Nghị lực sống và lòng nhân ái: Thanh niên khuyết tật mày mò chế xe điện cho người đồng cảnh ngộ

Mất đi đôi chân, phải đi bán vé số, nhưng anh thanh niên này vẫn nỗ lực vươn lên, còn chế tạo xe điện cho người đồng cảnh ngộ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 15/10
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Anh Lê Minh Tú (37 tuổi, trú TP. Rạch Giá, KIên Giang) vốn sinh ra là thanh niên khỏe mạnh bình thường. Anh từng là thợ hồ, ngày ngày chăm chỉ đi làm kiếm tiền nuôi gia đình. 

Thế rồi tai nạn bất ngờ ập đến năm anh 22 tuổi. Anh bị ngã từ trên cao xuống hồ nước trong lúc đang làm hồ. Tai nạn làm đôi chân anh yến dần và không di chuyển được nữa. Vợ anh bỏ đi, để lại cho anh đứa con trai chỉ mới 3,5 tuổi, chưa kể còn cha già ốm đau.

Tuyệt vọng, đau đớn, nhưng nghĩ tới người thân còn ở lại, anh lại tiếp tục vươn lên. Đầu năm 2017, đôi chân của anh bị hoại tử hoàn toàn, phải gỡ khớp háng và đùi. “Tai họa liên tục ập đến nhưng tôi nghĩ buồn chán, trách móc chẳng được gì nên phải cố gắng vượt qua để lo cho cha già bệnh tật và con trai còn quá nhỏ”, anh Tú chia sẻ.

thanh-nien-khuyet-tat-may-mo-che-xe-dien-cho-nguoi-dong-canh-ngo

Hằng ngày, anh di chuyển bằng xe lắc điện để bán vé số kiếm tiền lo cho 3 miệng ăn. Cứ mỗi buổi sáng, anh lại miệt mài sửa xe, buổi chiều lấy 100 tờ vé số bán đến 9 - 10 giờ đêm mới về nhà. 8x Kiên Giang bộc bạch: "Ngoài tiền trợ cấp người tàn tật, hộ cận nghèo 540.000 đồng/tháng, cha con tôi bán vé số cũng lời khoảng 100.000 đồng/ngày và tiền sửa xe nên cuộc sống tạm ổn. Tiếc là con tôi, cháu Tâm 12 tuổi, mới học được lớp 4 thì tôi không có điều kiện cho cháu học nữa nên buồn lắm".

Do cột sống bị ảnh hưởng trong vụ tai nạn nên thời gian di chuyển trên chiếc xe lắc bán vé số, anh Tú không đủ sức khỏe di chuyển lâu. Được nhà hảo tâm tặng chiếc xe điện 3 bánh, anh không phải sử dụng xe lắc tay di chuyển. Nhưng chiếc xe điện khá cồng kềnh và nặng nề nên anh suy nghĩ sẽ làm chiếc xe đơn giản, nhẹ nhàng hơn.

Nghĩ là làm, anh Tú tháo các thiết bị điện vận hành chiếc xe điện của mình để nghiên cứu. Sau 1 đêm mày mò, anh nắm được cơ chế vận hành của chiếc xe điện. Anh nhờ thợ hàn chế lại một chút phần cổ chiếc xe lắc cũ, rồi thay lắp động cơ trên xe điện của mình sang. Thế là anh có chiếc xe mới, vừa nhẹ như xe lắc, vừa có động cơ điện.

thanh-nien-khuyet-tat-may-mo-che-xe-dien-cho-nguoi-dong-canh-ngo

Chứng kiến những cảnh đời bất hạnh như mình phải di chuyển trên chiếc xe lăn xe lắc, bươn trải bán vé số, anh Tú nghĩ ra ý tưởng chế lại những chiếc xe lắc có gắn động cơ, nhằm hỗ trợ cho người khuyết tật thuận tiện đi lại. Từ ý tưởng đó, anh Tú mở tiệm bán phụ tùng xe điện, sửa và chế xe điện 3 bánh tại nhà, vừa giúp được người khó khăn đi lại, vừa kiếm thêm một phần thu nhập. Từ lúc thực hiện đến nay, anh chế được hơn 20 chiếc xe lắc có hỗ trợ động cơ điện.

Ông Nguyễn Văn Tặng, ngụ khu phố Võ Trường Toản, phường Vĩnh Quang, cho biết: "Thương hoàn cảnh Tú, nó tật nguyền còn phải gánh vác gia đình. Nó hiền lành, thật thà, mỗi chiếc xe lắc, gắn thêm động cơ điện, cả tiền công và toàn bộ động cơ, Tú nó lấy có 4,5 triệu đồng. Nhờ nó mà những người khuyết tật như chúng tôi có chiếc xe di chuyển nhẹ nhàng, đi bán được xa, kiếm được thu nhập đỡ hơn".

Tuy di chuyển khó khăn nhưng anh Tú còn nhiệt tình sửa lưu động khi có yêu cầu, anh Tú chia sẻ: “Cùng cảnh ngộ nên tôi hiểu được khó khăn vất vả của những người khuyết tật như mình. Nên hỗ trợ được gì thì tôi làm thôi. Buôn bán mỗi ngày không được bao nhiêu mà xe hư nữa thì sao di chuyển được, nên khi có điện thoại kêu sửa chữa là tôi đi liền. Chính vì thế tôi không dám đi bán vé số ban ngày, sợ khách kêu sửa xe mình không đi được”.

Cuối năm 2018, anh thanh niên quyết định mở tiệm bán phụ tùng xe điện, sửa và chế tạo xe điện 3 bánh tại nhà, vừa giúp được người khó khăn đi lại vừa kiếm thêm thu nhập.

Theo báo Thanh Niên

Xem thêm: Nghị lực sống và lòng nhân ái: Người phụ nữ tí hon làm cầu nối giúp đỡ người khuyết tật

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

Anh chàng xương thủy tinh Thân Ngọc Mạnh (SN 1991, Bắc Giang) khiến nhiều người nể phục bởi nghị lực sống và tinh thần luôn đi đầu trong công tác thiện nguyện, giữ gìn, bảo vệ quê hương.

Nghị lực sống và lòng nhân ái: Chàng trai xương thủy tinh đi đầu trong công tác thiện nguyện
0 Bình luận

Suốt 6 năm qua, anh Nguyễn Văn Cường (40 tuổi, kỹ thuật viên xét nghiệm Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa) là tấm gương âm thầm lan tỏa hạnh phúc đến cộng đồng.

 Nghị lực sống và lòng nhân ái: Cường 'dẹo' - tấm gương âm thầm lan tỏa hạnh phúc đến cộng đồng
0 Bình luận

Anh thợ mộc khuyết tật Nguyễn Văn Cần không chỉ tự giúp bản thân vươn lên trong cuộc sống mà còn giúp ích cho gia đình, xã hội...

Nghị lực sống và lòng nhân ái:  Anh thợ mộc khuyết tật dang tay giúp đời
0 Bình luận

Tin liên quan

Hơn một thập kỷ qua, ông Nguyễn Minh Lương (ngụ P.Mỹ Quý, TP.Long Xuyên, An Giang) chi 8 tỷ xây nhiều cầu kiên cố; dành hàng tỷ đồng giúp người nghèo và hiến đất xây trường...

Lão nông An Giang chi tiền tỷ xây cầu, giúp dân nghèo và hiến đất xây trường
0 Bình luận

Tôi cứ ngỡ chuyển nhà sống gần con cháu, gia đình sẽ sum họp vui vầy, nhưng thực tế rất khác...

Bán nhà thành phố theo con, cha bị bỏ rơi trong cô độc - Câu chuyện nhân văn
0 Bình luận

Trung tướng Phiệt được nhiều người trìu mến gọi là "người thầy có trái tim nhân hậu", bởi ông đã và đang nuôi dưỡng, dạy nghề, tạo việc làm cho con em thương binh, nhiễm chất độc màu da cam...

Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt: 'Tôi làm từ thiện đến hơi thở cuối cùng'
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

“Bà tiên” 90 tuổi với hàng nghìn chiếc áo len yêu thương gửi trẻ em vùng cao

Hơn 90 tuổi, cụ Nguyễn Thị Trọng ở Hà Nội vẫn miệt mài bên cuộn len, gửi yêu thương qua từng mũi đan, mong cho các em nhỏ vùng cao có thêm chút ấm áp khi mùa đông đến.

Thanh Tú
Thanh Tú 15 giờ trước
Chân dung người phụ nữ gieo niềm tin cho hàng ngàn học sinh từ lớp học 0 đồng

3 năm qua, hành trình lan tỏa niềm tin và bình đẳng giới của Thạc sĩ tâm lý Võ Hồng Tâm đã chạm đến trái tim hàng ngàn học sinh ở nhiều vùng đất khác nhau.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Xúc động trước tình cảm của cô gái miệt mài livestream kiếm tiền chăm bạn trai xuất huyết não: “Huy ơi, dậy ôm em đi!”

Chuẩn bị kỷ niệm 4 năm yêu nhau thì biến cố bất ngờ ập đến, người yêu bị xuất huyết não. Gần 4 tháng qua, Thanh Thảo đã ở bên chăm sóc, làm mọi thứ có thể với hy vọng nửa kia sẽ sớm tỉnh lại.

Hải An
Hải An 5 ngày trước
Hàng trăm thợ máy đổ về Thái Nguyên sửa thiết bị điện miễn phí cho bà con vùng lũ

Ngay sau lời kêu gọi từ Thái Nguyên, liên chi hội cơ điện lạnh Việt Nam và các chi hội ở miền Bắc đã lên đường hướng về vùng lũ, hỗ trợ bà con sửa thiết bị điện miễn phí.

Hải An
Hải An 6 ngày trước
Ấm lòng quán buffet chay trả tiền tùy tâm ở TP.HCM

Hằng ngày, bếp ăn Mãn Tự nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, P.Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đều đặn phục vụ 30 món chay theo hình thức buffet trả tiền tùy tâm để giúp bà con khó khăn có được bữa cơm ngon miệng.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Nữ sinh lớp 7 Đà Nẵng đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu giúp đồng bào vùng bão lũ

Câu chuyện của em Hoàng Lê Bảo Quyên, học sinh lớp 7/9 Trường THCS Nguyễn Huệ, đập heo đất ủng hộ gần 50 triệu đồng giúp đồng bào vùng bão Bualoi khiến nhiều người xúc động về tấm lòng sẻ chia của cô học trò nhỏ.

Hải An
Hải An 15/10
3 giờ sáng, hàng chục người Huế mở bếp kho 300kg cá nục gửi bà con vùng lũ

Từ 3 giờ sáng, bếp lửa ở Huế đã đỏ rực, hàng chục người tất bật kho 300 kg cá nục chuẩn vị Huế gửi ra vùng lũ Thái Nguyên, một món quà quê thấm đượm nghĩa tình.

Thái Nguyên: Nam thanh niên trả lại túi tiền vàng trị giá gần 150 triệu đồng nhặt được trong nước lũ

Trên đường lội nước lũ về nhà, anh La Trung Kiên (phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) bị một chiếc túi xách nữ vướng vào chân. Trong lúc gỡ túi ra để đi tiếp thì phát hiện bên trong có rất nhiều tiền mặt và vàng nên đã mang đến Công an nhờ tìm người bị mất.

Hải An
Hải An 13/10
Ấm lòng khoảnh khắc tài xế giúp dân vượt 11km nước lũ trên quốc lộ 1A

Quốc lộ 1A ngập gần 1m, thấy bà con đi lại khó khăn, nhiều tài xế nghĩa tình đã chủ động chở xe hàng chục xe máy vượt 11km nước lũ.

Hải An
Hải An 11/10
Cậu bé khuyết tật bán vé số ở Đắk Lắk dành một ngày công mua mì tôm, nước suối gửi bà con vùng lũ

Hình ảnh cậu bé bán vé số ở Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) lấy 1 ngày công của mình để mua nước suối, mì tôm gửi cho các mạnh thường quân cứu trợ bà con vùng lũ phía Bắc khiến ai xem cũng phải ấm lòng.

Hải An
Hải An 10/10
Xúc động hình ảnh cụ ông ăn xin ở Lâm Đồng góp 50.000 đồng ủng hộ đồng bào bão lũ

Thấy điểm tiếp nhận quyên góp giúp đồng bào vùng bão lũ, một cụ ông khuyết tật ở Lâm Đồng đã lặng lẽ bước vào, rút từ túi áo cũ kỹ 50.000 đồng để ủng hộ. Hành động nhỏ bé nhưng đầy tình người ấy khiến ai chứng kiến cũng nghẹn ngào xúc động.

Chân dung tài xế Hà Nội lái xe tải 10 tấn chở hàng trăm người vượt “biển nước” miễn phí

6h sáng, anh Hoàng Hữu Nghĩa (50 tuổi, ở Cầu Diễn, Hà Nội) khởi động chiếc xe tải 10 tấn và lái tới khu vực đường tàu Cổ Nhuế, gần khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, để giúp người dân di chuyển qua vùng ngập.

Hải An
Hải An 08/10
Lan tỏa yêu thương nơi biên giới: Hơn 1000 phần quà Trung thu đến với trẻ em Long Chữ, Tây Ninh

Trung thu – Tết của tình thân, của sự đoàn viên, không chỉ là dịp để các em thiếu nhi cả nước háo hức rước đèn, phá cỗ, mà còn là cơ hội để toàn xã hội thể hiện trách nhiệm, tình cảm đối với thế hệ măng non. Trong tinh thần ấy, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hiếu đã đồng hành cùng Hội Phúc Lộc Yêu Thương tổ chức chương trình “Trung thu yêu thương” tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, trao tặng hơn 1000 phần quà Trung thu cho trẻ em nơi vùng biên giới.

Hải An
Hải An 07/10
Hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử đến vùng ngập ở Thanh Hóa sữa chữa miễn phí giúp bà con

Nước lũ vừa rút, hàng trăm thợ sửa xe máy, đồ điện tử, điện lạnh đã đến các xã ngập sâu như Thắng Lợi, Nông Cống (Thanh Hóa) để sửa chữa miễn phí giúp bà con.

Hải An
Hải An 07/10
Xúc động khoảnh khắc cụ ông đẩy xe giữa dòng nước ngập đưa vợ đi khám bệnh

Video cụ ông Hà Nội gồng mình đẩy xe máy vượt qua quãng đường ngập nước đưa vợ đi khám bệnh khiến người xem xúc động, bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tình cảm đẹp của hai ông

Hải An
Hải An 04/10
LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - Sứ mệnh lan tỏa tình yêu và ý thức bảo vệ môi trường đến xã hội 

Trong hai ngày 27 - 28/09 vừa qua, Striped Project đã tổ chức thành công LƯỢM ĐÂY II 2025: SCAVELIS - sự kiện đầu tiên của chặng hoạt động thứ 11 - với các hoạt động thu gom, tái chế nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng. 

Hải An
Hải An 01/10
PC Right 1 GIF
Đề xuất