Cái tên "độc nhất vô nhị" - Câu chuyện ý nghĩa nhân văn

Lê Minh Win hoàn toàn là người Việt. Cái tên đó do bố đặt nhưng phải đến khi trưởng thành cậu mới hiểu được ý nghĩa xúc động phía sau.

Đỗ Thu Nga
16:00 28/02/2024 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong bài đăng trên 1 hội nhóm về cái tên Lê Minh Win (20 tuổi, sống tại TPHCM) của mình, chàng trai giải thích: "100% là người Việt", nhưng không hiểu lý do gì hay bằng cách nào mà ba có thể đặt cho mình cái tên "độc nhất vô nhị".

Bố của Win - ông Lê Văn Cảm (52 tuổi) cho biết ban đầu định đặt tên con trai là Lê Minh Victory (nghĩa là chiến thắng), nhưng sau đổi thành Minh Win.

"Win cũng mang ý nghĩa chiến thắng, nhưng không phải chiến thắng người khác hay chiến thắng trò chơi, mà là chiến thắng chính bản thân mình", ông Cảm nói.

Người cha muốn dạy con không ganh đua trong cuộc sống hay công việc, phải biết mình là ai, bởi theo ông "chiến thắng chính mình là chiến thắng tuyệt vời nhất".

cai-ten-doc-nhat-vo-nhi-cau-chuyen-y-nghia-nhan-van
Chàng trai có tên độc lạ "Lê Minh Win" (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Ông muốn người con duy nhất biết cách chấp nhận thua cuộc, nhìn người khác chiến thắng mà bản thân thấy vui thì đó cũng là chiến thắng.

Thời học sinh, thầy cô thường thắc mắc về tên Minh Win, thắc mắc "bố mẹ học sinh này là người nước ngoài?".

Bạn bè trêu chọc, gọi cậu là Winx - những nàng tiên xinh đẹp theo tên bộ phim hoạt hình thời đó, hay chế giễu "lose" (trái ngược với "win", nghĩa là thất bại).

Bị trêu chọc nhiều đến mức Win dần tủi thân, xin mẹ đổi tên. Bà Huỳnh Thị Ngọc Minh (44 tuổi) hỏi con muốn đổi tên gì, nhưng cậu không trả lời.

Đã có lúc, chàng trai cảm thấy chán ghét tên của mình, tạo các tài khoản mạng xã hội với tên yêu thích "Lê Minh Long".

Cậu than vãn với những người bạn về cái tên không đẹp của mình, nhưng được động viên "đó là cái tên rất đẹp, nhiều người ao ước còn chẳng được".

Lớn lên, Win không gặp khó khăn khi làm các thủ tục hành chính. Cậu chỉ cần xuất trình căn cước công dân để chứng minh tên thật của mình.

cai-ten-doc-nhat-vo-nhi-cau-chuyen-y-nghia-nhan-van-9
Từ những hoài nghi, chán ghét tên của mình, Minh Win biết ơn "chiến thắng" mà ba gửi gắm

"Nhiều lần thấy tên ba mẹ đặt cho mình bị người khác chế giễu, tôi cảm thấy buồn và tức giận. Nhưng cũng có những người đối xử tốt, động viên và khích lệ. Sau này, tôi không còn để tâm đến những lời tiêu cực nữa", Win nói.

Cái tên độc lạ đã mang đến cho chàng trai 20 tuổi nhiều niềm vui lẫn nỗi buồn, cảm nhận rõ tên mình thật ý nghĩa khi được hàng chục nghìn người trên mạng xã hội quan tâm.

Bài viết của Win đã thu hút hơn 26.000 lượt tương tác, hàng chục nghìn bình luận và chia sẻ.

Đặc biệt, một vài người dùng mạng cũng "khoe" những chiếc tên độc lạ, trong đó có những người trùng tên với Win. Ngoài đời, Win nói chưa từng gặp ai có phần tên chữ W giống mình.

cai-ten-doc-nhat-vo-nhi-cau-chuyen-y-nghia-nhan-van-6
Win gửi lời cảm ơn người ba hoàn hảo của mình

"Tôi cảm tưởng bản thân đang nằm mơ, không ngờ bài viết của mình lan tỏa trên mạng xã hội, lần đầu tiên được mọi người đón nhận. Việt Nam không thiếu người có tên đặc biệt, mỗi cái tên đều mang ý nghĩa với họ", Win nói.

"Cảm ơn ba vì đã đặt cho con cái tên tuyệt vời để con cảm thấy bản thân thật đặc biệt. Với con, ba là người hoàn hảo nhất trên đời", Win chia sẻ. 

Xem thêm: Hết Tết cũng kết thúc vai diễn "dâu hiền, rể thảo" - Câu chuyện đáng suy ngẫm

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận