Tự hào người xứ Nghệ: 3 mẹ con góp tiền, tự thiết kế, xây cầu bê tông qua suối

Dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng anh Võ Đình Phúc vẫn cùng mẹ và anh trai tự bỏ tiền ra thiết kế, thi công cây cầu qua suốt để người dân thuận tiện đi lại.

Đỗ Thu Nga
10:35 14/07/2023 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo miêu tả của Báo Nghệ An, anh Võ Đình Phúc, 36 tuổi, người nhỏ thó, cao mét rưỡi, nặng 48kg. Kinh tế gia đình anh tuy còn nhiều khó khăn nhưng thành viên nào cũng cố gắng làm việc để có tương lai tốt hơn.

Gia đình anh Phúc sống gần con suối Khe Gát, nơi đổi về của 4 khe thác trong vùng. Hễ mưa xuống là ngập lụt, cả khu vực bị chia cắt. 

Một cây cầu kiên cố bắc qua Khe Gát là ước mơ của rất nhiều thế hệ người dân sinh sống ở nơi đây. 

3-me-con-gop-tien-tu-thiet-ke-xay-cau-be-tong-qua-suoi
Cây cầu có chiều dài 17 mét, tính cả đường dẫn 2 bên mố là 56 mét (Ảnh: Báo Nghệ An)

Anh Phúc sinh và lớn lên bên Khe Gát nên đã rất nhiều lần chứng kiên sự hung dữ của dòng nước này. Trong trí óc của anh Phúc luôn ấp ủ ước mong phải bắc được cầu, chinh phục con khe này để bà con mà trước hết là gia đình mình được an toàn mỗi mùa mưa lũ về.

Và khi có chính sách hỗ trợ bê tông từ xã Thanh Mỹ và huyện Thanh Chương, anh Phúc đã động viên mẹ và anh trai góp tiền, thiết kế và tự xây dựng cầu. Bởi anh biết, đây chính là thời cơ chín muồi để anh hiện thực ước muốn đầy nhân văn của mình.

Trong tờ trình gửi lên xã xin xây cầu, anh Phúc nhấn mạnh: Xây cầu để phục vụ việc đi học cho 5 đứa trẻ của 3 gia đình và phục vụ đi lại cho bà con nhân dân.

3-me-con-gop-tien-tu-thiet-ke-xay-cau-be-tong-qua-suoi-0
Cây cầu đang được gấp rút thi công, dự kiến sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão (Ảnh: Báo Nghệ An)

Sau khi được UBND xã Thanh Mỹ đồng ý, cây cầu bê tông cốt thép dài 17 mét gồm 5 nhịp, rộng 2,5 mét, cao 5 mét từ mặt suối được anh Phúc thiết kế và bắt tay xây dựng. Với 7 tấn xi măng được Nhà nước hỗ trợ, anh Phúc tự mua cát đá, xi măng, huy động bà con trong làng hỗ trợ gia đình xây cầu. Đến nay, cây cầu bắc qua Khe Gát đã thành hình, chờ ngày hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Ông Hoàng Tiến Thọ - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết, đây là cây cầu bê tông kiên cố, kể cả đường dẫn 2 bên mố cầu thì toàn bộ công trình có chiều dài 56 mét. Ngoài phần hỗ trợ xi măng của Nhà nước, gia đình Anh Phúc cùng mẹ và anh trai đã bỏ ra số tiền hơn 200 triệu đồng để làm cầu, chưa kể phần nhân công.

3-me-con-gop-tien-tu-thiet-ke-xay-cau-be-tong-qua-suoi-9
Chính quyền xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương hỗ động viên gia đình Anh Phúc trong quá trình xây dựng cầu (Ảnh: Báo Nghệ An)

"Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, cây cầu sẽ phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất cho người dân trong vùng, trong xã. Việc làm của gia đình anh Võ Đình Phúc được nhiều người ghi nhận, nể phục, là tấm gương sáng nơi núi rừng Thanh Mỹ. Đặc biệt, gia đình anh Phúc thuộc hộ cận nghèo, mẹ và gia đình anh trai cũng không khá hơn là mấy", ông Hoàng Tiến Thọ nhấn mạnh.

Được biết, trong quá trình gia đình anh Phúc xây dựng cầu, chính quyền địa phương xã Thanh Mỹ đã có sự quan tâm, động viên. Nhiều hộ dân thấy việc làm của anh cũng đã xắn tay vào làm giúp...

(Theo Báo Nghệ An)

Xem thêm: Trung tá công an bán đất hương hỏa, cùng bạn góp tiền lập đội xe từ thiện

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận