3 hành vi tưởng đơn giản của cha mẹ lại vô tình gieo "mầm ác" vào lòng con trẻ

Cha mẹ không bao giờ muốn con cái trở thành kẻ bất hiếu, ưa bạo lực. Nhưng nhiều hành vi của cha mẹ vô tình gieo "mầm ác" vào lòng con trẻ khiến chúng trở nên ương bướng, khó bảo.

Đỗ Thu Nga
09:00 22/07/2022 Đỗ Thu Nga
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Hầu hết các chuyên gia tâm lý đều cho rằng, con cái bất hiếu hóa ra hoàn toàn do cha mẹ "bồi dưỡng" mà nên. Cách giáo dục không thích đáng của cha mẹ đã để lại trong tâm trí con trẻ sự oán trách, ám ảnh... 

Dưới đây là những hiểu bạo hành hay cưng chiều quá mức của cha mẹ sẽ dễ dàng tạo ra hành vi phụ diện cho trẻ:

1. Đánh mắng con cái

Có không ít bậc cha mẹ thường tin vào câu "thương cho roi cho vọt" để dạy con. Nhưng ở độ tuổi lên 5, lên 6 thì lại là thời kỳ then chốt quyết định việc trưởng thành tâm lý của con trẻ.

nếu thường xuyên đánh mắng, con trẻ rất dễ sinh ra ác cảm và tâm lý oán giận với cha mẹ. Sau này con trẻ cũng sẽ "lấy đạo của người trả người" , chủ động bạo hành người khác.

2. Thích khoác lác

Rất nhiều cha mẹ thích khoác lác về tiền bạc, quyền thế trước mặt con trẻ. Như vậy rất dễ khiến con cái tiếp thu một loại tư tưởng vụ lợi.

3-hanh-vi-cua-cha-me-lai-vo-tinh-gieo-mam-ac-vao-long-con-tre-7

Những kiểu cha mẹ như thế không thể bồi dưỡng nên một đứa trẻ hiếu thuận, hơn nữa còn là tiền đề tạo ra những hành vi tiêu cực cho con. Đó là nguyên nhân dẫn đến những hành vi phi đạo đức của con trẻ, khiến chúng lười lao động, càng thích gây chuyện thị phi.

3. Hay cằn nhằn

Có câu nói rằng "con cái thành công là nhờ tấm lòng của mẹ. Con cái thất bại là bởi miệng của người mẹ". Những lời cằn nhằn, nhiếc móc của cha mẹ dễ khiến con nảy sinh cảm xúc tiêu cực. Từ trong lòng đứa trẻ cho rằng cha mẹ không đáng được tôn trọng,lâu ngày sẽ sinh ra hành vi chống đối.

Con trẻ phần lớn đều có cách nghĩ của riêng mình, đặc biệt là ở tuổi dậy thì khi mà thân thể và tâm lý của trẻ đều đang ở trong giai đoạn đặc thù.

Thay đổi đặc trưng về mặt tâm lý của con trẻ trong thời gian này biểu hiện ở việc tăng mạnh ý thức tự chủ, lòng tự tôn trở nên mạnh mẽ, mong muốn được tìm tòi khám phá, giao lưu học hỏi. Bởi thế nếu phải nghe những lời cằn nhằn, nhiếc móc, lòng tự tôn ấy có thể sẽ bị đụng chạm, gây ra nhiều cảm xúc tiêu cực.

Dưới đây là một số kỹ năng tâm lý học, các cha mẹ có thể áp dụng ngay để dưỡng thành một đứa con ngoan.

1. Bồi dưỡng lòng thương xót với kẻ yếu

Chỉ khi con biết thương xót kẻ yếu thì mới có thể hiếu thuận với cha mẹ. Sau khi con cái lớn lên, cha mẹ sẽ dần dần già đi, cũng sẽ trở thành một người yếu đuối.

3-hanh-vi-cua-cha-me-lai-vo-tinh-gieo-mam-ac-vao-long-con-tre-6

Đối với xã hội mà nói, người yếu là nhóm người đòi hỏi ít, nhưng lại cống hiến nhiều. Còn đối với con cái mà nói, cha mẹ cũng là thuộc dạng người đòi hỏi ít mà cống hiến nhiều.

Vậy nên, người không biết tôn trọng người yếu thế, nghèo khổ thường thường sẽ không hiếu thuận với cha mẹ.

2. Bồi dưỡng những cảm xúc đạo đức tốt đẹp cho trẻ

Bạn giúp một người già bị ngã đứng dậy, đưa đến bệпh viện và nhận được lời khen. Lúc này sẽ có một cảm giác trải nghiệm đạo đức tốt đẹp sinh ra, từ đó về sau khiến bạn không ngừng làm việc tốt.

Bồi dưỡng lòng hiếu thảo của con trẻ cũng giống như vậy. Vậy nên, cha mẹ ngày thường nên để con cái làm thêm một số việc vặt trong nhà. Hãy khen ngợi con trẻ đúng lúc, đồng thời cũng là đang bồi dưỡng lòng cảm ân của trẻ.

3. Biết giả ốm, giả mệt đúng lúc

Giả ốm là để tạo cơ hội cho con cái chăm sóc cha mẹ, giả mệt là để tạo cơ hội cho con cái làm thêm nhiều việc nhà và thấu hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ.

Thay vì ôm đồm làm tất cả mọi thứ, bạn cần biết “buông” đúng lúc, đúng chỗ. Ví như có thể nói những câu như: “Mẹ/bố mệt quá! Con giúp mẹ/bố nấu cơm nhé!“, hoặc giả như: “Mẹ/bố cảm thấy không khỏe lắm. Hôm nay con ăn cơm rồi tự rửa bát nhé!“.

Trẻ con vốn thích hoạt động. Sở dĩ trẻ trở nên lười biếng là bởi cha mẹ không tạo ra cơ hội lao động cho chúng. Đoáɴ chắc rằng sau khi nghe được những lời như trên, đứa trẻ nào cũng đều hào hứng làm theo. Chúng sẽ không coi đó là lao động cưỡng bách mà là một thứ niềm vui.

Xem thêm: Nuôi con trai có 4 điều mà cha mẹ làm càng nhiều thì tương lai con càng rạng rỡ

Sống Đẹp
songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận