Cậu bé lớp 7 "khởi nghiệp" với sạp bánh sandwich: Dậy từ 5h sáng, tự tay chuẩn bị bánh, bán 50 - 60 chiếc trong một buổi sáng

Thay vì tận hưởng mùa hè với việc ngủ nướng, chơi game... cậu bé Đăng Dương quyết tâm dậy sớm và "khởi nghiệp" với sạp bánh sandwich nhỏ xinh.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Mùa hè năm nay, chị Hiền Linh (sinh năm 1983, Hà Nội, trang cá nhân: Ling Ruby) lại dành cho bé Đăng Dương (tên ở nhà là Bon, sinh năm 2011) một trải nghiệm có 1 - 0 - 2 trong kỳ nghỉ hè năm nay. Ngày nào cũng vậy, tự tay bé Dương sẽ làm những chiếc bánh sandwich nhỏ xinh để bán dưới sảnh chung cư. Những chiếc bánh ăn sáng đầy đủ dưỡng chất được bé bán với giá từ 18 - 25k/chiếc.

Dậy sớm để "khởi nghiệp"

Sáng nào cũng vậy Dương sẽ bán từ 7h kém đến 8h30 là hết hàng. Tuy chỉ là một sạp bánh nhỏ xinh nhưng, "tiệm bánh" của bé được rất nhiều người ghé mua. Đa phần là dân văn phòng đi làm qua, mua bánh để ăn sáng.

Chị Hiền Linh - mẹ bé Dương chia sẻ: "Mùa hè là mùa trải nghiệm cho các bé tham gia hoạt động hè, ngoài học tập bé Dương có đam mê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ từ sớm. Khi chưa hết học kì bé đã hỏi có công việc gì làm thêm không cho con làm. Trước khi bán sandwich, con có làm thêm tại xưởng bánh của mẹ, phụ mẹ các công việc như phụ bếp, dọn rửa với mức lương 15k/giờ".

chan-dung-nam-sinh-lop-7-khoi-nghiep-voi-sap-banh-sandwich-8
Sạp bánh nho nhỏ và tấm menu rất dễ thương của bé Dương

Chị Hiền Linh chia sẻ, bé Dương hiện đang lớp 7 và sang năm vào lớp 8. Vì bé rất hay cùng mẹ nấu ăn nên đam mê nấu nướng cũng dần nhen nhóm trong bé. Sạp bánh nhỏ của bé Dương bán từ thứ 2 đến thứ 6, cuối tuần nghỉ. Hiện tại bé Dương đã bán bánh được 20 ngày.

"Sau 1 lần xem trên mạng xã hội, mình thấy gần đây đang hot bánh sandwich nên nảy ra ý tưởng cho con làm và bán luôn, được cái bé nhà mình cũng thích nấu nướng và không ngại đứng vỉa hè bán nên bé ủng hộ nhiệt tình luôn. Sạp bánh của bé ngay dưới chân tòa nhà nên cũng tiện. Mình thấy bánh này vừa dễ làm, lại nhanh gọn không mất quá nhiều thời gian nên triển khai để bé làm luôn cho kịp mùa hè" - chị Hiền Linh chia sẻ.

chan-dung-nam-sinh-lop-7-khoi-nghiep-voi-sap-banh-sandwich-7
Bánh được trang trí rất bắt mắt...
chan-dung-nam-sinh-lop-7-khoi-nghiep-voi-sap-banh-sandwich-6
... và rất đa dạng về thành phần nguyên liệu

Trên trang cá nhân, chị Hiền Linh có chia sẻ rất nhiều đoạn clip thú vị về quá trình làm bánh và bán bánh của bé Dương. Một cậu bé mới hợp lớp 7 nhưng làm bánh rất gọn gàng chuyên nghiệp, bé còn giới thiệu từng món bánh, từng menu trong ngày để mọi người biết và lựa chọn.

Mỗi sáng bán 50 - 60 chiếc

"Ban đầu mình có dạy cho bé làm từng bước, bé làm dần thì quen tay nên giờ làm và gói bánh nhanh lắm. Bước chọn nhân bánh, gói bánh và các vị bánh, bé đều cùng mẹ chuẩn bị và lên menu. Ngày đầu tiên mở bán, bé bán được 50 chiếc. Số lượng bán trong ngày cũng tầm 60 chiếc tại quẩy, còn lại khoảng 20 chiếc là mình hỗ trợ bán online", chị Hiền Linh chia sẻ.

Trung bình một ngày bé Dương sẽ chuẩn bị khoảng 60 chiếc bánh sandwich để bán. Một số nguyên liệu được chuẩn bị từ tối hôm trước như rau củ nạo, gọt và rửa sẵn. Còn lại trứng, xúc xích được rán và luộc vào sáng hôm sau. Bé Dương sẽ dậy từ 5 - 6h sáng để kịp chuẩn bị bánh và bán lúc 6h30 - 7h.

chan-dung-nam-sinh-lop-7-khoi-nghiep-voi-sap-banh-sandwich-5
Đây là sạp bánh của cậu chủ nhỏ Đăng Dương

Chị Hiền Linh chia sẻ thêm: "Bình thường bé Dương cũng ngủ sớm và dậy sớm nên việc dậy 5h sáng để chuẩn bị là bình thường, có mẹ hỗ trợ nên bé khá tự tin làm bánh. Bé Dương cùng em gái tự chuẩn bị, sắp xếp và đứng bán bánh. Hai bé cũng tự nhận tiền và trả tiền thừa cho khách mua hàng".

Trẻ con rất nhanh chán, nếu không phải điều mình thích thì các bé sẽ không kiên nhẫn để làm từ đầu đến cuối. Chị Hiền Linh cũng tâm sự, bé Dương vốn thích nấu ăn, mày mò làm các loại bánh giống mẹ nên rất thích công việc làm bánh và bán bánh hàng ngày.

"Số tiền bán bánh cũng không quá nhiều nhưng mình cũng thấy vui khi bé con có thể tự kiếm tiền ở tuổi 12. Mùa hè, các bé nhà mình cũng rảnh, công việc này vừa giúp các bé có kỹ năng giao tiếp, vừa rèn được tính tự giác và sự tự tin, các bé cũng biết cách chi tiêu hợp lý hơn từ chính những đồng tiền kiếm được" - chị Hiền Linh tâm sự.

"Số tiền kiếm được con sẽ mời cả nhà ăn Pizza và tiết kiệm để sang năm được đi Đà Nẵng"

Riêng về phần bé Dương - cậu bé mới 12 tuổi đã làm bánh rất chuyên nghiệp, cậu bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng với công việc làm thêm này. "Mỗi lần làm bánh và bán bánh, con thấy vui ạ. Con được tiếp xúc nhiều người, con được tính tiền, được thu tiền, có lúc con cũng thấy mệt nhưng vẫn rất vui ạ!", bé Dương chia sẻ.

Thực đơn bánh của bé Dương những ngày đầu chỉ có 3 món, sau dần tăng lên 5 món và có cả combo bánh + trà sữa Thái. Mẫu mã bánh cũng được thay đổi mỗi ngày tạo sự bất ngờ cho người mua.

chan-dung-nam-sinh-lop-7-khoi-nghiep-voi-sap-banh-sandwich-4

Khi được hỏi sẽ về số tiền thu về từ việc bán bánh hàng ngày, bé Dương trả lời: "Con sẽ mời cả nhà ăn một bữa thật là ngon với số tiền mà con kiếm được, ví dụ pizza ạ. Số tiền còn lại con sẽ tiết kiệm để sang năm được đi Đà Nẵng".

Mỗi sáng nếu có dịp đi qua đường Vũ Phạm Hàm vào tầm 7h đến 8h30 sáng, mọi người sẽ bắt gặp một sạp bánh nhỏ xinh của bé Dương. Kể cả những ngày mưa gió, sạp bánh vẫn mở cửa. Tuy chỉ là một sạp bánh rất nhỏ, nhưng lúc nào cũng tấp nập người ghé mua. Bé Dương cùng em gái chỉ bán trong khoảng 1 giờ là hết bánh, sau đó các bé lại về nhà chuẩn bị nguyên liệu và lên menu bánh cho ngày hôm sau.

(Theo Phụ nữ số)

Xem thêm: Bống "chè bưởi": 10x kiếm tiền từ năm lớp 2, 10 tuổi mua iPhone, 14 tuổi tập "chơi" cổ phiếu

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Đang học trường y, anh thanh niên xứ Nghệ bất ngờ bỏ ngang, rồi về quê khởi nghiệp nuôi hươu sao kiếm bộn.

Anh thanh niên xứ Nghệ bỏ học, về quê khởi nghiệp nuôi hươu sao kiếm bộn
0 Bình luận

Chị Sánh đã biến loại cây "mua về trồng cho vui" trở thành công việc chính, đem về thu nhập đến 60 triệu/tháng.

Bỏ 10 triệu ra khởi nghiệp, 9x Hậu Giang thu về 60 triệu/tháng
0 Bình luận

Tận dụng 2 chiếc nồi áp suất cũ và sử dụng lá cây mọc hoang ở vườn nhà, 9x Bắc Giang khởi nghiệp thành công, thu cả tỷ/năm.

9x Bắc Giang khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, nay thu cả tỷ/năm
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ông bố U50 quyết tâm học thạc sĩ để truyền cảm hứng cho con

Sau 3 lần thi, ông Tian Yunliang (46 tuổi, người Sơn Đông, Trung Quốc) đã đỗ thạc sĩ với mong muốn có thêm kiến thức để điều hành doanh nghiệp và làm gương sáng cho con.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Biển người cờ hoa nghênh đón xá lợi Đức Phật mong cầu hạnh phúc, bình yên

Rạng sáng 14/5, hai bên vỉa hè các con phố quanh chùa Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm đông nghịt người dân, Phật tử xếp hàng chờ chiêm bái xá lợi Đức Phật.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Tiến sĩ Hồ Nhân – Nhà khoa học, nhà lãnh đạo với những cống hiến cho cộng đồng vừa đột ngột qua đời ở tuổi 59

Ông Hồ Nhân, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen, vừa qua đời ở tuổi 59. Thông tin được xác nhận bởi người thân trong gia đình.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Tỷ phú Bill Gates cam kết quyên góp gần hết tài sản và khép lại sứ mệnh từ thiện tỷ đô vào năm 2045

Mới đây, tỷ phú Bill Gates tuyên bố sẽ trao tặng gần như toàn bộ khối tài sản khổng lồ của mình, ước tính khoảng 200 tỷ USD trong vòng 20 năm tới. Theo kế hoạch, Quỹ từ thiện của ông cũng sẽ hoàn tất sứ mệnh và chính thức đóng cửa vào ngày 31/12/2045.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
“Sáng ngủ dậy không muốn tới công ty phải làm sao?” – Áp dụng ngay 5 cách này để vực dậy tinh thần!

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng ít nhất một lần trải qua cảm giác: sáng thức dậy, nhìn đồng hồ, và chỉ muốn… ngủ tiếp thay vì đi làm. Những ngày như thế có thể do mệt mỏi, stress, hay đơn giản chỉ là tâm trạng tụt dốc không phanh. Tuy nhiên, công việc vẫn đó, trách nhiệm vẫn chờ, vậy làm sao để vượt qua cảm giác chán nản này? Dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn vực dậy tinh thần ngay từ buổi sáng!

Hải An
Hải An 11/05
Người xưa nói: 2 người này gõ cửa tới nhà, tuy phiền nhưng sẽ có nhiều tài lộc

Người xưa dựa vào những kinh nghiệm lâu đời để đưa ra những đúng kết có giá trị, ví như 2 người sau được người xưa xem như "thần tài" gõ cửa đến nhà thì gia đình ắt có sinh khí, tài lộc.

Cô giáo Ninh Bình kiếm 33 tỷ mỗi năm hé lộ bí quyết vừa dạy học vừa làm giàu

Cô giáo trẻ Trần Thùy Nhi  kiếm 33 tỷ/năm nhờ bán sản phẩm từ làng nghề truyền thống cho khách quốc tế.

Nể phục người Do Thái: Không tiền, không quan hệ vẫn giàu, bí quyết nằm ở việc họ sở hữu 3 thứ này

Không chỉ chăm chỉ và kiên trì, người Do Thái còn khiến thế giới nể phục và học hỏi bởi triết lý làm giàu vô cùng đơn giản.

Bạn nghèo không phải vì bạn thiếu tiền mà bởi bạn thiếu điều quan trọng này: Đó là gì?

Nếu bạn không nhổ tận gốc rễ của sự nghèo đói thì các nhánh của sự giàu có cũng không còn có chỗ để phát triển nữa.

Thua đời 1 - 0: Khi bạn vẫn 'ngủ nướng', người thành công đã làm xong 12 điều này

Khi bạn đang chìm đắm trong giấc ngủ, người giàu đã làm xong đủ thứ việc. Khi bạn đang lưng chừng núi, người thành công đã đứng trên đỉnh.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’: Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’

Thực chất, hệ thống giáo dục dạy con người để ‘nghèo’ bởi nó được thiết kế để dạy chúng ta trở thành một người làm công ăn lương chứ không bao giờ dạy chúng ta về tiền bạc. 

Bắt chước thói quen của người đàn ông có 107 tỷ USD, tôi thấy mình cũng 'giàu' lên bất ngờ chỉ sau 3 ngày

Thói quen hàng ngày của vị tỷ phú này giúp ông tích lũy và làm giàu cho bản thân mỗi ngày, bắt đầu từ những việc tưởng chừng như không có ý nghĩa với nhiều người.

Triệu phú tự thân Jonathan Sanchez và 5 thói quen tiết kiệm 'bất di bất dịch'

Mặc dù sở hữu khối tài sản triệu đô nhưng vị triệu phú tự thân Jonathan Sanchez vẫn duy trì thói quen sống tiết kiệm mỗi ngày.

Có nên xuống tiền mua nhà đất khi lãi vay xuống thấp?

Giá bất động sản được dự báo giảm, lãi suất thấp chỉ cố định trong thời gian đầu sau đó thả nổi nên người vay cần cân nhắc dòng tiền trả nợ.

Tỷ phú Bill Gates hé lộ 3 bài học đắt giá để chạm đến thành công: 'Đừng để mất hàng thập kỷ mới nhận ra bài học này như tôi'

“Việc tự cho bản thân nghỉ ngơi một chút không biến bạn thành người lười biếng. Vậy mà tôi đã mất một thời gian dài để học được điều đó", Bill Gates nói.

Từ cuốn 'Cha giàu, cha nghèo': Kiểu LÀM NHIỀU, NGHĨ NGẮN là nguyên nhân gốc rễ của NGHÈO ĐÓI TRƯỜNG KỲ

Bạn biết không, người nghèo làm việc vì tiền, người giàu bắt tiền làm việc cho họ.

PC Right 1 GIF
Đề xuất