Liên hệ với chúng tôi

Tầm

Triết lý ở đời đắt giá của tỷ phú Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người càng khiêm tốn càng vĩ đại

Với tỷ phú Lý Gia Thành, khiêm tốn cũng là một loại thái độ giao tiếp, là cách đối nhân xử thế ai cũng nên làm, người càng khiêm tốn càng vĩ đại.

Triết lý ở đời đắt giá của tỷ phú Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người càng khiêm tốn càng vĩ đại

Xuất bản:

Chi Nguyễn
Triết lý ở đời đắt giá của tỷ phú Lý Gia Thành: Đất thấp thành biển, người càng khiêm tốn càng vĩ đại
Photo: internet

Tỷ phú Lý Gia Thành là một doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng, từng được tạp chí Forbes tôn vinh giải thưởng "Thành tựu trọn đời". Ở tuổi 92, ông sở hữu khối tài sản gần 30 tỷ USD, là một trong những người giàu nhất Hong Kong. Bên cạnh kĩ năng kinh doanh thần sầu, vị tỷ phú này còn được ngưỡng mộ bởi lối sống và triết lý làm người sâu sắc. Không ít người đã nghiêng mình thán phục, kính trọng vị tỷ phú này vì đức tính khiêm tốn suốt nhiều năm qua.

triet-ly-song-dat-gia-cua-ty-phu-ly-gia-thanh-ve-su-khiem-ton
Tỷ phú Lý Gia Thành là một doanh nhân, nhà đầu tư nổi tiếng, được nhiều người kính trọng vì lối sống khiêm nhường

Lâm Yến Ni (Hong Kong) là bà chủ của một công ty quảng cáo, từng có nhiều thương vụ làm ăn với Tập đoàn Cheung Kong Holdings của Lý Gia Thành. Vốn dĩ, thị trường quảng cáo là thị trường của người mua, chỉ có công ty cần khách hàng chứ hiếm khi ngược lại. Vì thế, đôi khi cô Lâm gặp phải những vị khách hàng oái oăm, kiêu ngạo.

Thế nhưng, tỷ phú Lý Gia Thành lại không hề như vậy. Chuyện kể rằng, khi Lâm Yến Ni và nhân viên lần đầu tới công ty của ông để làm việc, họ đã được tiếp đón rất chu đáo. Lý Gia Thành đã cử namphujc vụ đợi họ từ lối vào thang máy ở tầng hầm, dẫn họ tới lầu trên gặp ông. Khi họ tới nơi, vị tỷ phú này đã đứng đợi ở đó và khiêm tốn chào hỏi.

Vì hôm đó trời mưa, quần áo của cô Lâm bị ướt, và vị tỷ phú này đã tinh ý nhìn ra. Khi cô cởi áo khoác ngoài, ông đã đón lấy và giúp cô troe lên móc. Điều đó làm mọi người cảm giác như ông không hề giống một ông chủ lớn giàu có, mà giống một người phục vụ khiêm tốn và tôn trọng người khác.

Một lần khác, có vị doanh nhân nọ tới gặp oongvaf hi vọng có thể học hỏi từ ông. Khi đó, Lý Gia Thành và con trai đều nhiệt tình đón tiếp, nói chuyện rất lịch sự. Đáng chú ý, có lẽ vì quen miệng nên con trai ông đã vô tình chuyển sang nói tiếng địa phương trong lúc bàn chuyện. Thấy thế, vị tỷ phú này đã nhẹ nhàng nhắc con trai mình phải nghĩ đến việc bạn bè bản địa có thể không hiểu tiếng địa phương và chuyển sang tiếng Quan Thoại. 

Quảng cáo

Sau khi kết thúc cuộc họp, Lý Gia Thành không ngần ngại rời văn phòng, đưa vị doanh nhân kia tới tận thang máy. Ngạc nhiên hơn là vị tỷ phú ấy không hề rời đi ngay, trái lại cúi đầu chào cho đến khi cửa thang máy đóng lại. 

triet-ly-song-dat-gia-cua-ty-phu-ly-gia-thanh-ve-su-khiem-ton
Lý Gia Thành luôn khiêm nhường, không tự cao tự đại, và đó cũng chính là chìa khóa khiến ông trở nên thành công, vĩ đại

Có thể thấy, dù Lý Gia Thành là ông chủ của một tập đoàn lớn, sở hữu khối tài sản khổng lồ, thế nhưng dù là người ở địa vị nào ông cũng đều đối xử rất tử tế, lịch sự. Hai câu chuyện tưởng chừng như không có gì, lại thể hiện rõ đức tính khiêm tốn trong đạo làm người. Lý Gia Thành luôn khiêm nhường, không tự cao tự đại, và đó cũng chính là chìa khóa khiến ông trở nên thành công, vĩ đại.

Khiêm tốn là một loại thái độ giao tiếp, cũng là cách để tu dưỡng bản thân. Đất thấp thành biển, người thấp thành vua, càng khiêm tốn càng vĩ đại. Những người càng khiêm tốn, biết mình biết ta thì càng dễ dàng có được thành công. 

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem thêm: 4 trí tuệ quản lý bản thân của tỷ phú Lý Gia Thành: Đừng chỉ là ông chủ, hãy trở thành lãnh đạo

Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo

Nơi các cây bút tự do, các chuyên gia, có thể xuất bản các nội dung, bài viết trên nền tảng của Sống đẹp.

SÔI NỔI
Quảng cáo

Cùng chuyên mục

Quảng cáo
Quảng cáo