San sẻ yêu thương: Chuyện về anh nuôi của 8000 em nhỏ vùng cao

Anh nuôi Hải Anh chưa giàu để có mấy chục tỉ đồng đi từ thiện, nhưng chàng trai ấy đã làm được điều kỳ diệu là kết nối nguồn lực...

Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

54 bạn nhỏ ở điểm trường Phiêng Cài này, cùng 8.178 học sinh khác ở 6 huyện thuộc tỉnh Sơn La, đang được hưởng những bữa cơm trưa từ dự án Nuôi em Mộc Châu do chàng thanh niên trung úy công an 27 tuổi và vừa lấy vợ năm ngoái làm chủ nhiệm.

Từ tháng 1.2021 đến nay, 8.178 học sinh mầm non đều đặn được hỗ trợ ăn trưa miễn phí tại trường suốt năm học, và đó là những bữa cơm có thịt, đủ no, đủ dinh dưỡng để trẻ phát triển, tăng trưởng cả về thể chất lẫn trí tuệ. 3 năm nay, số tiền ăn hỗ trợ đã lên đến 13,2 tỉ đồng, chưa kể các dự án phụ trợ hỗ trợ các em có áo ấm, có nước sạch uống... trị giá gần 11 tỉ đồng.

chuyen-ve-anh-nuoi-cua-8000-em-nho-vung-cao-0
Theo Hải Anh, muốn trẻ đến trường đều đặn, chúng phải được ăn no suốt cả năm học

Cùng phụ huynh học sinh và giáo viên điểm trường Phiêng Cài xúc những bát cơm ấm nóng cho bọn trẻ đã ngồi ngay ngắn trên bàn đợi cơm, chúng tôi không khỏi xúc động. Những đứa trẻ vùng sâu, vùng xa này, bố mẹ làm gì có điều kiện đóng tiền cho ăn bán trú như ở ngoài thị trấn. Được đến trường đã là điều may mắn! Và nếu có đồ ăn trưa mang đi, có chăng cũng chỉ gồm ít cơm trắng, chút muối hay bột canh, ít măng hoặc rau.

Là một người làm công tác đoàn và thiện nguyện ở Mộc Châu hơn chục năm, so về tuổi đời và tuổi nghề, Hải Anh đều ít hơn tôi. Nhưng, tài không đợi tuổi, thành quả của chàng trung úy trẻ khiến tôi thực sự nể phục và hâm mộ. Những cái nghèo, cái khó của học sinh miền núi, chúng tôi đều thấy, đều trăn trở, nhưng mười mấy năm có chăng cũng chỉ là kêu gọi được chút mắm muối, gạo nước của các đoàn khách du lịch Mộc Châu kết hợp tặng cho các gia đình khó khăn. Hải Anh lại tư duy khác: muốn trẻ đến trường đều đặn, chúng phải được ăn no suốt cả năm học.

Dừng tay đứng nhìn đàn em ríu rít xúc cơm ăn ngon lành, Hải Anh chia sẻ: "Dự án Nuôi em Mộc Châu chính thức khởi động ngày 16.1.2021, khi em đi các bản thuộc xã biên giới Lóng Sập, thấy những đứa bé lẫm chẫm, có bé còn nói chưa thạo, ăn trưa chỉ có cơm trắng, nước lã. Xót xa, nhói lòng. Em rủ mấy anh em trong đội phải làm một chương trình đưa cơm về cho bọn trẻ".

chuyen-ve-anh-nuoi-cua-8000-em-nho-vung-cao-9

Dự án ra đời như thế, nghĩ đơn giản nhưng nhiều đêm thức đến 2 giờ sáng để viết kế hoạch, đưa phương án tổng hợp danh sách học sinh, kêu gọi tài trợ, rồi làm sao để minh bạch thông tin với nhà hảo tâm. Có kế hoạch rồi, lại xin ý kiến các cơ quan liên quan, vận động giáo viên hỗ trợ nấu cơm cho con. Rồi việc tưởng như đơn giản nhất là vận động phụ huynh cho con đến trường, ăn trưa miễn phí tại trường cũng không hề đơn giản vì có nhiều phụ huynh không hiểu, không ủng hộ.

Vượt qua những gian khó ngày nào, giờ mọi việc lại đơn giản hơn cả tưởng tượng. Hải Anh cười: "Hóa ra làm việc lớn dễ hơn làm việc nhỏ, làm quy mô nhỏ, một mình phải làm nhiều việc, lắm lúc điên cái đầu, thức đến 2-3 giờ sáng mà không đâu vào đâu. Giờ làm lớn, quanh mình có nhiều cánh tay xung phong, hỗ trợ. Đỡ phải thức khuya, mà nhiều cái đầu hơn 1 cái đầu. Tất cả đã thành một quy trình bài bản, chuẩn chỉ, có ứng dụng chuyển đổi số công nghệ thông tin để giảm sức người mà vẫn hiệu quả, nhanh chóng".

Tôi đã từng nhận "nuôi" 1 em nhỏ trong dự án của Hải Anh để xem chàng trai này "làm ăn" thế nào. Và thực tế, suốt từ đầu đến cuối, dự án đem đến cho tôi cũng như hơn 4.000 nhà hảo tâm khác niềm tin vững vàng về sự minh bạch - yếu tố cốt lõi nhất để một dự án từ thiện mở rộng được và bền vững.

chuyen-ve-anh-nuoi-cua-8000-em-nho-vung-cao-8

Khi chúng tôi muốn nhận "nuôi em", đã có 1 loạt "mã nuôi em" sẵn chứa thông tin chi tiết: ảnh, tên tuổi, địa chỉ, trường, hoàn cảnh... Khi đồng ý nuôi em, chúng tôi được nhận mã và thẻ nuôi em được thiết kế chuyên nghiệp, đẹp cùng thông tin chuyển vào tài khoản của dự án. Khi đã nhận đủ kinh phí để nhận nuôi các em học sinh tại nơi dự án triển khai, các thủ tục hồ sơ, pháp lý các cam kết, cùng tiền tài trợ được chuyển cho nhà trường để tổ chức nấu ăn cho các em học sinh.

Hằng tháng, chúng tôi nhận báo cáo kết quả triển khai thực hiện kèm theo hình ảnh, video của các bé. Thậm chí dự án tổ chức các chuyến đi thực tế để những nhà hảo tâm được đến thăm trực tiếp các em nhỏ mà mình nhận nuôi, nhằm gắn kết tình cảm, tạo niềm tin cho mọi người.

Từ một mong muốn nho nhỏ - nuôi 54 em học sinh mầm non ở Lóng Sập ăn trưa, khát vọng của Hải Anh như một viên ngọc sáng lấp lánh, hút thêm năng lượng tích cực, lan tỏa ánh sáng yêu thương để đến nay, những phụ huynh khó tính, nghi ngờ nhất lại là người nhiệt tình đi hỗ trợ các cô giáo nấu cơm cho bọn trẻ nhất. Thời gian tới, dự án sẽ mở rộng trên toàn bộ 12 huyện, thành phố của tỉnh.

Với kinh nghiệm làm thiện nguyện ở miền núi, tôi biết những khó khăn, trở ngại mà người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" gặp phải, trong đó khó nhất chính là sức mình làm không xuể quá nhiều thứ. Việc này, Hải Anh đã giải quyết quá tốt bằng nụ cười tươi tắn, vô tư, bằng cái tài kết nối mọi người vào vòng tròn chia sẻ yêu thương, để từ đó kề vai, sát cánh hỗ trợ…, để vòng tròn ngày càng lớn, và ngày càng nhiều em nhỏ được ăn no, mặc ấm, đi học vui.

chuyen-ve-anh-nuoi-cua-8000-em-nho-vung-cao-7

Hải Anh chưa giàu để có mấy chục tỉ đồng đi từ thiện, nhưng chàng trai ấy đã làm được điều kỳ diệu là kết nối nguồn lực, minh bạch hoàn cảnh cần hỗ trợ, minh bạch tài chính với 10 cách để có thể giám sát, từ đó mang về hơn 3 triệu bữa ăn cho trẻ em vùng cao, chắp cánh cho các em tiếp tục đến trường, có cái chữ để lớn lên thật khỏe, thật ngoan, thật giỏi, thật nhiều ước mơ.

Với kinh nghiệm của mình, giờ Hải Anh có trong tay 11 dự án vệ tinh, chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết không trực tiếp làm chủ nhiệm tất cả các dự án nữa mà dần trở thành là mentor - người dẫn dắt cho các bạn trẻ người dân tộc có cùng lý tưởng, với sứ mệnh, khát vọng chăm sóc cho đàn em thơ làm chủ nhiệm, tự lên kế hoạch, tự kêu gọi, tự triển khai.

Khi viết những dòng kết này, tôi định tìm hình ảnh hoa mĩ nào đó để nói về một thanh niên khát khao sống đẹp, với lý tưởng cách mạng rực lửa như trái tim Danko, nhưng trong đầu chợt liên tưởng đến bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu:

"Tôi đã là con của vạn nhà

Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ…"

Khoảng cách lịch sử lớn, hoàn cảnh lịch sử khác, con người và số phận lịch sử không giống nhưng sự tương đồng trong khát vọng của 2 người thanh niên trẻ đầy nhiệt tình cống hiến, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng, vì những điều tử tế, tốt đẹp thì giống nhau đến lạ. Họ đã hòa vào dòng người mà tận hiến, mà chiến đấu vì sự phát triển của cộng đồng này, dân tộc này, đất nước này.

Và, tôi tin, khi đã có lý tưởng tốt đẹp ấy, không bao giờ có rào cản nào làm khó được họ.

Thành tích tiêu biểu của Hải Anh:

Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022,

Giải thưởng 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022,

Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2022,

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia Việt Nam năm 2021.

(Theo Thanh Niên)

Xem thêm: Chân dung lão nông "nghiện" làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Sau khi trở thành người may mắn, trúng số độc đắc, anh V.S (Ninh Bình) đã trích ngay 1,5 tỷ đồng và vẫn tiếp tục làm nghề tài xế xe ôm công nghệ.

Tài xế Grab trúng Vietlott 57 tỷ, chi 1.5 tỷ làm từ thiện và đầu tư kinh doanh giúp đỡ người cùng nghề
0 Bình luận

Điều kiện kinh tế không khá giả nhưng tài xế Đỗ Văn Sơn vẫn vui vẻ giúp đỡ người kém may mắn ba những "cuốc xe" miễn phí...

Đâu cần giàu mới bắt đầu làm từ thiện
0 Bình luận

Dẫu là người khuyết tật, thể trạng yếu, nói chẳng ra hơi nhưng nhiều năm nay anh Bình vẫn dẫn dắt, điều hành nhóm thiện nguyện giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh éo le...

Chàng trai 'lèo khèo, méo mó' miệt mài đi thuyết phục làm từ thiện, truyền cảm hứng cho người trẻ
0 Bình luận

img

Bài mới

Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
Ấm áp mô hình 'Điểm tâm yêu thương 0 đồng” của chàng trai Đồng Tháp 

Chàng trai Đồng Tháp đã triển khai mô hình "Điểm tâm yêu thương 0 đồng" từ đầu năm 2024.Mô hình hoạt động định kỳ vào ngày 14 hoặc 15 âm lịch, mỗi kỳ phát từ 400 - 700 suất cho người nghèo, lao động thu nhập thấp.

Hải An
Hải An 30/12
Khách Tây làm 'ông già Noel' với hy vọng gửi gắm về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn ở Việt Nam

Hơn 800 món quà được cộng đồng người nước ngoài tại TP HCM bí mật chuẩn bị, gửi gắm hy vọng về một Giáng sinh ấm áp cho trẻ em kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/12
Cụ bà Cần Thơ hơn 20 năm miệt mài đi tìm thuốc giúp người nghèo

Gói ghém tình thương trong từng thang thuốc nam, gieo hy vọng cho phận đời khó khăn… là hành trình thiện nguyện hơn 20 năm nay của cụ bà Lê Thị Dồi 83 tuổi ở Cần Thơ.

Hải An
Hải An 21/12
img
Đề xuất