8X dành cả thanh xuân trả ơn đời, mang nụ cười đến với bà con vùng hẻo lánh

Từng được xã hội ưu mang nên ngay khi thoát nghèo, vượt bạo bệnh, anh Thư Hoàng đã quay lại trả ơn đời, đem đến nụ cười cho cộng đồng.

Đỗ Thu Nga Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Tuổi thơ cơ cực

Trở về từ chuyến đi khảo sát tại huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng), tâm trí Trương Thư Hoàng (SN 1985, Quận 6, TP.HCM) đọng lại hình ảnh những đứa trẻ nghèo. Trong những ánh mắt ấy, anh bỗng thấy lại tuổi thơ cơ cực của mình nhiều năm trước.

Hoàng bị bố chối bỏ khi còn trong bụng mẹ. Mẹ anh cùng đứa con đang thành hình trong bụng về nương nhờ nhà ngoại. Thiếu vắng tình thương của cha, Thư Hoàng lớn lên trong sự đùm bọc của mẹ, bà ngoại và các cậu.

Gia đình không có trụ cột, mẹ Hoàng sớm phải tảo tần. Bà hết bán rau ngoài chợ lại đi làm thuê đủ thứ việc để có tiền nuôi con ăn học. 

8x-tra-on-doi-mang-nu-cuoi-den-voi-ba-con-vung-heo-lanh-0
Hoàng và thành viên trong nhóm thiện nguyện của mình nhiều lần đến thăm, tặng quà cho các em nhỏ vùng cao.

Sinh ra trong nghèo khó, Hoàng sớm hiểu chuyện, biết đỡ đần mẹ. 10 tuổi, anh đã có thể thức dậy từ 4h sáng để ra chợ giúp mẹ dọn hàng, bán rau. 

Anh giúp mẹ đến 7h rồi nghỉ để đi học. Nhà nghèo, mỗi khi đi học, Hoàng chỉ có thể bỏ tập sách vào túi nilon rồi xách đến trường.

Những năm đó, ngoài bà ngoại và các cậu, gia đình anh được rất nhiều mạnh thường quân giúp đỡ. Sau này khi lớn lên, Thư Hoàng lại mắc bạo bệnh. Có lúc, anh lâm vào cảnh thập tử nhất sinh.

Anh kể: “Từ nhỏ cho đến lúc lâm bạo bệnh, tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng, mạnh thường quân. Thế nên, tôi luôn tâm niệm phải đền đáp, cố gắng làm những điều như mình đã từng được nhận”.

Khoảng 8-9 năm trước, Thư Hoàng trở thành thành viên thường trực của một nhóm thiện nguyện nhỏ. Những năm ấy, Hoàng cùng nhóm đi phát quà, nhu yếu phẩm, tập vở học sinh… cho bà con những miền xa xôi, hẻo lánh.

Anh cũng tham gia những chuyến cứu trợ bà con vùng lũ, cũng từng ngồi trên chuyến xe chở đoàn từ thiện suýt gặp nạn vì sạt lở đất… Những chuyến đi như thế cho anh thấy còn rất nhiều mảnh đời, hoàn cảnh cần được giúp đỡ.

8x-tra-on-doi-mang-nu-cuoi-den-voi-ba-con-vung-heo-lanh-8
Thư Hoàng và nhóm thiện nguyện của mình tổ chức nhiều chương trình từ thiện, phát tặng nhu yếu phẩm cho bà con nghèo

Đó cũng là lúc Hoàng nhận thấy cần phải thay đổi cách làm thiện nguyện của mình. Thay vì phát quà, nhu yếu phẩm, Hoàng hình thành các dự án cộng đồng như: xây nhà, xây cầu, thư viện, trường học, hỗ trợ con giống… cho những gia đình, địa phương khó khăn.

Anh nói: “Tôi quan niệm nên hỗ trợ bà con chiếc cần câu thay vì cho con cá. Bởi, nếu chúng ta tặng bà con nghèo phần quà là nhu yếu phẩm, bà con chỉ sử dụng được trong 1 tuần hoặc nửa tháng.

Nhưng nếu chúng ta tặng nhà, xây cầu hay cho con giống… bà con có thể tự xây dựng cuộc sống, tạo ra sinh kế. Từ đó, tôi và những người đồng hành quyết định thực hiện các dự án cộng đồng nhiều hơn thay vì tổ chức các chuyến tặng quà”.

Trao sinh kế

Để hoạt động thiện nguyện của mình có cơ sở, dài lâu, Thư Hoàng quyết định thành lập nhóm với tên gọi Hữu duyên Sài Gòn. Nhóm là tập hợp những cá nhân đã đồng hành cùng anh trong nhiều hoạt động thiện nguyện suốt 8-9 năm qua.

Hữu duyên Sài Gòn hoạt động dựa trên tinh thần công khai, minh bạch về tài chính. Trước khi thực hiện bất kỳ dự án cộng đồng nào, Hoàng và nhóm đều liên hệ, thông qua chính quyền địa phương. 

8x-tra-on-doi-mang-nu-cuoi-den-voi-ba-con-vung-heo-lanh-7
Thời gian gần đây, anh và Hữu duyên Sài Gòn thực hiện nhiều dự án cộng đồng như xây cầu, tặng nhà...

Dựa trên sự hướng dẫn, cho phép của chính quyền địa phương, thành viên nhóm sẽ trực tiếp đến khảo sát. Qua đó, Hoàng và nhóm có thể hiểu người dân ở đây cần hỗ trợ những gì để lên phương án thực hiện.

Dù mới thành lập, nhóm thiện nguyện của Hoàng đã xây được 3 cây cầu, 3 thư viện, 3 căn nhà. Bên cạnh đó, nhóm cũng tổ chức hàng trăm chương trình từ thiện hướng đến người già neo đơn, lao động nghèo, học sinh nghèo hiếu học…

Hiện nay, Hoàng và Hữu duyên Sài Gòn thường chọn khu vực miền Tây, nhiều nhất là 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau để hỗ trợ xây cầu, tặng nhà, con giống… cho bà con.

8x-tra-on-doi-mang-nu-cuoi-den-voi-ba-con-vung-heo-lanh-6
Thư Hoàng trong lần trao tặng căn nhà mơ ước cho một hộ gia đình đặc biệt khó khăn

Anh kể: “Về miền Tây, vào những vùng khó khăn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các em nhỏ phải lội nước hoặc nhờ người lớn bơi xuồng vượt sông mới có thể đến trường. 

Có khi các em phải bỏ đồng phục vào túi nilon đội lên đầu rồi bơi qua sông. Đến bờ bên kia, các em mới mặc lại quần áo để vào lớp. Khi mùa mưa lũ, việc này rất nguy hiểm. 

Thấy vậy, chúng tôi quyết định xây cầu để các em đi học an toàn, thuận tiện hơn. Ngoài ra, những cây cầu như thế sẽ giúp bà con đi lại dễ dàng. Hàng hóa, nông sản của bà con cũng lưu thông tốt hơn từ đó góp phần phát triển kinh tế của địa phương”.

8x-tra-on-doi-mang-nu-cuoi-den-voi-ba-con-vung-heo-lanh-4
Các hoạt động thiện nguyện của anh và Hữu duyên Sài Gòn được chính quyền nhiều địa phương ghi nhận, tặng giấy khen, bằng khen

Song song với việc xây cầu, tặng nhà tình thương, Hữu duyên Sài Gòn cũng hỗ trợ các gia đình khó khăn con giống. Hoạt động này đem lại hiệu quả cao khi từ các con giống được tặng, nhiều hộ nghèo đã có thể gây đàn để có gia súc, gia cầm bán, tạo thu nhập. 

Sau nhiều năm hoạt động thiện nguyện, Thư Hoàng thấy mình có nhiều niềm vui và tốt lên từng ngày. Niềm vui ấy đến từ những lần anh quay lại nơi mình đã hỗ trợ và thấy bà con có những thay đổi tích cực.

“Hoạt động thiện nguyện lấy đi của tôi nhiều thời gian. Nhưng đó là ước nguyện của tôi và tôi không bao giờ vì thế mà cảm thấy buồn hay hối tiếc. Hơn thế, mỗi khi thấy bà con có thể giải khó, thoát nghèo, tôi vui như chính bản thân và gia đình của mình đang đổi thay”, anh chia sẻ.

(Theo VietNamNet)

Xem thêm: Đại tá bán nhà lấy tiền giúp học sinh nghèo, hàng tháng trích lương hưu làm từ thiện

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Ông Trình Văn Sỹ không chỉ được biết đến là nông dân sản xuất giỏi, thu nhập tiền tỷ mà còn là người dành tâm huyết cả đời cho các hoạt động thiện nguyện. 

Tỷ phú nông dân Tiền Giang chi hàng trăm triệu làm từ thiện mỗi năm
0 Bình luận

Người phụ nữ giấy chồng lấy 1,5 tỷ đi giúp đỡ bà con miền Trung khẳng định, việc làm từ thiện chỉ với tâm niệm: “Cứ cho đi là mình đã được nhận lại rồi”.

Người phụ nữ giấu chồng lấy 1,5 tỷ đi làm từ thiện
0 Bình luận

Ông Hoàng chăm chỉ dậy sớm dắt xe đạp cũ đi dọc khu vực thị xã Ba đồn thu lượm ve chai để kiếm tiền... làm từ thiện.

Chuyện về người đàn ông gom ve chai để làm từ thiện
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Chân dung người đàn ông lái máy cày giúp bà con chạy lũ

Trong những ngày mưa lũ, anh Nguyễn Phụng, ở thôn Hưng Nhơn, xã Nam Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và chiếc máy cày đã giúp nhiều người dân vùng trũng chạy lũ an toàn.

Đăng Dương
Đăng Dương 2 ngày trước
Chủ nhà hàng nấu 300 suất cơm băng rừng, lội suối cứu trợ người mắc kẹt trên đèo Lò Xo

Nghe tin hàng trăm người mắc kẹt hai ngày qua do đèo Lò Xo sạt lở, gia đình ông Lý Minh Tám – chủ nhà hàng ở thị trấn Khâm Đức (Đà Nẵng) đã nấu 300 suất cơm, băng rừng, lội suối mang vào cứu trợ.

Hải An
Hải An 3 ngày trước
Khen thưởng 2 người đàn ông liều mình cứu người giữa lòng nước xiết

Khi thấy một người phụ nữ từ trên cầu La Ngà cũ (Đồng Nai) nhảy xuống sông, hai người đàn ông đã nhanh chóng phối hợp ứng cứu, đưa người phụ nữ an toàn lên bờ.

Hải An
Hải An 4 ngày trước
Chân dung người phụ nữ Đà Nẵng miệt mài mang hơi ấm đến những hoàn cảnh khó khăn

Giữa miền quê Nông Sơn (TP Đà Nẵng) đầy nắng gió, có một người phụ nữ dáng nhỏ bé, lúc nào cũng tất tả, khi thì lên vùng cao trao quà, lúc lại ghé bệnh viện huyện phát cơm trưa cho bệnh nhân nghèo. Người dân trong vùng quen gọi chị bằng cái tên trìu mến: “Tuyết - người lo cho người khác trước cả mình”.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Cô giáo nghỉ hưu miệt mài mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

Dù đã nghỉ hưu, cô giáo Vũ Thị Thu Hà (57 tuổi, trú ở P.Kon Tum, Quảng Ngãi) vẫn miệt mài chăm lo, mang niềm hy vọng đến những phận đời kém may mắn.

Hải An
Hải An 23/10
“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 22/10
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 21/10
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 18/10
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 17/10
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 16/10
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

PC Right 1 GIF
Đề xuất