4 tư duy làm giàu sai lầm nhiều người hay mắc: Chẳng trách càng cố lại càng nghèo đi!

Theo tác giả cuốn "Triệu phú mỗi ngày", người bình thường hay mắc phải 4 tư duy làm giàu sai lầm này.

Chi Nguyễn
15:00 08/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trong cuốn 'Triệu phú mỗi ngày: Người bình thường gây dựng khối tài sản khổng lồ bằng cách nào?', tác giả Chris Hogan đã phỏng vấn hơn 10.000 triệu phú tại Mỹ về thói quen chi tiêu và tiết kiệm của họ trong 7 tháng. Cũng từ đó, chuyên gia tài chính rút ra 4 suy nghĩ sai lầm của mọi người trong quá trình làm giàu.

Muốn làm giàu phải có việc lương cao

Trong số những người tham gia khảo sát của Hogan, đa số các triệu phú đều làm công việc giáo viên. Tuy nhiên, ở Mỹ, đây lại là công việc có mức thu nhập tương đối thấp so với những công việc có trình độ tương đương. Việc tiết kiệm giúp họ sớm sở hữu khối tài sản lớn.

Hogan quan sát và chia sẻ: "Bạn nên trả hết nợ, tiết kiệm thu nhập hằng tháng nhiều nhất có thể và đầu tư đều đặn sẽ giúp bạn sớm trở nên giàu có".

Phải đầu tư mạo hiểm

4-tu-duy-lam-giau-sai-lam-nhieu-nguoi-hay-mac

Muốn làm giàu, đừng "đổ tiền" vào những sản phẩm tài chính mà bạn chưa tìm hiểu. Theo Hogan, bí quyết làm giàu rất đơn giản, đó là đầu tư lâu dài vào các quỹ an toàn, chi phí thấp. Đầu tư một số tiền lớn để mong lãi nhanh, giàu sớm không phải là một lựa chọn tốt.

Nhưng đây mới là yếu tố "chìa khóa". Gây dựng tài sản là một quá trình bền vững, cần thời gian, thường là khoảng vài chục năm. Từ nghiên cứu của Hogan, độ tuổi trung bình để đạt mốc tài sản 1 triệu USD là 49.

Cần bằng đại học từ trường danh giá 

88% triệu phú tham gia khảo sát của Hogan đều có ít nhất một bằng đại học. Đồng ý rằng bằng đại học là một yếu tố quan trọng, không có gì phải tranh cãi nhưng không nhất thiết bạn phải xuất phát từ một trường đại học danh giá nào đó. Bởi trong số những triệu phú kia, khoảng 60% tốt nghiệp trường đại học bình thường, và 8% học cao đẳng cộng đồng.

Theo Hogan, tư duy bạn nên giữ lại trong đầu mình không phải là lấy bằng từ trường đại học nào mà bạn đã bắt đầu, đặt mục tiêu thế nào và đã nỗ lực ra sao.

Có tiền thừa kế

4-tu-duy-lam-giau-sai-lam-nhieu-nguoi-hay-mac

Thực tế, một người có gây dựng được tài sản cá nhân hay không phụ thuộc vào hành động của bạn chứ không phải gen. Tất nhiên, sinh ra trong một gia đình giàu có giúp bạn có nhiều lợi thế hơn những người khác.

Trong 10.000 triệu phú mà Hogan phỏng vấn, chỉ có 21% trong số đó được nhận tiền thừa kế, số còn lại xuất phát từ gia đình nghèo khó hoặc bình thường. Trên thực tế, sử dụng chính kiến thức và tài năng mình có sẽ giúp giàu có một cách bền vững hơn là có trong tay một khoản tiền lớn và phung phí "ném tiền qua cửa sổ" để chứng minh mình giàu.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: 9x Bình Định rời phố về quê, khát khao làm giàu trên quê hương với món bánh canh rau củ

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận