Phan Thiên Bạch Anh: Thần đồng piano gặt hái hơn 20 giải thưởng danh giá, trúng tuyển 13 trường đại học Mỹ

Phan Thiên Bạch Anh được mệnh danh là thần đồng piano nhí từng ghi danh khắp châu Á, gặt hái vô số giải thưởng danh giá.

Chi Nguyễn
14:52 09/11/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Phan Thiên Bạch Anh là ai?

Phan Thiên Bạch Anh sinh năm 2000, là một nghệ sĩ piano trẻ có tiếng. Cô bạn từng được gọi là "thần đồng piano châu Á", liên tục gặt hái vô số giải thưởng danh giá.

phan-thien-bach-anh-than-dong-piano-mot-thoi-gio-ra-sao
Phan Thiên Bạch Anh từng được ví là "thần đồng piano"

Mẹ của Bạch Anh là giảng viên dạy nhạc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cũng nhờ đó, 10x được tiếp xúc với tiếng đàn piano từ thuở mới lọt lòng. Năm 6 tuổi, cô bạn chính thức theo học đàn, và nhanh chóng bộc lộ năng khiếu thiên bẩm. 3 năm sau, Bạch Anh bắt đầu theo học hệ trung cấp 9 năm Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Năm 2012, khi mới 12 tuổi, em đã ghi danh thành tích khắp châu Á. 10x từng giành giải Vàng Liên hoan Âm nhạc Quốc tế châu Á tại Hàn Quốc, giải Nhất bảng A và giải thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất tại cuộc thi Piano Quốc tế lần thứ 2. Những thành tích của em có được phần lớn nhờ sự hướng dẫn trực tiếp của Giáo sư, NGND Trần Thu Hà trong môi trường âm nhạc hội tụ những bạn học hàng đầu Việt Nam.

phan-thien-bach-anh-than-dong-piano-mot-thoi-gio-ra-sao
10x liên tục đạt được 22 giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Ý, Nhật, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Indonesia, Đức, Anh và Việt Nam.

Liên tiếp 6 năm (từ năm 2014 đến năm 2019), Phan Thiên Bạch Anh gặt hái được nhiều giải thưởng trên đấu trường quốc tế. Em từng giành giải Nhất Liên hoan Âm nhạc quốc tế Lansum 2016, giải nhất bảng thiếu niên (14-16 tuổi) cuộc thi piano quốc tế Maria Herrero 2017, Giải nhất cuộc thi Golden Classical Music Awards International Competition 2018... Tiếp đó, em liên tục đạt được 22 giải thưởng tại các cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Ý, Nhật, Mỹ, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Indonesia, Đức, Anh và Việt Nam.

Xuất sắc nhận thư trúng tuyển nhiều trường đại học Mỹ

Vào tháng 8/2021, 10x đón nhận tin vui khi liên tiếp trúng tuyển 13 trường đại học Mỹ. Đáng nói, trong đó có 3 trường trao học bổng 100%. Cuối cùng, cô bạn lựa chọn học song ngành Piano và Kịch tại trường Arizona State University (Mỹ).

phan-thien-bach-anh-than-dong-piano-mot-thoi-gio-ra-sao
Việc nhận được học bổng ngành nghệ thuật không phải câu chuyện ngày một, ngày hai mà là cả quá trình dài phấn đấu của em

Phan Thiên Bạch Anh tâm sự: "Việc nhận được học bổng ngành nghệ thuật không phải câu chuyện ngày một, ngày hai mà là cả quá trình dài phấn đấu của em". Việc săn học bổng ngành nghệ thuật vô cùng đặc thù, bên cạnh yêu cầu về điểm GPA, ứng viên còn phải sở hữu nhiều giải thưởng trong lĩnh vực.

Bản thân 10x có nhiều lợi thế khi "tích cóp" loạt thành tích trong nhiều năm bằng cách tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Ngoài ra, em cũng đạt điểm SAT 1380, IELTS 7.5 để làm mạnh thêm bộ hồ sơ của mình. Để nộp hồ sơ, cô bạn còn phải quay video trình diễn và gửi đến cho hội đồng xét duyệt học bổng.

phan-thien-bach-anh-than-dong-piano-mot-thoi-gio-ra-sao
Bản thân 10x có nhiều lợi thế khi "tích cóp" loạt thành tích trong nhiều năm bằng cách tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế

Nhờ nền tảng tiếng Anh tốt nên Bạch Anh không gặp quá nhiều khó khăn về vấn đề ngôn ngữ khi đi du học. Tuy nhiên, em nhiều lần bị hẫng vì chưa quen với nhịp sống của các sinh viên khác tại Mỹ. Sau hơn một năm, em mới dần hoà nhập và kết bạn được với nhiều sinh viên khác.

Tại Mỹ, em luôn cố gắng hoàn thành tốt các môn học để duy trì điểm GPA trên 3.0 - đúng theo yêu cầu của suất học bổng mà em nhận được. Ngoài thời gian học tập tại trường, em dành 2 tiếng mỗi ngày để học piano và dành trọn 1 ngày trong tuần để nghỉ ngơi - điều mà trước đây em chưa từng làm.

Áp lực hai chữ "thần đồng"

Từ bé đến lớn, Bạch Anh luôn "quay cuồng" với cuộc sống song song giữa học nghệ thuật và học văn hóa. Chưa kể, cô bạn còn từng bị stress, áp lực vì được ví như "thần đồng". Nỗi lo lắng trượt giải, thi không tốt luôn ám ảnh nữ sinh, khiến em căng thẳng và tập luyện piano 4-6 tiếng mỗi ngày.

10x bày tỏ: "Khi mọi người gọi em là thần đồng đồng nghĩa với việc họ đặt rất nhiều kỳ vọng vào em. Nhiều người cứ nghĩ thần đồng thì thi đâu trúng đó, làm gì cũng tốt, nhưng thực tế em sợ biểu diễn trước đám đông".

phan-thien-bach-anh-than-dong-piano-mot-thoi-gio-ra-sao
3 năm qua, em không tham gia các cuộc thi và chỉ tập luyện để cảm nhận, lấy lại cảm hứng với đàn piano

Bản thân Bạch Anh luôn tâm đắc với câu nói: "Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% nhờ sự khổ luyện. Theo em, nếu không luyện tập liên tục thì không thể có thành công như ngày hôm nay. Dù luôn gắn bó với đàn, nhưng 10x thừa nhận chưa biết mình có thực sự thích bộ môn này hay không.

Đó cũng là lý do mà 3 năm qua, em không tham gia các cuộc thi và chỉ tập luyện để cảm nhận, lấy lại cảm hứng với đàn piano. "Trước đây em học cho người khác, còn bây giờ em học cho chính mình. Đến Mỹ du học, không ai gọi em là thần đồng và em không còn phải chịu những áp lực như trước đây đã từng. Em quyết định đến khi nào bản thân cảm thấy tự tin hơn, thoải mái hơn thì sẽ bắt đầu đi thi và biểu diễn lại", Bạch Anh tâm sự.

Theo VTC News

Xem thêm: Mới thi SAT lần đầu nhưng điểm đã thuộc top 1% thế giới, 10x Hà Nội bật mí bí quyết

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận