Tư duy làm giàu người Do Thái đúc kết sau cả ngàn năm: Kẻ có tiền sớm hiểu rõ 2 từ đắt giá này

Người Do Thái vốn vô cùng thông minh, lại kiếm tiền rất giỏi, nguyên do là nhờ tư duy làm giàu này.

Chi Nguyễn
14:00 20/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Nhiều người tâm niệm, muốn giàu có thì bạn phải sinh ra trong gia đình giàu có, hoặc có những mối quan hệ lớn. Tất nhiên, sở hữu hai điều này là một lợi thế lớn, nhưng không phải yếu tố tiên quyết.

Có hàng ngàn người đã làm giàu từ hai bàn tay trắng. John D. Rockefeller là một ví dụ điển hình. Ông xuất thân trong một gia đình nghèo khó, đến trường với bộ quần áo rách rưới, cuốn vở mà ông sử dụng cũng là do người hàng xóm cho. Thế nhưng, ông vẫn có thể trở nên giàu có, được mệnh danh là "vua dầu mỏ" thế giới. 

Có một câu chuyện về ông như sau: Một ngày nọ, ông đọc trên báo rằng có một cuốn sách dạy cách thành công đang được bày bán. Tràn đầy hi vọng, ông vội vã gom tiền, tới hiệu sách tìm mua nó. Thế nhưng, sau khi mở ra, ông chỉ thấy sách in hai chữ "tiết kiệm". Cảm thấy mình bị lừa dối, ông bực tức bỏ về.

Sau khi trở về nhà, Rockefeller đã thức cả đêm, ông nghĩ đi nghĩ lại xem "bí mật" của "cuốn sách" này nằm ở đâu? Dần dần, ông nhận ra được rằng, để làm giàu, không có cách nào khác ngoài TIẾT KIỆM.

tu-duy-lam-giau-nguoi-do-thai-duc-ket-sau-ca-ngan-nam

Cứ như vậy, ông bắt đầu làm việc chăm chỉ hơn và cố gắng tìm cách tăng thu nhập của mình. Sau 3 năm làm việc chăm chỉ, ông đã tiết kiệm được 800 USD. Ông cũng vay thêm 1.000 USD từ cha mình với lãi suất hàng năm là 10% và hợp tác thành lập một công ty ngũ cốc và các loại thịt.

Chăm chỉ và tiết kiệm đã trở thành tôn chỉ làm giàu của Rockefeller. Năm 1870, ông thành lập Standard Oil, và sau hơn 10 năm phát triển, ông đã trở thành tỷ phú. Thời điểm đó, ông độc chiếm 90% thị trường dầu mỏ ở Mỹ, và cũng từng là người giàu thứ nhất nước này nhiều năm liền.

Rất nhiều người muốn khởi nghiệp nhưng lại bị thiếu vốn, họ cho rằng tỷ phú tự thân chỉ là một trò lừa bịp, hoặc cho rằng không có các mối quan hệ hay quý nhân cũng sẽ chẳng thể nào nên được nghiệp lớn. Thực ra, vận may sẽ chỉ tới với một số ít người, những người bình thường như chúng ta, không học cách tiết kiệm, sẽ khó mà có tương lai.

Chăm chỉ, tiết kiệm không chỉ là cơ sở để khởi nghiệp và tích lũy của cải mà còn là bí quyết giữ của cải suốt đời. Khi Nhậm Chính Phi thành lập Huawei, ông đang mắc một khoản nợ 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 6 tỷ đồng), thứ giúp ông có được sự nghiệp ngày hôm nay không gì khác ngoài sự chăm chỉ và tiết kiệm.

Trong Talmud, tinh hoa trí tuệ ngàn năm của người Do Thái cũng nhắc tới điều đó. Cụ thể là, đừng nghĩ đến việc ngay lập tức tạo ra được biển, hãy bắt đầu với một dòng sông nhỏ.

tu-duy-lam-giau-nguoi-do-thai-duc-ket-sau-ca-ngan-nam

Vì thế, người Do Thái dạy con cách quản lý tiền bạc từ rất sớm. Trẻ em được dạy cách quý trọng đồng tiền, và làm sao để kiếm thật nhiều tiền. Sau khi sở hữu một số tiền nhất định, họ sẽ tiến hành quản lý tài chính, nhắm tới mục tiêu để từng đồng đô la làm việc cho mình.

Có 4 bí quyết có thể học hỏi được từ những người Do Thái:

1. Tiết kiệm 10% số tiền lương mỗi tháng.

2. Kiểm soát mong muốn tiêu tiền, trong mọi trường hợp, không được động tới khoản tiết kiệm 10%.

3. Bí quyết kiếm tiền là phải biết cách để tiền sinh ra tiền.

4. Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, lập kế hoạch cho thu nhập trong tương lai và trau dồi khả năng kiếm nhiều tiền.

Thành công không phải chuyện một sớm một chiều, sẽ luôn có những bước lùi và khó khăn, và chỉ những người kiên trì tới cùng mới xứng đáng với thành công.

Theo PNS

Xem thêm: Bí kíp bán nguyên giá của triệu phú Nhật Bản: Biết tư duy "khách người" đúng lúc, giàu có ắt trong tầm tay

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận