Mới thi SAT lần đầu nhưng điểm đã thuộc top 1% thế giới, 10x Hà Nội bật mí bí quyết

Dù mới thi SAT lần đầu tiên, thế nhưng 10x Hà Nội Thân Vũ Minh Nghĩa đã đạt được số điểm hiếm ai ngờ 1560/1600, lọt top 1% thế giới.

Chi Nguyễn
09:00 08/11/2022 Chi Nguyễn
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Điểm SAT lọt top 1% thế giới

Mới đây, nam sinh Thân Vũ Minh Nghĩa - học sinh lớp 11A1 của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) khiến dân tình xôn xao khi đạt điểm SAT ấn tượng. Chỉ sau 6 tháng ôn luyện SAT, cậu bạn đã đạt số điểm 1560/1600. Đáng nói, theo đơn vị tổ chức cuộc thi SAT - College Board, chỉ gần 1% học sinh trên toàn thế giới đạt được điểm số này.

10x Hà Nội cho biết, đây là điểm số mà cậu có thể dự đoán được. Hồi lớp 9, nam sinh đã từng thi IELTS và đạt điểm 8.0. Nghĩa cho hay: "Trong 3 phần, em thấy phần Đọc khó nhất. Trong quá trình luyện thi, phần này em thường không đạt điểm tối đa, hôm đi thi, em cũng bị mất điểm. Phần Viết và Toán có thể luyện trong thời gian ngắn, vì các thầy cô hướng dẫn chi tiết dạng bài và phương pháp làm cho từng dạng. Riêng phần Đọc, kiến thức khá rộng, từ vựng học thuật ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học tự nhiên đến xã hội, có cả những từ vựng văn học, rất khác so với ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày".

10x-ha-noi-chi-cach-hoc-tieng-anh-de-dat-diem-sat-top-1-the-gioi
Chỉ sau 6 tháng ôn luyện SAT, cậu bạn đã đạt số điểm 1560/1600

Ngoài khoảng thời gian tự học trước đó, Nghĩa có 6 tháng ôn luyện ở một trung tâm với 2 khóa học. Nhờ thầy cô luôn cố gắng cá nhân hóa các bài giảng theo nền tảng sẵn có của từng bạn nên Nghĩa nắm bắt khá nhanh, phương pháp và kỹ năng làm bài cũng tốt hơn rất nhiều. 10x cho hay: "Em làm các bài tập thầy cô giao, ghi nhớ và chỉnh sửa các lỗi sai và cố gắng không mắc lại lỗi cũ. Ngoài sách của trung tâm, em cũng làm thêm đề thi SAT của những năm trước. Sau 6 tháng, em đăng ký thi".

Không coi tiếng Anh là nghĩa vụ mà là nhu cầu

Thân Vũ Minh Nghĩa tâm sự, tiếng Anh học thật tốt và kiến thức nền phong phú là lợi thế. Trước khi luyện thi, thí sinh nên có quá trình chuẩn bị dài hạn. Tuy nhiên, nếu thời gian không còn nhiều, việc luyện dạng bài và kĩ thuật làm bài cũng rất quan trọng. Để đạt điểm cao, Nghĩa cho rằng sự kiên nhẫn, nỗ lực bền bỉ trong quá trình học tập và sự bình tĩnh trong phòng thi đóng vai trò quyết định.

Với cậu, việc thi SAT không phải là để làm đẹp hồ sơ, bởi cậu không có dự đinh du học. Nam sinh học tiếng Anh từ nhỏ, cấp 1 đã mày mò học cách giao tiếp. Lên cấp 2, nam sinh lại tự học và sớm nhận ra phương pháp học của mình khá đặc biệt. rong khi các bạn chăm chỉ làm bài tập ngữ pháp, học từ mới, học cấu trúc câu thì em sử dụng luôn tiếng Anh như một phương tiện học tập.

Minh Nghĩa nhớ lại: "Em tự nhận thấy mình có tính tò mò, muốn tìm hiểu, khám phá các lĩnh vực khác nhau. Trước một vấn đề không thể tự lý giải, em luôn bị thôi thúc đi tìm câu trả lời. Internet dẫn dắt em tới các vấn đề về tâm lý, về xã hội, về đạo Khổng, về triết học phương Đông, về các nền văn minh trong quá khứ… Sau khi tò mò về nhiều chuyện theo cách như vậy, em được tiếp cận với nhiều lĩnh vực khác nhau bằng ngôn ngữ Anh. Có thể điều đó giúp em có kiến thức nền đủ rộng và vốn từ vựng học thuật để làm các bài thi tiếng Anh quốc tế.

Ngoài ra, em cũng thích được trao đổi với các bạn về những gì em đọc được bằng tiếng Anh. Em rất cảm ơn những người bạn cấp 2 ở trường Cầu Giấy đã tiếp chuyện em khi em chỉ giao tiếp với các bạn bằng ngôn ngữ này. Khi lên cấp 3, em học ban A nên các bạn tập trung học Toán - Lý - Hóa nhiều hơn, em không có nhiều cơ hội để giao tiếp. Em kết bạn với vài bạn nước ngoài trên mạng xã hội để giao lưu bằng Tiếng Anh".

10x-ha-noi-chi-cach-hoc-tieng-anh-de-dat-diem-sat-top-1-the-gioi
Nam sinh chụp ảnh cùng bà ngoại

Mẹ của Nghĩa, chị Vũ Thị Phương Thảo cho hay, gia đình rất vui khi nghe kết quả của con. Hơn tất cả, chị thấy mừng nhất là thấy quyết tâm thực hiện mục tiêu của con và trái ngọt sau đó.

Chị cho hay: "Con thích tiếng Anh từ rất nhỏ và được giáo viên đánh giá là có năng khiếu. Thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, trong suốt 5 năm tiểu học, bố mẹ đưa con đến Trung tâm tiếng Anh học giao tiếp. Sau khi thấy con sử dụng tiếng Anh lưu loát, mẹ khuyến khích con sử dụng ngôn ngữ này để tìm hiểu các vấn đề con quan tâm. Dần dần, con coi tiếng Anh là công cụ ngôn ngữ để tra cứu thông tin, giao tiếp và giải trí.

Chúng mình không đặt nặng thành tích mà cùng thống nhất nguyên tắc tôn trọng và giúp con phát huy thế mạnh riêng. Các con sẽ quyết định học những gì con muốn, theo cách con thấy thoải mái. Tuy nhiên, mình định hướng và đồng hành với con để cùng đạt mục tiêu dài hạn".

Theo Phụ nữ Việt Nam

Xem thêm: Lê Văn Việt: TikToker triệu view cực siêu tiếng Anh, khao khát lan tỏa văn hóa Việt Nam ra quốc tế

songdep.com.vn

5 chủ đề bạn cần biết mỗi tuần

Mỗi thứ Tư, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những chủ đề nổi bật tuần qua một cách súc tích, dễ hiểu, và hoàn toàn miễn phí!

Bài Mới

Bình luận