Sự khác biệt trong tư duy của người nhiều tiền và người giàu có: Một bên chỉ là nhất thời, phía kia thì bền vững

Theo các chuyên gia tài chính, những người giàu có và người nhiều tiền có tư duy và mối quan tâm khác nhau, và điều đó ảnh hưởng tới họ lâu dài.

Chi Nguyễn
16:15 16/08/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Không phải ai cũng biết rằng, giữa người giàu có (wealthy people) và người nhiều tiền (rich people) có sự khác biệt rất lớn. Theo đó, một bên sẽ có nhiều cơ hội giàu có bền vững hơn, còn bên kia có thể chỉ là nhất thời. Trong cuốn sách "Tâm lý học về tiền", tác giả Morgan Housel đã định nghĩa rằng tiền là một vật dẫn của cảm xúc như đau khổ, ghen tị, hạnh phúc, tự tin... Sau đó ông đưa ra hai câu chuyện để chứng minh cho vấn đề mình đặt ra.

tu-duy-cua-nguoi-giau-co-va-nguoi-nhieu-tien-khac-nhau-the-nao
Tác giả Morgan Housel định nghĩa tiền là một vật dẫn của cảm xúc như đau khổ, ghen tị, hạnh phúc, tự tin..

Đầu tiên, Housel kể về một triệu phú công nghệ nọ, đã đưa cho nhân viên khách sạn vài ngàn USD, yêu cầu người này mua những đồng xu vàng ở tiệm nữ trang gần đó. Sau khi nhận những đồng xu vàng đắt đỏ, ước tính 1.000 USD/xu, vị triệu phú này đã ném số xu ấy xuống biển vì thấy "vui mắt". Tuy nhiên, sau đó người này đã phá sản.

Trong khi đó, Ronald Read lại có một cách tiêu tiền rất khác. Ông là một triệu phú nhờ đầu tư chứng khoán, nhưng không ai biết điều đó cả. Người ta chỉ biết ông là một ông lão nghèo khó, làm gác cổng và nhân viên trạm xăng. Thế nhưng, khi ông mất ở tuổi 92, người ta mới ngã ngửa khi biết ông có gia tài trị giá 6 triệu USD. Tên của ông đã xuất hiện trong danh sách những nhà hảo tâm cho nhiều các tổ chức từ thiện địa phương.

tu-duy-cua-nguoi-giau-co-va-nguoi-nhieu-tien-khac-nhau-the-nao
Những người giàu có thực sự không quan tâm người khác nghĩ gì về họ

Morgan Housel cho rằng, những người giàu có thực sự không quan tâm người khác nghĩ gì về họ. Họ chỉ quan tâm xem mình sẽ dùng tiền ra sao, nó có ý nghĩa thế nào. Còn những người nhiều tiền thực ra chẳng giàu có gì vì "bận" để tâm những người khác, muốn người khác biết là mình chi nhiều tiền, giàu có ra sao...

Quan điểm này của ông được nhà đầu tư Robert Toru Kiyosaki tán thành. Vị doanh nhân này giải thích: "Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền".

Theo ông, sự giàu có không đo đếm bằng tiền bạc, của cải, mà đo bằng thời gian. Sự bền vững của giá trị tài sản sẽ tạo ra sự khác biệt giữa một người có tiền, và một người thực sự giàu có, tức là trong khi một người nhiều tiền có thể rơi vào tình trạng hết tiền, người giàu có thực sự sẽ luôn giàu có.

tu-duy-cua-nguoi-giau-co-va-nguoi-nhieu-tien-khac-nhau-the-nao
Người có tiền sẽ sở hữu nhiều tiền, còn người thực sự giàu có thì không lo lắng về tiền

Kiyosaki cho rằng, giàu có thực sự cũng liên quan tới tri thức, kinh nghiệm của một người. Trong một cuốn sách của mình, vị doanh nhân này đã viết rằng, người giàu có thực sự là người biết cách khiến tiền đẻ ra tiền. Sự giàu có của họ sẽ tiếp tục được nhân lên, bởi họ biết cách làm cho tiền luôn không ngừng đến với họ.

Theo WSJ

Xem thêm: 9 điều người giàu có thể làm nhưng luôn từ chối để không lãng phí tiền của

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận