Tàn nhưng không phế: Cha liệt đôi chân vượt nghịch cảnh truyền cảm hứng cho 5 con học tới nơi tới chốn

Tuy bị liệt nhưng ông Nguyễn Văn Sinh (54 tuổi, ở xã Cam An Nam, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) chưa bao giờ đầu hàng số phận. Ông nỗ lực vươn lên, trở thành nguồn cảm hứng tích cực cho các con.

Đỗ Thu Nga
11:38 23/11/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ngôi nhà cấp 4 rộng và thoáng mát của gia đình ông Sinh, một người đàn ông liệt đôi chân, dựng nhiều xe máy, xe đạp điện… mà phần nhiều là của các em học sinh mang tới nhờ ông sửa chữa.

Liệt đôi chân, không liệt ý chí

Đôi chân ông Sinh teo tóp, co quắp, nhưng ngược lại, đôi tay ông thoăn thoắt không ngừng nghỉ. Hết tháo ráp, ông lại đo điện bình ắc quy, rồi sửa chữa liền tay.

Ông kể lúc mới sinh ra, ông bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng lên 3 tuổi, sau một cơn sốt thì đôi chân ông liệt hoàn toàn. 

Khuyết tật, nhưng ông Sinh ham học. Ông học hết lớp 9, nhưng đến lớp 10 thì bỏ cuộc vì nhà quá xa trường, thời đó không có xe lăn. Ông nuốt nước mắt bất lực trước sự đổ gãy của ước mơ học tập.

"Không lẽ mình cứ lê lết mãi trong nhà sao? Tôi quyết tâm mình phải học nghề gì đó để sau này mưu sinh, không thể trở thành người bỏ đi được" - ông Sinh nhớ lại.

Ông xin cha mẹ ra TP Nha Trang học nghề sửa chữa điện tử. Sau một thời gian học nghề, năm 1995, ông Sinh về lại quê, mở tiệm nhỏ sửa chữa đồ điện tử, đồ điện tại nhà.

cha-tan-tat-vuot-nghich-canh-tro-thanh-nguon-cam-hung-cho-5-nguoi-con
Ông Nguyễn Văn Sinh sửa chữa bình ắc quy cho một xe đạp điện của học sinh

Thời đó, nghề điện - điện tử còn khá mới mẻ và bận rộn ở vùng quê Cam An Nam. Là người liệt cả hai chân, việc leo lên cao để cân chỉnh cần ăng ten tivi (thường phải gắn trên cây tre cao 5-6m mới bắt sóng được) cho người dân là một thử thách rất lớn đối với ông Sinh.

"Ban đầu tôi phải dùng lực đôi tay kéo lê toàn thân người, nhất là đôi chân đã liệt trên chiếc thang, rất vướng và khó nhọc. Cuối cùng tôi tìm được cách leo lên thang từ phía sau, như thể đu xà đơn mà lên…" - ông Sinh vui vẻ kể về một thời khó nhọc nhưng đầy quyết tâm, sáng tạo như thế.

Cảm mến chàng trai khuyết tật nhưng có ý chí, bà Cao Thị Phương Thảo đem lòng yêu thương rồi trở thành vợ hiền của ông Sinh sau không ít… gian nan.

cha-tan-tat-vuot-nghich-canh-tro-thanh-nguon-cam-hung-cho-5-nguoi-con-9
Ông Sinh và vợ sống đầy lạc quan

Bà Thảo kể có người anh cả bị liệt một chân nhưng vẫn cưới vợ bình thường. Người em rể của bà cũng là người khuyết tật.

"Vậy nhưng khi tôi xin cưới anh Sinh thì gia đình tôi cản khá… quyết liệt. Các cụ thương con, lo tôi khổ nên mới mong lấy được người lành lặn. Tuy nhiên, giờ chúng tôi chứng minh được tình yêu của mình là đúng. Anh Sinh tuy tàn tật nhưng đầy ý chí lao động, sáng tạo và chăm lo cho gia đình thậm chí còn hơn nhiều người đàn ông lành lặn khác" - bà Thảo không giấu được tự hào.

"Học giùm cho cha, học càng cao càng tốt"

Ông Sinh và bà Thảo sinh được năm người con, gồm bốn trai và một gái. Cả năm người con của ông bà đều chăm học, học giỏi và đã có bốn người học đại học, cao đẳng.

Người con cả Nguyễn Công Minh (sinh 1999) đã thể hiện đúng bản lĩnh là "đầu tàu" đối với đàn em. Suốt mấy năm học ngành điện - điện tử ở Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Minh luôn phấn đấu là sinh viên học giỏi để bớt gánh nặng học phí cho cha mẹ. Minh ra trường với danh hiệu thủ khoa, bằng kỹ sư hạng giỏi.

Nối gót anh, ba người em kế cũng đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ở TP.HCM. Bốn anh em thuê chung phòng trọ để sống, học tập và chia sẻ, bảo ban lẫn nhau. Hiện ở nhà với vợ chồng ông Sinh chỉ còn con út Nguyễn Văn Phước (sinh 2007), đang học lớp 11.

cha-tan-tat-vuot-nghich-canh-tro-thanh-nguon-cam-hung-cho-5-nguoi-con-6
Gia đình hạnh phúc của ông Sinh

Em Nguyễn Thị Thủy Tiên (22 tuổi), con gái duy nhất của ông Sinh và bà Thảo, đã ra trường và đang làm trong ngành du lịch tại TP.HCM. Tiên cho hay chính sự hăng say lao động, ý chí vượt qua mọi thử thách, khó khăn của người cha khuyết tật và người mẹ tần tảo đã truyền cảm hứng, để năm anh em luôn quyết tâm phải học tốt, học đến nơi đến chốn.

"Tuy cha khiếm khuyết về hình thể nhưng tình yêu thương lại rất bao la. Cha nói ngày xưa cha khao khát học tập nhưng không được, giờ các con phải học giúp cho cha, học càng nhiều, càng cao càng tốt. Khó khăn mấy cha mẹ cũng nỗ lực để lo cho năm anh em học tập" - Tiên chia sẻ.

"Ai cũng có một cuộc đời, người này may mắn, người kia bất hạnh. Tôi chỉ muốn nhắn rằng những người có hoàn cảnh như tôi không nên tự ti mà hãy tự tin vượt lên số phận, khi đó chúng ta tự vẽ một cuộc đời đẹp và ý nghĩa" - ông Sinh cười hiền lành.

"Cách đầu tư thông minh nhất"

Lương y Nguyễn Xuân Long, người hàng xóm, tâm đắc: "Ông Sinh đã vượt lên số phận bằng nghị lực phi thường, ai cũng cảm phục. Đặc biệt, ông là người ham học hỏi và truyền sự khát khao học tập đó cho con cái cũng như những người tiếp xúc. Ông đã dốc toàn tâm, toàn lực, tài chính "đầu tư" cho các con ăn học thành tài. Đó chính là cách đầu tư thông minh nhất".

(Theo Tuổi trẻ)

Xem thêm: Kinh ngư khuyết tật vượt nghịch cảnh, dạy miễn phí cho trẻ em vùng cao

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận