Tư duy đầu tư của người giàu: Mua đất làm tài sản tích trữ, hiếm khi bị tác động bởi biến động thị trường

Theo tư duy của người giàu, mua đất vẫn là cách tích trữ tài sản hợp lý, bởi nó không bị tác động nhiều bởi sự biến động của thị trường.

Chi Nguyễn
11:00 23/11/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà M. (Hà Đông, Hà Nội) bỏ ra hơn chục tỷ mua biệt thự ở vùng ven Hà Nội vào năm 2020. Không lâu sau, sốt đất bùng nổ, thị trường sốt xình xịch, căn biệt thự ấy được định giá tăng 20%.

Nào ngờ, đại dịch bất ngờ bùng phát, thị trường bất động sản cứ thế lao dốc đến hiện giờ. Giá căn biệt của bà M. đã giảm tới 30% so với chi phí vốn ban đầu mà bà bỏ ra. Biết chuyện, không ít người thân đã tỏ ra tiếc nuối thay bà vì phải mua với giá cao, giờ thì thanh khoản thấp.

Trái lại, bà M. lại tỏ ra bình thản, không quan tâm dù thị trường đóng băng, giá giảm. Bà nói rằng, số tiền mua bất động sản kia không phải vay mượn người thân hay ngân hàng, sinh hoạt vẫn ổn định như trước. Chỉ đơn giản là, lúc đó bà "dư tiền, nên tích trữ vào đất". Bà M. nói: "Nếu kinh tế tốt, tôi sẽ cho khách thuê để kinh doanh".

tu-duy-dau-tu-cua-nguoi-giau-mua-dat-lam-tai-san-tich-tru

Đây không phải là bất động sản duy nhất nằm trong bộ sưu tập "tài sản để tích trữ" của nhà đầu tư này. Những năm kinh doanh thuận lợi, khoản tiền lợi nhuận thu được, bà đều chuyển sang "vàng" và tiền gửi tiết kiệm. Đến khi khoản tiền tích luỹ được nhiều, bà lại đổ dồn vào đất.

Tương tự như bà M., chị H. ở Hải Dương cũng đầu tư đất với tâm thế tương tự. Chị nói bản thân không phải là nhà đầu tư, chỉ là muốn tích lũy tài sản. Chị nói: "Tôi không biết vị trí nào đẹp hay xấu, lợi nhuận sau sẽ tăng bao nhiêu. Chỉ đơn giản, tôi thấy hợp lý với túi tiền của mình, có sổ đỏ, gần nhà, tôi sẽ mua".

Đơn cử như năm 2019, một người hàng xóm cần bán gấp căn nhà đất sát mặt đường ô tô, trục liên xã với giá rẻ. Chỉ trong 1 tuần, chị H.đặt cọc và thực hiện giao dịch. Hay như năm 2021, chị được giới thiệu lô đất nền dự án đã có sổ đỏ. Thấy môi giới tư vấn hợp lý, chị cũng chốt hàng. Giai đoạn năm 2022-2023, chị lại mua thêm 1 căn nhà đất nhỏ để cho công nhân thuê.

Trong tổng số bất động sản đang sở hữu, chị H. tiết lộ, nhiều lô đất tăng 30-50%, thậm chí gấp đôi. Đến hiện tại, có một số bất động sản giảm. Ngay cả khi sốt đất, giá tăng vù vù hay thậm chí giá đất đang giảm, chị vẫn không bán. Bởi chị cho biết: "Gia đình tôi không có nhu cầu bán vì không cần tiền. Vợ chồng tôi và con sống khá đơn giản, không nhu cầu sắm ô tô, hay tiêu pha lớn nên cứ mua đất để dành".

tu-duy-dau-tu-cua-nguoi-giau-mua-dat-lam-tai-san-tich-tru

Anh Đ.T., nhân viên kinh doanh bất động sản ở Cao Bằng cho hay: "Với môi giới chúng tôi, bán bất động sản cho người có tiền rất dễ và thích. Vì đơn giản, họ chốt nhanh nếu thích. Thông thường, họ chỉ mua vào, và không quan tâm nhiều về giá. Thậm chí, họ cũng không quan tâm nhiều đến mua căn shophouse này có dễ cho thuê không vì khoản tiền thuê mang về quá nhỏ so với thu nhập nhận được".

Một nhà đầu tư khác ở Bắc Ninh cũng đồng tình: "Nhắc đến trường hợp như vậy, thực sự cảm giác khó tin nhưng thực tế là có thật. Có lẽ đó là lý do mà nhiều căn nhà phố, biệt thự bỏ hoang trong khi giá bất động sản không ngừng tăng ở thời điểm thị trường sốt nóng".

Theo chia sẻ của ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro, với nhà đầu tư thông thường, họ đặc biệt quan tâm đến biến động của thị trường, giá như thế nào, thời điểm vào hàng và ra hàng. Nhưng đối nhóm khách hàng mua bất động sản với mục đích tích trữ, họ không quan tâm đến giá thế nào hay thị trường đang diễn biến ra sao. Họ thừa tiền thì mua đất để dành.

Theo Nhịp sống thị trường

Xem thêm: Nghịch lý: Người Việt mua đất rộng, xây nhà to vì sĩ diện chứ thời gian ở thực chẳng có vì bận trả nợ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận