Triết lý đổi đời được nhiều người giàu gật gù tán thành: Kẻ lười biếng sẽ dễ thành công hơn!

Có một điểm thú vị là, không ít người giàu đều gật gù tán thành với triết lý này, đó là kẻ lười biếng sẽ dễ thành công hơn!

Chi Nguyễn
17:00 08/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đa số chúng ta đều tin rằng, muốn thành công rực rỡ, nhất thiết phải làm việc chăm chỉ. Nhưng bất ngờ thay, không ít người giàu lại cho rằng: Kẻ lười biếng sẽ dễ thành công hơn! Chính Bill Gates từng nói: "Tôi thường chỉ định người lười biếng làm công việc khó nhằn, vì sự lười biếng của họ sẽ thúc đẩy họ tìm ra những cách dễ dàng nhất để giải quyết việc được giao". Vì sao lại thế?

Nghiên cứu: Những người lười sẽ thông minh hơn

Một nghiên cứu của tờ Journal of Health Psychology ở Mỹ cho thấy những người lười vận động trung bình thông minh hơn những người năng động. Thậm chí các nhà nghiên cứu còn gọi “lười biếng” là “nhu cầu nhận thức”.

triet-ly-thanh-cong-duoc-nhieu-nguoi-giau-gat-gu-tan-thanh

Cuộc khảo sát đã chia 60 đối tượng thành 2 nhóm “tư duy” và “không tư duy”. Tất cả những người tham gia đều phải đeo thiết bị theo dõi trong 7 ngày để nghiên cứu sâu về thói quen hoạt động của họ.

Cuộc điều tra cho thấy:

Những người trong nhóm “tư duy” dễ bị nhàm chán, họ trở nên lầm lì, thụ động vì phải dành nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩ.

Mặt khác, những người tham gia nhóm “không tư duy” được yêu cầu ngồi yên hoặc nghĩ về những điều trừu tượng. Tất nhiên họ sẽ dễ cảm thấy nhàm chán, nhưng bù lại họ được thích kích thích não bộ thông qua các hoạt động đòi hỏi thể chất, chẳng hạn như tập thể dục hoặc các hoạt động vận động khác.

Hàng loạt tỷ phú, triệu phú đồng tình

Quả thực, có không ít người thành công lại cho rằng người lười biếng dễ đổi đời hơn.Về câu nói của Bill Gates, thực ra đó là lời khẳng định từ kết quả nghiên cứu của Frank Gilbreth. Nhà nghiên cứu này từng khảo sát hành vi của một đội thợ lợp ngói, và phát hiện ra sự thật thú vị. Theo đó, những công nhân lười biếng luôn có khả năng nghĩ ra những cách thức làm việc sáng tạo nhất để tránh tình trạng tiêu tốn năng lượng và sức lực. Nhận thấy điều này, ông đã đưa ra kết luận rằng những người lười biếng sẽ dùng cách “lười biếng” để nâng cao hiệu quả và hiệu năng, và họ luôn tìm ra cách dễ dàng và nhanh gọn nhất để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

triet-ly-thanh-cong-duoc-nhieu-nguoi-giau-gat-gu-tan-thanh

Jack Ma cũng đồng tình với ý kiến này, ông  từng có buổi diễn thuyết với tựa đề “Edison đã lừa cả thế giới” trước nhân viên Yahoo. Buổi diễn thuyết đề cập rất nhiều người được giáo dục tốt nhưng dường như không thể thành công. Vì họ được dạy sai cách từ thời thơ ấu, khiến họ hình thành lối sống siêng năng và chăm chỉ quá mức. Tỷ phú họ Mã đã đưa ra nhiều ví dụ về những tấm gương thành công nhờ lười biếng.

Ông cho rằng, cuộc sống thường nhật đã chứng minh, chính sự lười biếng lại thúc đẩy trí óc khiến ta thông minh hơn. Chẳng hạn như, thang máy được phát minh bởi vì con người quá lười để leo cầu thang; chúng ta không thể đi bộ cả đời, nên đã phát minh ra ô tô, tàu hỏa, máy bay,... 

triet-ly-thanh-cong-duoc-nhieu-nguoi-giau-gat-gu-tan-thanh

Jack Ma nhận định, chính nhờ những kẻ lười biếng, mà cuộc sống của con người mới tiến bộ và thoải mái hơn. Ông nói: "Bạn phải có phong cách lười biếng, tâm thái lười biếng, để đưa ra các giải pháp thông minh".

Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm: 4 tư duy làm giàu sai lầm nhiều người hay mắc: Chẳng trách càng cố lại càng nghèo đi!

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận