Chuyện về những "bác sĩ" hồi sinh mạch đập môi trường

Dù trời nắng nóng, khói bụi đầy đường, không khí ngột ngạt thì những người tình nguyện viên vẫn miệt mài đằm mình dưới sông, mương rãnh hôi thối để "hồi sinh" môi trường...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Họ đến đấy không được trả lương cũng chẳng phải là công việc mà ai đó bắt buộc họ phải làm, vậy mà rất đều đặn mỗi tuần 4 buổi, đội ngũ này lại có mặt ở các con sông ô nhiễm trên địa bàn Hà Nội, vì một tình yêu dành cho môi trường và mong muốn hồi sinh những "dòng sông chết" về lại màu xanh vốn có. Đó chính là biệt đội tình nguyện Hà Nội Xanh - những người hùng thầm lặng giữ gìn môi trường sống.

Hà Nội Xanh là dự án được 2 thanh niên trẻ Nguyễn Tiến Huy và Lê Minh Hiếu (sinh sống và làm việc tại Hà Nội) thành lập. Chứng kiến sự ô nhiễm nghiêm trọng của những con sông, tinh thần vì môi trường cùng nhiệt huyết của tuổi trẻ như một nguồn động lực thôi thúc họ thành lập nên nhóm thiện nguyện Hà Nội Xanh.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong -0

Nhóm đa phần là các bạn học sinh, sinh viên, ngoài ra có những người trẻ đã đi làm hay người đã có gia đình… Không kể độ tuổi, nghề nghiệp hay địa vị xã hội, đến với nhóm thiện nguyện này, mọi người đều mang trong mình một tình yêu môi trường, vì một môi trường xanh - sạch - đẹp. Cứ một tuần 4 buổi, tại các địa điểm ô nhiễm như sông Tô Lịch, sông Nhuệ, kênh La Khê..., nhóm lại có mặt đông đủ để chuẩn bị cho công cuộc "giải cứu dòng nước đen".

Môi trường nước ô nhiễm ở những con sông, kênh trên đã không lấy làm lạ với người dân quanh nơi đây. Những dòng nước đen kịt, rác thải trôi nổi đầy trên sông cùng xác động vật và chất thải địa phương xả ra sông làm những hôm trời nắng nóng mùi hôi thối bốc lên kinh khủng. Nhìn dòng nước đen và rác thải ấy khiến bao người phải lắc đầu ngao ngán. Ấy vậy mà các tình nguyện viên vẫn đằm mình nơi ấy, vớt từng đám bèo, thùng xốp, bìa các tông, túi ni lông lên bờ. Dưới môi trường sông nước dơ bẩn ấy, còn tiềm ẩn bao nguy hiểm như mảnh sành, chai lọ thủy tinh, bơm kim tiêm... Chưa kể, việc đằm mình trong môi trường ô nhiễm dưới thời tiết mưa nắng thất thường cũng rất dễ bị bệnh.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong-8

Vì môi trường luôn tiềm ẩn những nguy hiểm nên vấn đề đảm bảo an toàn của các thành viên cũng được đặt lên hàng đầu. Các bạn tình nguyện viên phải từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm phòng uốn ván thời gian nhiều nhất là 2 năm. Đối với những thành viên dưới 18 tuổi muốn tham gia thì phải được sự đồng ý của bố mẹ và cung cấp số điện thoại liên hệ của người thân. Các bạn cũng được hướng dẫn dùng đồ bảo hộ đúng cách. Ban đầu nhóm quay những video ngắn đăng tải lên mạng xã hội TikTok để lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường sống nhưng rất may mắn video nhận lại nhiều lượt xem và phản ứng tích cực thu hút được nhiều hơn những thành viên tình nguyện nhiệt tình tham gia vào chiến dịch. Chỉ sau hơn 2 tháng thành lập, nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh đã gia nhập thêm nhiều những thành viên, họ tổ chức được nhiều buổi đi vớt rác trên khắp các khu vực sông, hồ kênh, mương ở Hà Nội, làm sạch những khu vực này để người dân sống trong khu vực đỡ bị tác động của sự ô nhiễm hơn.

Bỏ mặc những lời bàn tán "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" hay "vô cùng rồi nghề", họ tình nguyện đi "bảo vệ không công" cho những con sông, kênh mương từ ô nhiễm trở lại với sắc xanh môi trường. Nếu những bác sĩ ở bệnh viện cố gắng giành lại sự sống cho bệnh nhân, hồi sinh mạch đập cho người bệnh thì những "bác sĩ" ở đây cũng đang cố gắng hồi sinh "mạch đập" cho môi trường. Nhóm tình nguyện Hà Nội Xanh không chỉ giúp lan tỏa tinh thần yêu môi trường đến với mọi người mà còn như một hiệu ứng khi đã có rất nhiều những dự án, những nhóm thanh niên tình nguyện ở trên mọi miền Tổ quốc ra đời cũng với tinh thần giải cứu môi trường, hồi sinh những dòng sông, kênh, mương ô nhiễm. Đây là một dấu hiệu tích cực và đáng mừng, không những cổ vũ tinh thần mà còn là một nguồn động lực, lan tỏa tinh thần yêu chuộng môi trường sống đến với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chính bởi tinh thần lạc quan, không sợ khó không sợ khổ cùng nụ cười luôn nở trên môi đã làm tan đi bao khó khăn, giúp các bạn trẻ luôn trong tinh thần thoải mái khi tình nguyện, bất kể thời gian.

chuyen-ve-nhung-bac-si-hoi-sinh-mach-dap-moi-truong-5

Về phương hướng phát triển hoạt động nhóm sắp tới, Hà Nội Xanh mong muốn sẽ khơi thông lại những khu vực sông hồ đang bị ô nhiễm tại thủ đô và mở rộng ra các vùng ô nhiễm khác. Mục tiêu của nhóm là sẽ kết nối các tình nguyện viên của 63 tỉnh thành, không chỉ có Hà Nội Xanh hay Sài Gòn Xanh mà sẽ là toàn bộ Việt Nam xanh.

Với hoạt động này, nhóm Hà Nội Xanh nói riêng và các nhóm thanh niên tình nguyện nói chung đang góp một phần công sức vào quá trình xây dựng một môi trường sống xanh - sạch - đẹp. Hy vọng hành động đẹp cùng tinh thần yêu chuộng môi trường sống sẽ được lan tỏa và phổ biến đến với mọi người, nhất là thế hệ trẻ, bởi bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chúng ta.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Ấm lòng những chàng thanh niên trẻ say mê nhặt rác làm sạch môi trường

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Các cán bộ Hội LHPN TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đã tạo ra những điểm thu gom rác mang tên "ngôi nhà xanh" vừa để bảo vệ môi trường, vừa để gây quỹ tình thương giúp đỡ trẻ em nghèo.

Chị em phụ nữ xây dựng 'ngôi nhà xanh' gom rác thải: Vừa bảo vệ môi trường vừa gây quỹ tình thương
0 Bình luận

Tận dụng một số rác thải, em Nguyễn Hoài Thúy Nhân đã tái chế thành những đồ trang trí đẹp mắt, góp phần lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Nữ sinh lớp 8 'tái sinh' rác thải thành đồ trang trí, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường
0 Bình luận

Cách đây hơn 4 năm, Ngô Phú Quốc (26 tuổi, Ninh Kiều, Cần Thơ) bắt đầu tìm tòi và bắt tay vào tái chế các chai lọ bỏ đi tạo ra sản phẩm giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Chàng trai 'hồi sinh' rác thải, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường
0 Bình luận

img

Bài mới

Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 6 giờ trước
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
img
Đề xuất