Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Bí kíp thành công từ con số 0 của thạc sĩ ĐH danh tiếng bỏ nghề địa chất về làm vườn, trở thành youtuber nổi tiếng

Đổng Thái Thái được ví là "phiên bản nam của Lý Tử Thất". Anh bỏ tấm bằng thạc sĩ của ĐH Bắc Kinh để bắt đầu lại sự nghiệp từ con số 0. Với bí kíp "không bao giờ bỏ cuộc", giờ đây anh đã trở thành người làm vườn - youtuber nổi tiếng, giàu có. 

Bí kíp thành công từ con số 0 của thạc sĩ ĐH danh tiếng bỏ nghề địa chất về làm vườn, trở thành youtuber nổi tiếng

Xuất bản:

Đỗ Thu Nga
Bí kíp thành công từ con số 0 của thạc sĩ ĐH danh tiếng bỏ nghề địa chất về làm vườn, trở thành youtuber nổi tiếng
Photo: internet

"Tôi là Đổng Thái Thái, người trồng rau ở Canada"

Đầu năm 2021, một kênh Youtube có tên Đồng Thái Thái nổi lên và nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Video "Con đường trồng rau của sinh viên Đại học Bắc Kinh ở Canada" đã nhận về 300,000 truy cập ngay sau khi phát hành. 

Thành tích này đã giúp Đổng Thái Thái trở nên nổi tiếng, dân mạng xứ Trung ví anh là ‘phiên bản nam của Lý Tử Thất’. Từ đó, anh trở thành idol của rất nhiều người Trung Quốc và Canada. 

Ở thời điểm hiện tại, kênh Youtube của Đồng Thái Thái có gần 38000 người đăng ký. Anh ghi lại cuộc sống lao động và làm nông vất vả hàng ngày. Đồng thời, anh cũng chia sẻ, giải đáp thắc mắc cho những cư dân mạng muốn trồng rau.

Bi-kip-thanh-cong-tu-con-so-0-cua-thac-si-bo-nghe-dia-chat-ve-lam-vuon
Kênh Youtube của Đổng Thái Thái

Đổng Thái Thái luôn bắt đầu video của mình với câu chào cực thân thiện: "Tôi là Đổng Thái Thái, người trồng rau ở Canada". Bên dưới mỗi video, anh đều nhận về rất nhiều bình luận, sự quan tâm, theo dõi của mọi người.

Được biết, vợ chồng Đồng Thái Thái bắt đầu sự nghiệp trên đất nước Canada vào năm 2018. Khi anh xây dựng sự nghiệp mới, anh tự gọi mình là Đổng Thái Thái, còn vợ anh tự gọi mình là Vương Quả Quả - đúng với tính chất công việc trồng rau mà họ đang theo đuổi.

Để có những thành công của ngày hôm nay, Đổng Thái Thái cũng phải đánh đổi nhiều thứ. Thế nhưng, quan trọng nhất là anh dám từ bỏ, dám hi sinh và dám làm...

Bỏ ngành dầu khí theo ngành nông nghiệp

Theo truyền thông Trung Quốc, Đổng Thái Thái đến từ Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Anh thi vào khoa Địa chất của Đại học Bắc Kinh năm 2000 và tốt nghiệp thạc sĩ năm 2007. Sau đó, anh đầu quân cho công ty dầu khí Schlumberger Trung Quốc.

Đến năm 2014, anh từ chức và nhập cư đến thành phố Calgary, Canada. Tuy nhiên, khi anh đến đây, cuộc cuộc khủng hoảng của ngành công nghiệp dầu mỏ diễn ra, giá dầu thô đã giảm mạnh từ 100 đô la Mỹ/thùng xuống còn 26 đô la Mỹ. Là một người mới nhập cư, anh nhận thấy rằng cơ hội tìm được một công việc đúng ngành nghề ở đây là rất mong manh.

Đổng Thái Thái từng chia sẻ, bản thân anh luôn muốn kinh doanh nhưng chưa thực hiện được. Có lẽ đây là định mệnh, nếu giá dầu bình ổn, anh sẽ tìm việc ở Calgary và ổn định cuộc sống. Nhân cơ hội này, anh quyết định bước ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu công việc mới của riêng mình.

Bi-kip-thanh-cong-tu-con-so-0-cua-thac-si-bo-nghe-dia-chat-ve-lam-vuon-9
Hình ảnh Đổng Thái Thái hồi còn học tại ĐH Bắc Kinh

Sau đó, anh dành 2 năm để nghiên cứu về việc trồng rau trong nhà kính. Có lần anh đến trang trại ở Winnipeg làm tình nguyện viên, đồng thời học hỏi công nghệ xây dựng nhà kính năng lượng mặt trời ở miền Bắc Trung Quốc.

Sau cùng, anh quyết tâm sử dụng công nghệ nhà kính này để trồng rau củ quả. Bởi vì ở Canada không có nhiều người sử dụng công nghệ nhà kính để trồng rau, nhất là ở miền bắc lạnh giá.

"Lúc đầu bản thân hơi tiếc khi bỏ chuyên ngành theo học nhiều năm. Nhưng khi lựa chọn con đường trồng rau, tôi không ngần ngại và quyết tâm thực hiện. Thế giới đang thay đổi nhanh chóng, con người cũng cần thay đổi", Đổng Thái chia sẻ.

Bắt đầu từ con số 0

Quảng cáo

Đổng Thái Thái cho biết, việc xây dựng nhà kính vô cùng gian khổ. Nhưng khi hoàn thành, anh biết mình đã đạt được 70% thành công. 

Đổng Thái Tháo áp dụng thành công công nghệ tiên tiến mà anh học được từ Trung Quốc. Tất cả các vật liệu xây dựng nhà kính đầu tiên, bao gồm cả chăn bông với tổng trọng lượng 3 tấn đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bi-kip-thanh-cong-tu-con-so-0-cua-thac-si-bo-nghe-dia-chat-ve-lam-vuon-7
Trồng rau trong nhà kính

Youtuber này chia sẻ, công nghệ nhà kính mà anh sử dụng là nhà kính năng lượng Mặt trời. Nguyên tắc hoạt động là sử dụng năng lượng Mặt trời để hấp thụ và lưu trữ nhiệt vào ban ngày, giải phóng nhiệt vào ban đêm. Cùng với đó là phủ một lớp chăn bông lên để ấm. Vì vậy, công nghệ này khác với cách sưởi ấm bằng ván giữ nhiệt truyền thống. Hiện tại, mức tiêu thụ năng lượng nhà kính chủ yếu được sử dụng để sưởi ấm, chẳng hạn như đốt lò hơi.

Đổng Thái Thái bắt đầu sự nghiệp từ con số  0 với vô vàn khó khăn. Vì là người mới nhập cư, anh không thể vay ngân hàng, không có nguồn đầu tư để khởi nghiệp. Bên cạnh đó, khi xây dựng anh còn gặp khó khăn:

- Việc lấp đất vào các bức tường phía sau với chiều cao 4 mét, dài 100 mét, rộng 1 mét. Tuy đất là vật liệu giữ nhiệt và hấp thu nhiệt tốt nhất, lại không mất phí nhưng diện tích bức tường lớn, phải hàng trăm tấn đất mới lấp được. Khi đó, anh không có máy móc và không có người trợ giúp. Vì vậy, anh đã tự thiết kế 1 chiếc gầu nâng nhằm tạo thuận lợi cho công việc này. Dựa vào hai vợ chồng với sự hỗ trợ của thiết bị tự chế tạo, việc lấp đất đã hoàn thành trong một tháng.

Bi-kip-thanh-cong-tu-con-so-0-cua-thac-si-bo-nghe-dia-chat-ve-lam-vuon-5

- Tiếp đó là việc phủ chăn lên nóc nhà kính. Đổng Thái Thái không có thiết bị hỗ trợ, hơn nữa làm việc ở độ cao rất nguy hiểm, nhưng họ đều dựa vào phương pháp của chính mình để hoàn thành công việc.

Sau cùng Đổng Thái vẫn thành công, bí kíp là "không bao giờ bỏ cuộc"

Đổng Thái Thái đã dựa vào công cụ tự chế đơn giản mà xây dựng nhà kính năng lượng Mặt trời hai vòm, màng kép đầu tiên tại Canada. Đến nay, anh đã nắm được các đặc tính của nhiều loại trái cây và rau củ khác nhau. Cuối cùng, anh có vụ mùa bội thu.

Sản phẩm của Đổng Thái Thái đã tạo dựng được danh tiếng nhất định và bắt đầu anh có thu nhập cao. Hầu hết các loại rau, trái cây đều được người dân ưa chuộng như dưa chuột gai, dưa hấu, dưa lưới, cà tím, đậu Trung Quốc, ớt vỏ mỏng,...

"Trên đời không có con đường nào là vô ích cả. Cuộc sống là một quá trình bền bỉ, dù gặp phải khó khăn gì hãy tìm cách giải quyết", Đổng Thái Thái chia sẻ.

Bi-kip-thanh-cong-tu-con-so-0-cua-thac-si-bo-nghe-dia-chat-ve-lam-vuon-1
Đổng Thái Thái và vợ

Khi được phỏng vấn, Đổng Thái Thái không quên gửi lời cảm ơn đến vợ mình, chị Vương Quả Quả. Người phụ nữ này luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của anh và ủng hộ anh 100%.

Đổng Thái Thái nói rằng, nếu không có cô ấy, công việc kinh doanh của anh sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Hiện tại, cặp đôi đã có hai cô con gái xinh xắn, con gái lớn hai tuổi rưỡi và con gái út vừa mới chào đời vào tháng 9 năm nay. Trong trang trại, vợ anh phải chăm sóc hai đứa trẻ, tiếp khách hàng, quảng bá thương hiệu, chịu trách nhiệm bán hàng và thanh toán,...

"Là một học giả, tôi thích cuộc sống đơn giản bên người thân. Đặc biệt là Calgary, mọi người ở Thành phố này rất thân mật, hòa hợp, tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa, Canada là một đất nước tuyệt vời, dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế đều được cung cấp miễn phí. Điều đó khiến bạn cảm thấy muốn ở lại đây và bạn muốn làm điều gì đó để cống hiến cho xã hội", Đổng Thái Thái chia sẻ thêm.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu của triệu phú tự thân: "Nếu bạn không đầu tư vào bản thân thì ai sẽ làm điều đó?"

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo