Thầy giáo ở Đà Nẵng mở thư viện, miễn phí dạy học cho học sinh nghèo

Suốt gần 5 năm qua, thầy giáo Đặng Văn Mười (Đà Nẵng) vẫn miệt mài với hành trình lan tỏa tình yêu với sách, "gieo chữ" cho học sinh nghèo.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 21/11
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Thầy giáo Đặng Văn Mười (SN 1989, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tâm sự, ngay từ khi còn nhỏ thầy đã đam mê đọc sách. Những năm cấp 2, cấp 3, chỉ cần có tiền để dành là thầy sẽ đem đi mua sách. Sau này, khi trở thành giáo viên dạy môn Vật Lý ở trường THCS Sơn Trà, thầy vẫn nuôi dưỡng đam mê ấy.

Khi bắt đầu có điều kiện hơn, thầy giáo trẻ nhen nhóm mong muốn chia sẻ tri thức với mọi người, lan tỏa tình yêu sách cũng như khơi dậy văn hóa đọc. Vì thế, vào năm 2017, khi mới 28 tuổi, thầy Mười đã dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm khoảng 400 triệu đồng để mở thư viện "Hiền Nhân". Ban đầu, thư viện nhỏ này nằm trên đường Lê Hữu Trác, còn khoảng 1 năm trở lại đây đã chuyển về đường Phan Huy Ích.

thay-giao-da-nang-mo-thu-vien-mien-phi-day-hoc-cho-hoc-sinh-ngheo
Thư viện "Hiền Nhân" ở Đà Nẵng của thầy giáo Đặng Văn Mười

Dù thư viện chỉ rộng khoảng 50m2, thế nhưng đó là cả một khoảng trời "tri thức" với hơn 4.000 cuốn sách đa dạng thể loại. Bạn đọc ghé thăm thư viện có thể thuê sách với số tiền chỉ khoảng 150.000 đồng/năm, thuê theo cuốn với giá 5.000 - 10.000 đồng tùy giá trị. Đặc biệt, học sinh sẽ được giảm tới 20-50% tiền thuê sách. 8x Đà Nẵng cho biết, giá cho thuê sách như vậy chủ yếu để khuyến khích mọi người đọc sách, đồng thời để họ có  trách nhiệm với việc mượn và giữ gìn sách chứ không đặt lợi nhuận kinh doanh.

Kể từ tháng 9/2016, thầy Mười còn mày mò nhập dữ liệu lên phần mềm quản lý. Khi đó quả thực thầy rất bận rộn, sáng đi dạy, tối về cập nhật dữ liệu sách, đều đặn cứ 10 cuốn/ngày. Khoảng 1 năm sau, thư viện chính thức ra đời với khoảng 3.000 đầu sách thuộc nhiều thể loại từ văn học Việt, văn học nước ngoài, dạy con đến dạy làm giàu, kinh tế,... Dù thư viện đã có tới 4.000 cuốn, thầy giáo trẻ vẫn miệt mài tìm kiếm và bổ sung sách mới.

thay-giao-da-nang-mo-thu-vien-mien-phi-day-hoc-cho-hoc-sinh-ngheo
Tôi yêu nghề giáo và mở thư viện chỉ bởi mình có nhiều sách, muốn chia sẻ cho mọi người cùng đọc

Thầy Mười tâm sự: "Người ta nói kinh doanh có điểm hòa vốn, còn việc mở thư viện như tôi chắc chắn không có, bởi phí đầu tư mở thư viện, viết phần mềm quản lý, rồi các hao mòn, hư hỏng sách… có lẽ không thể tính được khi nào mới đủ thu hồi vốn. Tôi yêu nghề giáo và mở thư viện chỉ bởi mình có nhiều sách, muốn chia sẻ cho mọi người cùng đọc".

Vào năm 2020 vừa qua, thầy Mười đã thực hiện đề tài "Nâng cao văn hóa đọc của học sinh tại các trường THPT thành phố Đà Nẵng". Đề tài của thầy đã được Hội đồng của Sở GD-ĐT Đà Nẵng trao loại A. Bên cạnh việc mở thư viện, thầy Mười còn khiến nhiều người nể phục khi sẵn sàng dạy học thêm miễn phí cho các học sinh có điều kiện khó khăn.

Xem thêm: Trần Minh Trung: "Hiệp sĩ" Cần Thơ dành cả tuổi thanh xuân để tình nguyện vá đường miễn phí 

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Hơn 15 năm qua, mặc cho bao nỗi vất vả khó khăn, cô giáo Quách Thị Bích Nụ (Hòa Bình) vẫn miệt mài với công việc lái đò đưa học sinh tới trường.

Quách Thị Bích Nụ: 'Người lái đò' vừa chăm sóc mầm non đất nước, vừa miệt mài đưa trẻ tới trường suốt 15 năm
0 Bình luận

Đồng cảm với các phụ huynh có con bị ung thư, anh Trần Trung Kiên (Hà Nội) quyết định mở tiệm cơm 1K để san sẻ, động viên tinh thần. 

Người cha có con bị ung thư mở tiệm cơm 1K động viên, hỗ trợ phụ huynh đồng cảnh ngộ
0 Bình luận

Để thuê võng ở quán cafe của bà Quy (Tp.HCM), người ta chỉ phải tốn khoảng 20.000 đồng. Thế nhưng, nếu đó là người cơ nhỡ, bà không thu tiền mà lại cưu mang miễn phí

Quán cafe võng ấm áp tình người ở TP.HCM: Sẵn lòng cưu mang người cơ nhỡ miễn phí
0 Bình luận

Tin liên quan

Theo Nguyễn Cao Kỳ Duyên, nữ MC rất có thể sẽ hủy bỏ đơn hàng Tesla, chuyển sang mua xe VinFast để ủng hộ hàng Việt.

MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên: Tự hào khi VinFast có mặt tại Mỹ, sẽ hủy mua Tesla để chờ mua xe VinFast
0 Bình luận

Tử vi tuần mới từ 22/11- 28/11 của 12 cung hoàng đạo cho thấy công việc của Bọ Cạp trong tuần mới sẽ gặp may mắn và suôn sẻ. Hơn nữa bạn còn nhận được sự giúp đỡ chân thành từ đồng nghiệp.

Tử vi tuần mới từ 22/11- 28/11 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp sẽ có tuần mới làm việc đầy may mắn và suôn sẻ
0 Bình luận

Từng bán nhà đất để mua chung cư, sau đó lại bán lỗ căn hộ để mua nhà, người này khẳng định là mua nhà đất trong ngõ còn hơn trèo tít lên ở chung cư.

Quan điểm gây tranh cãi: Thà mua nhà đất trong ngõ nhỏ còn hơn trèo cao ở chung cư
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau” – Bức thư thiêng của người lính trẻ viết trong mưa bom ở Thành cổ Quảng Trị

Ba tháng trước khi hy sinh, người lính trẻ Lê Văn Huỳnh (quê Thái Bình) đã để lại một bức thư cảm động, như một lời từ biệt định mệnh. Những dòng chữ được viết bằng dự cảm trước cái chết khiến người đọc không khỏi nghẹn lòng.

Hải An
Hải An 10 giờ trước
“Gia đình haha” khép lại hành trình đầy yêu thương tại Bản Liền với 500 cây thông phủ xanh đồi trọc

Khép lại hành trình giàu cảm xúc và đầy ý nghĩa tại Bản Liền, các thành viên trong Gia Đình Haha và ekip sản xuất đã chung tay trồng 500 cây thông con lên đồi, góp phần giữ đất chống xói mòn.

Hải An
Hải An 15 giờ trước
Ấm lòng tủ bánh mì 0 đồng ở Chợ Lớn

Ở phường Chợ Lớn (TP.HCM) có một tủ bánh mì 0 đồng không bao giờ vơi, cứ hôm nay hết qua hôm sau lại đầy và ai đi ngang qua nếu cần đều có thể lấy 1 ổ miễn phí.

Thanh Tú
Thanh Tú 17 giờ trước
Võ sư U70 miệt mài “thắp lửa” cho học sinh khuyết tật tại Cần Thơ

Suốt 2 năm qua, võ sư Phan Quang Thuận, Chủ nhiệm CLB Thái Cực Đạo (P.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã dành rất nhiều tâm sức để duy trì lớp dạy võ miễn phí cho các em học sinh khuyết tật.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung “người hùng” dùng máy bay không người lái giải cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa lòng lũ xiết ở Gia Lai

Thấy 2 cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng lũ chảy xiết, một người nông dân ở Gia Lai đã nhanh trí dùng máy bay không người lái trong nông nghiệp để giải cứu.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Ấm lòng lớp học tình thương của cô giáo về hưu

Hơn 9 năm qua, cô giáo về hưu Nguyễn Thị Tuyết Mai (61 tuổi, ở khu vực 3 Sông Hậu, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) vẫn miệt mài duy trì lớp học tình thương dành cho trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn.

Đăng Dương
Đăng Dương 4 ngày trước
Xúc động trước bức thư từng gây “bão” của tân hiệu trưởng Đại học Ngoại Thương gửi đến hàng triệu sĩ tử: “Một vùng biển lặng không tạo ra được thủy thủ giỏi”

Trước khi được biết đến với cương vị mới, PGS.TS Phạm Thu Hương đã từng gây “bão” với bức thư gửi đến hàng triệu sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT vào năm 2020.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng - nữ sinh Việt Nam đầu tiên giành huy chương Olympic Toán quốc tế, từng làm việc cho Liên Hợp Quốc, hết mình cống hiến cho cộng đồng ở tuổi nghỉ hưu

Từ nữ sinh đầu tiên của Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế đến chuyên gia y tế cộng đồng, thạc sĩ Phan Vũ Diễm Hằng dành trọn hành trình sự nghiệp cho những việc tử tế. Ở tuổi nghỉ hưu, bà vẫn bền bỉ với những dự án giáo dục vùng cao, xây ký túc xá, bảo trợ học sinh nghèo và lan tỏa tinh thần “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”.

Đăng Dương
Đăng Dương 6 ngày trước
Phó giáo sư xung phong làm Bí thư xã biên giới với mong muốn thay đổi vùng đất khó: “Tôi không ngại khó khăn”

Xung phong đi xã, được chỉ định làm Bí thư xã ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), Phó giáo sư Đoàn Văn Trường (SN 1989) nguyên Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẵn sàng nhận nhiệm vụ với tinh thần nhiệt huyết: “Tôi mong muốn được phát triển, thay đổi những vùng đất khó, giúp người dân miền núi có cuộc sống tốt hơn”.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Cán bộ xã mở lối đưa trà Shan tuyết Phình Hồ trở thành đặc sản triệu đô

Anh Sùng A Tủa – một cán bộ xã người dân tộc Mông, với sự sáng tạo và tình yêu mãnh liệt dành cho quê hương đã biến trà Shan tuyết cổ thụ Phình Hồ thành đặc sản triệu đô. Không chỉ đưa sản phẩm lên sàn số mà còn chinh phục các thị trường khó tính quốc tế, mở ra hướng đi mới cho nông sản vùng cao.

Hải An
Hải An 7 ngày trước
Chàng trai không chân vượt lên số phận bằng đam mê bơi lội: “Tôi vẫn ở đây, tôi vẫn sống trọn từng phút giây trong đam mê chính mình”

Mất hai chân sau một vụ tai nạn hy hữu, Phạm Tuấn Hưng – chàng trai không chân đã vượt lên nghịch cảnh, không chỉ trở thành vận động viên bơi lội chuyên nghiệp mang về nhiều thành tích đáng nể mà còn là nhà sáng tạo nội dung số với mức thu nhập đáng nể.

Hải An
Hải An 30/06
Trưởng thôn 47 tuổi quyết tâm lấy bằng tốt nghiệp THPT để xứng đáng với niềm tin của nhân dân

Mong được dân tiếp tục bầu làm trưởng thôn, anh Ksor Wek (47 tuổi, Gia Lai) quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp THPT.

Hải An
Hải An 30/06
Nam sinh khuyết tứ chi quyết tâm tham gia kỳ thi tốt nghiệp dù được miễn

Bị cụt tứ chi từ năm 2 tuổi, được đặc cách tốt nghiệp nhưng nam sinh Nguyễn Gia Lâm vẫn quyết tâm tham gia và muốn được tự viết bài, lấy điểm để vào đại học.

Hải An
Hải An 28/06
Shipper U80 từ chối nhận giúp đỡ, lý do đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thấy ông cụ đã gần 80 tuổi vẫn làm shipper (người giao hàng) để nuôi con con ăn học, cộng đồng mạng kêu gọi ủng hộ tiền nhưng ông kiên quyết từ chối, bảo rằng: "Tôi còn sức khỏe thì còn cố gắng lao động để nuôi con".

Hải An
Hải An 27/06
Người cha 40 tuổi quyết tâm thi tốt nghiệp THPT để làm gương cho con

Sáng 26/6, anh Trần Tiến Phước (40 tuổi) chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại TPHCM với mong muốn viết tiếp ước mơ dang dở và làm tấm gương sáng cho con.

Hải An
Hải An 27/06
Tiến sĩ Bùi Hải Hưng – “Thiên tài” toán học Việt Nam sở hữu “bộ óc” hàng đầu thế giới về AI với hồ sơ sự nghiệp “đỉnh của chóp”

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng là một trong những nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (Al), hiện đang là Viện trưởng Viện trí tuệ Nhân tạo VinAI Research. Năm 16 tuổi ông từng giành huy chương Olympic Toán quốc tế, lấy bằng tiến sĩ tại Úc năm 25 tuổi, giữ vị trí chuyên gia máy học tại Adobe Research và nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind.

PC Right 1 GIF
Đề xuất