Ông chủ sân Golf Long Thành Lê Văn Kiểm: "Anh hùng từ thiện châu Á" góp 500 tỷ cho quỹ vaccine COVID-19

Tại lễ ra mắt Quỹ vaccine chống Covid-19, Golf Long Thành đã góp 500 tỷ cho quỹ vaccine COVID-19, là số tiền đóng góp lớn nhất trong số các doanh nghiệp và công ty tham gia buổi lễ.

Chi Nguyễn
Chi Nguyễn 06/06
Sống Đẹp
Nguồn: Internet

Ông Lê Văn Kiểm là ai?

ong-chu-san-golf-long-thanh-le-van-kiem-gop-500-ty-cho-quy-vaccine
Ông Lê Văn Kiểm - Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành

Ông Lê Văn Kiểm (SN 1945, quê Thừa Thiên Huế) là một trong số những doanh nhân thế hệ đầu tiên tại Việt Nam, nổi tiếng trên thương trường với tài kinh doanh sắc bén. Ông Kiểm vốn là một cựu chiến binh, hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam. Hiện tại, ông vẫn đang là Chủ tịch HĐQT Công ty Golf Long Thành, từng được phong tặng là "Anh hùng Lao động".

Cựu chiến binh khởi nghiệp

Sau chiến tranh, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm bắt đầu khởi nghiệp với cơ sở chế biến thức ăn gia súc. Nhận thấy có nhiều đối thủ cạnh tranh, họ chuyển sang nghiên cứu làm bột màu xây dựng và gặt hái nhiều thành công nhất định. Dấu ấn đầu tiên của ông Kiểm là Công ty May mặc Huy Hoàng - một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam, sở hữu máy móc nhập từ Nhật, Ý và chuyên sản xuất hàng cao cấp xuất khẩu. 

ong-chu-san-golf-long-thanh-le-van-kiem-gop-500-ty-cho-quy-vaccine
Ông Lê Văn Kiểm cùng phu nhân là bà Trần Cẩm Nhung

Năm 1997, giữa khủng hoảng kinh tế châu Á, công ty của ông Kiểm rơi vào tình trạng khó khăn. Trước tình hình đó, vị doanh nhân ấy đã viết tâm thư xin Chính phủ cho giãn nợ để củng cố sản xuất, giữ vững việc làm cho hàng ngàn lao động đồng thời đảm bảo trả hết khoản nợ 700 tỷ đồng.

Sau đó, vợ chồng ông Kiểm được tỉnh Đồng Nai giao 350 ha, và hai người đã trở thành chủ doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam kinh doanh sân golf - chính là sân golf Long Thành hiện nay. Đây là sân golf 36 lỗ, từng được bình chọn là sân golf tốt nhất Việt Nam giai đoạn 2007 – 2009. Sau đó, dự án được phát triển dần trở thành khu phức hợp với khu du lịch sinh thái, khách sạn 5 sao và hệ thống trường học,...

Hiện tại, Golf Long Thành là công ty có tổng tài sản hơn 21.800 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2019. Trong đó có dự án Lotus Cam Ranh vớidiện tích 794 ha ở Bãi Dài, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa giá trị xây dựng đã thực hiện gần 10.000 tỷ đồng.

Thử sức với ngành năng lượng tái tạo

Ông Lê Văn Kiểm là một doanh nhân ưa thích các dự án điện mặt trời, với Golf Long Thành đang sở hữu trực tiếp và cả gián tiếp hầu hết cổ phần ở Công ty Điện mặt trời KN Vạn Ninh (Khánh Hòa). Bên cạnh đó, công ty này cũng đang đầu tư và năm 20% ở các công ty Cam Lâm Solar và Điện mặt trời KN Cam Lâm, chủ đầu tư của dự án điện mặt trời Cam Lâm 100 MW khánh thành tháng 7/2019.

Năm ngoái, Golf Long Thành cũng đề xuất đầu tư dự án điện mặt trời nổi Sêrêpốk 3 tại Đắk Lắk với công suất 380 MW cùng mức đầu tư "khủng" hơn 6.200 tỷ đồng. Tháng 6/2021, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư của Golf Long Thành với dự án Nhà máy điện mặt trời KN Ialy - Gia Lai, tổng kinh phí hơn 9.559 tỉ đồng và công suất lên tới 500 MW.

Ủng hộ 500 tỷ cho quỹ vaccine

Ông Lê Văn Kiểm - người vừa đóng góp 500 tỷ cho quỹ vaccine COVID-19, từng được Forbes vinh danh là "Anh hùng từ thiện châu Á".

ong-chu-san-golf-long-thanh-le-van-kiem-gop-500-ty-cho-quy-vaccine
Vợ chồng ông Kiểm nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Hai ông bà xây dựng nhà tình nghĩa từ những năm đầu thập niên 1990, từng lập nhiều quỹ học bổng lên tới cả chục tỷ đồng. Chẳng hạn như Quỹ học bổng giúp đỡ sinh viên nghèo Trường đại học Thủy Lợi 10 tỷ đồng, Quỹ khuyến học cho con cháu cựu chiến binh Việt Nam 10 tỷ đồng, Quỹ học bổng “Trần Cẩm Nhung - Chắp cánh ước mơ” 18 tỷ đồng,... Ông Kiểm từng ký cam kết vận động đóng góp 5 triệu USD cho Quỹ Vietnam Health Fund cùng tỷ phú Bill Gates giúp đỡ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo trong và ngoài nước...

Forbes đã từng viết về vợ chồng ông Lê Văn Kiểm như sau: "Là một cựu chiến binh, ông Kiểm đã quyên góp 5 triệu USD để hỗ trợ gia đình các quân nhân nghỉ hưu. Vợ ông, bà Cẩm Nhung cũng dành tặng 5 triệu USD cho các tổ chức từ thiện, chủ yếu chữa trị cho trẻ em bị suy tim và hỗ trợ tài chính cho học sinh nghèo. 

Năm 2009, ông Kiểm thành lập quỹ học bổng, đã trao 900.000 USD cho sinh viên Đại học Thủy Lợi, ngôi trường mà ông đã từng theo học. Hai vợ chồng ông Kiểm và bà Nhung đã quyên góp 20 triệu USD trong 10 năm qua cho các hoạt động từ thiện không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Lào, Campuchia, Nhật Bản".

ong-chu-san-golf-long-thanh-le-van-kiem-gop-500-ty-cho-quy-vaccine
Golf Long Thành ủng hộ số tiền 500 tỷ đồng vào Quỹ vaccine chống COVID-19

Mới đây, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành vừa ủng hộ số tiền 500 tỷ đồng trong buổi ra mắt Quỹ vaccine chống COVID-19. Đây là số tiền đóng góp lớn nhất trong số các tập đoàn nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đã tham gia ủng hộ Quỹ vaccine.

Trước đó, vợ chồng ông Lê Văn Kiểm cũng đã ủng hộ hơn 20 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam.

Bộ Tài chính cho hay, nguồn lực để mua và tiêm vaccine cho 75 triệu dân cần 25.200 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương đã dành ra 14.500 tỷ đồng. Vào ngày 5/6 vừa qua, các doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân đã đóng góp hơn 6.600 tỷ đồng.

Tập đoàn Vingroup tiếp tục trao tặng Bộ Y tế 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở

Đang tải bình luận...

Đọc thêm

Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, MC Quyền Linh cùng bạn bè đã quyên góp 4,2 tỷ đồng vào quỹ mua vaccine COVID-19.

MC Quyền Linh ôm ba lô đựng 2,2 tỷ đồng đi từ thiện, ủng hộ vào quỹ mua vaccine COVID-19
0 Bình luận

Mới đây, ca sĩ Hà Anh Tuấn cùng những người bạn đã ủng hộ 1 tỷ đồng nhằm tiếp sức trang thiết bị y tế cho tâm dịch Bắc Giang. 

Hà Anh Tuấn tiếp tục ủng hộ 1 tỷ đồng chống dịch COVID-19, xem việc đóng góp là 'nghĩa vụ phải làm'
0 Bình luận

Sun Group luôn xuất hiện ở các tâm dịch trong lúc "nước sôi lửa bỏng" để tiếp sức, hỗ trợ. Sau Bắc Giang, Sun Group tiếp tục chi 50 tỷ hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch.

CEO Sun Group chia sẻ về quyết định tiếp sức 50 tỷ đồng cho Bắc Ninh chống dịch
0 Bình luận

Tin liên quan

Vua Minh Mạng là 1 trong những vị hoàng đế rất quyết liệt trong việc chống tham nhũng. Vua Minh Mạng đã ra lệnh chặt bàn tay của thủ phạm, xóa tên trong sổ làm quan...

Vua Minh Mạng đã làm thế nào để dẹp nạn 'sâu mọt' đục khoét của dân?
0 Bình luận

Dù bị bại não từ nhỏ, phải chịu ánh mắt khinh thường của người khác, Lu Hong vẫn vượt lên số phận, trở thành triệu phú tự thân, chủ doanh nghiệp hơn 1000 m2.

Nghị lực phi thường của người đàn ông bại não khởi nghiệp thành công, trở thành triệu phú tự thân
0 Bình luận

Dưới ngòi bút của nhà văn Nam Cao, nhân vật Thị Nở xấu đến mức "ma chê quỷ hơn". Thế nhưng tình yêu của Thị Nở đã thức tỉnh lương tri của Chí Phèo.

Dưới ngòi bút của Nam Cao, Thị Nở xấu đến mức độ nào?
0 Bình luận

img

Bài mới

Người đàn ông chạy gần 100 km mỗi ngày để sửa xe miễn phí cho người lạ

Hơn 1 năm thực hiện mô hình "Cứu hộ, sửa xe 0 đồng", anh Trần Hoàng Phúc (28 tuổi, ngụ xã Phương Bình, TP.Cần Thơ) trở thành điểm tựa cho hàng trăm người gặp sự cố giữa đường.

Thanh Tú
Thanh Tú 4 ngày trước
Chân dung vị bí thư bán nhà, bán bò để xây dựng làng quê

Từ một làng quê nghèo, đường sá đi lại khó khăn, thôn Tân Vĩnh Cần (xã Cẩm Bình, tỉnh Hà Tĩnh) đã đổi thay ngoạn mục, trở thành khu dân cư kiểu mẫu. Người dân bảo rằng thôn có được diện mạo ấy là nhờ người cán bộ đầy gương mẫu.

Thanh Tú
Thanh Tú 5 ngày trước
Mái ấm ở Quảng Trị 22 năm cưu mang những đứa trẻ bị bỏ rơi

Suốt 22 năm qua, Mái ấm Lâm Bích cưu mang hàng trăm em bé mồ côi, bị bỏ rơi. Từ vòng tay yêu thương của các sơ và sự chung tay của cộng đồng, nhiều phận đời non nớt đã được nâng đỡ, lớn lên và tự tin bước vào đời.

Thanh Tú
Thanh Tú 7 ngày trước
Bằng nghị lực phi thường người đàn ông không tay, không chân dùng miệng nuôi cả gia đình

Vượt qua định kiến và mặc cảm bản thân, người đàn ông ở Liêu Ninh đã dùng sức mạnh tinh thần và tình yêu, tìm lại cuộc sống, giúp bản thân và nuôi sống cả gia đình.

Hải An
Hải An 24/01
Nam sinh 'trường làng' từ tấm vé chót đến giải nhì Tin học quốc gia

Từ ngôi trường miền núi, nam sinh - Nông Đức Quân giành tấm vé cuối của đội tuyển tỉnh Bắc Ninh và bứt phá đạt giải nhì môn Tin học toàn quốc.

Hải An
Hải An 23/01
Chân dung người đàn ông Gia Rai - 'Sứ giả văn hóa' mang thanh âm đại ngàn đến với nhiều quốc gia

Bên dãy Trường Sơn và dòng Sê San xanh thẳm, nhiều năm nay, Nghệ nhân Ưu tú Rơ Châm Tih (tỉnh Gia Lai) không chỉ giữ gìn những thanh âm cổ xưa của người Gia Rai mà ông còn đưa văn hóa dân tộc lan xa...

Thanh Tú
Thanh Tú 21/01
Thầy giáo Lâm Đồng 8 năm làm cha của những học trò mồ côi

Trong căn bếp rộng chừng 10 m2 ở điểm trường 179, thầy giáo Hoàng Văn Ngọc vừa đảo mẻ măng rừng, vừa nhắc hai đứa trẻ dọn mâm cơm chiều.

Hải An
Hải An 20/01
Mẹ cầu thủ Lê Phát từ Nam ra Bắc rửa bát, bưng bê để nuôi giấc mơ cầu thủ của con

Thành tựu có được hôm nay không chỉ của riêng Lê Phát mà còn của cả gia đình anh - người cha ít nói nhưng luôn dõi theo ủng hộ con và người mẹ nhỏ nhắn nhưng sẵn sàng gánh vác cả giấc mơ cầu thủ của con.

Hải An
Hải An 19/01
Nữ nhân viên y tế khép lại hành trình cuộc đời, năm số phận được mở ra

Trong khoảnh khắc chia ly, gia đình người nữ nhân viên y tế đã chọn trao tặng sự sống, giúp nhiều bệnh nhân được hồi sinh và tiếp tục hành trình của mình.

Hải An
Hải An 18/01
Ấm lòng lớp học miễn phí cho con em làng nghề lục bình ở Cần Thơ

Bộn bề công việc tại làng nghề đan lục bình, nhưng anh Hà Anh Trường (37 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thuận Đông, TP.Cần Thơ (Hậu Giang cũ) vẫn dành thời gian đứng lớp, duy trì những buổi học miễn phí cho trẻ em ở làng nghề.

Thanh Tú
Thanh Tú 17/01
Người đàn ông hơn 10 năm tự bỏ tiền tỷ để quy tập hàng trăm ngôi mộ vô danh ở Hà Nội

Suốt 10 năm qua, ông Phạm Xuân Cử (hiện 53 tuổi, thôn Chuôn Thượng, xã Chuyên Mỹ, Hà Nội) đã tự bỏ tiền tỷ để quy tập, chăm sóc hàng trăm ngôi mộ vô danh. Hành trình lặng lẽ ấy xuất phát từ một nỗi day dứt rất đời, rất người.

Hải An
Hải An 14/01
Không cần chức danh những 'người giúp việc' cho làng lặng lẽ gánh vác việc chung, bền bỉ làm cầu nối đưa chính sách vào đời sống làm đổi thay những bản làng nghèo

Ở các bản làng người Gié Triêng tại Đà Nẵng, mỗi khi có việc chung - từ chuyện học hành của con trẻ đến những mâu thuẫn trong cộng đồng, luôn có những người âm thầm đứng ra thu xếp. Bà con gọi họ bằng một cái tên giản dị: “người giúp việc” cho làng.

Hải An
Hải An 13/01
Tặng hơn 4.200 vé xe ô tô cho sinh viên, công nhân, người lao động về quê dịp Tết Nguyên đán 2026

Ngày 30/12, Trung ương Đoàn cho biết chương trình "Mang Tết về nhà" năm 2026 sẽ dành tặng 4.230 vé xe ô tô cho sinh viên, thanh niên công nhân và người lao động về quê đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Hải An
Hải An 05/01
Ấm lòng ngôi làng 'cổ tích' của những người cao chưa đầy một mét ở Đà Lạt

Rũ bỏ mặc cảm ngoại hình, những người cao chưa đầy một mét tìm thấy cuộc đời mới khi hóa thân thành cư dân ngôi làng cổ tích dưới chân đồi ở Tà Nung, Đà Lạt.

Hải An
Hải An 04/01
Chuyện về bác sĩ cao 90cm chăm sóc 2.000 dân làng suốt 36 năm

Từ thân hình khiếm khuyết đến “điểm tựa sức khỏe” của cả một vùng quê nghèo ở Giang Tây, câu chuyện về bác sĩ cao 90cm khiến nhiều người xúc động.

Hải An
Hải An 02/01
Vượt lên nghịch cảnh, người đàn ông mù lòa nuôi ong giữa núi rừng Hà Tĩnh, làm điểm tựa cho người vợ ốm yếu

Chưa từng biết đến ánh sáng, lại chăm sóc người vợ ốm yếu, người đàn ông mù lòa vẫn kiên cường bám trụ giữa núi rừng, viết nên câu chuyện cuộc đời bằng nghị lực phi thường.

Hải An
Hải An 31/12
img
Đề xuất