Chân dung những người nhặt rác "không lương" ở Vĩnh Hy, Vĩnh Hải

Không đành lòng khi thấy rác "chiếm lấn" biển, những người đàn ông ở xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã tình nguyện nhặt rác không lương, lan tỏa hành động nhân văn này.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người thấy những người đàn ông đi nhặt rác không cần được trả lương đã tỏ ra nể phục, quý mến và thường dí dỏm gọi họ là những người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

Cần mẫn nhặt rác làm sạch biển

Buổi sáng sớm một ngày giữa tháng 2/2024, khi dân làng biển Mỹ Hòa còn chìm trong giấc ngủ, thì 9 người đàn ông đội bảo vệ rùa biển và san hô của Vườn quốc gia Núi Chúa đã mang bao tay, bao tải, sọt tre… đi về phía bờ biển Mỹ Hòa bắt đầu công việc nhặc rác.

Đang thoăn thoắt nhặt từng mảnh rác bị gió đẩy vào bờ biển, anh Nguyễn Song Hỷ (thành viên đội bảo vệ rùa biển và san hô) cho biết việc nhặt rác đã được nhóm duy trì từ năm 2009 đến nay.

"Làm việc nhỏ mà góp phần làm sạch môi trường biển ở chính quê hương mình sinh ra và lớn lên cảm thấy vui lắm" - anh Hỷ tâm sự.

Làm công việc "bao đồng" này hơn 10 năm qua, ông Lê Ráng (58 tuổi, thành viên đội bảo vệ rùa biển và san hô) chia sẻ: "Từ những việc nhỏ của mình mà nhiều người dân ở địa phương đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với làng biển Mỹ Hòa vốn nổi tiếng là nơi hội tụ các "ván thủ" của bộ môn lướt ván diều".

chan-dung-nhung-nguoi-nhat-rac-khong-luong-o-vinh-hy-vinh-hai-8
9 người đàn ông đội bảo vệ rùa biển và san hô của Vườn quốc gia Núi Chúa cần mẫn với việc nhặt rác làm sạch biển

Ông Phạm Anh Dũng - phó trưởng phòng bảo tồn tài nguyên rừng và biển Vườn quốc gia Núi Chúa - cười nói: "Mặc dù làm công việc không lương nhưng với tấm lòng đối với biển, không muốn vẻ đẹp của biển bị rác thải hủy hoại, mà 9 người đàn ông này đã tình nguyện nhặt rác ngay khi có thời gian rảnh rỗi".

Ngược về vịnh Vĩnh Hy ở thôn Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), chúng tôi tiếp tục được nghe tiếp câu chuyện hơn 3 năm nhặt rác "không lương" của nhóm "Vĩnh Hy xanh - sạch - đẹp".

Công việc nhặt rác được các thành viên trong nhóm duy trì và thực hiện rất đều đặn vào các ngày trong tuần, phạm vi nhặt rác là dọc tuyến kè biển của thôn Vĩnh Hy, công viên, các tuyến đường nội thôn và tuyến đường ven biển Vĩnh Hy - Bình Tiên (đoạn qua thôn Vĩnh Hy).

Ngoài nhặt rác trong thôn xóm, các thành viên còn nhặt rác ở một số điểm du lịch trong vịnh Vĩnh Hy như bãi Làng Bà, bãi Phụ, bãi Cóc…

Đang cần mẫn nhặt từng bịch rác bị sóng biển đánh dạt vào bờ, anh Châu Thanh Hồng - trưởng nhóm - cho biết: "Mặc dù công việc không lương nhưng các thành viên ai cũng làm hết tâm, hết sức. Khi khách du lịch đến đây khen vịnh Vĩnh Hy sạch đẹp, chúng tôi rất vui và lấy đó làm động lực tiếp tục hành trình".

Cũng theo anh Hồng, sau khi thấy được hiệu quả mà nhóm đem lại, người dân ở đây đã ủng hộ và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường. Có thời điểm có 30 người dân, học sinh… cùng tham gia với nhóm đi nhặt rác.

Thay đổi nhận thức người dân

Là một người đam mê du lịch trải nghiệm tại vịnh Vĩnh Hy, chị Phạm Thị Hồng Thủy (ở TP.HCM) nói: "Đến du lịch vịnh Vĩnh Hy, tôi rất ngạc nhiên và cảm phục khi thấy nhiều người tình nguyện nhặt rác, nhắc nhở nhau bảo vệ môi trường".

chan-dung-nhung-nguoi-nhat-rac-khong-luong-o-vinh-hy-vinh-hai
Dù công việc "không lương" nhưng ai cũng làm hết tâm, hết sức mình vì một Vĩnh Hy xanh - sạch - đẹp

Ông Nguyễn Viết Kinh Luân - phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải - cho biết việc làm thiết thực của đội bảo vệ rùa biển và san hô của Vườn quốc gia Núi Chúa và nhóm "Vĩnh Hy xanh - sạch - đẹp" đã khiến người dân thay đổi nhận thức, giảm hẳn tình trạng vứt rác bừa bãi.

Điều đáng mừng là hiện nay rác thải trên bờ, dưới mặt nước tại vịnh Vĩnh Hy đã giảm rất nhiều so với trước đây. Biển trở nên sạch đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho du khách, nhân dân.

"Thời gian tới địa phương sẽ nhân rộng mô hình này để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường. Có như vậy mới thu hút khách du lịch đến với địa phương ngày càng nhiều hơn" - ông Luân nói.

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Việc tử tế của nữ thủ lĩnh đội nhặt rác

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Những chàng thanh niên trẻ tại Đại học Vinh (Nghệ An) thường xuyên tham gia nhặt rác ở những con kênh, lòng hồ, bờ đê.

Ấm lòng những chàng thanh niên trẻ say mê nhặt rác làm sạch môi trường
0 Bình luận

Cô gái ấy đã dùng toàn bộ giải thưởng của mình để mua bao tay, kẹp gắp cho các bạn tình nguyện viên trên khắp cả nước tham gia chiến dịch nhặt rác bảo vệ môi trường.

Chuyện về 'cô gái vàng' trong làng nhặt rác
0 Bình luận

Thấy cơ hội làm giàu từ việc nhặt rác, cụ ông 60 tuổi này liền mạnh dạn thử sức, rồi trở nên giàu sang sung sướng sau 3 năm.

Chuyện cụ ông nhặt rác kiếm 9 tỷ sau 3 năm: Cơ hội làm giàu luôn sẵn có, chỉ là bạn có nhìn ra không
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 22 giờ trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

PC Right 1 GIF
Đề xuất