Tài sản của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng mạnh, sắp tiến tới top 100 tỷ phú giàu nhất thế giới?

Nếu phi vụ IPO của VinFast thành công, tài sản ròng của ông Phạm Nhật Vượng có thể tăng mạnh thêm 11 tỷ USD.

Chi Nguyễn
15:00 15/08/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Theo dữ liệu mới nhất của Forbes, tính tới ngày 14/8, ông Phạm Nhật Vượng có khối tài sản đạt 5,8 tỷ USD, đứng thứ 471 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Hôm nay, ngày 15/8, nhà sản xuất xe điện Việt Nam, VinFast, sẽ IPO thông qua sáp nhập với một công ty SPAC do ông trùm sòng bạc Lawrence Ho thành lập. Thỏa thuận này sẽ mang lại cho VinFast định giá ở mức 23 tỷ USD.

Thông cáo phát đi của VinFast dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, cho biết "tràn đầy kỳ vọng vào những hành trình mới, đầy hào hứng và tiềm năng mà sự hợp tác này sẽ mang đến trong tương lai".

tai-san-cua-ong-pham-nhat-vuong-co-the-tang-manh-den-muc-nao

"Nếu suôn sẻ, đây sẽ là giao dịch mua lại công ty có mục đích đặc biệt lớn thứ ba trong lịch sử và trên giấy tờ, tài sản của ông Vượng có thể tăng từ khoảng 5 tỷ USD lên tới 16 tỷ USD", theo tính toán Bloomberg Billionaires Index.

Ông Vượng và Vingroup mới đây cũng đã cam kết sẽ rót thêm nguồn tài chính tỷ USD cho công ty này. Trong một lần trả lời phỏng vấn, vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam đã nói: "Vingroup đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn cầu với quyết tâm chinh phục thế giới".

Vừa qua, VinFast cũng vừa khởi công dự án nhà máy sản xuất xe điện giai đoạn 1 tại hạt Chatham, Bắc Carolina (với vốn đầu tư 2 tỷ USD), đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược mở rộng thị trường.

Hồ sơ pháp lý cho thấy ông Vượng sẽ kiểm soát 99% cổ phần sau khi sáp nhập, một phần thông qua cổ phần do vợ ông là bà Phạm Thu Hương và Vingroup nắm giữ. Tỷ phú sòng bạc Ho và nhánh đầu tư của ông, cùng với một nhóm người khác có liên kết với công ty SPAC, sẽ nắm giữ số cổ phần còn lại.

Với tốc độ tăng tài sản nhanh như vừa qua và nếu đúng như theo dự báo của Bloomberg, ông Vượng có thể sẽ tiến sát tới top 100 người giàu nhất hành tinh.

tai-san-cua-ong-pham-nhat-vuong-co-the-tang-manh-den-muc-nao

Tính tới ngày 14/8, tỷ phú giàu thứ 107 và 108 thế giới là ông Leonard Lauder người Mỹ và ông Micheal Platt người Anh, sở hữu tài sản 16 tỷ USD. Nếu tài sản lên mức 16 tỷ USD, ông Vượng sẽ lọt top 110 tỷ phú giàu nhất.

Thống kê vào ngày 14/8, Việt Nam có 6 tỷ phú USD theo Forbes, đứng đầu là ông Phạm Nhật Vượng. Tính từ đầu năm tới nay, tài sản chứng khoán của vị tỷ phú này đã tăng tới 42.200 tỷ đồng.

Đứng thứ hai là tỷ phú Trần Đình Long, với tài sản 2,4 tỷ USD. Thứ ba là tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện sở hữu khối tài sản 2,2 tỷ USD. Tỷ phú Hồ Hùng Anh có khối tài sản 1,6 tỷ USD.

Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và gia đình sở hữu khối tài sản 1,5 tỷ USD. Cuối cùng là ông Nguyễn Đăng Quang với tài sản 1,3 tỷ USD.

VinFast là công ty con của Vingroup, được thành lập năm 2017 và chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất xe điện vào năm 2022. Hệ sinh thái xe điện của hãng bao gồm các dòng xe SUV điện (từ minicar đến 5 phân khúc cơ bản: A-B-C-D-E), xe máy điện và xe buýt điện. Công suất sản xuất của nhà máy VinFast tại Hải Phòng hàng năm được cho biết đạt 300.000 xe trong giai đoạn 1.

Theo báo Dân Trí

Xem thêm: Tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng tiết lộ: Cám dỗ lớn nhất của tôi là làm việc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận