Tâm sự người hùng cứu gia đình đi xe máy đổ đèo Tam Đảo bị mất phanh: "Ai cũng hành động giống tôi thôi"

Thấy chiếc xe máy đi trước có dấu hiệu mất phanh khi đổ đèo Tam Đảo, người đàn ông này đã rồ ga tăng tốc, cố gắng cứu người.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 01/06
Theo dõi
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Trước đó vào ngày 29/5, cư dân mạng truyền tay nhau chóng mặt đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông kịp thời cứu người đi xe máy bị mất phanh trên đường đi Tam Đảo. Chiếc xe đi rất nhanh không dừng lại được, người vợ phía sau vừa bế con nhỏ vừa ra tín hiệu kêu cứu.

Lúc đó, một người đàn ông đi xe máy màu đỏ đã tăng tốc, rượt đuổi theo một đoạn mới tiếp cận được chiếc xe mất phanh kia. Ngay khi lại gần, người này dùng tay kéo chiếc xe máy, bóp phanh, và rất may cả hai chiếc xe máy đã dừng lại được, tránh tai nạn thương tâm. Sau khi tất cả đều dừng xe an toàn, những người trên xe ô tô có camera hành trình ghi lại sự việc cũng như người đi xe máy tới kịp hỗ trợ gia đình có xe máy bị hỏng kiểm tra sửa chữa lại chiếc xe để xuống núi an toàn.

tam-su-nguoi-hung-cuu-gia-dinh-di-xe-may-do-deo-tam-dao-bi-mat-phanh
Người đàn ông đi xe đỏ cố gắn tiếp cận xe mất phanh, dùng tay kéo chiếc xe máy lại cứu người

Dân tình không khỏi nể phục sự liều lĩnh và dũng cảm của người đàn ông ấy, không hề sợ hãi mà lao lên cứu người trên đường đèo quanh co. Được biết, người hùng ấy là anh Đinh Văn Chiến (hơn 30 tuổi, ở xã Hồ Sơn, Tam Đảo, Vĩnh Phúc). Anh cho hay, sau khi đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội, anh trở nên "bận rộn" hơn vì có nhiều người quen gọi điện hỏi thăm, chúc mừng.

Nhớ lại khi đó, anh kể rằng mình đang đi Tam Đảo để sửa xe máy, thì bất ngờ thấy một chiếc SH Mode chở gia đình 3 người đi vụt qua. Trước khi đi qua anh, chiếc xe máy đã đi theo các khúc cua,đâm vào đuôi xe khách 29 chỗ nhưng không dừng lại mà vẫn lao nhanh xuống dốc.

Anh Chiến kể lại: "Theo cảm tính, tôi phán đoán chắc chắn xe máy này bị mất phanh nên đã về số 1 để đuổi theo. Tôi không nhớ đã vượt qua bao nhiêu ô tô nữa, chỉ biết chỗ xe máy gặp nạn là điểm cua".

tam-su-nguoi-hung-cuu-gia-dinh-di-xe-may-do-deo-tam-dao-bi-mat-phanh
Theo cảm tính, tôi phán đoán chắc chắn xe máy này bị mất phanh nên đã về số 1 để đuổi theo

Khi anh đuổi kịp chiếc xe, anh thấy người đàn ông điều khiên xe SH Mode đã cố gắn lê chân xuống đường để xe dừng lại nhưng không đủ lực. Nhận thấy điều đó, anh cố gắng tiếp cận chiếc xe máy mất phanh, dùng tay phải "tóm" vào đuôi xe thật chắc. Sau đó, anh bóp phanh tay trái, cố giữ phía sau, rất may chiếc xe đã dừng lại an toàn.

Anh nói thêm: "Dừng được xe lại, chiếc xe ô tô khách cũng đi đến, lúc đầu tài xế và nhiều người trên xe xuống, tài xế trách mắng anh xe máy vì chưa hiểu, nhưng tôi giải thích đây là tình huống không ai muốn. Anh tài xế ô tô hiểu ra vấn đề thì có nói lại: 'Rất may người không sao là được rồi'.

Theo tôi nghĩ nếu họ không lê chân xuống đường thì tôi phải kéo thêm một đoạn nữa may ra xe kia mới dừng được. Thời điểm tôi tiếp cận với xe máy gặp nạn, cả 3 người trên xe đều hoảng loạn. Khi chiếc xe dừng lại họ cảm ơn tôi rối rít. Nhiều người đi phía sau cũng đứng lại hỏi thăm".

tam-su-nguoi-hung-cuu-gia-dinh-di-xe-may-do-deo-tam-dao-bi-mat-phanh-1
Trong trường hợp đó, ai cũng sẽ hành động như tôi đấy thôi. Ảnh: vnews.gov.vn

Sau khi dừng lại bên đường, anh Chiến đã dừng lại lấy đồ sửa xe trong cốp ra thay má phanh giúp, mất khoảng 30 phút. Sau đó, họ lại tiếp tục lên đường. Anh cho biết, bản thân là người hay đi xem đất, buôn bán bất động sản nên thường hay đi đường xa. Thỉnh thoảng anh lại đi sửa xe lưu động trên đèo Tam Đảo, đã gặp nhiều trường hợp mất phanh như vậy nên nhận ra rất nhanh.

"Người hùng" khiêm tốn đáp: "Trong trường hợp đó, ai cũng sẽ hành động như tôi đấy thôi. Tôi đi sửa xe lưu động ở khu vực này nhiều nên biết xử lý tình huống, còn người ngoài họ khó có thể kéo chiếc xe máy lao dốc lại". 

Thế nhưng, cũng có khi lòng tốt của anh bị nghi ngờ, bởi có người bị mất phanh nhưng không biết, nghĩ rằng anh tiếp cận để... cướp giật. Có lúc kéo chiếc xe dừng lại xong, phải giải thích rồi bóp 2 phanh xe thì họ mới tin. Nhưng cũng có trường hợp xe lao nhanh quá, anh thấy buồn vì không cứu kịp.

Mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư khen ngợi anh Đinh Văn Chiến vì hành động dũng cảm cứu người. Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi biết tin anh Đinh Văn Chiến đã nhanh trí, tài tình và dũng cảm cứu được 3 người khỏi tình huống hiểm nguy đến tính mạng vào chiều 29/5 trên đường đèo Tam Đảo và càng cảm phục hơn khi biết anh Chiến là vị cứu tinh của nhiều người trên cung đường này.

Hành động của anh Chiến là tấm gương sáng về sự dũng cảm, tinh thần nghĩa hiệp, không ngại nguy hiểm, khó khăn để giúp đỡ người hoạn nạn. Đây là một trong nhiều phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam ở mọi thời đại, xứng đáng được biểu dương và lan tỏa trong cộng đồng. Với tình cảm chân thành, Chủ tịch nước chúc anh Đinh Văn Chiến cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo trước đó đã tới tận nhà để biểu dương hành động nghĩa hiệp, cứu giúp người trong trường hợp khẩn cấp của anh Đinh Văn Chiến.

Theo Trí thức trẻ, Vietnamnet

Xem thêm: Chân dung 3 "người hùng" nhảy xuống hồ nước sông cứu 3 mẹ con đuối nước

Bình luận
Mới nhất
Vui lòng để bình luận.

Đọc thêm

13 năm qua, hai anh em sinh đôi ở Quảng Trị Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão vừa chăm chỉ mưu sinh kiếm sống, vừa dốc hết sức mình cứu người.

Hành trình hơn 13 năm dốc sức cứu người của hai anh em sinh đôi tại Quảng Trị
0 Bình luận

Cứ 9 giờ tối, đội cứu hộ "thiên thần" FAS Angel lại lên đường, đi khắp đường phố Hà Nội để tìm kiếm và hỗ trợ người gặp nạn.

Đội cứu hộ 'thiên thần' rong ruổi khắp nẻo đường Hà Nội để giải cứu người không may gặp tai nạn
0 Bình luận

Hơn 10 năm qua, chị Huỳnh Thị Mỹ An (Hà Nội) luôn làm theo lời Phật dạy, tham gia hiến máu và kêu gọi cộng đồng làm việc thiện.

Chuyện người phụ nữ tâm hướng Phật, miệt mài hiến máu cứu người: 'Mình cho đi cũng là phước của mình nhận được'
0 Bình luận

Tin liên quan

Người khôn ngoan phải biết kiểm soát tâm tính của bản thân, phát huy những cái tốt và kiềm chế những cái xấu. Dưới đây là 3 loại tâm tính, nếu không biết kiềm chế cuộc đời khó mà tươi sáng được!

Người khôn ngoan phải biết kiềm chế 3 loại tâm tính này, nếu không sẽ rước họa vào thân, muôn đời khổ
0 Bình luận

Rất nhiều người hi vọng có một công việc nhẹ lương cao để không bị căng thẳng, nhưng với anh chàng nhân văn phòng dưới đây thì điều đó đang khiến anh chán nản.

Lương kiếm gần 80 triệu/tháng nhưng nhân viên văn phòng vẫn không hài lòng, muốn bỏ việc vì quá rảnh
0 Bình luận

Hôm nay (1/6) nắng nóng trên diện rộng ở miền Bắc, nhiệt độ có thể tăng lên 36 độ C. Trong khi ở một vài nơi tại Hà Nội có thể xuất hiện mưa rào.

Nhiệt độ hôm nay 1/6/2022: Miền Bắc tăng nhiệt, cảnh báo mưa rào ở Hà Nội
0 Bình luận

PC Right 1 GIF

Bài mới

Ấm lòng lớp học vẽ miễn phí dành cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Một lớp học vẽ miễn phí ra đời từ cuối năm 2022 ở TP.HCM đã và đang trở thành “ngôi nhà đặc biệt” giúp trẻ tự kỷ lấy lại sự tự tin và được xã hội ghi nhận thông qua chính tác phẩm của mình.

Hải An
Hải An 2 ngày trước
Chân dung người đàn ông bỏ tiền túi mua 600 vé xem phim “Mưa đỏ” tặng các cựu chiến binh

Một người đàn ông quê Quảng Trị đã bỏ ra 80 triệu đồng để mua vé xem phim "Mưa đỏ" tặng các cựu chiến binh, xem đây như một cách tri ân thế hệ đi trước đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Hải An
Hải An 09/09
Lớp học đặc biệt dành cho trẻ mắc tự kỷ, hội chứng Down của bà giáo U80 ở Tây Ninh

Tại Tây Ninh có một lớp học tình thương đặc biệt đã chắp cánh đã chắp cánh cho nhiều trẻ tự kỷ, bị bệnh Down, khuyết tật... vượt lên nghịch cảnh, thậm chí có công ăn việc làm khi trưởng thành.

Hải An
Hải An 07/09
Lan toả điều tử tế: Nấu cháo, luộc trứng tặng người xem diễu binh

Hòa chung ngày vui lớn của đất nước, nhiều gia đình trên các tuyến đường diễu binh đã nấu hàng trăm suất ăn, chuẩn bị hàng chục cân hoa quả, nước uống để dựng "trạm tiếp sức", phát miễn phí cho người chờ xem diễu binh.

Hải An
Hải An 02/09
Ấm lòng nhà ở “0 đồng” tri ân cựu chiến binh về Hà Nội xem diễu binh, diễu hành

Trước thềm Lễ Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhiều người dân ở Thủ đô đã sắp xếp nơi ở miễn phí cho những cựu chiến binh, người khó khăn, những bà con ở quê xa lên Hà Nội xem diễu binh, diễu hành.

Hải An
Hải An 29/08
Người phụ nữ trở thành tân sinh viên ngành ngôn ngữ Trung ở tuổi 61

“Còn cơ hội là còn phải học” – với tâm niệm ấy, cô Nguyễn Thị Tú Hoàng, 61 tuổi, đã trở thành tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung tại Đại học Văn Hiến. Hành trình của cô mang đến nguồn cảm hứng mạnh mẽ về khát khao tri thức và sự lạc quan trong cuộc sống.

Hải An
Hải An 27/08
Bộ sưu tập “Việt Nam ơi” được tạo nên từ nghị lực của các “nghệ nhân” khiếm khuyết

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, các “nghệ nhân” khiếm khuyết đã tự tay hoàn thiện bộ sưu tập “Việt Nam ơi”, thắp sáng và lan toả tình yêu Tổ quốc bằng chính sức lao động và nghị lực của bản thân.

Xúc động với hành động đẹp “lặng lẽ đóng viện phí” cho bệnh nhân khó khăn tại Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1

Những ngày gần đây, cánh cửa phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện dường như không lúc nào ngơi nghỉ. Người ra, kẻ vào, ai cũng để lại một phần tấm lòng cho những bệnh nhân xa lạ mà mình chưa từng gặp mặt.

Thanh Tú
Thanh Tú 20/08
Đại úy công an livestream tuyên truyền pháp luật, giúp dân vùng núi bán nông sản

Không chỉ sử dụng mạng xã hội như một kênh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Đại úy công an xã Trung Sơn (Thanh Hóa) còn thường xuyên livestream giúp bà con bán nông sản, nâng cao thu nhập.Cách làm sáng tạo này không chỉ lan tỏa tinh thần “dân vận khéo” mà còn mở ra hướng đi mới cho đời sống vùng cao.

Chàng trai miền Tây đêm đêm “bán nụ cười” để làm thiện nguyện

Sau mỗi đêm hóa thân vào vai Tôn Ngộ Không để đem lại tiếng cười, niềm vui thích cho cả trẻ em lẫn người lớn, chàng trai miền Tây – Lê Trung Cang lại trích một khoản tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Hải An
Hải An 16/08
Ca sĩ Hà Anh Tuấn ủng hộ 500 triệu đồng cho dự án “Thư viện niềm vui”

Một lần nữa ca sĩ Hà Anh Tuấn lại ghi dấu ấn với hành động tử tế khi chung tay ủng hộ “Thư viện niềm vui”, một dự án ý nghĩa dành cho trẻ em vùng cao.

Hải An
Hải An 11/08
Bố đơn thân bán bánh xèo nuôi 2 con tự kỷ ở TP.HCM từ chối nhận sự giúp đỡ từ mọi người với lý do: “Tôi nghĩ còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình nhiều lần”

Hai con bị bệnh, gia cảnh cũng éo le nhưng người bố đơn thân bán bánh xèo ở TPHCM cho rằng vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ hơn mình nhiều lần để từ chối nhận tiền hỗ trợ từ mọi người.

Hải An
Hải An 10/08
Nữ điều dưỡng Nghệ An cấp cứu thành công du khách ngừng tim giữa phố cổ Hoa Lư

Với tinh thần trách nhiệm và chuyên môn vững vàng, nữ điều dưỡng Phan Thị Thúy Hòa (Nghệ An) đã đã kịp thời cấp cứu thành công một du khách bị ngừng tim khi tham quan tại phố cổ Hoa Lư (Ninh Bình).

Cụ bà 20 năm miệt mài chạy xe ôm chở bệnh nhân nghèo: “Tôi  từng khó khăn, nên ai nghèo khổ, khó khăn hơn thì tôi giúp'

Dù đã ở tuổi thất thập, bà Đào Thị Thanh Tâm (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên) vẫn hằng ngày miệt mài lái chiếc xe máy cũ đi khắp các nẻo đường để chở bệnh nhân nghèo, người khó khăn mà không lấy một đồng.

Hải An
Hải An 05/08
Chân dung trưởng bản cứu gần 100 người thoát khỏi cơn lũ dữ ở Điện Biên

Giữa cơn lũ dữ, sự tỉnh táo, quyết đoán của Trưởng bản Háng Pu Xi (26 tuổi) cùng nỗ lực của những trai tráng trong bản đã giúp hơn 90 người di tản trước khi lũ ập đến.

Hải An
Hải An 04/08
Những người mẹ thầm lặng “gieo chữ” cho con giữa đại ngàn

Với ước mong các con sẽ có một tương lai tươi sáng hơn, những người mẹ vùng cao dã không ngại khó, không ngại khổ, gắng sức làm lụng cho con ăn học thành tài.

Hải An
Hải An 03/08
PC Right 1 GIF
Đề xuất