Nghị lực sống và lòng nhân ái: Thanh niên khuyết tật mày mò chế xe điện cho người đồng cảnh ngộ

Mất đi đôi chân, phải đi bán vé số, nhưng anh thanh niên này vẫn nỗ lực vươn lên, còn chế tạo xe điện cho người đồng cảnh ngộ.

Chi Nguyễn
09:00 15/10/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Lê Minh Tú (37 tuổi, trú TP. Rạch Giá, KIên Giang) vốn sinh ra là thanh niên khỏe mạnh bình thường. Anh từng là thợ hồ, ngày ngày chăm chỉ đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. 

Thế rồi tai nạn bất ngờ ập đến năm anh 22 tuổi. Anh bị ngã từ trên cao xuống hồ nước trong lúc đang làm hồ. Tai nạn làm đôi chân anh yến dần và không di chuyển được nữa. Vợ anh bỏ đi, để lại cho anh đứa con trai chỉ mới 3,5 tuổi, chưa kể còn cha già ốm đau.

Tuyệt vọng, đau đớn, nhưng nghĩ tới người thân còn ở lại, anh lại tiếp tục vươn lên. Đầu năm 2017, đôi chân của anh bị hoại tử hoàn toàn, phải gỡ khớp háng và đùi. “Tai họa liên tục ập đến nhưng tôi nghĩ buồn chán, trách móc chẳng được gì nên phải cố gắng vượt qua để lo cho cha già bệnh tật và con trai còn quá nhỏ”, anh Tú chia sẻ.

thanh-nien-khuyet-tat-may-mo-che-xe-dien-cho-nguoi-dong-canh-ngo

Hằng ngày, anh di chuyển bằng xe lắc điện để bán vé số kiếm tiền lo cho 3 miệng ăn. Cứ mỗi buổi sáng, anh lại miệt mài sửa xe, buổi chiều lấy 100 tờ vé số bán đến 9 - 10 giờ đêm mới về nhà. 8x Kiên Giang bộc bạch: "Ngoài tiền trợ cấp người tàn tật, hộ cận nghèo 540.000 đồng/tháng, cha con tôi bán vé số cũng lời khoảng 100.000 đồng/ngày và tiền sửa xe nên cuộc sống tạm ổn. Tiếc là con tôi, cháu Tâm 12 tuổi, mới học được lớp 4 thì tôi không có điều kiện cho cháu học nữa nên buồn lắm".

Do cột sống bị ảnh hưởng trong vụ tai nạn nên thời gian di chuyển trên chiếc xe lắc bán vé số, anh Tú không đủ sức khỏe di chuyển lâu. Được nhà hảo tâm tặng chiếc xe điện 3 bánh, anh không phải sử dụng xe lắc tay di chuyển. Nhưng chiếc xe điện khá cồng kềnh và nặng nề nên anh suy nghĩ sẽ làm chiếc xe đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Nghĩ là làm, anh Tú tháo các thiết bị điện vận hành chiếc xe điện của mình để nghiên cứu. Sau 1 đêm mày mò, anh nắm được cơ chế vận hành của chiếc xe điện. Anh nhờ thợ hàn chế lại một chút phần cổ chiếc xe lắc cũ, rồi thay lắp động cơ trên xe điện của mình sang. Thế là anh có chiếc xe mới, vừa nhẹ như xe lắc, vừa có động cơ điện.

thanh-nien-khuyet-tat-may-mo-che-xe-dien-cho-nguoi-dong-canh-ngo

Chứng kiến những cảnh đời bất hạnh như mình phải di chuyển trên chiếc xe lăn xe lắc, bươn trải bán vé số, anh Tú nghĩ ra ý tưởng chế lại những chiếc xe lắc có gắn động cơ, nhằm hỗ trợ cho người khuyết tật thuận tiện đi lại. Từ ý tưởng đó, anh Tú mở tiệm bán phụ tùng xe điện, sửa và chế xe điện 3 bánh tại nhà, vừa giúp được người khó khăn đi lại, vừa kiếm thêm một phần thu nhập. Từ lúc thực hiện đến nay, anh chế được hơn 20 chiếc xe lắc có hỗ trợ động cơ điện.

Ông Nguyễn Văn Tặng, ngụ khu phố Võ Trường Toản, phường Vĩnh Quang, cho biết: "Thương hoàn cảnh Tú, nó tật nguyền còn phải gánh vác gia đình. Nó hiền lành, thật thà, mỗi chiếc xe lắc, gắn thêm động cơ điện, cả tiền công và toàn bộ động cơ, Tú nó lấy có 4,5 triệu đồng. Nhờ nó mà những người khuyết tật như chúng tôi có chiếc xe di chuyển nhẹ nhàng, đi bán được xa, kiếm được thu nhập đỡ hơn".

Tuy di chuyển khó khăn nhưng anh Tú còn nhiệt tình sửa lưu động khi có yêu cầu, anh Tú chia sẻ: “Cùng cảnh ngộ nên tôi hiểu được khó khăn vất vả của những người khuyết tật như mình. Nên hỗ trợ được gì thì tôi làm thôi. Buôn bán mỗi ngày không được bao nhiêu mà xe hư nữa thì sao di chuyển được, nên khi có điện thoại kêu sửa chữa là tôi đi liền. Chính vì thế tôi không dám đi bán vé số ban ngày, sợ khách kêu sửa xe mình không đi được”.

Cuối năm 2018, anh thanh niên quyết định mở tiệm bán phụ tùng xe điện, sửa và chế tạo xe điện 3 bánh tại nhà, vừa giúp được người khó khăn đi lại vừa kiếm thêm thu nhập.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Người phụ nữ tí hon làm cầu nối giúp đỡ người khuyết tật

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận