Phi thương bất phú nhưng trình độ non kém thì đừng dại làm liều: Cứ đầu tư thứ này, cuộc đời ắt sang trang

Ở đời có câu "phi thương bất phú", nhưng thực tế, nếu trình độ bạn chưa tới còn liều lĩnh đầu tư, sớm muộn gì cũng sẽ thất bại.

Chi Nguyễn
17:08 28/07/2023 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Đừng dại làm liều nếu trình độ còn "non"

Cứ vài tháng, bạn lại nghe chuyện có một ai đó giàu lên từ những xu hướng mới, còn bản thân vẫn giậm chân tại chỗ. Lúc thì tất cả đổ xô đi đầu tư bất động sản, lúc thì là quỹ chỉ số, sau đó là vàng. Sợ quá muộn, bạn vội vội vàng vàng lấn sân dù chẳng hiểu gì, và kết quả là lỗ chổng vó.

Tôi cũng đã từng ở trong vị trí đó và mất một đống tiền ngu.

Có người sẽ tranh cãi: “Thế còn lời khuyên hãy đầu tư sớm từ Warren Buffett” thì sao? Thực ra, ai cũng mộng tưởng rằng mình sẽ giàu có một khi đã đầu tư, nên mới vội vã đâm đầu dù chẳng hiểu biết gì. 

phi-thuong-bat-phu-nhung-trinh-do-non-kem-dung-dai-lam-lieu-dau-tu

Warren Buffett thành công thật, nhưng ông có kiến thức, có tiền tài, và có một thứ tiên quyết hơn cả, đó là kiên nhẫn. Ông cho rằng, đôi khi chờ đợi còn tốt hơn là không làm gì.

“Khi cơ hội đến, bạn hành động. Có những lúc tôi sở hữu vô vàn ý tưởng để thực hiện, có lúc tôi lại chẳng làm gì cả ngoài chờ đợi. Nếu có ý tưởng vào tuần sau, tôi sẽ làm gì đó. Nếu không, tôi sẽ chẳng làm gì cả”, vị tỷ phú này từng nói như vậy.

Nếu bạn chưa cảm thấy sẵn sàng để đầu tư, có nghĩa là bạn thực sự chưa sẵn sàng. Trừ khi nghề nghiệp chính của bạn là đầu tư, còn mục đích của đầu tư không phải để làm ra tiền. Nhiều người trong số chúng ta ảo tưởng rằng mình sẽ kiếm được ngay những khoản thu nhập thụ động từ việc đầu tư. Thế nhưng, bạn định lấy đâu ra số tiền ban đầu để dấn thân vào lĩnh vực đầu tư? Bạn có thể đi vay, nhưng nó luôn đi kèm với một cái giá nào đó.

Thay vào đó, hãy đầu tư vào bản thân

Không phải xổ số, không phải thừa kế, mà chính bản thân bạn mới có thể giúp thay đổi cuộc đời bạn. Warren Buffett từng nói: "Phi vụ đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính bản thân mình".

Trước tiên, hãy xác định xem mình thích thứ gì, đầu tư phát triển để trở thành những người giỏi nhất. Sau khi đã nâng cao kỹ năng, bắt đầu kiếm được tiền, trả hết nợ thời sinh viên và tiết kiệm đủ tiền để trả các loại chi phí trong vòng một năm, tôi mới bắt tay vào đầu tư. Đối với tôi, đầu tư là bước cuối cùng để đi tới tự do, không phải bước đầu tiên.

phi-thuong-bat-phu-nhung-trinh-do-non-kem-dung-dai-lam-lieu-dau-tu

Đầu tư chứng khoán hay bất động sản gì đó, rất tiếc không phải là cách kiếm tiền cho tất cả mọi người. Chúng ta thường mất nhiều hơn được khi theo đuổi các "cơ hội tài chính". Khi bạn đã không tiết kiệm đủ mà lại còn lấy tiền đi đầu tư chứng khoán, timeshare, bitcoin và vàng, bạn chỉ đang lãng phí năng lượng của chính mình. Các chuyên gia tài chính vẫn hay hứa hẹn bạn có thể làm giàu bằng cách đầu tư, nhưng trên thực tế, mọi chuyện không dễ dàng như vậy.

Hãy làm ra tiền trước, tiết kiệm vừa đủ, rồi mới bắt đầu đầu tư. Hãy tìm hiểu kỹ về nó khi còn đang đi làm và tiết kiệm tiền. Bạn có thể làm như sau:

- ìm hiểu những cách khác nhau mà mọi người vẫn đầu tư: chứng khoán, quỹ chỉ số, quỹ tương hỗ, bất động sản, quỹ hưu trí, các dự án kinh doanh…

2. Đọc sách và các bài báo về đầu tư

3. Tìm kiếm các nhà đầu tư bất động sản mà mình quen để học hỏi kinh nghiệm từ họ. Bất động sản là một trong vài lĩnh vực mà bạn không thể học được trong sách vở. Bạn cần nói chuyện với những người đang làm việc tại nơi mình sống. Bạn phải tìm hiểu cụ thể để biết đâu là yếu tố quan trọng nếu muốn đầu tư bất động sản hiệu quả.

Cần lưu ý, 3 bước này có thể khiến bạn mất vài năm để thành thục. Rất khó để đốt cháy giai đoạn, bạn càng tìm hiểu sâu, cơ hội thắng lớn càng nhiều.

4. Sau khi hiểu thêm về đầu tư, bạn nên lựa chọn một lĩnh vực nhất định để bắt đầu và bỏ qua mọi thứ khác.

Đầu tư cũng giống như triết học. Có rất nhiều triết lý khác nhau và không có cách đầu tư nào là đúng hay sai, miễn là bạn đạt được kết quả. Dù làm gì, bạn cũng cần đảm bảo cách mình thực hiện sẽ đem lại kết quả, bởi mất tiền sẽ khiến cuộc sống của bạn bị tụt lại trong vài năm.

Theo Medium

Xem thêm: Warren Buffett cũng có khi lỗ "chổng vó", đúc kết bài học đầu tư sâu sắc: Hãm phanh quan trọng hơn tăng tốc

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận