Chuyện về "ông già rác" ở Hội An: Cần mẫn nhặt rác không công, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Từng là bộ đội đóng quân ở đảo Cù Lao Chàm (Hội An), giờ đây ông Thương tiếp tục cống hiến cho quê hương theo cách riêng của mình.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

“Ông già rác” ở Hội An

Đó là ông Nguyễn Thương (64 tuổi), trú tại khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại, TP. Hội An, Quảng Nam. Ông Thương được bà con phố Hội gọi với cái tên dễ thương: “Ông già rác”.

Một ngày của ông Thương bắt đầu từ 5h sáng. Khi thành phố còn ngái ngủ thì người cựu binh già với dáng người gầy gò, làn da đen sạm đã hì hục đẩy chiếc xe tự chế len lỏi khắp các tuyến phố, bờ biển để nhặt rác.

Ông thường xuyên vào tận nhà bỏ rác giúp những người già neo đơn, hay dọn dẹp trường học miễn phí.

chuyen-ve-cuu-binh-hon-8-nam-lam-dieu-dac-biet-cho-hoi-an-0
“Ông già rác" ở Hội An

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc này, ông Thương kể, năm 2015, ông bị tai biến nên toàn thân tê liệt. Gần cả năm trời lấy bệnh viện làm nhà, bác sĩ là người thân nhưng bệnh tình của ông vẫn không tiến triển. Đau lòng, gia đình đành ngậm ngùi đưa ông về nhà chăm sóc.

Không để bệnh tật quật ngã, người lính già gắng gượng tự mình tập đứng, tập đi và cầm nắm. Mỗi ngày ông cố gắng cải thiện sức khỏe từng chút một. Rồi trời cũng không phụ lòng người. Năm 2016, khi đôi chân có thể vận động trở lại, ông bắt đầu tập thể dục buổi sáng.

“Thấy trên đường mình đi bộ có nhiều rác quá, tôi nảy ra ý tưởng vừa tập thể dục vừa nhặt rác để bảo vệ môi trường”, ông Thương chia sẻ.

Từ một thói quen, dần dà nhặt rác trở thành công việc thường nhật. Lo lắng cho sức khỏe của ông, vợ con hết lời can ngăn nhưng ông không chịu. 

chuyen-ve-cuu-binh-hon-8-nam-lam-dieu-dac-biet-cho-hoi-an-6

Cứ thế, hơn 8 năm nay, trừ những lúc ốm đau, dù ngày nắng hay mưa, ông Thương vẫn không "bỏ việc". Hễ ở đâu có rác ở đó lại có dấu chân ông.

Với số tiền dành dụm từ việc nhặt ve chai, ông “đầu tư” một chiếc xe đẩy và một chiếc xe đạp để sử dụng luân phiên cho việc nhặt rác.

Trên hai chiếc xe này, ông dán rất nhiều thông điệp để kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường.

“Bữa nào khỏe thì tôi dùng xe đẩy, còn ngày nào mệt thì đi xe đạp. Chỉ khi nào trở trời, bệnh tình tái phát tôi mới ở nhà. Ngày nào không nhặt rác, cảm giác thiếu thiếu cái gì đó, ngứa ngáy chân tay và vô vị lắm”, ông Thương bộc bạch.

Từ chối nhận tiền hỗ trợ

Thời gian đầu, nhiều người dân và du khách tò mò khi thấy một ông lão ngày nào cũng đẩy chiếc xe cũ kỹ lang thang nhặt rác. Có người còn cáu gắt khi bị ông nhắc nhở về việc xả rác. Thậm chí họ còn nói ông bị "khùng".

Tuy nhiên, mặc kệ những lời dị nghị, cười chê, ông Thương vẫn lặng thầm với công việc ý nghĩa của mình.

Dần dần, hình ảnh một ông lão lom khom nhặt rác, làm đẹp cho phố cổ đã trở nên quen thuộc. Giờ đây, mọi người đã có cái nhìn khác và càng quý trọng ông Thương hơn.

chuyen-ve-cuu-binh-hon-8-nam-lam-dieu-dac-biet-cho-hoi-an
Ông Thương còn bỏ tiền làm các biển tuyên truyền bảo vệ môi trường treo khắp khu phố

Đặc biệt, hầu hết người dân tại các tuyến đường hằng ngày chiếc xe chở rác của ông Thương lăn bánh qua đều nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Đường phố vì thế mà ngày càng sạch sẽ hơn.

Hiện di chứng của lần tai biến vẫn còn đó, một tai của ông Thương bị điếc hẳn, tai còn lại chỉ có thể nghe được khi mang máy trợ thính. Để duy trì sức khỏe, mỗi tháng ông phải uống cả triệu tiền thuốc men. Vợ ông là người gồng gánh, lo toan tất cả.

Thế nhưng, khi UBND phường đề nghị hỗ trợ một phần thù lao làm sạch môi trường, hoặc các gia đình muốn gửi chút tiền bồi dưỡng, ông Thương đều từ chối.

“Tôi nhặt rác là xuất phát từ cái tâm, nên nhìn đường phố sạch đẹp là vui rồi. Chừng nào còn sức thì tôi còn cống hiến, để Hội An luôn sạch đẹp, văn minh trong mắt du khách", ông Thương hào hứng.

chuyen-ve-cuu-binh-hon-8-nam-lam-dieu-dac-biet-cho-hoi-an-5
chuyen-ve-cuu-binh-hon-8-nam-lam-dieu-dac-biet-cho-hoi-an-3

Dần dần, hình ảnh một ông lão lom khom nhặt rác, làm đẹp cho phố cổ đã trở nên quen thuộc. Giờ đây, mọi người đã có cái nhìn khác và càng quý trọng ông Thương hơn.

Đặc biệt, hầu hết người dân tại các tuyến đường hằng ngày chiếc xe chở rác của ông Thương lăn bánh qua đều nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định. Đường phố vì thế mà ngày càng sạch sẽ hơn.

Hiện di chứng của lần tai biến vẫn còn đó, một tai của ông Thương bị điếc hẳn, tai còn lại chỉ có thể nghe được khi mang máy trợ thính. Để duy trì sức khỏe, mỗi tháng ông phải uống cả triệu tiền thuốc men. Vợ ông là người gồng gánh, lo toan tất cả.

Thế nhưng, khi UBND phường đề nghị hỗ trợ một phần thù lao làm sạch môi trường, hoặc các gia đình muốn gửi chút tiền bồi dưỡng, ông Thương đều từ chối.

“Tôi nhặt rác là xuất phát từ cái tâm, nên nhìn đường phố sạch đẹp là vui rồi. Chừng nào còn sức thì tôi còn cống hiến, để Hội An luôn sạch đẹp, văn minh trong mắt du khách", ông Thương hào hứng.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Công Sỹ - Chủ tịch UBND phường Cửa Ðại cho biết, ông Thương là hội viên hội cựu chiến binh của phường. Dù bệnh tật nhưng ông luôn nhiệt tình trong công tác bảo vệ môi trường. Ông nói việc mình làm là tự nguyện, nên từ chối nhận tiền hỗ trợ hằng tháng. Việc làm của ông Thương xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Người tốt việc hay: Cựu binh muốn bán đất mở quán cơm từ thiện để "trả nợ" ân tình

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Từ ký ức chứng kiến đồng đội hi sinh vì không đủ máu, người cựu binh Lê Đình Duật đã tình nguyện, cần mẫn với công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Cho đi là còn mãi: Cựu binh Lê Đình Duật và thâm niên 20 năm 'tiếp lửa' phong trào hiến máu tình nguyện
0 Bình luận

Dù đã 80 tuổi ở Quảng Nam vẫn miệt mài lấy tiền dưỡng già của mình đi xây hàng chục cây cầu dân sinh tặng cho bà con ở các vùng quê khó khăn.

Việc tử tế: Cựu binh 80 tuổi mang hết tiền dưỡng già đi xây 28 cây cầu cho các vùng quê nghèo
0 Bình luận

Thương những đứa trẻ bị bỏ rơi, không được chăm sóc, cựu binh Huỳnh Tấn Hùng (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã mở cửa đưa những đứa trẻ bất hạnh về chăm sóc như con đẻ.

Người cựu binh trở thành 'cha chung' của hàng trăm trẻ mồ côi
0 Bình luận

img

Bài mới

Cô trò trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tất bật may đồng phục tặng học sinh vùng lũ

Nhìn học trò Đăk Lăk trở lại trường sau lũ với quần áo mỏng manh, cô trò trường Đại học Công nghiệp TP HCM may 300 bộ đồng phục tặng các em.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Ấm lòng cô giáo Nghệ An quyên góp áo dài, đồ công sở cho đồng nghiệp vùng lũ ở Đắk Lắk

Lời kêu gọi quyên góp áo dài và trang phục công sở cho giáo viên vùng lũ của cô giáo Nghệ An nhận được sự chung tay của nhiều đồng nghiệp.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Người phụ nữ Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún “tiếp sức” cho những người xa lạ hướng về bà con vùng lũ

Giữa những ngày chuẩn bị hàng cứu trợ, một người phụ nữ ở Đồng Nai âm thầm nấu 300 suất bún "tiếp sức" cho những người xa lạ đang hướng về miền Trung - Tây Nguyên bị lũ lụt.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Người đàn ông nói chuyện, đi lại khó khăn ôm heo đất đến ủng hộ bà con vùng lũ gây xúc động

Đoạn clip ghi cảnh người đàn ông ở TPHCM đi lại, nói chuyện khó khăn mang heo đất, bên trong có 5 triệu đồng đến hỗ trợ người dân vùng lũ gây xúc động mạnh cho cư dân mạng.

Hải An
Hải An 27/11
Chân dung “người hùng” cứu cả chục người ở Hoà Thịnh bằng chiếc ghe nhỏ

Mực nước dâng cao, sau khi đưa người thân lên tầng hai an toàn, anh Tấn cùng các thanh niên khoẻ mạnh trong gia đình di chuyển trên 3 cái ghe đi từng nhà dân để đưa đồ ăn, nếu ngập nặng không nơi trú ẩn sẽ đưa về nhà mình.

Chủ tiệm giặt ủi ở TPHCM dán tài khoản của MTTQ cho khách thanh toán để ủng hộ bà con vùng lũ

Thay vì nhận thanh toán vào số tài khoản của mình, chủ tiệm giặt ủi ở phường Dĩ An (TPHCM) dán số tài khoản của MTTQ lên cửa để khách thanh toán vào đó, ủng hộ đồng bào vùng bão lũ miền Trung.

Hải An
Hải An 24/11
Chân dung vị hiệu trưởng về hưu tặng lại trường 2 tỷ đồng làm học bổng cho sinh viên nghèo

Phó giáo sư Đoàn Văn Điện - nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã dành 2 tỷ đồng lập quỹ học bổng hỗ trợ cho sinh viên nghèo.

Hải An
Hải An 20/11
Bà giáo U80 bán vé số nuôi “lớp học tình thương” suốt 10 năm

Mỗi ngày, bà giáo U80 Nguyễn Thị Ba bán được khoảng 240 tờ vé số, số tiền lời được chia thành 3 phần để nuôi “lớp học tình thương” dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 19/11
Từ chiếc điện thoại 900 nghìn, cô gái Mông giúp bà con trong bản bán hàng trăm tấn nông sản

Từ chiếc điện thoại chồng tặng, cô gái Mông từng bước chuyển mình, thoát cảnh nghèo khó và giúp cả bản tiêu thụ hàng trăm tấn sâm đất mỗi mùa.

Nhóm người trẻ miệt mài hồi sinh những rạn san hô dưới đáy biển Cô Tô

Nhận thấy san hô ở vùng biển quê hương Cô Tô dần biến mất, nhóm bạn trẻ đã bỏ ra hàng trăm triệu cùng vô vàn công sức với mong muốn hồi sinh những rạn san hô sừng hươu.

Hải An
Hải An 11/11
Hành trình vật lộn với sóng dữ, trở về từ cõi chết sau 2 ngày lênh đênh trên biển của 3 người đàn ông Lý Sơn

Suốt hàng chục giờ đồng hồ vật lộn với sóng dữ giữa trùng khơi, như có phép nhiệm màu, 3 người đàn ông ở đặc khu Lý Sơn đã thoát chết một cách thần kỳ.

Chân dung người đàn ông Đà Nẵng 2 lần lao ra dòng lũ dữ cứu 5 người gặp nạn

Bất chấp dòng nước lũ cuồn cuộn, ông Trần Đình Chiến (Đà Nẵng) đã 2 lần liên tiếp lao ra cứu 5 người gặp nạn, mặc kệ hiểm nguy.

Hải An
Hải An 08/11
Người đàn ông mất 2 tay 1 chân sau tai nạn tìm lại cuộc đời nhờ tình yêu của vợ

Vụ tai nạn điện kinh hoàng cướp mất 2 tay và 1 bên chân khiến người đàn ông Hà Nội rơi vào bi kịch. Anh tưởng đời mình thế là hết cho đến khi gặp được người phụ nữ kém 6 tuổi, bắt đầu hành trình yêu và chữa lành quá khứ đầy thương tổn.

Hải An
Hải An 05/11
Trưởng thôn mang nồi sắn luộc đi ăn lấy sức cứu trợ, để phần quà cứu trợ cho bà con trong xóm

Giữa vùng lũ đang rút chậm ở Huế, ông Phạm Văn Hà - trưởng thôn Xuân Tuỳ (xã Đan Điền, TP Huế) mang theo nồi sắn luộc để ăn lấy sức đi cứu trợ, nhường từng phần quà cho bà con trong xóm.

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 28/10
img
Đề xuất