Bài học cuộc sống mẹ muốn con gái hiểu rõ: Sống càng đơn giản càng hạnh phúc

Các con suy nghĩ và hành động hôm nay sẽ quyết định tương lai của con có thành công hay không, cuộc sống của con có thoải mái hay không.

Đỗ Thu Nga
11:00 25/06/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Con thân yêu,

Với tư cách là một người từng trải, mẹ mong con sẽ suy nghĩ về những điều mẹ viết dưới đây. Có thể, con cho rằng mẹ đã suy nghĩ quá nhiều rồi. Nhưng mẹ tin rằng, sau này khi ngẫm lại, con sẽ hiểu chúng giá trị như thế nào:

Hãy sống cho tương lai và buông bỏ quá khứ

Cho dù con ở đâu hay con đang trải qua điều gì, hãy nhớ rằng luôn có một ánh sáng ở cuối đường hầm, để hi vọng và đợi chờ. Đừng đưa ra những giả định bi quan - chỉ cần cố gắng hết sức, kiểm soát những gì con có thể, và chấp nhận những điều con biết rằng không thể thay đổi, chắc chắn những nỗ lực của con sẽ được đền đáp xứng đáng.

bai-hoc-me-muon-con-gai-hieu-ro-song-cang-don-gian-cang-hanh-phuc

Hãy chấp nhận con người thật của con

Cho dù con là ai, cuộc sống của chúng ta như thế nào thì hãy cứ sống thật là mình, thể hiện ra đúng như những gì con có. Con có thể không hoàn hảo nhưng chắc chắn con là duy nhất, một cá thể độc đáo, riêng biệt và không thể nhầm lẫn với bất cứ ai ngoài kia. 

Nếu con che giấu đi cá tính đặc biệt của bản thân mình, thế giới này sẽ thiếu đi một con người tuyệt vời. Vì thế hãy cứ là chính mình và bước đi trên con đường riêng của con một cách tự hào và kiêu hãnh.

Con của hôm mai rồi sẽ trưởng thành hơn ngày hôm nay

Mọi người trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, và nó thay đổi cách chúng ta sống và nhìn nhận cuộc sống. Nhưng con vẫn sẽ là con thôi chứ không trở thành một ai khác. Chỉ là theo tháng năm, quan điểm của con sẽ thay đổi, những niềm vui, sở thích cũng thế. Điều đó là hoàn toàn bình thường. 

Cho nên khi có ai đó nói rằng con đã đổi khác, chỉ cần nói với họ rằng: “Mọi thứ đều vận động, đó là quy luật cuộc sống. Tôi không trở thành một ai khác, chỉ mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn mà thôi”.

bai-hoc-me-muon-con-gai-hieu-ro-song-cang-don-gian-cang-hanh-phuc-9

Mọi thứ xảy ra đều giúp con lớn hơn, phát triển hơn

Bất cứ điều gì xảy đến với con đều mang một ý nghĩa nào đó. Những điều tốt mang đến niềm vui, hạnh phúc để con thêm tin yêu và trân trọng cuộc sống này. Còn khó khăn gian khổ lại mang đến những bài học để con tôi luyện và trưởng thành.

Trước những bước ngoặt, biến cố xảy ra trong đời, hãy giữ cho mình một trái tim lạc quan, tích cực và không sợ mắc lỗi.

Cuộc sống càng giản đơn càng hạnh phúc

Tại mỗi thời điểm trong cuộc đời, hãy tập trung vào một mục tiêu lớn của con. Con không nên và cũng không thể làm nhiều thứ cùng một lúc vì điều đó chắc chắn sẽ gây ra mệt mỏi, căng thẳng. Tập trung và nỗ lực hết sức, mẹ tin con của mẹ sẽ làm được mọi điều.

Giá trị của học tập là đem lại hạnh phúc chứ không phải sự giàu có

Có một sự khác biệt lớn giữa việc biết giá của mọi thứ và biết giá trị thực của chúng. Đến cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng những ngày tuyệt vời nhất không phải là những ngày bạn sống trong giàu sang mà là những ngày bạn có thể mỉm cười mà không cần bất cứ điều gì đặc biệt. Và đó cũng chính là mục tiêu của giáo dục: Giúp con người tìm ra hạnh phúc đích thực.

bai-hoc-me-muon-con-gai-hieu-ro-song-cang-don-gian-cang-hanh-phuc-7

Hãy giữ tinh thần tích cực

Sự đau khổ hoặc bất hạnh của con được xác định không phải bởi hoàn cảnh mang lại, mà do thái độ của con đối với hoàn cảnh đó. Những người lạc quan, vui vẻ sẽ có khả năng đối phó với nghịch cảnh tốt hơn. Vì thế, hãy mỉm cười ngay cả với những người muốn làm tổn thương con  – để họ thấy rằng họ không thể lấy đi hạnh phúc của con từ trong tay con.  

Hãy quan tâm những người mà con yêu thương nhiều hơn

Khi người đó nói "Tôi ổn", con hãy cần phải nhìn vào mắt họ, ôm họ thật chặt và trả lời, "Tôi biết bạn không ổn”. Chỉ một cử chỉ dịu dàng đôi khi có năng lực mạnh mẽ hơn mọi lời nói, có thể xoa dịu mọi lo âu, muộn phiền hay khổ đau.

Học cách nói lời tạm biệt

Trong cuộc đời, có những người bước đi bên con nhưng chỉ mang lại sự khó chịu, buồn bực. Thật không dễ để nói lời tạm biệt với họ nhưng đó chính xác là những gì con cần phải làm. Hãy buông bỏ những thứ không còn phù hợp và khiến con đau trên đường đời. Chỉ khi học được cách buông bỏ, con mới có thể nhận biết được những cơ hội mới, những niềm vui thực sự.

Đừng mong có ai đó sẽ hiểu hết những gì con làm

Những ý tưởng mới của con đôi khi sẽ không nhận được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, kể cả bố mẹ đôi khi cũng sẽ không bắt kịp, đồng tình với những điều con muốn làm. Hầu như tất cả mọi người sẽ gặp phải tình huống như vậy trong cuộc đời. 

Khi con tìm ra mình là ai và mình muốn gì, con sẽ nhận ra rằng có một số người khác mãi mãi không nhìn mọi thứ theo cách con thấy. Giữ những tình cảm, kỷ niệm tuyệt vời giữa con và họ, nhưng hãy tiếp tục con đường của con để đạt được hạnh phúc.

Nếu không thể tìm thấy kết thúc có hậu, thì có lẽ đã đến lúc con tìm kiếm một khởi đầu mới

Tất cả chúng ta đều sẽ thất bại rất nhiều lần, nó chỉ là một phần của cuộc sống. Đừng bướng bỉnh và chấp nhận nó đi. Bởi vì nếu con không thể tìm thấy kết thúc có hậu, thì có lẽ đã đến lúc tìm kiếm một khởi đầu mới. Những người vĩ đại nhất thế giới luôn là những người biết dừng lại đúng lúc, chấp nhận thất bại và tìm ra con đường phù hợp hơn.

Con hãy nhớ rằng, cha mẹ luôn mong con hạnh phúc và đạt được những điều con mơ ước. Dù trong công việc hay cuộc sống, tuyệt đối đừng bao giờ buông xuôi. Mọi chuyện đều có cách giải quyết nếu như con giữ tinh thần lạc quan.

Đừng quên rằng, ba mẹ mãi mãi ở bên cạnh con và yêu con hết lòng.

Mẹ của con!

Xem thêm: 10 thói quen xấu xí của cha mẹ làm "méo mó" tính cách con trẻ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận