Lạ kỳ vợ chồng mở 30 cửa hàng cơm thố nhưng không lập nổi báo cáo tài chính, vẫn được Shark Bình đầu tư tiền tỷ

Đây quả là trường hợp hiếm hoi, khi có một startup dù không có báo cáo tài chính rõ ràng vẫn được Shark Bình đầu tư.

Chi Nguyễn
09:30 02/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Vợ chồng anh chị Nguyễn Thiệp - Đỗ Mai đồng sáng lập thương hiệu Cơm thố Bách Khoa, vừa xuất hiện trên Shark Tank 6. Họ tới gọi vốn với đề nghị đổi 10% cổ phần lấy 5 tỷ đồng.

Ban đầu, đây chỉ là một cửa hàng ăn nhỏ, nhưng sau 10 năm đã mở rộng lên tới 30 cửa hàng. Chỉ riêng hai vợ chồng đã sở hữu 16 cửa hàng, còn lại là nhượng quyền. Chưa kể là Cơm Thố Bách Khoa cũng có 11 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Theo hai nhà sáng lập, thương hiệu của họ lọt top 10 doanh thu của các ứng dụng đặt đồ ăn tại Hà Nội. Chỉ riêng năm 2022, Cơm Thố Bách Khoa đã thu về 40 tỷ, lợi nhuận 5 tỷ đồng, chưa có cơ sở nào nhận lỗ.

vo-chong-mo-30-cua-hang-com-tho-duoc-shark-binh-dau-tu-tien-ty

Từ đầu năm 2023 đến thời điểm gọi vốn, doanh thu đạt trên 50 tỷ và dự kiến chạm mốc 80 tỷ đồng vào cuối năm. Hai vợ chồng nhà sáng lập kỳ vọng với sự đồng hành của "cá mập", có thể nâng quy mô lên 100 cửa hàng vào năm 2024 tại các thị trường tỉnh.

Với các câu hỏi về tài chính doanh nghiệp, hai nhà sáng lập tỏ ra khá lúng túng. 

Shark Hùng Anh: Tổng Tài sản của các bạn là bao nhiêu? Nợ và vốn chủ sở hữu của các bạn là bao nhiêu?

Founder Nguyễn Thiệp: Tổng tài sản là 9 tỷ, vốn lưu động là 2 tỷ đồng.

Shark Hưng: Em có lập báo cáo tài chính không?

Founder Nguyễn Thiệp: Có ạ.

Shark Hưng: Vậy trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản là bao nhiêu?

Founder Đỗ Mai: Chúng em là báo cáo theo lợi nhuận - doanh thu từng cửa hàng, mỗi tháng làm sổ từng cơ sở.

Shark Hưng: Vậy nếu tôi đầu tư vào, mỗi tháng tôi phải đọc 30 báo cáo của các cửa hàng?

Shark Hưng thở dài: Chưa có bảng cân đối kế toán. Chưa biết tài sản đang tồn tại dưới dạng nào. Bao nhiêu vốn chủ, nợ.

Đồng thời, cũng chưa có nền tảng nào giúp tích hợp, theo dõi tổng doanh thu của tất cả các kênh bán hàng.

vo-chong-mo-30-cua-hang-com-tho-duoc-shark-binh-dau-tu-tien-ty

Shark Hưng một lần nữa thở dài trước khi đưa ra kết luận: "Hay tôi bỏ 500 triệu mua nhượng quyền còn hợp lý hơn. Mô hình của bạn rất gia đình, báo cáo tài chính rất khó. Nhìn vào mô hình cũng thấy các bạn chỉ muốn các Shark tham gia vào nói thêm vài câu, có thêm hình ảnh". Sau cùng, vị doanh nhân này quyết định không đầu tư. Shark Lâm, Shark Hùng Anh và Shark Louis cũng lần lượt nói không với đề nghị đầu tư.

Người duy nhất thắp sáng hy vọng cho hai nhà sáng lập là Shark Bình. Chủ tịch NextTech cho rằng hầu hết các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ từ chối vì mô hình doanh nghiệp gia đình. Vị doanh nhân nafychia sẻ: "Khó gọi vốn thì mãi mãi là doanh nghiệp hộ gia đình, kinh doanh cá thể. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao tinh thần mong muốn lột xác của các bạn".

Tuy nhiên, Chủ tịch NextTech muốn có tiếng nói trong doanh nghiệp đưa ra đề nghị đầu tư 5 tỷ cho 36% cổ phần, với điều kiện phải mở được 100 cửa hàng, trả cổ tức hằng năm và hoàn tất Deal diligence (thẩm định) trước khi phát sóng. Điều này nhằm tránh việc startup có ý định chỉ lên Shark Tank để đánh bóng tên tuổi.

Sau thời gian hội ý, hai nhà sáng lập Cơm Thố Bách Khoa đồng ý với đề nghị của Shark Bình, tuy nhiên muốn được mua lại 10-15% cổ phần sau 2 năm theo giá trị trường. Shark Bình cho rằng "có bẫy" rủi ro trong phương án này bởi doanh nghiệp có thể lỗ sau khi mở rộng, đồng thời không thể kiểm soát tính minh bạch trong tổ chức.

vo-chong-mo-30-cua-hang-com-tho-duoc-shark-binh-dau-tu-tien-ty

Nhà sáng lập Đỗ Mai bất ngờ nâng deal: 10 tỷ cho 36% cổ phần.

Shark Bình thương lượng: Vậy tại sao không chốt 5 tỷ cho cho 36% cổ phần, đồng thời cho vay 5 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Đến đây, Shark Hùng Anh lưu ý, 36% đồng nghĩa với việc hơn 1/3 công ty sẽ giao lại cho nhà đầu tư.

Hai founder vẫn còn băn khoăn và giữ đề nghị: 10 tỷ cho 36% cổ phần.

Tâm huyết với deal, Shark Bình đề nghị "cưa đôi lấy nửa": 7,5 tỷ cho 36% cổ phần, kèm theo cam kết 100 cửa hàng, chia cổ tức và hoàn tất thẩm định. Cuối cùng, thương vụ cũng kết thúc có hậu trên sóng truyền hình khi hai nhà sáng lập gật đầu đồng ý với đề nghị của Chủ tịch NextTech.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Shark Bình khuyên nhủ người trẻ: Không nhất thiết phải khởi nghiệp, hãy là người làm thuê thành công

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận