bà Báu, ông Hòa ở Nghi Vạn (Nghi Lộc); Sửa nhà, nâng nền, lát, ốp gạch và thay mái tôn chống nóng, mua sắm đồ dùng cho cụ Tuất phường Hưng Bình (TP Vinh); Vận động 60 triệu đồng xây mới và mua sắm đồ dùng sinh hoạt, con giống cho gia đình anh Mong Ca - người Khơ mú (trú xã Phà Đánh, Kỳ Sơn) bị ung thư.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An Nguyễn Lương Hồng cho biết: “Từ năm 2017 đến nay, nhóm thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương thành Vinh” đã tiếp thêm năng lượng tích cực, tiếp lửa yêu thương cho hàng nghìn người bệnh khó khăn và có nhiều hoạt động thiện nguyện tích cực và hiệu quả khác.

Đây là nghĩa cử đẹp, cao quý tiếp nối và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, rất đáng biểu dương và nhân rộng. Điều đặc biệt của nhóm thiện nguyện này là có chị Nguyễn Thị Kim Oanh, cán bộ Hội chữ thập đỏ tỉnh là thành viên trụ cột”.

(Theo Lao Động)

Xem thêm: Sứ mệnh gieo yêu thương: Những chuyến xe thiện nguyện "0 đồng" lan tỏa yêu thương từ các bản làng xa xôi

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận