Tỷ phú Lý Gia Thành dạy con sâu cay về lòng người chỉ với 1 câu nói: Khó nhất không phải là vay tiền, mà là tự giác trả đúng hạn

Có vay có trả, đạo lý đơn giản này lại không phải ai cũng làm được. Chỉ với 1 câu nói, tỷ phú Lý Gia Thành đã dạy con sâu cay về lòng người.

Chi Nguyễn
15:33 30/09/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuộc sống, không tránh được khỏi lúc ta vay tiền người khác hay cho người khác vay. Thực tế, đây là một "phép thử" về lòng người, nếu vượt qua, mới chứng tỏ là một người bản lĩnh, biết giữ chữ tín. Có điều, không phải ai cũng làm được.

Các mối quan hệ giữa người với người có khi sâu sắc, có khi lạnh nhạt. Hai người có thể gặp gỡ và quen biết nhau là do nhân duyên, nhưng để trở nên thân thiết, tín nhiệm đều dựa vào nhân phẩm. Chỉ khi đôi bên cùng chia sẻ lòng chân thành với nhau, họ mới đạt được tiền đề để trở thành bạn bè đúng nghĩa, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn.

Tuy nhiên, đôi khi khi chúng ta giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn, bản thân lại nhận về quả đắng. Ta giúp về công sức và tinh thần, người khác coi đó là chuyện đương nhiên. Ta giúp về tiền bạc và tài chính, họ lại khất nợ liên miên, nhất định không chịu trả.

ty-phu-ly-gia-thanh-day-con-sau-cay-ve-long-nguoi-chi-voi-1-cau-noi

Có vay có trả, đó mới là đạo lý ở đời. Việc trả tiền đúng hạn không chỉ giúp ta chứng minh được nhân phẩm của bản thân, mà đó cũng là một nhân tố để dành trọn niềm tin của người khác. Chỉ khi nào bảo vệ tốt giá trị tín nhiệm của mình, chúng ta mới xứng đáng để bộc lộ tiềm năng, đạt được những cơ hội lớn hơn nữa.

Lý Gia Thành từng nói: "Khó nhất là gì? Đó chính là đi vay và cho vay! Người sẵn sàng cho bạn vay tiền chính là quý nhân quan trọng nhất cuộc đời. Và người tự giác trả tiền đúng hạn mới có thể làm nên nghiệp lớn!".  Thứ cho bạn vay không chỉ là tiền, mà còn là lòng tin, động lực, sự công nhận và sự đầu tư cho tương lai của bạn. Còn thứ mà bạn trả lại không chỉ là của cải, mà còn là nhân phẩm và sĩ diện.

Từ chuyện vay mượn tiền, ta có thể nhìn thấy phần nào phẩm chất con người. Người cho bạn vay tiền là vị cứu tinh của bạn, và người đó đáng được trân trọng. Lại nói, nếu họ cho bạn vay mà không cần ký bất cứ giấy tờ nào, họ là người đáng tin cậy nhất,

Trong xã hội ngày nay, không nhiều người sẵn sàng cho mượn tiền mà không kèm theo điều kiện. Nếu gặp một người như vậy, đó chính là quý nhân cuộc đời mà bạn phải trân trọng. Đối với vị tỷ phú Lý Gia Thành, những người cho bạn vay tiền khi bạn gặp khó khăn không phải vì họ có nhiều tiền, mà đơn giản là vì họ muốn giúp đỡ bạn. Chính vì thế, chúng ta không thể tùy tiện giẫm đạp lên niềm tin mà họ đã dành cho năng lực và phẩm chất của chính mình.

ty-phu-ly-gia-thanh-day-con-sau-cay-ve-long-nguoi-chi-voi-1-cau-noi

Ông từng chia sẻ rằng: "Đã là người làm ăn trên thương trường, không có ai là ngu ngốc cả. Nếu có người sẵn lòng nhường lại một phần lợi ích, lại nhận về mình nhiều phần nghĩa vụ hơn, thì đó là cách họ đang thể hiện tấm lòng biết cách cách sẻ chia và chịu trách nhiệm. Tương tự như vậy, chẳng ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn khi khó khăn cả. Chỉ có những người trân trọng sự đồng hành của bạn, muốn vươn tay dìu dắt bạn mới chấp nhận giang tay giúp đỡ".

Nói một cách đơn giản, giá trị của việc vay tiền và trả tiền đó là: Một bên sẽ đem tới một cơ hội, một bên sẽ cho bạn vô vàn cơ hội để thay đổi cuộc đời. Đó chính là giá trị thiết thực nhất mà mỗi người phải không ngừng phấn đấu và nỗ lực duy trì. Chỉ có những người tự giác trả tiền đúng hạn mới có thể làm nghiệp lớn!

Theo TTVH

Xem thêm: Tỷ phú Lý Gia Thành hé lộ 23 quy tắc dạy con trên bàn ăn: Đứa trẻ thành hay bại sau này là do đây!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận