Chuyện về những "bác sĩ" hồi sinh mạch đập môi trường

Dù trời nắng nóng, khói bụi đầy đường, không khí ngột ngạt thì những người tình nguyện viên vẫn miệt mài đằm mình dưới sông, mương rãnh hôi thối để "hồi sinh" môi trường...

Đỗ Thu Nga
17:00 27/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Họ đến đấy không được trả lương cũng chẳng phải là công việc mà ai đó bắt buộc họ phải làm, vậy mà rất đều đặn mỗi tuần 4 buổi, đội ngũ này lại có mặt ở các con sông ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội, vì một tình yêu dành cho môi trường và mong muốn hồi sinh những "dòng sông chết" về lại màu xanh vốn có. Đó chính là biệt đội tình nguyện Hà Nội Xanh - những người hùng thầm lặng giữ gìn môi trường sống.

Hà Nội Xanh là dự án được 2 thanh niên trẻ Nguyễn Tiến Huy và Lê Minh Hiếu (sinh sống và làm việc tại Hà Nội) thành lập. Chứng kiến sự ô nhiễm nghiêm trọng của những con sông, tinh thần vì môi trường cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ như một nguồn động lực thôi thúc họ thành lập nên nhóm thiện nguyện Hà Nội Xanh.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong -0

Nhóm đa phần là các bạn học sinh, sinh viên, ngoài ra có những người trẻ đã đi làm hay người đã có gia đình… Không kể độ tuổi, nghề nghiệp hay địa vị xã hội, đến với nhóm thiện nguyện này, mọi người đều mang trong mình một tình yêu môi trường, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp. Cứ một tuần 4 buổi, tại các địa điểm ô nhiễm như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, kênh La Khê..., nhóm lại có mặt đông đủ để chuẩn bị cho công cuộc "giải cứu dòng nước đen".

Môi trường nước ô nhiễm ở những con sông, kênh trên đã không lấy làm lạ với người dân quanh nơi đây. Những dòng nước đen kịt, rác thải trôi nổi đầy trên sông cùng xác động vật và chất thải địa phương xả ra sông làm những hôm trời nắng nóng mùi hôi thối bốc lên kinh khủng. Nhìn dòng nước đen và rác thải ấy khiến bao người phải lắc đầu ngao ngán. Ấy vậy mà các tình nguyện viên vẫn đằm mình nơi ấy, vớt từng đám bèo, thùng xốp, bìa các tông, túi ni lông lên bờ. Dưới môi trường sông nước dơ bẩn ấy, còn tiềm ẩn bao nguy hiểm như mảnh sành, chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm... Chưa kể, việc đằm mình trong môi trường ô nhiễm dưới thời tiết mưa nắng thất thường cũng rất dễ bị bệnh.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong-8

Vì môi trường luôn tiềm ẩn những nguy hiểm nên vấn đề đảm bảo an toàn của các thành viên cũng được đặt lên hàng đầu. Các bạn tình nguyện viên phải từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm phòng uốn ván thời gian nhiều nhất là 2 năm. Đối với những thành viên dưới 18 tuổi muốn tham gia thì phải được sự đồng ý của bố mẹ và cung cấp số điện thoại liên hệ của người thân. Các bạn cũng được hướng dẫn dùng đồ bảo hộ đúng cách. Ban đầu nhóm quay những video ngắn đăng tải lên mạng xã hội TikTok để lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường sống nhưng rất may mắn video nhận lại nhiều lượt xem và phản ứng tích cực thu hút được nhiều hơn những thành viên tình nguyện nhiệt tình tham gia vào chiến dịch. Chỉ sau hơn 2 tháng thành lập, nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh đã gia nhập thêm nhiều những thành viên, họ tổ chức được nhiều buổi đi vớt rác trên khắp các khu vực sông, hồ kênh, mương ở Hà Nội, làm sạch những khu vực này để người dân sống trong khu vực đỡ bị tác động của sự ô nhiễm hơn.

Bỏ mặc những lời bàn tán "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" hay "vô cùng rồi nghề", họ tình nguyện đi "bảo vệ không công" cho những con sông, kênh mương từ ô nhiễm trở lại với sắc xanh môi trường. Nếu những bác sĩ ở bệnh viện cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhân, hồi sinh mạch đập cho người bệnh thì những "bác sĩ" ở đây cũng đang cố gắng hồi sinh "mạch đập" cho môi trường. Nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh không chỉ giúp lan tỏa tinh thần yêu môi trường đến với mọi người mà còn như một hiệu ứng khi đã có rất nhiều những dự án, những nhóm thanh niên tình nguyện ở trên mọi miền Tổ quốc ra đời cũng với tinh thần giải cứu môi trường, hồi sinh những dòng sông, kênh, mương ô nhiễm. Đây là một dấu hiệu tích cực và đáng mừng, không những cổ vũ tinh thần mà còn là một nguồn động lực, lan tỏa tinh thần yêu chuộng môi trường sống đến với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chính bởi tinh thần lạc quan, không sợ khó không sợ khổ cùng nụ cười luôn nở trên môi đã làm tan đi bao khó khăn, giúp các bạn trẻ luôn trong tinh thần thoải mái khi tình nguyện, bất kể thời gian.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong-5

Về phương hướng phát triển hoạt động nhóm sắp tới, Hà Nội Xanh mong muốn sẽ khơi thông lại những khu vực sông hồ đang bị ô nhiễm tại thủ đô và mở rộng ra các vùng ô nhiễm khác. Mục tiêu của nhóm là sẽ kết nối các tình nguyện viên của 63 tỉnh thành, không chỉ có Hà Nội Xanh hay Sài Gòn Xanh mà sẽ là toàn bộ Việt Nam xanh.

Với hoạt động này, nhóm Hà Nội Xanh nói riêng và các nhóm thanh niên tình nguyện nói chung đang góp một phần công sức vào quá trình xây dựng một môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Hy vọng hành động đẹp cùng tinh thần yêu chuộng môi trường sống sẽ được lan tỏa và phổ biến đến với mọi người, nhất là thế hệ trẻ, bởi bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chúng ta.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Ấm lòng những chàng thanh niên trẻ say mê nhặt rác làm sạch môi trường

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận