Vợ chồng chia sẻ kinh nghiệm mua nhà thành công sau hơn 10 năm tích cóp, sống ở nhà ngoại

10 năm ở cùng gia đình bên ngoại, vợ chồng luôn ấp ủ nguyện vọng có căn nhà riêng, nhưng mua nhà với số tiền chỉ 700 triệu thật quá khó.

Chi Nguyễn
11:20 25/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Với rất nhiều cặp vợ chồng, tuy sống cùng gia đình nội - ngoại thuận tiện, nhưng họ vẫn ấp ủ ước mơ có căn nhà riêng. Vợ chồng anh T. cũng không phải là ngoại lệ, sau hơn 10 năm tích cóp, họ cũng đã thành công mua nhà. Dưới đây là chia sẻ của anh về hành trình hiện thực hóa giấc mơ:

"Đầu năm 2022, sau hơn 10 năm kết hôn, vợ chồng tôi đã tích cóp được khoảng 700 triệu đồng. Số tiền này không nhiều nhưng cũng đủ để chúng tôi dám nghĩ đến chuyện mua căn hộ chung cư nho nhỏ của riêng mình. Vợ chồng tính toán rằng, căn hộ phải đáp ứng vào tiêu chí tiên quyết, như có trường tiểu học công lập ngay dưới chung cư, gần nhà ông bà ngoại, tài chính khoảng 1,5 tỷ vẫn đảm bảo 2 phòng ngủ.

Có sẵn 700 triệu, vợ chồng tôi dự định vay mượn 50% còn lại theo hai phương thức:

- Vay của người thân bạn bè khoảng 300 triệu đồng không chịu lãi (mỗi người vay số tiền nhỏ 50 triệu – 30 triệu – 20 triệu). 

- Số 400 triệu còn lại sẽ vay trả góp ngân hàng.

vo-chong-chia-se-kinh-nghiem-mua-nha-sau-hon-10-nam-tich-cop
Lúc ấy, giá nhà đã tăng phi mã lên 15%-20%, những căn hộ tôi nhắm tới nay có mức giá chủ yếu 30 – 50 triệu/m2. Ảnh minh họa

Thu nhập hai vợ chồng mỗi tháng là khoảng 30 triệu, vừa đủ đạt điều kiện vay ngân hàng trả lãi và duy trì mức sinh hoạt tối thiểu. Sau khi tìm hiểu, tôi biết rằng mức lãi suất cho vay của ngân hàng hiện tại cho mục đích mua nhà vào khoảng 8-10% tuỳ ngân hàng. Nếu vay 400 triệu, chúng tôi sẽ phải trả gốc lẫn lãi trung bình 7-9 triệu/tháng. Con số này tất nhiên tùy thuộc vào chính sách cho vay của ngân hàng, tất toán trước thời gian và lãi thả nổi sau thời hạn tối thiểu.

Phải mất tới nửa năm tìm kiếm, tôi mới thấy một dự án phù hợp. Nào ngờ, đến khi tích lũy tương đối tiền để chuẩn bị mua nhà, thì giá chung cư đã thay đổi nhiều so với 1 năm trước đó. Lúc ấy, giá nhà đã tăng phi mã lên 15%-20%, những căn hộ tôi nhắm tới nay có mức giá chủ yếu 30 – 50 triệu/m2. Gần như thị trường Hà Nội không còn các dự án nhà mới có mức trung bình giá từ 20-25 triệu/m2. 

Chúng tôi định mua nhà ở khu Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm vì gần nhà vợ. Thế nhưng, lúc ấy giá bán ở các dự án chung cư mới đang mở bán như The Nine Phạm Văn Đồng (số 9, Phạm Văn Đồng) hay Sunshine City Bắc Từ Liêm,... đã lên tới 40-50 triệu/m2. Ngay cả một số dự án cũ hơn như An Bình City, Goldmark City Hồ Tùng Mậu, Green Stars… mức giá cũng dao động từ 30 triệu – 40 triệu/m2.

Đếm đi tính lại, tôi nghĩ mình phải bỏ cuộc vì với tài chính hiện có cũng như khả năng vay mượn, trả lãi rất khó mua nhà vừa ý. May mắn thay, một người bạn tôi quen sống ở khu vực này sau khi nghe chia sẻ đã giúp tôi tìm ra dự án vừa ý. Đó là một khu chung cư cũ cách đường Phạm Văn Đồng khoảng 3-4 km,có những căn hộ rao bán diện tích khoảng 56m2 - 60m2. Căn hộ có tối thiểu 2 phòng ngủ, giá bán dao động từ 1,3 - 1,6 tỷ đồng.

vo-chong-chia-se-kinh-nghiem-mua-nha-sau-hon-10-nam-tich-cop
Căn hộ có tối thiểu 2 phòng ngủ, rộng gần 60m2, giá bán dao động từ 1,3 - 1,6 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Điểm cộng lớn nhất là ngay dưới khu chung cư có trường tiểu học công lập như nguyện vọng của chúng tôi. Dự án đã hoàn thành từ năm 2016, dù vậy đến nay cơ sở vật chất vẫn khá tốt. Sau khi tìm một số căn hộ và xem xét, tháng 5/2022, vợ chồng tôi đã chốt được một căn hộ chỉ trong 2 tuần. 

Mua chung cư cũ cũng có nhiều cái lợi, chúng tôi sang tên làm sổ và kỹ kết vay ngân hàng khá nhanh. Ở được vài tháng, vợ chồng tôi thấy khá hài lòng với căn hô. Chưa kể, chúng tôi rất may vì đã "chốt đơn" sớm trước khi giá căn hộ chung cư lại tăng nữa. 

Sau hai tháng, thậm chí có căn hộ tương đương khi tôi hỏi mua đã được chủ rao với mức giá chênh lên 100 - 200 triệu đồng so với thời điểm rao tháng 4/2022. Thực tế nếu tôi rao bán luôn căn hộ mình vừa mua được, có thể sẽ lãi luôn được khoản tiền đó. 

Tuy nhiên, tôi nghĩ mua được nhà là cái duyên và sự may mắn. Trong thời buổi hiện nay, người có tài chính eo hẹp như vợ chồng tôi sẽ phải cần rất nhiều yếu tố - cân đối và cắt giảm kỳ vọng để có thể mua được một căn hộ chung cư".

Theo An Nhiên/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: Vợ chồng 8x có quan điểm mua nhà ngược đời: Đủ tiền nhưng chỉ trả trước 30%, còn lại để đầu tư

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận