Chuyện về bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam

Hơn 10 năm qua, bếp ăn tình thương ở nhà thờ Cha Tam vẫn luôn đỏ lửa để giúp những người khó khăn, người lớn tuổi có bữa ăn ấm bụng.

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Cứ khoảng 10h sáng mỗi ngày, trong khuôn viên nhà thờ Cha Tam (phường 14, quận 5, TP Hồ Chí Minh) những suất ăn nóng nổi được đóng hộp cẩn thận chờ người dân đến nhận. Có một vài nhân viên tình nguyện của bếp đứng sẵn hướng dẫn hoặc trao tận tay người khó khăn những phần cơm ý nghĩa này...

Bà Teresa Nguyễn Phương Loan (55 tuổi, bếp trưởng) cho hay bếp ăn tình thương ở nhà thờ có từ hơn 10 năm trước. Trước đây, bà là mạnh thường quân nhưng hơn một năm nay bà tiếp quản do người tiền nhiệm qua đời vì dịch Covid-19.

Bếp ăn được lập ra để gửi tặng những suất cơm ngon đến người nghèo, người cơ nhỡ… Thời gian đầu, nơi này nấu đồ ăn sáng nhưng sau chuyển qua chuẩn bị phần ăn trưa để đáp ứng nhu cầu của nhiều người hơn. Bếp hoạt động từ thứ hai đến thứ bảy, mỗi ngày nấu khoảng 150 phần.

chuyen-ve-bep-an-tinh-thuong-o-nha-tho-cha-tam-0
Những người khó khăn đến nhà thờ Cha Tam nhận cơm tình nghĩa

"Không kể chuyện lớn hay chuyện nhỏ, tôi và mọi người ở bếp thấy rất vui và ý nghĩa khi giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn. Nhiều người ủng hộ thực phẩm nên thực đơn được đổi mỗi ngày, có khi đến 2 tuần các món không giống nhau", bà Loan cho biết.

Cũng theo bếp trưởng, các nhân viên tham gia với tinh thần tự nguyện, vui vẻ. Mỗi ngày, họ dậy sớm khoảng 5 - 6 giờ để nấu cơm, chế biến các món kịp bữa trưa cho người nghèo. Các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ chi phí của bếp. Trước đây, nhà thờ có chuẩn bị các bàn ăn để mọi người đến dùng bữa. Nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, bếp ăn chuyển sang phát đồ ăn mang đi.

Các nhân viên ở bếp thường bắt chuyện với những người đến nhận và thông cảm về cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn của người bán bé số, người khuyết tập, người bị bệnh... Khi vào bếp, ai nấy đều cố gắng nấu nhanh, chỉn chủ để mọi người không phải chờ đâu. Những người đến nhận cơm cũng rất từ tốn và lịch sự.

Linh mục Toma Huỳnh Bửu Dư, chánh xứ nhà thờ Cha Tam, cho biết cha về tiếp quản nhà thờ này gần một năm nhưng bếp ăn tình thương đã có từ lâu. Bếp ăn hoạt động với với mục đích bác ái, chia sẻ yêu thương đến những người nghèo khó, neo đơn.

chuyen-ve-bep-an-tinh-thuong-o-nha-tho-cha-tam-7
Một người trong bếp chuẩn bị nguyên liệu cho ngày hôm sau

"Bếp ăn tình thương là một trong những hoạt động bác ái của nhà thờ. Chúng tôi muốn tập trung bếp ăn để duy trì lâu dài" , vị linh mục nói. Ông cho biết rất cảm kích trước tấm lòng của những mạnh thường quân. Không chỉ những người có điều kiện, những tiểu thương xung quanh nhà thờ cũng nhiệt tình ủng hộ tiền, trứng, rau củ…

"Những người không theo đạo cũng đóng góp vào bếp ăn này. Tôi mong những phần ăn yêu thương sẽ đến với những người thực sự cần", linh mục Toma Huỳnh Bửu Dư bày tỏ.

Gần trưa, ông Lê Văn Tư (87 tuổi, ở Q.5) đạp xe đến nhà thờ nhận cơm. "Tôi làm nghề bơm xe, thu nhập không nhiều. Tôi biết ở nhà thờ có những phần ăn trưa miễn phí từ lâu, hàng xóm tôi nấu ăn ở đây nên giới thiệu đến. Mỗi ngày tôi đạp xe đến nhận để đỡ tiền ăn trưa, nếu không có phải tốn thêm 50.000 đồng. Đây là sự ủng hộ ấm áp đối với những người khó khăn, lớn tuổi như tôi", ông tâm sự.

chuyen-ve-bep-an-tinh-thuong-o-nha-tho-cha-tam-5

Cũng đến nhà thờ nhận cơm trưa, bà Vũ Thị Thu (67 tuổi) cho biết bà hiện sống ở Q.5 và làm nghề bán vé số. Bà chia sẻ: "Tôi thấy cơm ở nhà thờ rất ngon, mọi người rất nhiệt tình hỗ trợ. Hy vọng sẽ có nhiều người giúp đỡ để những người khó khăn như tôi có những bữa trưa ngon miệng".

Nhận xét về bếp ăn, bà Dương Thị Như Ngọc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN P.14, Q.5, TP.HCM, cho biết: "Bếp ăn trao những phần ăn miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa bàn phường. Phường cũng có phối hợp với nhà thờ và các cơ sở tôn giáo khác tổ chức, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ khó khăn".

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Có một bếp ăn 0 đồng của vợ chồng Việt Nam - Mexico ở Sài Gòn ấm lòng như thế

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Bếp ăn 0 đồng là những dự án ý nghĩa giúp cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có được những bữa ăn ấm áp, no bụng.

Nghĩa tình người Việt: Những bếp ăn 0 đồng lan tỏa yêu thương
0 Bình luận

Mới đây, bếp ăn 0 đồng của vợ chồng TikToker Tú Mai vừa chính thức mở cửa, giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng.

Bếp ăn 0 đồng giúp bệnh nhân nghèo có bữa cơm ấm bụng của vợ chồng TikToker
0 Bình luận

Ở các bếp ăn từ thiện hay cửa hàng 0 đồng ở Cần Thơ, không ai lạ gì ông Nguyễn Minh Nhân - "người vận chuyển" nhận chở đồ miễn phí.

'Người vận chuyển' nhân ái hơn 15 năm chở đồ miễn phí cho chùa và bếp ăn từ thiện
0 Bình luận

img

Bài mới

Bán vé số kiếm từng đồng nhưng người đàn ông ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện phát cho những bệnh nhân khó khăn

Bán vé số để mưu sinh, người đàn ông suốt 4 năm qua ngày nào cũng mang cơm vào bệnh viện sau trải nghiệm khi chăm mẹ điều trị tại đây.

Thanh Tú
Thanh Tú 2 ngày trước
Người đàn ông Đà Nẵng dũng cảm lao xuống biển cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước

Trưa 30-3, ông Nguyễn Thúc Dũng, Chủ tịch UBND phường Hải Vân (TP Đà Nẵng), đã đến nhà trao giấy khen, biểu dương ông Lê Công Quang (SN 1969, trú tổ 45) vì hành động dũng cảm cứu hai trẻ nhỏ bị đuối nước tại bãi biển Nam Ô.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Cô gái Huế lấy chồng mất 2 tay, 1 chân gây xúc động: “Anh cố gắng vượt qua giai đoạn này, em sẽ làm đôi tay, đôi chân của anh”

Yêu năm vào năm 17 tuổi, cho đến khi anh gặp tai nạn, cơ thể không còn lành lặn, cô gái Huế vẫn một lòng yêu thương và muốn cưới làm chồng.

Cô gái Phú Thọ 7 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho các cụ ông, cụ bà

Không chỉ dạy kiến thức, cô gái Phú Thọ còn tạo ra môi trường sinh hoạt vui vẻ và đầy ý nghĩa cho các cụ ông, cụ bà tuổi 70, 80 trở lên.

Hải An
Hải An 16/03
Cụ ông 95 tuổi sống tằn tiện 30 năm, gom góp 600 triệu đồng giúp đỡ người khó khăn

Một cụ ông 95 tuổi sống tiết kiệm nhưng lại âm thầm quyên góp hơn 600 triệu đồng để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người thán phục.

Hải An
Hải An 12/03
Cụ ông 98 tuổi - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà, đưa xã nghèo thành 'thủ phủ' trăm tỷ

Từ miền quê nghèo giữa nắng gió miền Trung, Phúc Trạch (Hà Tĩnh) nay thành "thủ phủ" trầm hương, mang về nguồn thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Dấu ấn trong hành trình ấy thuộc về cụ Đinh Công Ánh - người tiên phong đưa nghề xoi dó trầm về quê nhà.

Hải An
Hải An 11/03
Nữ sinh khiếm thị Bắc Ninh trúng tuyển thạc sĩ tại Đại học Harvard 

Cô gái khiếm thị - Đồng Thị Hải Yến (SN 2000, Bắc Ninh) vừa nhận giấy báo trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng của Đại học Harvard và ngành nghiên cứu sức khỏe cộng đồng, Trường Đại học Y, thuộc Đại học Stanford.

Hải An
Hải An 09/03
Những bác sĩ nghỉ hưu làm việc không lương suốt 3 thập niên vì người nghèo

Đó là những bác sĩ ở Phòng khám từ thiện A.Yersin (11 Sinh Trung, P.Nha Trang, Khánh Hòa) - nơi đã trở thành điểm đến của hàng ngàn mảnh đời khó khăn.

Hải An
Hải An 07/03
Vợ chồng nghèo mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu cắt đất, tặng nhà cho hàng xóm mắc bạo bệnh

Dù mưu sinh bằng nghề nhặt phế liệu, vợ chồng ông Thụ vẫn quyết định cắt 50 m2 đất tặng người hàng xóm mắc bạo bệnh để chị có chốn an cư sau 13 năm lang bạt.

Hải An
Hải An 05/03
Tài xế Bắc Ninh chấp nhận lấn làn, vượt đèn đỏ để đưa cháu bé 7 tuổi hóc dị vật cấp cứu kịp thời

Phát hiện bé 7 tuổi tím tái vì hóc dị vật, tài xế Bắc Ninh lập tức đưa lên xe đi cấp cứu, có lúc phải vượt cả đèn đỏ. Cháu bé qua cơn nguy hiểm, anh lên mạng đăng bài xin lỗi những phương tiện đi cùng tuyến đường.

'Bà tiên' người Nhật cưu mang 15.000 lao động Việt gặp khó khăn nơi đất khách

Ám ảnh bởi những người trẻ tuyệt vọng vì gặp khó khăn nơi đất khách, 13 năm qua, người phụ nữ Nhật - Jiho Yoshimizu đã cứu giúp 15.000 lao động Việt thoát khỏi khủng hoảng.

Hải An
Hải An 03/03
Chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não, hồi sinh 4 cuộc đời

Mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, một hành trình hồi sinh lặng lẽ nhưng phi thường đã diễn ra khi chàng trai 21 tuổi hiến tạng sau chết não cứu bốn cuộc đời khác.

Hải An
Hải An 25/02
Người đàn ông giữ nghề 'vẽ truyền thần' ở Thảo Cầm Viên, 40 năm đón Tết cùng người lạ

Giữ nghề "vẽ truyền thần" bằng kéo, suốt 40 năm qua ông Thế luôn đến Thảo Cầm Viên phục vụ khách du xuân và chưa một lần đón tết Nguyên đán cùng gia đình.

Hải An
Hải An 23/02
Chủ trọ Đà Nẵng lì xì lớn cho sinh viên đón Tết

Những ngày giáp Tết, một nữ chủ trọ tại đường Mẹ Suốt quyết định lì xì 500.000 đồng cho mỗi phòng trọ sinh viên.

Hải An
Hải An 10/02
Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 02/02
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 01/02
img
Đề xuất