Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều bấp bênh, đến cả chuyên gia cũng phải 'xin lỗi'

Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn còn nhiều diễn biến khó lường, khiến các nhà đầu tư gặp khó.

Chi Nguyễn
15:00 16/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản vào năm 2024 vẫn chưa có nhiều điểm sáng. Tất nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể "săn" hàng khi có nhiều nguồn hàng mới, niềm tin dần được cải thiện. Dù vậy, có lẽ đến giữa năm sau, mọi người mới thấy rõ được chuyển biến tốt đẹp này.

PV VTC News có hỏi: "Trước đây, các chuyên gia dự đoán đến quý 3, quý 4/2023 thì thị trường bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay thì mọi thứ không như các chuyên gia nói, những dấu hiệu khởi sắc là quá ít ỏi. Liệu có phải là chuyên gia đang dự đoán theo kiểu 'ném đá dò đường'?".

Đáp lại điều này, nữ chuyên gia cho biết: "Bản thân tôi ở thời điểm cuối năm 2022 cũng dự đoán đến cuối năm 2023 thị trường sẽ khởi sắc. Tuy nhiên, mọi thứ không như dự đoán, bản thân tôi và CBRE cũng phải tự điều chỉnh. Tôi cũng xin lỗi vì điều này vì thị trường không như dự kiến".

thi-truong-bat-dong-san-con-nhieu-bap-benh-chuyen-gia-xin-loi

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam, 96% nguồn cung căn hộ mới của TP.HCM trong quý 3 đến từ phân khúc cao cấp, 4% còn lại thuộc phân khúc hạng sang. Không có nguồn cung mới từ phân khúc “bình dân” hay thậm chí là trung cấp.

Giá bán sơ cấp của thị trường căn hộ TP.HCM trong quý 3/2023 là 60,6 triệu đồng/m2, tăng 4% theo quý và tăng 1,9% theo năm, chủ yếu do nguồn cung mới ở phân khúc hạng sang và cao cấp có điều chỉnh tăng giá.

Cũng theo CBRE Việt Nam, sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương tiếp tục là động lực thúc đẩy của thị trường nhà ở. Đặc biệt, trong 8 tháng đầu năm 2023, có 67/180 dự án tại TP.HCM đã được gỡ vướng về pháp lý.

Bên cạnh đó, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo các dự án chung cư cũ đã có một dự án được chấp thuận vay vốn. Đây là 1 trong 6 dự án đủ điều kiện vay vốn tại TP.HCM.

thi-truong-bat-dong-san-con-nhieu-bap-benh-chuyen-gia-xin-loi

Mặt khác, trong quý 3/2023, một số chủ đầu tư tại TP.HCM đã đưa ra nhiều chính sách bán hàng nổi bật. Điển hình như chính sách nhận nhà sau khi thanh toán 20%, phần còn lại có thể trả tiếp trong 4 năm tiếp theo.

CBRE Việt Nam nhận định: "Trên thực tế, các chính sách bán hàng hấp dẫn giúp cải thiện tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới trong quý 3. Hơn 2.600 căn đã bán được, tương đương 55% số căn mở bán mới và tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ hấp thụ của quý 2".

Với sản phẩm nhà xây sẵn thấp tầng, giá sơ cấp trung bình tại TP.HCM ổn định ở mức 255 triệu đồng/m2 đất, do nguồn cung mới vẫn còn hạn chế.

Tương tự, giao dịch và nhu cầu trên thị trường thứ cấp vẫn duy trì ở mức thấp, do không có sự thay đổi đáng kể về giá bán bình quân trong suốt 9 tháng đầu năm 2023 và nhà đầu tư vẫn ở chế độ "chờ đợi và xem xét" trong bối cảnh vẫn còn nhiều áp lực về tài chính.

Theo Đại Việt/VTC News

Xem thêm: Kháo nhau giá bất động sản giảm mạnh, vì sao nhà đầu tư vẫn chưa dám "bắt đáy"?

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận