Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Quyết tâm nghỉ việc thay vì mãi làm thuê "bán rẻ linh hồn", cựu tư vấn viên kiếm gấp 3 lần lương cũ

Sau nhiều năm gắn bó với nghề copy writing và tư vấn viên, người phụ nữ này đã quyết định nghỉ việc và kiếm được khoản tiền gấp 3 lần.

Quyết tâm nghỉ việc thay vì mãi làm thuê 'bán rẻ linh hồn', cựu tư vấn viên kiếm gấp 3 lần lương cũ

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Quyết tâm nghỉ việc thay vì mãi làm thuê 'bán rẻ linh hồn', cựu tư vấn viên kiếm gấp 3 lần lương cũ
Photo: internet

Olga Pope là một copy writer kiêm tư vấn viên cho các thương hiệu có tiếng. Cô từng có cơ hội làm việc cùng nhiều doanh nhân, startup và doanh nghiệp thành đạt trong danh sách Fortune 500. Sau 7 năm gắn bó với hai công việc này, Pope đã quyết định nghỉ việc và theo đuổi tự do tài chính.

tu-van-vien-he-lo-bi-quyet-kiem-gap-3-lan-luong-cu-sau-khi-nghi-viec
Olga Pope là một copy writer có tiếng kiêm tư vấn viên cho các thương hiệu

Cô tâm sự: "Tôi đã mài giũa được đáng kể kỹ năng và xây dựng mạng lưới quan hệ rộng với nhiều khách hàng tên tuổi... Từ một người sống nhờ đồng lương hàng tháng, tôi đã kiếm đủ tiền để thuê cố vấn tài chính đầu tiên trong đời, nhằm quản lý các khoản tiết kiệm và đầu tư. Dưới đây là 12 điều bạn cần ghi nhớ nếu muốn đi theo con đường của tôi":

Từ bỏ làm thuê

Olga Pope cho biết, sau 5 năm làm việc trong một agency quảng cáo lớn nhất nhì thế giới, cô quyết định nghỉ việc. Khi ấy tiền tiết kiệm của cô chỉ đủ dùng 2 tháng nữa, và sau đó 2 tuần là đại dịch COVID-19 bùng nổ. Tuy nhiên, nữ tư vấn viên vẫn cảm thấy quyết định nghỉ việc và ngừng "bán rẻ linh hồn" cho công ty là đúng đắn.

Cô tâm sự: "Công việc không có gì khó khăn, nhưng khiến tôi cảm thấy chán nản, như thể đang đi vào ngõ cụt. Tôi có thể làm việc cho một công ty ít nổi tiếng hơn với mức lương cao hơn, nhưng tôi không quá mặn mà với tiền. Khi buồn chán, mọi người sẽ đi làm tóc để làm mới tinh thần. Tôi cũng vậy, chỉ khác là thay đổi công việc".

Làm việc một mình

Ban đầu, cô khởi nghiệp với một đối tác khác và mở công ty, nhưng sau 1 năm thì rời đi. Cô cho rằng, kinh doanh một mình sẽ tự do hơn mà không lo ảnh hưởng tới đối tác. Với cô, đó là một trong những quyết định sáng suốt nhất.

Học hỏi mọi lúc mọi nơi

tu-van-vien-he-lo-bi-quyet-kiem-gap-3-lan-luong-cu-sau-khi-nghi-viec
Những thứ tôi học được trong 1 năm khởi nghiệp còn nhiều hơn 5 năm làm công ăn lương trước đó

Olga Pope tâm sự: "Những thứ tôi học được trong 1 năm khởi nghiệp còn nhiều hơn 5 năm làm công ăn lương trước đó. Quan trọng hơn, tôi rèn thêm cho bản thân tính kỷ luật - điều buộc phải có khi tự kinh doanh".

Trước kia, công việc copywriter không đòi hỏi ở cô quá nhiều kỹ năng, nhưng là một doanh nhân đang khởi nghiệp, cô phải học hỏi thêm nhiều thứ. Cô cùng lúc đảm nhiệm nhiều vai trò như nhà hoạch định chiến lược thương hiệu, giám đốc điều hành, nhà sản xuất, quản lý mạng xã hội... Cũng nhờ đó, cô đã đúc kết vô số kiến thức quý giá và nâng tầm năng lực của mình.

Hiểu rõ giá trị bản thân

Nhiều người cho rằng giá trị bản thân quyết định bởi tiền lương của họ, nhưng thực tế thì không phải. Sau khi từ bỏ việc làm thuê và làm việc cho chính mình, ta sẽ hiểu mình có giá trị thế nào. Ta sẽ tận mắt chứng kiến nỗ lực của mình, từ đó tự tin hơn và phát triển hơn về kỹ năng và giá trị.

Pope cho hay: "Tôi đã dành hàng tháng trời thực hiện chiến dịch quảng cáo, giúp nhãn hàng kiếm hàng triệu USD. Công ty tôi kiếm được hàng trăm nghìn USD và giữ chân khách hàng thành công. Còn tôi? Lương vẫn thế, cùng lắm chỉ tăng một chút".

Thay đổi tư duy tiền bạc

tu-van-vien-he-lo-bi-quyet-kiem-gap-3-lan-luong-cu-sau-khi-nghi-viec
Nữ tư vấn viên thừa nhận bản thân từng rất ghét người giàu vì ghen tị với họ

Nữ tư vấn viên thừa nhận bản thân từng rất ghét người giàu vì ghen tị với họ. Cô cũng nghĩ rằng, mình sẽ chẳng thể kiếm nhiền tiền như họ và sẽ phải "cạp đất mà ăn" sống qua ngày.

Chỉ đến khi thay đổi tư duy này, cuộc sống của cô mới trở nên khấm khá hơn. Cô hiểu rằng, cuộc đời vốn không bằng phẳng, nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng tệ. Olga Pope dần cảm thấy tự tin hơn, biết rằng mình có thể đứng lên làm lại bất cứ lúc nào.

Quảng cáo

Học cách nói "không"

Điều tự do nhất khi khởi nghiệp là ta có thể thoải mái lựa chọn khách hàng. Ta học được cách nói không với nwhxng dự án mình không hứng thú hay không phù hợp. Khi ấy, không phải ai cũng đồng tình với qun điểm của ta, nhưng họ vẫn sẽ tôn trọng quyết định của ta hơn.

Không ngại chia sẻ kiến thức

Olga Pope cho biết, cô không ngại đưa ra lời khuyên hay tư vấn miễn phí cho những khách hàng tiềm năng. Cô cho biết: "Bằng việc giúp đỡ mà không đòi hỏi nhận lại, tôi khiến họ cảm kích và biết ơn sâu sắc. Một nửa trong số đó sau này đã lựa chọn hợp tác với tôi lâu dài". Tất nhiên, không phải lúc nào ta cũng làm việc miễn phí, nhưng đôi khi hào phóng một chút cũng chẳng hại gì.

Hợp tác với người tuyệt vời

Hãy hiểu rằng, khởi nghiệp một mình không đồng nghĩa là không hợp tác. Ta hoàn toàn có thể chọn một cộng sự hay đối tác phù hợp với mình, hay quyết định xem mình sẽ tham gia dự án nào. Olga gợi ý, nếu có ý định nghỉ việc để khởi nghiệp, hãy báo cho cộng sự lẫn khách hàng cũ của mình. Như vậy, họ có thể sẽ trở thành cộng sự và khách hàng mới của ta sau này.

Tham gia các khóa học về tài chính

tu-van-vien-he-lo-bi-quyet-kiem-gap-3-lan-luong-cu-sau-khi-nghi-viec
Làm việc một mình đồng nghĩa với việc ta phải nắm chắc các kiến thức về tài chính

Làm việc một mình đồng nghĩa với việc ta phải nắm chắc các kiến thức về tài chính. Nghèo không có nghĩa là không được phép học về tài chính, mà càng khốn khó ta lại càng nên học hỏi về nó. Đó là lý do vì sao cựu tư vấn viên này lại quyết định dồn tiền đầu tư cho tài chính.

Olga cho hay: "Đầu tiên, tôi thuê một kế toán giỏi làm việc cho mình. Nhờ đó, tôi tiết kiệm được 4.000 bảng Anh/năm (120 triệu VNĐ). Tiếp theo, tôi mở một tài khoản ngân hàng chỉ để đóng thuế. Thuế doanh nghiệp tại Anh là 20%, nên tôi trích 1/5 từ mỗi khoản thu nhập mình nhận được và gửi vào tài khoản đó. Cuối cùng, tôi chọn ra 3-5 cuốn sách về tiền bạc để đọc. Mỗi lần đọc xong, tôi chỉ ước giá như mình biết những kiến thức có ích này từ sớm".

Kiềm chế trước cám dỗ

Có rất nhiều lời mời đầu tư, chào hàng thoạt nghe rất hấp dẫn, nhưng hãy cảnh giác bởi đó có thể là chiêu trò lừa đảo. Chẳng có con đường tắt nào đi tới thành công cả, những lời mời đó có thể là cái bẫy đánh vào tâm lý làm giàu nhanh của hầu hết chúng ta. Hãy tin vào trực giác bản thân, nếu thấy dự án nào có dấu hiệu lừa đảo, đừng tham gia.

Tăng giá khi khả năng của mình tốt hơn

Olga cho biết, từ lâu cô đã không còn tham khảo giá tiền công trung bình dịch vụ mình đang làm. Thay vào đó, cô sẽ tăng giá tiền công sau mỗi lần hoàn thành dự án cho 3 khách hàng để thể hiện giá trị và chuyên môn của mình. Đó cũng là cách để cô tiếp thêm động lực làm việc và kiếm nhiều tiền gấp 3 lần lương cũ.

Đừng lạm phát lối sống

tu-van-vien-he-lo-bi-quyet-kiem-gap-3-lan-luong-cu-sau-khi-nghi-viec
Kể cả khi đã giàu có, tôi vẫn thuê chung nhà với bạn, ăn uống theo thói quen cũ, không mua sắm hàng hiệu

Tài sản của ta chính là những gì ta không tiêu. Thu nhập tăng gấp 3 lần không có nghĩa là ta cần chi tiêu gấp 3 lần. Olga Pope cho hay: "Kể cả khi đã giàu có, tôi vẫn thuê chung nhà với bạn, ăn uống theo thói quen cũ, không mua sắm hàng hiệu. Tôi hạn chế mua cà phê bên ngoài, nhờ thế tiết kiệm được một khoản không nhỏ".

Theo Medium

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn gợi ý 5 câu hỏi cần trả lời nếu ta có dự định quay lại công ty cũ

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo